"เทียนสื่อซาน" ประตูสวรรค์แห่ง..จางเจี่ยเจี้ย

ข่าว

"เทียนสื่อซาน" ประตูสวรรค์แห่ง..จางเจี่ยเจี้ย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  รับเทียบเชิญจาก สายการบินไทย สมายล์ ให้ไปเยือนหุบเขาสวรรค์ในแดนมังกรอย่าง จางเจี่ยเจี้ย ตอนแรกก็สองจิตสองใจ เพราะได้ยินกิตติศัพท์ 3 เหม็นของเมืองจีน ทั้ง ส้วมเหม็น บุหรี่เหม็น เต้าหู้เหม็น เลยไม่แน่ใจว่าสาวใหญ่วัยใกล้ 60 อย่างเราจะไหวเหรอ...แต่มานึกอีกที การได้ไปเยือนอุทยานสวรรค์ ที่ถึงขนาดฮอลลีวูดใช้เป็นฉากถ่ายทำภาพยนตร์ชื่อดังก้องโลกอย่างอวตาร...ที่นี่ต้องไม่ใช่ที่ธรรมดาแน่ๆ

  ว่าแล้วก็ตัดสินใจเก็บกระเป๋าลัดฟ้าสู่จางเจี่ยเจี้ย ด้วย สายการบินไทย สมายล์ เที่ยวบินที่ WE616 เดินทางสู่สนามบินฮวงหัว เมืองฉางซา ถึงฉางซา ช่วงค่ำ แต่กว่าจะผ่านด่าน ตม.ออกไปได้ ก็กินเวลาไปเกือบชั่วโมง ตอนแรกก็หงุดหงิด แต่เพราะหนุ่มๆตำรวจ ตม.แดนมังกร ทั้งหล่อ ขาว ใส แถมล่ำบึ้ก เลยทำให้สาวใหญ่อย่างเราเพลิดเพลินเกินกว่าจะรำคาญใจ...

  นั่งรถไปเรื่อยๆราว 2 ชม. เราก็มาถึงโรงแรม ZEYUN โรงแรมหรูระดับห้าดาว ในเมืองฉางเต๋อ ที่อยู่กึ่งกลางระหว่างฉางซากับจางเจี่ยเจี้ย เพื่อที่พรุ่งนี้พวกเราจะต้องนั่งรถต่อไปอีก 2 ชม. เพื่อสัมผัสอุทยานแห่งชาติแห่งแรกและมรดกโลกของจีน

  เผลองีบไปแป๊บเดียว เราก็มาถึงเมืองจางเจี่ยเจี้ย จุดแรกของทริป Paradise of Zhangjiajie ซึ่งที่แรกที่พวกเราจะขึ้นไปสัมผัส คือ ภูเขาเทียนเหมินซาน หรือที่คนจีนเรียกกันว่า ประตูสวรรค์ การขึ้นไปชมความสวยงามของประตูสวรรค์แห่งนี้ มี 2 ทาง คือ ขึ้นกระเช้ากลับทางรถบัส หรือ ขึ้นรถบัสผ่านเส้นทางถนน 99 โค้งแล้วกลับทางกระเช้า ไม่ต้องเดาก็รู้ว่า วัยอย่างเราๆเลือกแบบแรกแน่นอน เริ่มจากนั่งกระเช้าที่สถานีกระเช้าจางเจี่ยเจี้ย ที่ว่ากันว่า นี่คือ เส้นทางกระเช้าที่ยาวที่สุดในโลก ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที กระเช้าที่นั่งไปเป็นกระเช้า ขนาดใหญ่จุผู้โดยสารได้กระเช้าละ 8 คน ตลอดเส้นทางถ้ามองลงมาด้านล่างจะเห็นถนนลักษณะคล้ายลำไส้ขดไปขดมาคดเคี้ยวไปตามแนวสันเขาราว 99 โค้ง โดยยอดเขาปกคลุมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่เขียวขจี

  ไฮไลต์ของจุดแรก คือ ระเบียงแก้ว หรือ สะพานเลียบหน้าผาสูงชัน ทุกคนที่มาเยือนต้องสวมผ้าหุ้มรองเท้าเพื่อลดความสกปรกง่ายต่อการทำความสะอาดและลดความเสียหายจากรอยขูดขีด แม้จะดูเหมือนไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น แต่บอกเลยว่าจุดนี้เป็นจุดระยะเสียวที่ 60 เมตร ตามหลักวิเคราะห์ทางจิตวิทยาด้านการกลัวความสูงของมนุษย์ ซึ่งบอกเลยว่าอายุใกล้ 60 ได้เสียวบ้างก็ตื่นเต้นดี

