ท่อง "แทกู-ปูซาน" ละลานตาใบไม้เปลี่ยนสี

ข่าว

ท่อง "แทกู-ปูซาน" ละลานตาใบไม้เปลี่ยนสี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ม.ค. 2561 05:01 น.

ปัจจุบันนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ยังสนใจไปเที่ยวเกาหลีใต้กันไม่ขาดสาย ด้วยเสน่ห์ทางวัฒนธรรมและแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจนึก สถานที่โรแมนติกชวนฝัน บรรยากาศสวยๆแบบซีรีส์ หรือเอ็มวีของศิลปินเกาหลีที่พบเห็นอยู่บ่อยครั้ง

องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี (Korea Tourism Organization Thailand) หรือ KTO ได้เชิญสื่อมวลชนไทยไปเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยว แทกู–ปูซาน สัมผัสเสน่ห์สถานที่สวยงามต้อนรับลมหนาวช่วงปลายปี ปัจจุบันได้เปิดเส้นทางการบินตรงจากกรุงเทพฯ-แทกู เพื่อความสะดวกสบายไม่ต้องต่อรถจากสนามบินอินชอนให้เมื่อยอีกต่อไป

ที่สำคัญช่วงไปเยือนเกาหลีใต้เป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ทำให้บรรยากาศรอบเมืองถูกตกแต่งจากสีสันของใบไม้หลากหลายชนิด

แทกู (Daegu) เมืองอุตสาหกรรมการทอผ้า มีพื้นที่ใหญ่เป็นอับดับที่สี่ของประเทศ ใช้เวลาเดินทางจากโซลประมาณ 3 ชั่วโมง สถานที่แรก คือ ทะเลสาบซูซอง (Suseong Lake) เป็น สวนสาธารณะที่มีทะเลสาบน้ำใสขนาดใหญ่เป็นศูนย์กลาง เหมาะแก่การมาเดินเล่นรับลมเย็นๆ เพลิดเพลินกับต้นไม้ที่เปลี่ยนเป็นสีสันสวยงาม พร้อมกับแสงจากดวงอาทิตย์กระทบกับผิวน้ำเป็นประกายระยิบระยับ อากาศที่ไม่หนาวเกินไป

ทะเลสาบซูซอง (Suseong Lake) ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาด เพราะยังเป็นสถานที่ถ่ายทำซีรีส์เรื่อง Hyde Jekyll and me ถ้าใครเป็นคอซีรีส์เรื่องนี้อยู่ถือว่าได้ความฟินคูณสองไปเลย

เดินเล่นบนพื้นราบรับลมจนอิ่มใจแล้ว เรามาเปลี่ยนบรรยากาศรับลมบนที่สูงกันที่เขาอัพซัน (Mt.apsan Observatory) สถานที่ยอดนิยมของนักปีนเขาเมืองแทกู จากจุด ที่พักเราต้องขึ้นกระเช้าลอยฟ้าพร้อมเดินเท้าประมาณ 300 เมตร มาถึงจุดชมวิวเมืองแทกูได้ไกลสุดสายตา รายรอบไปด้วยภูเขาตัดกับท้องฟ้าอันสดใส หมอกจางๆ ที่ไม่หนามากจนบดบังทัศนียภาพ ให้ความรู้สึกเหมือนยืนบนเมฆ อีกหนึ่ง สถานที่มัดใจนักท่องเที่ยวที่มาเยือน

เดินเท้าตากลมชมธรรมชาติกันมาทั้งวัน เดินถึงจุดที่ทุกคนรอคอย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของการมาเยือนประเทศนี้คือ การเดินช็อปปิ้งตามสถานที่ยอดฮิตต่างๆสำหรับที่แทกูนั้นขอแนะนำที่ ถนนดงซองโน (Dongseongno Street) เป็นถนนคนเดินที่วัยรุ่นนิยมมาเดินเลือกซื้อของช็อปกันกระเป๋าแทบฉีก เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมไอเทมยอดฮิตอีกที่หนึ่งเลยก็ว่าได้

ช็อปเพลินเดินสบายจนแทบลืมเวลาไป หมู่บ้านมาบิซัง (mabijung) ต้องนั่งรถบัสจากตัวเมืองแทกูประมาณ 1 ชั่วโมงจึงถึงจุดหมาย หมู่บ้านแห่งนี้มีตำนานม้าคู่รักที่ถูกนายพลสังหาร ชาวบ้านที่นี่จึงประดับรูปปั้น ลวดดัดรูปม้าคู่ขนาดใหญ่ ตกแต่งทั่วหมู่บ้านเพื่อเป็นสัญลักษณ์บูชาความรักของม้าทั้งสองที่มีต่อกัน อีกความพิเศษของที่นี่ตามบ้านเรือนที่เราเดินผ่านจะเพนต์ลวดลายน่ารักตลกๆ ที่เรา สามารถครีเอต ท่าทางการถ่ายภาพอย่างสนุก สนานไม่มีเบื่อ

