รีวิวท่องเที่ยว "ดานัง" หรูหรายุโรปอินเอเชีย ชิค ชิล ฟินที่ "ฮอยอัน" ฉันหลงเธอ

ข่าว

รีวิวท่องเที่ยว "ดานัง" หรูหรายุโรปอินเอเชีย ชิค ชิล ฟินที่ "ฮอยอัน" ฉันหลงเธอ

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2561 06:05 น.

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณต้องไป "ดานัง-ฮอยอัน" ไปมันสักครั้งในชีวิต...แล้วคุณจะหลงใหล!! ซึ่งมันก็ไม่เหมือนกับที่ป่ะป๊าห้ามปรามไว้เลย ว่าไปเที่ยวไหนก็ได้ แต่อย่าไป "เวียดนาม" นั่นคือประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ไม่ดีของป่ะป๊า ทำให้คำพูดนั้นก้องอยู่ในหูตลอดเวลา 10 ปี เวลาที่จะเลือกสถานที่ท่องเที่ยว จึงไม่เคยมีประเทศนี้อยู่ในแพลนเลย

แต่เพราะวันนั้นกับวันนี้แตกต่างกันมาก ขอบอก...ผิดคาด!! กับการไปครั้งแรก หลังได้รับเชิญจากสายการบินไทยเวียดเจ็ท ที่ให้ร่วมเดินทางไปเปิดประสบการณ์ ในวาระดิถีที่ดีงาม กับการเปิดเส้นทางใหม่ เส้นทางสุวรรณภูมิไปเมืองดานัง เมืองชิคและสุดฟิน พร้อมยังได้ไปที่เที่ยวชมสถานที่ต่างๆ หนึ่งในนั้นคือ "ฮอยอัน" ด้วย งานนี้หลงใหลได้ปลื้มมากๆ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จึงขอนำเสนอเรื่องราวและความน่ารักของ "ดานัง" และขอสัญญาว่า...ต้องพาป่ะป๊ากลับไปเที่ยวเวียดนามอีกครั้งอย่างแน่นอน...

เราไปรู้จักสถานที่เที่ยวน่าสนใจ และเรื่องราวของ "ดานัง-ฮอยอัน" พร้อมๆ กัน

แลนดิ้ง...อุโมงค์สายน้ำ

ล้อไทยเวียดเจ็ทแตะลงพื้นสนามบินดานัง ดิฉันก็ตื่นเต้นแล้วจ้า เมื่อเครื่องบินค่อยๆ เคลื่อนผ่านอุโมงค์สายน้ำ ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่นของผู้ที่เกี่ยวข้อง เพราะจะให้ธรรมดาได้อย่างไร เที่ยวบินนี้ถือเป็นเที่ยวบินปฐมฤกษ์ ดังนั้นตอนก้าวขาลงพื้น ดอกไม้ช่อใหญ่ๆ (ใหญ่จริงๆ) ก็ถูกสวมให้ที่คอ เอาเป็นว่าตื่นเต้นไปอีกแบบ

อดีต...เครื่องบินขึ้นลงมากที่สุด

ท่าอากาศยานดานัง ตั้งอยู่ใจกลางเมืองดานัง เป็นท่าอากาศยานนานาชาติลำดับที่ 3 ของเวียดนาม เป็นช่องทางสำคัญในการเดินทางเข้าสู่เวียดนามตอนกลาง แต่คุณรู้หรือไม่ เมื่อก่อนปี พ.ศ.2515 ที่นี่เคยเป็นท่าอากาศยานที่มีเครื่องบินขึ้นและลงมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก เนื่องจากมีกิจกรรมทางทหารอยู่บ่อยครั้ง แต่ปัจจุบันรองรับเที่ยวบินภายในประเทศระหว่างเมืองสำคัญต่างๆ ภายในเวียดนาม เช่น ฮานอย โฮจิมินห์ซิตี้ กุยเยิน และเที่ยวบินระหว่างประเทศไปยังกรุงเทพฯ และสิงคโปร์

รู้จัก "ดานัง" เมืองต้องไป

เมืองนี้มีอีกชื่อคือ "ด่าหนัง" ซึ่งถือเป็นเมืองท่าสำคัญของเวียดนามกลางตอนใต้ โดยตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลจีนใต้ เมืองแห่งนี้จัดเป็น 1 ใน 5 เขตการปกครองส่วนท้องถิ่นในเวียดนาม

อาณาเขตบริเวณ

รั้วรอบขอบชิดของดานัง ทิศเหนือติดกับ "เมืองเว้" ซึ่งเป็นเมืองหลวงเก่าของเวียดนาม ทิศตะวันตกและทิศใต้ติดกับจังหวัดกว๋างนาม ทิศตะวันออกติดกับทะเลจีนใต้ โดยดานังตั้งอยู่ห่างจากกรุงฮานอยไปทางใต้ 764 กิโลเมตร และห่างจากโฮจิมินห์ซิตี้ไปทางเหนือ 964 กิโลเมตร

