ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฟินมาก! เที่ยวป่าเขาสก ล่องห่วงยาง จิบกาแฟ

  แบกกล้องเที่ยว4 มี.ค. 2560 16:01 น.
  SHARE

  ทริปนี้เรียกว่าสามวันยังเที่ยวไม่ครบเลยกับการเดินป่า สัมผัสผืนป่าที่มีความยิ่งใหญ่มากเป็นลำดับต้นๆ ของภาคใต้ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่อำเภอบ้านตาขุน อำเภอพนม และอำเภอคีรีรัฐนิคม สุราษฎร์ธานี ซึ่งมีพื้นที่ทั้งหมด 461,712 ไร่ โดยมีสภาพทั่วไปเป็นภูเขาดินและภูเขาหินปูนสูงสลับซับซ้อน และดูแปลกตาด้วยแนวหน้าผาสูงชัน ขณะเดียวกัน ทางด้านทิศเหนือคือที่ตั้งของเขื่อนรัชชประภา ที่มีบรรยากาศของทะเลสาบเหนือเขื่อนสวยงาม และยังถือว่าเป็นป่าฝนที่ใหญ่ที่สุดในพื้นที่ภาคใต้

  การเที่ยวในเขาสก สามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ เที่ยวภายในเขื่อนเชี่ยวหลาน กับ เที่ยวในอุทยานแห่งชาติเขาสก สำหรับคนที่ชอบเที่ยวแบบลุยๆ ที่อุทยานแห่งชาติเขาสกก็เต็มไปด้วยกิจกรรมท่องเที่ยวมากมาย โดยกิจกรรมที่น่าสนใจนั้น ได้แก่ การล่องแก่ง เดินป่า ส่องสัตว์ ดูนก  แต่สำหรับแบกกล้องเที่ยวในครั้งนี้เราเริ่มกันที่อุทยานแห่งชาติเขาสกกันก่อน ช่วงที่เราไปนี้ น้ำค่อนข้างน้อยค่ะ แต่ยังมีความสนุก ตื่นเต้น ให้ลุ้นกันตลอดทุกเส้นทางที่ล่องเรือแคนู ระยะจากจุดเริ่มต้นถึงปลายทางใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง มีจุดแวะดื่มกาแฟกลางป่า ไกด์จะก่อไฟต้มน้ำร้อนจากกระบอกไม้ไผ่ ให้เราได้ชงกาแฟดื่มกันตรงนั้นเลย ระหว่างรอน้ำร้อนนั้นเรายังสามารถเดินขึ้นไปชมถ้ำค้างคาวที่เดินเพียง 5 นาทีก็ถึงแล้ว ถ้าใครยังไม่หนำใจกับสายน้ำแห่งคลองศกนี้ ยังมีกิจกรรมล่องห่วงยางให้ได้ลอยชิลล์ตามกระแสน้ำ จะจิบเบียร์เย็นๆ หรืออ่านหนังสือเพลินๆ ก็ยังได้ค่ะ ราคาเช่าห่วงยาง 30-40 บาทต่อครั้ง ถือว่าคุ้มค่ากับประสบการณ์มากๆ


  ทริปนี้นับว่าโชคดีมากที่เราไปในช่วงที่ ดอกบัวผุด กำลังบาน ไม่รอช้าค่ะ ติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานให้นำทางพาไปชมความสวยงามอลังการของ ดอกบัวผุด สักครั้งในชีวิต พอเห็นแล้วก็ถึงกับร้องว้าว..คุ้มค่า และหายเหนื่อยเลยค่ะ (อ่านเพิ่มเติมดอกบัวผุด)

  สำหรับช่วงเวลาเหมาะสมที่สุดสำหรับท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาสกคือระหว่างเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายน สำหรับเขื่อนรัชชประภา หรือ เชี่ยวหลาน สามารถเที่ยวได้ทั้งปี แต่ส่วนตัวแล้วคิดว่าหน้าฝนที่นั่นสวยมากๆ

  วิธีการเดินทางมาเขาสก


  - ไปรถยนต์ จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 41 จนถึงสุราษฎร์ธานี แล้ววิ่งเส้น 401(สายสุราษฎร์ฯ-ตะกั่วป่า) แยกเข้าอุทยานฯ ตรง กม.ที่ 109 เลี้ยวขวาไปอีก 1.5 กม. ก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ ระยะทางประมาณ 700 กิโล

  - ไปรถประจำทาง มีรถทัวร์ บขส.ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ไปสุราษฎร์ธานีทุกวัน (โทร.02-435-1199) ขึ้นรถสายสุราษฎร์ธานี-ภูเก็ต วิ่งระหว่างเส้นทางหลวงหมายเลข 401 ผ่านปากทางเข้าอุทยานฯ สามารถเช่ารถแท็กซี่ต่อเข้าไปข้างใน (ค่าโดยสารคนละ 20 บาท)

  ที่มา - แบกกล้องเที่ยว
  www.baagklong.com
  www.facebook.com/baagklong 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ป่าเขาสกสุราษฎร์ธานีอุทยานแห่งชาติเขาสกเขื่อนเชี่ยวหลานแบกกล้องเที่ยว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 21:32 น.