  จากจุดสุดเสียว เดินลัดเลาะมาเรื่อยๆ จะถึง บันไดเลื่อนในร่มที่ยาวที่สุดในโลก ที่แบ่งเป็นช่วงๆ ทุกระยะจะมีเจ้าหน้าที่ยืนจ้องคอยกำกับนักท่องเที่ยวแบบตาไม่กะพริบ ทั้งๆที่นักท่องเที่ยวต่างชาติก็ฟังภาษาจีนไม่รู้เรื่องอยู่แล้ว หลุดจากบันไดเลื่อนมานิดเดียว ก็จะถึง ประตูสวรรค์....จุดรับพลังที่อยู่สูงสุดของเมืองจางเจี่ยเจี้ย ตรงนี้ละ...ที่ทุกคนจะต้องไปยืนกึ่งกลางประตูเพื่ออธิษฐาน ขอพรและรับพลังสิ่งดีๆ แม้ว่าจะต้องทนต่อลมที่กระโชกหน้า ซึ่งก็อาจจะดีเพราะทำให้สิ่งที่หย่อนอยู่แล้วได้ตึงขึ้นมาบ้าง

  รับพลังเต็มที่แล้ว ก็ได้เวลาตั้งแอปเปิล วอตช์ เพื่อวัดการเต้นของหัวใจก่อนลงบันได 999 ขั้น ที่ใครอาจจะบอกว่าจิ๊บๆ แต่เอาเข้าจริงๆ แม้อากาศจะหนาวเย็นแต่ก็เล่นเอาเหงื่อซึม แร้เปียกกันเลยทีเดียว

  ตกค่ำ ไทยสมายล์พาไปชมการแสดงแสง สี เสียง เรื่องราวความรักของนางพญาจิ้งจอกขาวกับชายหนุ่ม ที่ถูกกีดกันด้วยเชื้อชาติและสายพันธุ์ โชว์นี้ใช้นักแสดงที่มาจากคนในท้องถิ่น 600 ชีวิต สะกดคนดูให้นั่งนิ่งกับที่ แม้จะฟังไม่ออก แต่ก็แอบเห็นบางคนซ่อนน้ำตาไว้ไม่อยู่ เพราะอินกับความรักที่ไม่สมหวังของนางพญาจิ้งจอกกับมนุษย์

  หลังเต็มที่กับอาหารเช้าในโรงแรม ก็ได้เวลาพิชิตยอดเขาอวตาร หรือ เทียนสื่อซาน ซึ่งตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติจางเจี่ยเจี้ย ที่ดังจากหนังอวตาร แต่คนจีนบอกว่า ทั้งคนจีน เกาหลี ญี่ปุ่น รู้จักที่นี่มานานกว่า 20 ปีก่อนที่จะมีหนังเรื่องอวตารเสียอีก

  การขึ้นสู่ยอดเขา เทียนสื่อซาน ต้องขึ้นลิฟต์แก้วไป่หลง หรือลิฟต์แก้วมังกร ลิฟต์แก้วแห่งแรกของเอเชีย เพื่อขึ้นสู่ยอดเขา 2,300 เมตร และทั้งๆที่เป็นวันธรรมดา แต่นักท่องเที่ยวก็ยังหลั่งไหลมาที่นี่นับหมื่นคน ซึ่งมาตรการรักษาความปลอดภัยของการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติของจีน ทุกจุดเข้าออกต้องมีการสแกนบัตรและนับจำนวนคนเข้าออกให้ตรงกัน เพื่อไม่ให้มีคนตกค้างอยู่ภายในอุทยานเมื่อถึงเวลามืดค่ำ

  ช่วงบ่ายเป็นการไปชมจุดซุปเปอร์ไฮไลต์ นั่นคือสะพานแก้วที่พาดผ่าน 2 ฝั่งของหน้าผาบนยอดเขา เพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเมื่อปี 2016 มีคนจากทั่วโลกแวะเวียนมาเช็กอินและโพสต์ภาพในโซเชียลมีเดีย โดยทางการจีนโปรโมตว่า สะพานแก้วแห่งนี้มีขนาดสูงที่สุดในโลก สูงเหนือจากพื้นดิน 980 ฟุต ยาว 400 เมตร เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมแค่วันละ 8,000 คน คิดค่าเข้าชมคนละ 150 หยวน

  น่าเสียดายที่วันที่เราไป ฝนฟ้าไม่เป็นใจ ทำให้เห็นความงามไม่แจ่มชัดนัก และรูปที่ถ่ายออกมาจากกล้องมือถือก็เลยอาจจะดูอึมครึมไปสักนิด...

  ตรงกันข้ามกับใจเราที่ตอนนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังความสดชื่น สดใส พร้อมกลับไปสู้กับงานหนักๆและเรื่องใหม่ๆในชีวิตอย่างเต็มที่...!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย
  03:20

  เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 11:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์