ประวัติสำคัญ

เมื่อปี พ.ศ.2390 เรือรบฝรั่งเศสได้ระดมยิงโจมตีเมืองดานัง เพื่อตอบโต้ที่กลุ่มมิชชันนารีคาทอลิกถูกประหารชีวิต ต่อมาเดือนสิงหาคม พ.ศ.2401 กองทหารฝรั่งเศสยกพลขึ้นบกที่ดานัง ตามพระบัญชาของพระเจ้านโปเลียนที่ 3 เพื่อประกาศให้พื้นที่นี้เป็นอาณานิคมภายใต้อาณัติของฝรั่งเศส และถูกเปลี่ยนชื่อเป็นชื่อภาษาฝรั่งเศสว่า "ตูราน" (Tourane)

ที่ตั้งฐานทัพทหาร

ขณะนั้นถือว่า "ดานัง" เป็น 1 ใน 5 เมืองสำคัญบนคาบสมุทรอินโดจีน โดยในระหว่างสงครามเวียดนาม เมืองนี้เป็นที่ตั้งฐานทัพอากาศหลักของกองทัพสหรัฐอเมริกา ครั้งนั้นจำนวนประชากรในเมืองได้เพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 1 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ลี้ภัยสงคราม

แยกมาเป็นจังหวัด...

ก่อนปี พ.ศ.2540 ดานัง ยังเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดกว๋างนาม-ดานัง จนกระทั่งวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2540 ดานัง ได้ถูกแยกออกจากจังหวัดกว๋างนาม และเป็นเขตการปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งที่ 4 ของเวียดนาม

อาหารทะเล...ก็มา

ดานัง จัดเป็นพื้นที่อุตสาหกรรม มีท่าเรือที่รองรับการขนส่งสินค้า และมีโรงงานอุตสาหกรรมขนาดเล็กตั้งอยู่ในเมืองจำนวนหนึ่ง สำหรับสินค้าเศรษฐกิจของเมืองก็ได้แก่ อาหารทะเล เครื่องเรือนหวาย เครื่องใช้ภายในบ้านทั่วไป และเครื่องนุ่งห่ม

สถานที่เที่ยวสำคัญ

วันนี้จะขอแนะนำตามที่ได้ไปมา และขอย้ำว่า...ถ้าคุณมาดานัง คุณต้องไปค่ะ 1.บานา ฮิลล์ 2.นั่งกระเช้าที่ยาวที่สุดในโลก และ 3.ฮอยอัน

คันปากมากๆ ขอเล่าถึง "ฮอยอัน" ก่อน

ฮอยอัน...ไปแล้วหลง

สวย น่ารัก คลาสสิก และ (โคตร) โรแมนติก ถ้าคุณไม่พกผู้ชายไป ไม่ต้องไปนะคะ... มันปวดร้าว มันปวดใจ ไม่รู้ทำไม ไม่มีคู่เหมือนกับเค้า (ฮ่าๆๆ) ไม่ได้อินพูดเลย แต่เห็นแล้วหมั่นไส้ เพราะผู้คนเดินจูงมือกันไปมา ถ่ายรูป นั่งอ้อนทำมิวสิก สวมชุดวิวาห์ ถ่ายพรีเวดดิ้ง คือสรุป...อิจฉาตาร้อนมากๆ 

ถามว่าเพราะอะไร??

ก็เพราะความชิค ความชิล ความลงตัวในแบบฉบับที่มันพอดี ไม่ได้ปรุงแต่งมากมาย ประหนึ่งสร้างภาพ ดังนั้น...ที่นี่เลยมีความเป็นธรรมชาติ ผสมผสานกับความเก่าสไตล์ฝรั่งเศส ประกอบกับวัฒนธรรมอันดีงาม และความรักชาติของคนเวียดนาม ทำให้ที่นี่...เป็นเหมือนเมืองต้องมนตร์ มีเสน่ห์ จนบรรยายไม่ถูก เรียกได้ว่า...ทุกคนต้องไปสัมผัสเอง(เถอะ)!!

