ข่าว
100 year

นุ่มชุ่มฉ่ำ! เค้กแห่งปี พิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี่กับมาร์เคิล

ไทยรัฐออนไลน์19 พ.ค. 2561 13:05 น.
SHARE

ในที่สุด...รอยัลเวดดิ้งอันยิ่งใหญ่อลังการระดับโลก ก็มาถึงสักที ใช่แล้ว! เรากำลังพูดถึง พิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่แห่งเวลส์ รัชทายาทลำดับที่ 5 แห่งราชวงศ์อังกฤษ กับเมแกน มาร์เคิล พระคู่หมั้น ในวันนี้ (19 พ.ค.) จัดขึ้น ณ วิหารเซนต์จอร์จ พระราชวังวินด์เซอร์

หนึ่งในสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจกันก็คือ ‘เค้กงานแต่ง’ อาหารและเครื่องดื่ม ที่จะนำมาเสิร์ฟในพิธีเสกสมรสครั้งประวัติศาสตร์ของอังกฤษครั้งนี้ งั้นอย่ารอช้า ไทยรัฐออนไลน์ จะพาคุณไปเจาะลึกเรื่องนี้กัน!

1. รอยัลเวดดิ้งเค้ก ราคา 50,000 ปอนด์

เค้กทั้งหมดที่จะใช้ฉลองในงานถูกทำขึ้นโดยเชฟ Claire Ptak เจ้าของร้านเบเกอรี่ชื่อดังในลอนดอน Violet Bakery แว่วมาว่าจะทำออกมาเป็นเค้กบัตเตอร์ครีมเลมอนเคิร์ด รวมราคาสูงถึง 50,000 ปอนด์

2. เค้กบัตเตอร์ครีมเลมอนเคิร์ด

สำหรับพิธีเสกสมรสครั้งนี้ เชฟแคลร์จะทำเค้กรสชาติเปรี้ยวหวานอร่อย ตัวเค้กทำมาจากสปอนจ์เค้กรสมะนาว มีไซรัปที่ทำจากดอก Elderflower cordial (เป็นดอกไม้กินได้ นิยมทำเป็นน้ำเชื่อมที่มีกลิ่นหอมหวานละมุน) ราดลงบนเค้กมะนาว นอกจากนี้ก็จะมีชั้นเค้กเป็นครีมเคิร์ดเลมอน เพิ่มเติมความอร่อยด้วยสวีตเมอร์แรงก์ บัตเตอร์ครีม และใส่ไซรัปจากดอก Elderflower อีกที

เค้กนี้จะถูกนำไปเตรียมไว้ที่งานแต่งในช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ 19 พ.ค. นี้ โดยก่อนที่จะนำเค้กไปยังแท่นพิธี จะมีการประดับดอกไม้สดลงบนเค้ก เป็นขั้นตอนสุดท้ายด้วย

3. ส่วนผสม Royal Wedding Cake

มีการเปิดเผยวัตถุดิบลับในการใช้ทำเค้กแต่งงานสำหรับ Royal wedding ครั้งนี้ด้วย ตามมาดูกัน...

- เลมอน 200 ลูก
- ไข่ไก่ออร์แกนิก จากเมือง Suffolk 500 ฟอง
- เนยสด 20 กิโลกรัม
- แป้งทำเค้ก 20 กิโลกรัม
- น้ำตาล 20 กิโลกรัม
- น้ำจากดอก Elderflower Cordial 10 ขวด

4. เปรี้ยวหวาน อร่อยลงตัว

หลายคนอยากรู้ว่ารสชาติจะออกมาเป็นยังไง เชฟแคลร์บอกว่า เนื่องจากว่าเค้กเรียงตัวเป็นชั้นๆ มีสปอนจ์เค้กกับครีม สลับเรียงชั้นกัน ในส่วนของเค้กบัตเตอร์ครีมจะได้รสหวานหอม และส่วนของครีมมะนาวจะได้รสเปรี้ยวสดชื่น เมื่อรับประทานพร้อมกันก็จะได้รสความอร่อยเปรี้ยวหวานกลมกลืนและอร่อยลงตัว

มาชมคลิปทำเค้กได้ที่นี่ >> Royal wedding cake

5. รอยัลเวดดิ้งเค้กในอดีต VS เค้กงานแต่งล่าสุด

ทั้งนี้เราได้นำเค้กแต่งงานใน Royal wedding ของเจ้าหญิงเคท ในอดีตเมื่อปี 2011 มาเปรียบเทียบให้ดูกับเค้กแต่งงาน Royal wedding ครั้งล่าสุดนี้ระหว่างเจ้าชายแฮร์รี่กับเมแกน มาร์เคิล ในปี 2018 

royal wedding cake เมื่อปี 2011 ในพิธีเสกสมรสของเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าหญิงแคเธอรีน
เค้กเลมอนเคิร์ดแบบคร่าวๆ สำหรับพิธีเสกสมรสครั้งล่าสุด ปี 2018

