แค่ 3,000 บาท! ขาเที่ยวสายสตรีทห้ามพลาด โคโลอาน ไทปา มาเก๊า!

ข่าว

แค่ 3,000 บาท! ขาเที่ยวสายสตรีทห้ามพลาด โคโลอาน ไทปา มาเก๊า!

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2561 13:05 น.

เที่ยว ‘มาเก๊า’ ใครว่าต้องจ่ายแพง? จริงๆ แล้ว มันมีวิธีบริหารจัดการให้คุณสามารถเที่ยวได้แบบสบายกระเป๋า ไม่ต้องใช้งบเยอะก็เที่ยวมาเก๊าได้สนุกเหมือนกัน วันนี้เราจะมารีวิวให้ดู

I Tour Alone กับฮัมมิ่งเบิร์ด ขอพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวมาเก๊าแบบไม่ต้องหรู ไม่ต้องแพง ก็เที่ยวได้สนุกสนาน ถ่ายรูปเพลินกันทั้งทริป

แต่บอกก่อนว่าทริปนี้ ใช้งบเฉพาะค่าเที่ยวค่ากินไป 3,000 บาท หรือประมาณ 750 เหรียญฮ่องกง ราคานี้ไม่รวมค่าเครื่องบินและค่าที่พักนะจ๊ะ

1. หาโปรตั๋วบินถูกๆ

ตอนนี้มีสายการบินโลว์คอสต์หลายเจ้า ที่ขยันออกโปรตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดมาเอาใจขาเที่ยวงบน้อยอย่างเรา ถ้าเจอตั๋วถูกแล้วก็รีบจองให้ทันนะ จะช่วยประหยัดงบในการท่องเที่ยวทริปมาเก๊าได้อีกเยอะเลย

แนะนำว่า ให้จองตั๋วหลังจากเทศกาลตรุษจีน หรือวันปีใหม่ของคนจีน จะได้ตั๋วในราคาที่ถูกลง หรือถ้าจะให้ได้ราคาดีชัวร์ๆ ก็ต้องจองข้ามปี ตามโปรโมชั่นต่างๆ ที่ทยอยปล่อยมาให้เราเลือกนั่นแหละ

2. ที่พักราคาประหยัด

ดูผิวเผินภาพลักษณ์ของมาเก๊า อาจจะเป็นเมืองท่องเที่ยวสำหรับคนรวย คนมีตังค์ระดับเศรษฐี เพราะโรงแรมแต่ละแห่งช่างหรูหราอลังการ เหมือนเอาห้างใหญ่ๆ ยัดไว้ในโรงแรม แถมมีคาสิโนอยู่ในโรงแรมด้วยทั้งนั้น

แต่เดี๋ยวก่อน...ใครว่ามาเที่ยวมาเก๊า ต้องยอมจ่ายค่าโรงแรมแพงๆ ไม่เสมอไปค่ะ! เพราะในมาเก๊ายังมีโรงแรมบัดเจ็ตราคาประหยัดซ่อนตัวอยู่ อย่างเช่น 3 โรงแรมนี้

- Hou Kong Hotel
ตั้งอยู่ในอาคารสไตล์โปรตุเกสที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 80 ปี บริการ WiFi ฟรี อยู่ใกล้กับ จัตุรัส Senado Square เพียง 5 นาที และใกล้กับซากประตูโบสถ์ St. Paul's แค่ 500 เมตร และห่างจากสนามบิน Macau Airport 6 กม. ราคาห้องพักเริ่มต้นที่ 1,760 บาท (ราคานี้สำหรับวันธรรมดา และจองผ่านตัวแทนเว็บไซต์จองที่พักต่างๆ)

- 5footway.inn Project Ponte 16
โรงแรมบูติกแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากซากประตูโบสถ์ Saint Paul ด้วยการเดินเพียง 15 นาที และห่างจากจัตุรัส Senado Square แค่ 10 นาที มีบริการ Wi-Fi ฟรี ราคาห้องพักเริ่มต้นที่ 1,850 บาท (ราคานี้สำหรับวันธรรมดา และจองผ่านตัวแทนเว็บไซต์จองที่พักต่างๆ)

- Inn Hotel Macau
ตั้งอยู่ห่างจาก Macau Airport เดินทางโดยรถยนต์เพียง 5 นาที ให้บริการสระว่ายน้ำ ศูนย์ออกกำลังกาย และบริการรถรับส่งฟรีไปกลับจาก Macau Ferry Terminal เดินทางไปเที่ยวย่านไทปาได้ง่ายๆ ราคาห้องพักเริ่มต้นที่ 2,300 บาท (ราคานี้สำหรับวันธรรมดา และจองผ่านตัวแทนเว็บไซต์จองที่พักต่างๆ)