อยากรู้ต่อมั้ย? ประวัติ "ฮอยอัน"

ก็ไม่มีไรมาก... "ฮอยอัน" มีชื่อเรียกอีกว่า "โห่ยอาน" เป็นเมืองขนาดเล็กริมฝั่งทะเลจีนใต้ ทางตอนกลางของเวียดนาม ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดดานัง มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 80,000 คน (ดีงาม...น่าขอไปอยู่ด้วยมากๆ) ในอดีตเคยเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ค.ศ. 16-17 เป็นศูนย์กลางทางการค้า

ในสมัยของอาณาจักรจามปา บริเวณนี้เคยเป็นเมืองท่าบนปากแม่น้ำทูโทน ซึ่งมีชื่อว่า ไฮโฟ โดยเป็นศูนย์กลางทางการค้าในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 16-17 มีชาวต่างชาติมาตั้งถิ่นฐาน และค้าขายในเมืองนี้เป็นจำนวนมาก ทั้งชาวจีน ญี่ปุ่น ดัตช์ และอินเดีย นึกออกใช่มั้ย...ทำไมมีความแตกต่างหลากหลายแต่ลงตัว!

ที่มา...คลองแบ่งฝั่ง

เดิมทีเมืองนี้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง โดยมีคลองสายหนึ่งคั่นอยู่กลางเมือง มีสะพานญี่ปุ่นทอดข้ามคลอง เพื่อกั้นแบ่งเขตชุมชนของชาวญี่ปุ่นที่อีกฝั่งหนึ่งของคลอง ตัวสะพานสร้างโดยชาวญี่ปุ่น มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่นี่กลางคืนสวยมากๆ แถมมีแสงสีระยิบระยับ มีเสียงดนตรีตามบาร์ขับกล่อม ใครไปฮอยอันแล้วไม่ไปที่นี่ ไปไม่ถึงนะจ๊ะ เราก็นั่งชิลสุดๆ ฟังเพลงเพลินๆ แถมให้ด้วยโดรนแมลงสาบ (ฮ่าๆๆๆ) เล่นเอานักข่าวผู้ชายแมนๆ กรี๊ดจนเสียงหลงเป็นชะนี แถมเล่นเก้าอี้ดนตรีกับแมลงสาบไปอีก...ติดตา!!

เมืองโบราณ เมืองมรดกโลก

ในปี พ.ศ.2542 ยูเนสโกขึ้นทะเบียนเขตเมืองเก่าของฮอยอันให้เป็น “มรดกโลก” ด้วยเหตุผลว่า...เป็นตัวอย่างของเมืองท่าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 15-19 ที่มีการผสมผสานศิลปะและสถาปัตยกรรมทั้งของท้องถิ่น และของต่างชาติไว้ได้อย่างมีเอกลักษณ์ และอาคารต่างๆ ภายในเมืองได้รับการอนุรักษ์ให้อยู่ในสภาพเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี

ที่นี่มีทุกอย่าง...สวรรค์นักท่องเที่ยว

ชิลจริงๆ นะ พี่สัมผัสแล้วเหมือนเอาตัวเองไปชาร์จแบต ไปผ่อนคลาย ไปพักผ่อน สบายๆ ไม่เร่งรีบ ไม่กดดัน ที่นี่เลยจ้า แถมยังมีทุกอย่างมากมาย คือเมืองเล็กแต่เพียบพร้อม อย่างร้านค้า อาหาร ตลาด ของฝาก ของดี อาร์ตแกลลอรี่ อินเทอร์เน็ตคาเฟ่ บาร์ชิลๆ นี่แหละหนา...ไม่แปลกใจเลย ทำไมฝรั่งมังค่า เกาหลี คนจีน ถึงแห่เที่ยวเมืองเล็กๆ แห่งนี้

รวมที่น่าไปในเมืองมรดกโลก

เขตเมืองเก่าฮอยอัน มีแต่สิ่งที่น่าไปเยี่ยมชม เดินวนๆ ไปมา ก็ข้ามเขาตามแม้วไปเก็บฟักทองประมาณ 2 เขาได้ แต่ยังไงก็ต้องไป! ไม่ก็ปั่นจักรยาน หรือบริการสามล้อเก๋ๆ ไปชมสะพานญี่ปุ่น สมาคมชาวจีนฟุกเกี๋ยน อนุสาวรีย์ Kazik บ้านโบราณ เลขที่ 101 และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น หาดเกาได๋ หุบเขาหมี่เซิน พิพิธภัณฑ์เซรามิก และแม่น้ำทูโบนด้วย

มาต่อกันที่ บานา ฮิลล์

บานา ฮิลล์ (Bana Hills) คือ สถานที่พักผ่อนที่ไปตั้งอยู่บนหุบเขาสูง ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีให้ทุกอย่างจริงๆ ทั้งความสวย ความสุข ความสนุก ความสบาย ความเพลิดเพลิน และปิดท้ายที่ความอร่อย คือเรียกได้ว่า...มีทุกอย่างให้เธอแล้วจริงๆ เค้าว่ากันว่า...ที่นี่เป็นยุโรปในเอเชียทีเดียว

ที่มา...ก็มีนะ

ที่นี่เคยเป็นแหล่งท่องเที่ยวตากอากาศ ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยเคยเป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศของชาวฝรั่งเศส สมัยตั้งแต่เข้ามาที่นี่ อากาศข้างบนก็จะเย็นสบาย บางช่วงอาจหนาวเลยก็มี แต่ที่เราไปก็ร้อนหน่อยๆ จ้า แต่ร้อนน้อยกว่าเมืองด้านล่าง เพราะที่นี่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,480 เมตร

ครบที่ว่าไว้...

