ข่าว
100 year

7 เทคนิค เที่ยวต่างประเทศคนเดียว สนุก ปลอดภัย ไม่น่ากลัว

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2561 06:05 น.
SHARE

ถ้าพูดถึงคำว่า “ต่างประเทศ” หลายคนคงกลัวที่จะเดินทางคนเดียว กลัวในการใช้ชีวิตคนเดียวในต่างประเทศ ทั้งกลัวการใช้ภาษาอังกฤษว่าฝรั่งจะเข้าใจเรามั้ย? เราจะสั่งอาหาร หรือแม้แต่การเช็กอินเข้าพักที่โรงแรมพนักงานจะเข้าใจในสิ่งที่พูดหรือไม่? กลัวเที่ยวแล้วไม่สนุกเพราะไม่รู้ว่าจะเที่ยวยังไงดี...

วันนี้เรามีทริกเล็กๆ น้อยๆ สำหรับมือใหม่ในการเริ่มท่องเที่ยวในต่างประเทศครั้งแรก ควรจะเริ่มต้นยังไง วิธีการจองตั๋วเครื่องบินหรือแม้แต่การจองที่พัก เรามาดูกันดีกว่าว่าควรทำอย่างไรดี...

1. เปิดใจและอย่ากลัว

เริ่มแรกเลยคือเราต้องเปิดใจในการเดินทาง ไม่ต้องกลัวว่าถ้าไปถึงแล้วจะพูดภาษาอังกฤษไม่รู้เรื่อง เพราะปัจจุบันมีแอปพลิเคชันแปลภาษาและเกี่ยวกับการเดินทางมากมาย ไม่ต้องห่วงเลยว่าจะพูดกับคนต่างชาติไม่รู้เรื่อง

2. เตรียมแพลนไว้ล่วงหน้า

การท่องเที่ยวในถิ่นที่เราไม่คุ้นเคยเป็นธรรมดาที่เราอาจจะต้องงงๆ กันบ้าง การวางแผนล่วงหน้าในการเดินทางเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราเป็นอย่างมาก นอกจากจะทำให้เราได้เที่ยวครบตามจุดมุ่งหมาย ยังช่วยให้เราควบคุมเวลาต่างๆ ได้ง่ายขึ้น การไปคนเดียวนอกจากจะไม่ต้องจิ้มแย่งเพื่อนว่าฉันอยากไปอันนี้ แต่ไม่อยากไปอันนั้น ประหยัดเวลาไปได้มาก ที่สำคัญคือการไปคนเดียวเราควรแชร์แพลนต่างๆ ให้คนในครอบครัวได้รู้สักหน่อยว่า วันนี้เราจะไปที่ไหน จะทำอะไร เผื่อเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นมาจะได้ตามตัวเราถูก

3. จัดการเรื่องตั๋วเครื่องบิน

ในทุกๆ การเดินทางนอกจากจะวางแพลนการเที่ยวแล้ว เรายังต้องจัดการกับตั๋วเครื่องบินของเราว่าจะไปวันไหน แล้วจะกลับวันไหน เพื่อที่จะไม่ได้มีปัญหาตามมาทีหลัง ใครที่เดินทางก็ไม่จำเป็นต้องซื้อตั๋วที่มันแพงๆ ซื้อตั๋วถูกๆ ก็ได้ จะได้มีเงินในการเที่ยวมากขึ้น

4. เก็บเอกสารไว้ในที่ปลอดภัย

เอกสารในการเดินทางมีความสำคัญมากในการเดินทาง การเที่ยวคนเดียวในต่างประเทศไม่มีใครยืนยันตัวตนได้ว่าเราเป็นใคร? มาจากไหน? การหาหลักฐานเอกสารต่างๆ จะช่วยให้เราเดินทางได้อย่างสบายใจและยังเป็นตัวช่วยเวลาหลงทาง หรือต้องการความช่วยเหลือได้อีกด้วย พาสปอร์ต ข้อมูลที่พัก วีซ่า ควรที่จะปริ้นต์และพกติดตัวไว้เผื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินจะได้เป็นข้อมูลช่วยยืนยันตัวตนของเราได้ หรือไม่ก็ส่งเข้าอีเมลตัวเองเผื่อไว้อีกทางก็ได้ รวมทั้งค้นหาข้อมูลของประเทศนั้นๆ เช่น เบอร์สถานทูต, เบอร์ตำรวจท้องถิ่น, เบอร์ที่พักเผื่อหลงทาง

