ไลฟ์สไตล์
100 year

รู้จัก 'ฮอกไกโด' 10 เรื่องน่าสนใจ แม้เกิดแผ่นดินไหว

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ย. 2561 14:16 น.
SHARE

เริ่มมาก็งงเลย กับคำว่า "ฮอกไกโด" หรือ "ฮกไกโด" เอาเป็นว่า...เรามาทำความรู้จักไปพร้อมๆ กัน หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ขอแสดงความเสียใจกับผู้สูญเสียชาวญี่ปุ่นด้วย

เกาะฮกไกโด หรือ เกาะฮอกไกโด ที่คนไทยคุ้นหู มันคือเกาะเดียวกัน ซึ่งคนไทยนิยมเรียก "ฮอกไกโด" แต่ที่จริงแล้วการอ่านออกเสียงที่ถูกต้องของชื่อจังหวัดนี้คือ "ฮกไกโด" ว่ากันว่า...เกาะนี้มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ก่อนจะมาเป็นส่วนหนึ่งของญี่ปุ่นในวันนี้

1. ใหญ่อันดับ 2 ของญี่ปุ่น

ฮอกไกโด เดิมเรียก เอโซะ เป็นชื่อจังหวัด และเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในประเทศญี่ปุ่น รองจากเกาะฮอนซู โดยมีอุโมงค์เซกังเชื่อมถึงกัน

2. เกี่ยวกับ...ชื่อ

ชื่อ ฮกไกโด ในภาษาญี่ปุ่นเขียนว่า 北海道 โรมะจิ สะกดว่า Hokkaidō หมายถีง "เส้นทางสู่ทะเลเหนือ" ฮอกไกโดเป็นทั้งชื่อเกาะ เขตแดน และจังหวัดในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะมีให้เห็นคำว่า เกาะฮอกไกโด ซึ่งกล่าวถึงเกาะโดยรวม เขตฮอกไกโดกล่าวในลักษณะโดยรวมของบริเวณทางส่วนเหนือของญี่ปุ่น แต่จะไม่เพิ่มคำว่าจังหวัดลงหน้าชื่อฮกไกโด เนื่องจากคำว่า โด ในชื่อฮอกไกโด มีความหมายว่าจังหวัดอยู่แล้ว

3. ซัปโปโร เมืองใหญ่ที่สุด

ฮอกไกโด เป็นเขตการปกครอง ซึ่งประกอบไปด้วยหมู่เกาะ โดยมีเกาะฮอกไกโดเป็นศูนย์กลาง และเป็นที่ตั้งของเมืองหลวง และเมืองที่ใหญ่ที่สุดของเขต ได้แก่ ซัปโปโร

4. ซามูไรแพ้สงคราม

ที่นี่มีคนอาศัยอยู่เบาบาง มีประชากรทั้งเกาะประมาณ 5 ล้านคน คนส่วนใหญ่ย้ายมาจากเกาะฮอนซูเมื่อราว 100 กว่าปีก่อน โดยเป็นแหล่งที่ซามูไรแพ้สงคราม จึงต้องหนีมาอยู่ที่เกาะนี้

5. ชาวไอนุ...ประวัติศาสตร์ยาวนาน

ความจริงแล้วที่เกาะนี้ มีชนพื้นเมืองอาศัยอยู่มานานแล้ว คือ ชาวไอนุ แต่ถูกกลืนชนชาติไป ปัจจุบันหลงเหลืออยู่น้อยมาก และดำรงชีวิตเช่นเดียวกับชาวญี่ปุ่นทั่วไป

6. หิมะ 4-6 เดือน

ฮอกไกโดเป็นเขตที่มีอากาศหนาวเย็น โดยเฉลี่ยจะมีหิมะท่วมอยู่ทั่วไปประมาณ 4-6 เดือน ในถดูหนาวจะมีอุณหภูมิ -20 ถึง 5 องศาเซลเซียส ในหน้าร้อนจะมีอุณหภูมิ 15 ถึง 30 องศาเซลเซียส

7. เมืองที่อากาศอุ่น

ภูมิประเทศเป็นภูเขาเป็นส่วนใหญ่ ในบริเวณที่ราบลุ่ม ก็จะเป็นเมืองที่คนอาศัย โดยจะหนาแน่นในบริเวณเมืองซัปโปโร ซึ่งมีอากาศอุ่นกว่าบริเวณต่างๆ ของเกาะ แต่ก็ยังหนาวกว่าเมืองอื่นๆ ในเกาะฮอนชู

8. เมืองตากอากาศ

ฮอกไกโดเป็นเกาะที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ มีทิวทัศน์ที่สวยงาม ชาวญี่ปุ่นจากส่วนที่อื่นๆ ของประเทศ จึงนิยมมาตากอากาศ หรือย้ายมาอาศัยและทำงานเป็นจำนวนมาก

9. ข้าวญี่ปุ่น เบียร์ซัปโปโร

ฮอกไกโดเป็นเขตเกษตรกรรมที่สำคัญของประเทศญี่ปุ่น เป็นแหล่งผลิตข้าวญี่ปุ่น อาหารทะเลชั้นดี และผักผลไม้คุณภาพสูง ฮอกไกโดยังเป็นแหล่งของอุตสาหกรรมเบาบางประเภท เช่น เยื่อกระดาษ เบียร์ซัปโปโร และผลิตภัณฑ์อาหาร

10. เทศกาลหิมะซัปโปโร

อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบหลักของรายได้ของเขตนี้ ทั้งฤดูร้อนที่เย็นสบายเป็นที่ชมธรรมชาติ ป่าเขาที่สวยงาม และในฤดูหนาวก็มี "เทศกาลหิมะซัปโปโร" ที่เลื่องชื่อเป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่นเองและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก และสถานที่เล่นสกีก็มีอยู่มากมาย เช่นเดียวกับบ่อน้ำร้อนที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบ และทำรายได้มหาศาลให้แก่ผู้คนในฮอกไกโด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮอกไกโดฮกไกโดญี่ปุ่นซัปโปโรเที่ยว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:18 น.