บานา ฮิลล์  มีไม่มาก ก็มีดังต่อไปนี้จ้า โรงแรม รีสอร์ตที่พัก สวนสนุก หมู่บ้านฝรั่งเศส สวนดอกไม้ และวัดวาอาราม งานนี้ไม่ต้องปีนเขาไป เพราะเค้ามีกระเช้าไฟฟ้าที่ยาวที่สุดในโลกให้ขึ้น แต่ยังมีสะพานยักษ์สุดอลังการแห่งใหม่ที่กำลังโด่งดังนั่นแหละจ้า คือถ้าจะใช้ครบไปคุ้ม แนะนำให้ไปนอนมันบนนั้นเลย...จะดีมากๆ 

ยาวที่สุดในโลก

กระเช้าที่ยาวที่สุดในโลก...อยู่ที่นี่แล้วจ้า มานั่งกันเถอะ มานั่งกันเถอะ นั่งตั้งแต่ด้านล่าง แบบไม่ถงไม่ถามสุขภาพสักคำ ว่ามีใครกลัวความสูงมั้ย?? รู้ตัวอีกที กระเช้าและตัวเราก็ทะยานขึ้นไปบนฟากฟ้าพร้อมๆ กันแล้วจ้า ทีนี้ทำไงล่ะ...ท่องนะโม และชมวิวไป ต้นไม้ น้ำตก เก๋ๆ สวยๆ ถ่ายรูปอีกต่างหาก สำคัญคือล้วงยาหม่องยาดมและยาลมในกระเป๋าขึ้นมา (ฮ่าๆๆ) สำคัญคือ อีก 30 นาทีมั้ง (เห็นจะได้) ประตูถึงจะเปิดให้คุณออกมา เยี่ยมจริงๆ หัวใจนางฟ้าจะวาย เอาจริงๆ ความสูงไม่มาก สูงประมาณ 1,291 เมตร คือสูงที่สุดในโลกหล้าจ้า และยาวที่สุดด้วยนะคุณ ยาวถึง 5,801 เมตร

สะพานมือ...ไฮไลต์เด็ด

ใครจะเรียกอะไรไม่รู้ พี่จะเรียก "สะพานมือ" แต่ที่เค้าเรียกๆ คือ Cau Vang Golden Bridge สะพานที่ใครๆ ต้องไปเช็กอิน เรียกได้ว่าเป็นสะพานที่ทุกคนต้องเดินไปชมจริงๆ ไม่มีรูปจุดนี้ ก็ไปไม่ถึงบานา ฮิลล์ นะจ๊ะ

ดิสนีย์แลนด์เวียดนาม

จัดไปค่ะ สวนสนุกบนหุบเขา เก๋ไปอีก คนคิดนี่คิดได้ยังไง ช่างคิดนัก เรียกได้ว่าใครที่ยังไม่เคยไป คุณจะต้องว้าวกับความสูง และการก่อสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่อลังการบนนั้น โดยเฉพาะกับพวกเครื่องเล่นต่างๆ สนุกเพลิดเพลิน ลูกหลานน่าจะชื่นชอบ แถมยังมีลานเบียร์เอาไว้ให้คุณปู่นั่งชิลรอหลานด้วยจ้า 

และนี่คือ "ดานัง" ในแบบกระชับๆ ใครไม่สนุก แต่พี่สนุกมาก ฮ่าๆๆๆ ไว้วันหน้ามีโอกาสไปใหม่ จะเล่าเรื่องราวให้ฟังอีก จะบอกว่า "เวียดนาม" น่าไปกว่าที่คุณคิด แล้วคุณจะหลงรักเวียดนามเหมือนดิฉัน นี่แค่ไปที่เดียวนะคะคุณขาาาาาา...

เออ!! วันหน้าจะมาแนะนำโรงแรมน่าไปอินดานัง สวย หรู 5 ดาว 6 ดาว แต่ราคาแสนถูก...จริงๆ นะจ้ะเจ๊จ๋า (แหม...ลูกสาวตัวดีวัย 3 ขวบ นามว่า "น้ำขิง" นางเรียกพี่แบบนี้!! น่าทำไม้มะยมหล่นใส่ตูดนักเชียว) ฮ่าๆๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดานังฮอยอันบานาฮิลล์เวียดนามรีวิว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 06:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์