5. เลือกที่พักให้เหมาะกับสไตล์การเที่ยว

การเลือกที่พักควรคำนึงถึงย่านที่เดินทางสะดวก และดูเป้าหมายในการท่องเที่ยวของเราด้วย บางคนอาจอยากได้ที่พักใกล้ชุมชนจะได้สัมผัสวัฒนธรรมของสถานที่นั้นๆ อย่างเต็มที่ แต่บางคนที่รักการช็อปปิ้งอาจเลือกที่พักใกล้จุดเชื่อมต่อรถไฟที่สามารถเดินทางไปย่านใจกลางเมืองได้สะดวก หรือใครอยากได้เพื่อนชาวต่างชาติใหม่ๆ อาจเลือกพักโฮสเทลที่ดูไว้ใจได้ ที่จะได้พบปะคนมากหมายหลายเชื้อชาติ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ท่องเที่ยวกันอีกด้วย

6. เงินคือเพื่อนแท้

แน่นอนค่ะว่า ทุกๆ การเดินทางมีความจำเป็นในการใช้เงิน การเดินทางเที่ยวต่างประเทศเราควรศึกษาค่าเงินของประเทศนั้นๆ ศึกษาค่าครองชีพ และควรเตรียมค่าใช้จ่ายทั้งในการเดินทาง ค่าอยู่ค่ากิน ไม่ควรมีปัญหาเมื่อเราไปอยู่ประเทศนั้นแล้ว ควรวางแผนไว้เป็นส่วนๆ ว่าใช้ประมาณไหน เช่น ค่าเดินทาง, ค่ากิน, ค่าเข้าบัตรมิวเซียม, ค่าช็อปปิ้ง เป็นต้น ส่วนใหญ่งบมักจะบานปลายกว่าที่ตั้งไว้ การพกเงินสำรองหรือขยายวงเงินในบัตรเครดิตไว้ตอนไปเที่ยวเผื่อเหตุการณ์ไม่คาดคิด

7. อย่าขาดการติดต่อ

การติดต่อเป็นสิ่งที่สำคัญในการเที่ยวต่างประเทศคนเดียว เพราะอาจจะทำให้ครอบครัวเป็นห่วง เราอาจจะมีโทรศัพท์ 2 เครื่องหรืออาจจะพกพาวเวอร์แบงก์ติดตัว เผื่อกรณีฉุกเฉินแบตหมด เพราะฉะนั้น ทางที่ดีอย่าขาดการติดต่อกับทางครอบครัว ให้รายงานเป็นระยะว่าวันนี้จะไปที่ไหน.. จะทำอะไรบ้าง.. จะกลับถึงที่พักประมาณกี่โมง.. เมื่อถึงสถานที่นั้นๆ หรือที่พักแล้ว ควรติดต่ออีกครั้งเพื่อที่ทางครอบครัวจะไม่ได้เป็นห่วงเรามาก...

ในการเดินทางไปเที่ยวแต่ละครั้ง แน่นอนค่ะว่า เราจะต้องได้รับความประทับใจกลับมาอย่างแน่นอน ถ้าเรากล้าที่ออกเดินทางคนเดียวแค่ครั้งเดียว โดยที่ไม่มีความกลัวเข้ามากังวลใจเรา เราก็จะกล้าไปในที่ต่างๆโดยที่ไม่มีความหวาดกลัวกับการเดินทางในทุกครั้งอีกเลย...

การเที่ยวคนเดียว การเตรียมความพร้อมเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด มองหาโรงแรม ส่วนลด hotels.com เพื่อความสบายใจและปลอดภัยตลอดทริป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวต่างประเทศเที่ยวคนเดียวเคล็ดลับ เที่ยวคนเดียวต่างประเทศ ระวังวิธี เที่ยวคนเดียว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้