ไลฟ์สไตล์
100 year

รีวิวเที่ยว หางโจว เมืองตากอากาศสุดชิค วิวทะเลสาบสวยเว่อร์!

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2561 06:05 น.
SHARE

พูดถึงทริปท่องเที่ยวตากอากาศชิลๆ บรรยากาศดี และให้อารมณ์โรแมนติก ขาเที่ยวชาวไทยต้องนึกถึงญี่ปุ่น เกาหลี หรือไม่ก็ประเทศแถบยุโรปใช่มั้ย? 

แต่เอาจริงๆ นะ...จะบอกว่ามีแหล่งท่องเที่ยวแนวโรแมนติกอีกเยอะเลย ที่คุณอาจจะยังไม่เคยสัมผัสมาก่อน!

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ชวนดูรีวิวเมืองท่องเที่ยวที่ติดอันดับความโรแมนติกไม่แพ้ใคร ณ เมืองหางโจว ประเทศจีนกันค่ะ

พอพูดถึง 'เมืองหางโจว' อย่าเพิ่งทำหน้ายี้เพราะเห็นว่าเป็นเมืองในจีนแผ่นดินใหญ่ (บางคนไม่สบายใจเรื่องห้องน้ำเมืองจีนเท่าไหร่)

คืองี้...หางโจวเป็นเมืองรูปลักษณ์ใหม่ที่สะอาดสะอ้านไปทั้งเมือง ผู้คนก็น่ารัก เป็นมิตร มารยาทดี ไม่มีเดินชนคนแปลกหน้า ไม่มีเดินถ่มน้ำลายตามพื้น หรือสูบบุหรี่ไม่เลือกที่ เหมือนบางเมืองในประเทศจีนที่เราเคยพบเจอมา

ที่สำคัญคือมีแหล่งท่องเที่ยวสุดโรแมนติกบรรยากาศดีอย่าง 'ทะเลสาบซีหู' ที่สวยเริดอลังการ ควรมาโดนให้ได้สักครั้ง

ทะเลสาบซีหู (Xihu) หรือ West Lake

ทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่แห่งนี้ มีเส้นผ่านศูนย์กลางทะเลสาบเป็นระยะทางถึง 3.3 กม. ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองหางโจว มีทัศนียภาพสวยงามและบรรยากาศดีมากเว่อร์ จนโด่งดังเป็นที่รู้จักของขาเที่ยวจากทั่วโลก

ที่นี่ล้อมรอบไปด้วยภูเขา 3 ลูก น้ำใสอย่างกับกระจก มีสิ่งก่อสร้างทางวัฒนธรรมที่สวยงามมากมาย เช่น เจดีย์, เก๋งจีน, วัด, สวนแบบจีน, สวนแบบญี่ปุ่น, ศาลเจ้า งดงาม ดูรวมๆ แล้วอลังการเหมือนสวรรค์บนดิน เราได้ใช้บริการล่องเรือเที่ยวชมวิวรอบๆ โอ้โห...ฟินสุดๆ

ระหว่างที่ล่องเรือก็ฟังไกด์บรรยายไปด้วย ไกด์บอกว่าที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกตั้งแต่ปี พ.ศ.2554 เป็นทะเลสาบที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

ต่อมามีการนำดินมาถมเป็นเกาะกลางทะเลสาบ มีอยู่หลายเกาะ เอาไว้เป็นฐานการผลิตน้ำดื่มน้ำใช้ของเมือง อ้อ! ที่นี่ยังเป็นแหล่งกำเนิดของนิทานพื้นบ้านเรื่องนางพญางูขาว อันเป็นที่รู้จักกันดีของชาวไทยด้วย

ช่วงที่ดีที่สุด เหมาะแก่การมาเที่ยวทะเลสาบซีหู คือช่วงหน้าหนาว อุณหภูมิอยู่ที่ 10-15 องศาฯเท่านั้น รับประกันเรื่องบรรยากาศดี สุดโรแมนติก ถ้าจะล่องเรือชมวิวเหมือนเรา ต้องซื้อตั๋วล่องเรือราคาประมาณ 35-40 หยวน

อู๋ซาน ตลาดไนท์มาร์เก็ต

ใกล้ๆ กับทะเลสาบซีหู มีไนท์มาร์เก็ตที่มีชื่อเสียงของหางโจว นั่นคือ ตลาดกลางคืนอู๋ซาน เราลองแวะไปเที่ยวและช็อปปิ้งที่นี่ ปรากฏว่าบรรยากาศมันเหมือนถนนคนเดินบ้านเราเป๊ะๆ ต่างกันตรงที่ภาษาจีนล้วนๆ ไม่มีไทยปนเลยจ้าาา...

มีร้านเล็กๆ ตั้งเรียงรายตามสองข้างทาง ของซื้อของขายก็อย่างเช่น กระเป๋า เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องประดับ ของแต่งบ้าน ชาจีน งานศิลปะจีน และก็มีสตรีตฟู้ดที่น่าสนใจอยู่หลายร้าน

จริงๆ เราก็อยากซื้อของกินมารีวิวให้ดูนะ แต่บังเอิญว่าทานมื้อเย็นมาซะแน่นพุง เลยไปจบที่ไอศกรีมแทนละกัน ชิมเข้าไปคำแรก อืม...ไอศกรีมกะทิบ้านเราอร่อยกว่าเยอะ!

หมู่บ้านโบราณซินเย่ (Xinye Village)

ซินเย่ เป็นหมู่บ้านประวัติศาสตร์ในเมืองหางโจว ก่อตั้งขึ้นในราชวงศ์ซ่งใต้ น่าสนใจมาก เพราะที่นี่มีสถาปัตยกรรมและอาคารที่พักอาศัยเก่าแก่ อายุประมาณ 500-700 ปี ยังคงอนุรักษ์โครงสร้างเอาไว้ได้อย่างดี 

จุดท่องเที่ยวสำคัญที่คุณควรไปชมให้ได้คือ เจดีย์ถวนยุน และศาลาเหวินชาง (Tuanyun Pagoda and Wenchang Pavilion) ในสมัยก่อนที่นี่เคยเป็นโรงเรียนสอนหนังสือให้เด็กๆ ในหมู่บ้าน มีหอบรรพบุรุษหลักของหมู่บ้าน ที่เอาไว้จัดงานพิธีการสำคัญต่างๆ ของชาวบ้าน ใกล้ๆ กันก็มีศาลเจ้าโบราณอายุหลายร้อยปีให้เที่ยวชมด้วยเช่นกัน

ก่อนโบกมือลาหมู่บ้านซินเย่ เราแวะซื้อของฝากขึ้นชื่อของเขาซะหน่อย นั่นคือ เม็ดบัว ชาวบ้านที่นี่มีอาชีพทำนาบัวและเก็บฝักบัวส่งขายไปยังปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ รอบๆ หมู่บ้านจึงเต็มไปด้วยวิวทิวทัศน์ของทุ่งบัวหลวงเต็มไปหมด สวยดีไปอีกแบบ 

ต้องยอมรับเลยว่าเม็ดบัวของพี่จีนนี่ดีจริง อวบ หวาน มัน กรอบอร่อยกว่าของบ้านเราอีกแน่ะ เราแอบจกกินฟรีไปหลายฝักเลยจ้า (ฮา...)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่องเที่ยวเมืองหางโจวประเทศจีนเที่ยวเมืองนอกทะเลสาบซีหู

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:23 น.