3. ที่เที่ยวชิคๆ ถ่ายรูปฟินตลอดทริป

พิพิธภัณฑ์บ้านไทปา (Taipa House Museum)

พิพิธภัณฑ์บ้านไทปา เป็นบริเวณที่มีบ้านเก่าสีเขียวทั้งหมด 5 หลังเรียงต่อกัน อยู่ทางใต้ของย่านไทปา ภายในจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ในสมัยโบราณ เป็นกลุ่มบ้านที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1921 สไตล์โคโลเนียลโปรตุเกส หรือที่คนท้องถิ่นเรียกกันว่า ‘สไตล์แมงกานีส’ ได้รับการบูรณะไปล่าสุดเมื่อปี 1999

ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักถ่ายภาพและนักท่องเที่ยว ที่มักจะมาเดินชมความสวยงามแปลกตาของบ้านเก่า เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม 1 ใน 8 ของมาเก๊าที่ควรมาเช็กอิน บริเวณพิพิธภัณฑ์บ้านไทปานี้ยังเป็นจุดถ่ายรูปพรีเวดดิ้งยอดนิยมของหนุ่มสาวชาวมาเก๊าและฮ่องกงด้วย

4. ถนนสายอาหารไทปาฟู้ดสตรีท (Rua do chunha street / Taipa Food Street)

ไทปาฟู้ดสตรีท คือถนนที่รวบรวมเอาสตรีทฟู้ดของมาเก๊าไว้เต็มตลอดสองข้างทาง ตั้งอยู่บนถนน Rua do Cunha บนเกาะไทปา มีทั้งอาหารท้องถิ่น ขนม ของฝากต่างๆ ที่ไม่ควรพลาดช็อปปิ้ง ร้านค้าที่อยากแนะนำ ได้แก่ ร้าน CunhaBazaar ตึกสีเหลืองสดใส เพนท์ลายวินเทจทางด้านซ้ายมือ ที่เป็นศูนย์รวมของที่ระลึกต่างๆ ทั้งโปสต์การ์ด สมุดตราประทับ ขนมต่างๆ

ทางด้านขวามือคือร้านขนม Pastelaria Koi Kei ร้านขนมและของฝากอันเลื่องชื่อของมาเก๊า มีทั้งขนมทองพับ หมูแผ่น หมูกรอบ ฯลฯ เดินเข้ามาอีกนิด ทางซ้ายมือจะพบตู้โชว์ขนมของร้าน Bitter Sweet ที่บรรจุขนมหวานนานาชนิด แต่ไฮไลต์ที่ต้องลอง คือเมนู Serradura Pudding

ถัดมาอีกคือร้าน Estabeleoimento de Comidas Pui Kei ที่มักจะมีกลิ่นหอมๆ ของเนยและเค้กวอลนัตอบใหม่ ใกล้ๆ กันนั้น คือร้าน Seng Cheong ร้านสีแดงที่ขาย 'โจ๊กปู' ว่ากันว่าอร่อยเยี่ยมยุทธที่สุดในมาเก๊า

พอเดินมาจนสุดซอยจะเจอร้าน Pastelaria Fong Kei ขายคุกกี้อัลมอนด์ที่มีคนต่อแถวเป็นหางว่าว ส่วนใครที่ชอบทานพุดดิ้ง แนะนำให้เดินไปทางซ้ายมือ จะพบพุดดิ้งหลากรสจากร้าน Gelatina Musang Mok Yi Kei

ซุปเผ็ดพริกหมาล่าที่ Sheraton

ใครอยากลองเมนูหมาล่าแท้ๆ ในแบบซุป เป็นเมนูออริจินอลของชาวจีนเสฉวน แต่ตอนนี้ก็แพร่กระจายไปทุกที่ รวมถึงที่มาเก๊า ก็มีเมนูนี้ด้วย แนะนำให้ไปลองกินในร้านหม้อไฟที่โรงแรมเชอราตัน มาเก๊า ลักษณะจะเป็นสุกี้หม้อไฟ แล้วให้เราไปเลือกตักเนื้อสัตว์ ผัก เครื่องเคียงต่างๆ มาต้มในหม้อส่วนตัวของใครของมัน

มีซุปให้เลือกหลายชนิด แต่มาถึงถิ่นพริกหมาล่าแล้ว ก็ต้องลองซุปพริกเผ็ดหมาล่าสิจ๊ะ ชิมแล้วเผ็ดร้อนสุดๆ แถมรู้สึกชาที่ลิ้นมากๆ เผ็ดกว่าหมาล่าแบบปิ้งย่างที่เคยกินในบ้านเราซะอีก

