ไหว้พระเสริมบารมี สดุดีราชจักรีวงศ์ เรียนรู้ประวัติศาสตร์จากวัดวาอาราม

ข่าว

  ไหว้พระเสริมบารมี สดุดีราชจักรีวงศ์ เรียนรู้ประวัติศาสตร์จากวัดวาอาราม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  12 เม.ย. 2560 05:30 น.

  (ภาพขวา) ภายในพระอุโบสถวัดราชบพิธฯ

  ได้ทั้งความรู้และความเป็นสิริมงคลในชีวิต เดอะ วิสดอม ธนาคารกสิกรไทย จัดกิจกรรมเอ็กซ์คลูซีฟ “THE WISDOM Heritage : ไหว้พระเสริมบารมี สดุดีราชจักรีวงศ์” โดยพาผู้ถือบัตรเครดิตเดอะ วิสดอม ไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ และเพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ทรงให้ความสำคัญในการส่งเสริมและพัฒนาพระพุทธศาสนา โดยไปเยี่ยมชมวัดสำคัญประจำรัชกาลของพระมหากษัตริย์ในราชวงศ์จักรี พร้อมชมจิตรกรรมและสถาปัตยกรรมของแต่ละวัดที่มีความวิจิตรงดงาม แสดงความเป็นเอกลักษณ์และประวัติศาสตร์ของแต่ละยุคสมัยจากผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของประวัติศาสตร์ อาทิ พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ (อนิลมาน ธมฺมสากิโย), พระศรัณย์ ปัญญาพโล, ศ.พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ และดร.สุรัตน์ จงดา ที่มาร่วมเป็นวิทยากรกิตติมศักดิ์

  จิตรกรรมฝาผนังวัดสุทัศนเทพวรารามฯ
  จิตรกรรมฝาผนังวัดสุทัศนเทพวรารามฯ
  จิตรกรรมฝาผนังวัดสุทัศนเทพวรารามฯ
  จิตรกรรมฝาผนังวัดสุทัศนเทพวรารามฯ

  กิจกรรมนี้เริ่มต้นด้วยการชม “วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร” วัดประจำรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 7 สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2412 ภายในพระอุโบสถประดิษฐาน พระพุทธอังคีรส ซึ่งรัชกาลที่ 5 ทรงมีพระราชศรัทธาเป็นอย่างมาก จึงได้พระราชทานทองจากเครื่องตกแต่งพระองค์เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์มาหลอมสร้างเป็นพระพุทธรูปองค์นี้ ภาย ในบรรจุพระบรมราชสรีรางคารของรัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 7 และพระราชสรีรางคารของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ 7 อีกด้วย ในบริเวณวัดยังเป็นที่ตั้งของสุสานหลวงจุฬาลงกรณ์ราชสันตติวงศ์ โดยรัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น ด้วยพระราชประสงค์ให้พระมเหสี เจ้าจอมมารดา และพระราชโอรสพระราชธิดา ได้อยู่รวมกันหลังจากที่สิ้นพระชนม์แล้ว รวมทั้งยังบรรจุพระอัฐิและพระราชสรีรางคารของราชสกุลมหิดลที่สืบเชื้อสายจากสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ได้แก่ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก, สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี, สมเด็จ พระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวง นราธิวาสราชนครินทร์ ปัจจุบันภายในสุสานหลวงมีอนุสรณ์สถานรวม 34 องค์ มีรูปแบบสถาปัตยกรรมหลากหลาย ทั้งไทย จีน ฝรั่ง สะท้อนถึงเอกลักษณ์และความนิยมของศิลปะแต่ละยุคสมัย และความเชื่อมโยงกับราชสกุลนั้นๆด้วย

  สุสานหลวงจุฬาลงกรณ์ราชสันตติวงศ์
  สุสานหลวงจุฬาลงกรณ์ราชสันตติวงศ์

  วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรวิหาร เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 8 เนื่องจากเมื่อครั้งที่เสด็จนิวัตพระนครครั้งแรก รัชกาลที่ 8 ได้เสด็จฯมาที่วัด สุทัศนเทพวรารามฯ และมีพระราชปรารภว่า วัดแห่งนี้มีความร่มเย็นน่าอยู่ เมื่อเสด็จสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้อัญเชิญพระบรมราชสรีรางคารของรัชกาลที่ 8 มาบรรจุไว้ที่ผ้าทิพย์ด้านหน้าพุทธบัลลังก์ของพระศรีศากยมุนี และประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ของพระองค์ไว้ที่บริเวณลานประทักษิณ มีลักษณะเป็นพระบรมรูปประทับยืน หล่อด้วยสำริด ขนาดเท่าพระองค์จริง นอกจากนี้ ภายในพระวิหารและพระอุโบสถของวัดยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ขึ้นชื่อว่างดงามที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นภาพพุทธประวัติที่ล้วนแล้วแต่มีความน่าสนใจและแฝงไปด้วยปริศนาธรรมมากมาย

  วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร วัดประจำรัชกาลที่ 6 และมีสมเด็จพระสังฆราชเคยประทับอยู่มากที่สุดถึง 4 พระองค์ นอกจากนี้ ยังเป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ที่เสด็จออกผนวชทุกพระองค์ ตั้งแต่รัชกาลที่ 4, 5, 6, 7, 9 และรัชกาลที่ 10 ส่วนศิลปกรรมในเขตสังฆาวาส ได้แก่ กลุ่มพระตำหนัก เช่น พระตำหนักปั้นหยา เป็นตึกฝรั่งซึ่งรัชกาลที่ 3 โปรดเกล้าฯสร้างขึ้นเพื่อพระราชทานเป็นที่ประทับแก่พระภิกษุเจ้าฟ้ามงกุฎ เมื่อครั้งอาราธนาให้เสด็จมาประทับ ณ วัดนี้, ตำหนักจันทร์ เป็นที่ประทับของสมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระยาวชิรญาณวโรรส และตำหนักเพ็ชร เป็นตำหนักสองชั้นแบบฝรั่งผสมไทย แต่เดิมเป็นที่ตั้งโรงพิมพ์หนังสือสวดมนต์ รัชกาลที่ 6 ทรงสร้างถวายเป็นท้องพระโรงของสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส เมื่อปี 2457 ภายในตกแต่งอย่างสวยงาม ปัจจุบันมีพระบรมรูปรัชกาลที่ 4 และพระบรมสาทิสลักษณ์รัชกาลที่ 6 ประดิษฐานอยู่ รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆที่มีความเกี่ยวข้องกับเจ้านายหลายพระองค์ที่เคยทรงผนวช ณ วัดบวรนิเวศวิหารแห่งนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไหว้พระวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหารวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรวิหารวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 04:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์