นั่งรถย้อน กลับมายังสถานที่ ถ่ายทำซีรีส์เรื่องดังอย่าง Moon Lovers คนที่นี่ เรียกว่า หมู่บ้านอินฮึง (Inheung Village) บ้านเรือนที่นี่โดยรอบมีความโดดเด่น ในเรื่องของการอนุรักษ์แบบบ้านสมัยดั้งเดิมของเกาหลี เสมือนพาทุกคนหลุดย้อนยุค กลับไปในสมัยราชวงศ์โครยอ

ดื่มด่ำกับสถานที่ยอดฮิตเมืองแทกูกันแล้ว ขอพามาเพลิดเพลินกันต่อที่ ปูซาน (Busan) เมืองท่าที่มีชื่อเสียงโด่งดังขนาดใหญ่อันดับที่สอง ของประเทศ ใช้เวลาเดินทางจากที่แทกูเพียงแค่ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น พาทุกคนมาที่แรกคือ วัดแฮดอง ยงกุงซา (Haedong Yonggungsa Temple) สร้างบนโขดหินริมหาดทรายริมทะเล มีความแตกต่าง จากวัดทั่วไปที่มักสร้างตามเนินเขา

ต้องเดินเท้าผ่านอุโมงค์บันได 108 ขั้น เราจะพบกับ วัดแฮดอง ยงกุงซา ที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์และศิลปะแบบดั้งเดิมเอาไว้ ภายในวัดยังมีองค์ เจ้าแม่กวนอิม, พระสังกัจจายน์องค์สีทองอร่าม,ศาลเจ้า จุดชมวิวที่เหมาะแก่ การดูพระอาทิตย์ขึ้นอาบแดดอุ่นๆในตอนเช้าและยังเป็นอีกสถานที่ที่พุทธศาสนิกชนในเกาหลีมาอธิษฐานขอพรในวันปีใหม่

หลังจากพาชมสถานที่สำหรับดูพระอาทิตย์ขึ้นไปแล้ว ขอแนะนำสถานที่ สำหรับชมพระอาทิตย์ตก กันบ้าง คนที่นี่จะเรียกว่า ชองซาโพ (Cheongsapo Daritdol Skywalk) สกายวอล์ก พื้นทางเดินกระจกใส สถานที่เที่ยวแห่งใหม่สุดฮิตที่กำลังเป็นที่นิยมของปูซาน ด้านข้างของชองซาโพมีรางรถไฟที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ยังคงรักษาไว้สำหรับนักท่องเที่ยวได้ลงมาถ่ายรูปหาโลเกชั่นเจ๋งๆใหม่ๆอัพลงโซเชียลมีเดีย

นอกจากนี้แล้ว ปูซานยังเคยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้นำเอเปก ปี 2005 ที่ผ่านมา เมืองปูซานจึงได้จัดตั้ง อาคารกระจกนูริมารู (Nurimaru APEC House) เป็นอาคารกระจกทรงกลมสีขาวสะอาดตาที่สามารถเห็นทัศนียภาพที่สวยงามที่สุดของปูซาน เมื่อสิ้นสุดการประชุมแล้วทางปูซานได้ตั้งอาคารกระจกนูริมารูเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้เข้าชม ความอลังการของอาคารฟรี

ฟ้าโล่งโปร่งสบายพามาขึ้นกระเช้าลอยฟ้าของปูซานมาเปลี่ยนบรรยากาศเที่ยวชมทะเลในมุมสูงเอาใจสายลุยทั้งหลายด้วยพื้นกระเช้าลอยฟ้าแบบกระจกใส สามารถมองวิวจากใต้เท้าเราเพิ่มความสนุกสนานของการนั่งกระเช้าลอยฟ้าให้ไม่น่าเบื่อ

สำหรับทุกท่านที่มาปูซานพลาดไม่ได้ที่จะมาเยือนสถานที่จัดงาน เทศกาลหนังเมืองปูซาน (Busan International film Festival) สถานที่คุ้นหูของคนไทย ถนนสายนี้ชาวปูซานเรียกกันว่า “BIFF Square คำว่า BIFF ย่อมาจาก Busan International Film Festival” ตามพื้นถนนมีลายมือผู้กำกับที่ได้รับรางวัลสูงสุดของงานในแต่ละปีประดับติดอยู่บนพื้น เป็นอีกถนนเส้นหนึ่งที่คึกคักไปด้วยผู้คนที่มาเยือนเสมอ

การมาเยือนแทกูกับปูซานครั้งนี้ทำให้ทราบว่านอกจากสถานที่เที่ยวอันโด่งดัง ยังมีสถานที่อีกมากมายที่รอนักท่องเที่ยวไปสัมผัสทั้งสถาปัตยกรรมต่างๆที่สร้างขึ้นผสมผสานกับธรรมชาติที่งดงามคงรักษาไว้ด้วยเสน่ห์ในแต่ละฤดูกาล ไปเที่ยว “แทกู–ปูซาน” อีกความทรงจำที่สุดประทับใจ.

ลัดดาวรรณ มั่งจิ๋ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส
03:03

"พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์