ซากส์ประตูโบสถ์เซนต์ปอล (Ruin of St.Paul’s) 

ซากประตูโบสถ์เซนต์ปอล คือ ด้านหน้าของโบสถ์มาแตร์เดอิ ที่ถูกก่อสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1602 - ค.ศ. 1640 ถูกทำลายจากเหตุการณ์ไฟไหม้ในปี ค.ศ. 1835 ใกล้ๆ กัน มีซากโบราณสถานของวิทยาลัยเซนต์ปอล ที่เป็นหลักฐานของมหาวิทยาลัยแบบตะวันตกแห่งแรกในตะวันออกไกล 

ถนน De Sao Miguel

ถนนและซอยต่างๆ ในย่านนี้ มีตึกรามบ้านช่องโบราณสไตล์ชิโนโปรตุกีส ให้ได้เดินชมเดินถ่ายรูปสวยๆ เพียบ ทั้งยังมีชุมชน Thai Town ซ่อนตัวอยู่ด้วย เป็นชุมชนขนาดย่อมที่มีคนไทยมาอาศัยอยู่รวมกัน มีร้านขายของชำแบบไทยๆ ด้วยนะ นอกจากนี้ก็ยังมีร้านเครื่องดื่ม ร้านกาแฟคาเฟ่เก๋ๆ อีกหลายร้าน ให้ได้นั่งพักชิลๆ 

หมู่บ้านโคโลอาน (Coloane village)

หมู่บ้านโคโลอาน หมู่บ้านเล็กๆ น่ารักริมทะเล มีพื้นที่ประมาณ 8 ตร.กม. เท่านั้น อยู่ทางตอนใต้สุดของมาเก๊า บ้านเรือนต่างๆ เป็นบ้านเก่าสไตล์ชิโนโปรตุกีส สีพาสเทลอ่อนๆ มีตรอกซอกซอยเต็มไปหมด

บ้านแต่ละหลังก็ยังคงอนุรักษ์อาคารดั้งเดิมเอาไว้ สามารถเดินชมหมู่บ้านเลียบไปกับทางเดินริมทะเลได้ บรรยากาศจะเงียบสงบมากกว่าย่านไทปา ระหว่างเส้นทางเดินจะมีโบสถ์และวัดเล็กๆ สามารถเดินเข้าไปเที่ยวชมได้

นอกจากนี้ก็ยังมีร้านกาแฟ ร้านอาหาร และร้านขนมอร่อยต่างๆ อยู่หลายร้าน โดยเฉพาะร้านทาร์ตไข่ชื่อดังของมาเก๊า Lord Stow's Bakery ซึ่งเป็นร้านต้นตำรับ ใครมาก็ต้องมาแวะซื้อไปเป็นของฝาก เราเองก็ไม่พลาดซื้อกลับมาฝากที่บ้านเช่นกัน

5. การเดินทางท่องเที่ยวจุดต่างๆ 

แนะนำให้นั่งรถบัส จะประหยัดมากๆ สามารถซื้อบัตรมาเก๊าพาส (Macau Pass) มาใช้ขึ้นรถบัสได้ทุกสายเลย ส่วนใครไม่มั่นใจเรื่องการนั่งรถบัส จะนั่งแท็กซี่ก็ได้ แท็กซี่ที่นี่คิดตามมิเตอร์ ไม่มีการคิดราคาเหมา สบายใจได้เลยจ้า

บัตรมาเก๊าพาส (Macau Pass) เป็นบัตรเดินทางแบบเติมเงินของมาเก๊าที่คล้ายกับบัตร Octopus ของฮ่องกง คือสามารถนำมาใช้จ่ายค่ารถบัสได้ทุกประเภท ร้านสะดวกซื้อ และซุปเปอร์มาร์เก็ตแทนเงินสดได้ เป็นแบบ Pre-paid คือต้องเติมเงินก่อนจึงจะสามารถใช้ได้

ในตอนที่ซื้อครั้งแรกจะต้องจ่าย 130 เหรียญ ใช้ได้ 100 เหรียญ เป็นค่ามัดจำ 25 เหรียญ และค่าธรรมเนียมใช้บัตร 5 เหรียญ ซึ่งเงินในบัตรจะต้องใช้ให้หมด เพราะเวลาคืนจะได้คืนเฉพาะค่ามัดจำบัตร 25 เหรียญเท่านั้น และต้องไปคืนที่สำนักงานใหญ่อยู่ที่จัตุรัสเซนาโด้ (Senado Square) สามารถหาซื้อบัตรและเติมเงินได้ที่ร้านสะดวกซื้อเช่น 7-11, ร้าน Royal, ร้าน Circle K

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์