6. เมนูเครื่องดื่ม

นอกจาก Royal wedding Cake ที่เป็นหัวใจหลักของพิธีเสกสมรสครั้งนี้แล้ว แว่วมาว่าอาหารและเครื่องดื่มภายในงานก็ถูกคัดสรรมาอย่างเลิศหรูเช่นกัน เริ่มจากเครื่องดื่มกันก่อน ว่ากันว่าทางทีมจัดงานจะเสิร์ฟเครื่องดื่มหลากหลายชนิดทั้งวิสกี้ แชมเปญ เบียร์ และไวน์ หนึ่งในไวน์ที่มีความโดดเด่นจะต้องเสิร์ฟในงานนี้แน่ๆ ก็คือ Tignanello ไวน์แดงจากทัสคานีในอิตาลีที่เมแกนโปรดปรานเป็นพิเศษนั่นเอง 

โดยก่อนหน้านี้เธอเคยเขียนบล็อกที่ชื่อ The Tig ที่เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ที่เน้นเรื่องอาหารเป็นพิเศษ และมีการเขียนถึงไวน์ชนิดนี้ด้วย คำว่า ‘The Tig’ ก็มาจากชื่อไวน์ Tignanello นั่นเอง

7. ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร Table Talk

นิตยสาร Town & Country และหนังสือพิมพ์ The Telegraph รายงานว่า เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกนเลือกบริษัทเคเทอริงที่ชื่อ Table Talk ซึ่งว่ากันว่าเป็นเจ้าโปรดของราชวงศ์ เพื่อมาจัดการเรื่องอาหารสำหรับงานครั้งนี้โดยเฉพาะ โดยทีมงานของ Table Talk เคยเสิร์ฟอาหารให้กับแขกเหรื่อของเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าหญิงแคเธอรีนมาแล้วเมื่อปี 2011 ทั้งยังเพิ่งจัดงานแต่งให้กับ ปิปปา มิดเดิลตัน และสามี เจมส์ แมทธิวส์ เมื่อเดือน พ.ค. ปี 2017 ที่ผ่านมา

8. เมนูที่คาดว่าจะถูกเสิร์ฟในงาน

พิธีเสกสมรสครั้งนี้จะดำเนินตามแบบฉบับราชวงศ์อังกฤษดั้งเดิมทุกกระเบียดนิ้ว นั่นคือ เริ่มต้นด้วยพิธีกรรมทางศาสนา ตามด้วยอาหารเช้าสำหรับพิธีเสกสมรส ต่อด้วยอาหารกลางวัน ที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงเป็นเจ้าภาพ ต่อจากนั้นจึงเป็นงานเลี้ยงรับรองช่วงเย็นที่เป็นการนั่งรับประทานอาหารร่วมกันกับแขกเหรื่อของเจ้าบ่าวและเจ้าสาว

สำนักข่าว Sky News รายงานว่า ทีมครัวได้มีการเตรียมมื้ออาหารและคานาเป้รับประทานเล่นสำหรับแขกจำนวน 600 คนในงานพิธี การตัดสินใจเลือกเมนูต่างๆ นั้น มาจากคู่บ่าวสาวทั้งหมด ทั้งสองต้องการใช้วัตถุดิบท้องถิ่นทั้งหมด และพยายามเลือกให้ตรงกับฤดูกาลตลอดทั้งเมนู และโชคดีที่อากาศของอังกฤษช่วงนี้ดี จึงสามารถทำให้เกิดขึ้นได้

แม้เมนูอาหารหลักๆ ที่เสิร์ฟในงานจะยังคงเป็นความลับสุดยอด แต่ก็คาดการณ์กันว่าจะมี 'เมนูคลาสสิก' จากวัตถุดิบตามฤดูกาลแบบอังกฤษ นั่นรวมไปถึงผักสดๆ อย่าง แอสพารากัส (หน่อไม้ฝรั่ง) ถั่ว และมะเขือเทศ ที่กำลังเติบโตเต็มที่ตามฤดูกาล เช่น ผลผลิตจากที่ดินหลวงของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 

9. เมนูของหวาน ทรัฟเฟิลช็อกโกแลต

เมนูของคาวผ่านไปแล้ว มาต่อกันที่เมนูของหวานกันบ้าง มีรายงานข่าวว่า เชฟเซลวิน สโตบี (Selwyn Stoby) พ่อครัวพาสทรีประจำพระองค์จะเตรียมเป็น 'ขนมทรัฟเฟิลช็อกโกแลตที่ผสมนม' ซึ่งจะเป็นเมนูเสิร์ฟที่งานเลี้ยงต้อนรับและงานปาร์ตี้ส่วนตัว

เรื่องราวของเค้กแต่งงาน อาหาร และเครื่องดื่ม ที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของพิธีเสกสมรสอันยิ่งใหญ่เท่านั้น สำหรับใครที่เกาะขอบจอชมการถ่ายทอดสดเจ้าชายแฮร์รี่ พระโอรสพระองค์เล็กในเจ้าหญิงไดอานาแห่งเวลส์ทรงสละโสดอย่างใกล้ชิด งานพิธีจะเริ่มต้นขึ้นเวลา 12.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 18.00 น. ของบ้านเรา

ที่มา : violetcakeslondontabletalkKensingtonRoyalnews.skyharpersbazaar

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมแกน มาร์เคิลเจ้าชายแฮร์รี่ แต่งงานพิธีเสกสมรสเค้กแต่งงานเมนูอาหาร

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้