กระต๊ากปีไก่! รวมวัด 'มาเก๊า'โชคลาภ เสริมบารมี ความรักดีต้องไป

ข่าว

กระต๊ากปีไก่! รวมวัด 'มาเก๊า'โชคลาภ เสริมบารมี ความรักดีต้องไป

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2560 06:05 น.

บันทึก

ปีไก่กระต๊าก กระต๊าก แบบนี้ ไทยรัฐออนไลน์รวมวัดเด่น วัดดี วัดไหว้แล้วเสริมราศี ที่มาเก๊าเสริมสิริมงคลมาฝากกัน ห้ามพลาดถ้าไปที่นี่ 

วัดเจ้าแม่กวนอิม
วัดเจ้าแม่กวนอิม


มาเก๊า : วัดเจ้าแม่กวนอิม (Kun Lam) - เงินทอง และโชคลาภ

วัดแห่งนี้ เปิดเวลา 07.00-17.30 น. แต่ถ้าไปก็แนะนำให้ไปเช้าๆ หน่อย เพราะคนจะไม่มาก วัดเจ้าแม่กวนอิมถือเป็น 1 ใน 3 วัดที่เก่าแก่สุดในมาเก๊าอีกเช่นกัน เป็นหนึ่งในวัดใหญ่ที่ผู้คนนิยมมากราบไหว้กันเป็นจำนวนมาก สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 13 ไฮไลต์ของที่นี่คือมีเจ้าแม่กวนอิมที่ประดิษฐานภายในแต่งเครื่องทรงอาภรณ์ ด้วยชุดที่เราไม่ค่อยเห็นที่ไหน เป็นชุดเจ้าสาวโบราณทำจากผ้าไหม แม้จะดูแปลกตากับรูปลักษณะและเครื่องแต่งกาย แต่ก็ถือว่างดงามตามแบบฉบับท้องถิ่นเช่นกัน

วิธีบูชาในวิหารเจ้าแม่กวนอิม บูชาด้วยเทียน 1 คู่ ปักซ้าย-ขวา ธูปใหญ่ 3 ดอก ปักตรงกลาง จุดธูปเล็กทั้งกำ ปักกระถางละ 3 ดอก ทุกกระถางออกไปจนถึงหน้า

สถานที่ : Avenida do Coronel Mesquita รถประจำทาง : 12,17,18,23,28C

วัดกวนอู
วัดกวนอู

มาเก๊า : วัดกวนไทย เสริมบารมีในการปกครองและคุ้มครองบริวาร

วัด Sam Kai Vui Kun 'วัดกวนไท' หรือที่คนไทยเรียกว่าวัดเทพเจ้ากวนอู สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพกวนอู ได้รับการบันทึกจาก Unesco ให้เป็น 1 ในมรดกโลก เทพเจ้ากวนอูเป็นเทพแห่งความซื่อสัตย์ จึงชื่นชอบและได้รับการเคารพในฐานะเทพอุปถัมภ์และเทพผู้คุ้มครองของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ตำรวจ นักการเมือง และผู้นำประเทศนิยมมากราบไหว้เพราะเชื่อว่าสามารถปกป้องสิ่งชั่วร้ายต่างๆ และช่วยเสริมบารมีในการปกครองและคุ้มครองบริวาร

วิธีบูชา ให้เติมน้ำมัน อธิษฐานพร้อมกับบอกชื่อ นามสกุล เคาะภาชนะโลหะ 3 ครั้ง ตีกลอง 3 ครั้ง เคาะระฆังอีก 3 ครั้ง (ข้อนี้แล้วแต่ใครจะทำ) บูชาด้วยเทียน 1 คู่ ซ้าย-ขวา ธูปใหญ่ปัก 4 กระถาง กระถางละ 3 ดอก ธูปเล็กปัก 14 กระถาง กระถางละ 3 ดอก กระดาษเงิน-ทอง 

สถานที่: บริเวณ Senado Square ใกล้สำนักงาน การท่องเที่ยวมาเก๊า ปากทางมีร้านขายผลไม้ และเกาลัด รถประจำทาง : 12,17,18,23,28C

วัดอาม่า
วัดอาม่า

มาเก๊า : วัดอาม่า (A-Ma) เสริมความรัก

ที่นี่เราภูมิใจเสนอ เป็น 1 ใน 3 วัดที่ขลังและเก่าแก่สุดของที่นี่ วัดนี้เป็นวัดที่ได้รับความนิยมมาก กราบไหว้กันมากที่สุด วัดนี้สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิงตั้งแต่ปี ค.ศ.1488 ที่สำคัญที่นี่ยังได้รับการบันทึกจาก UNESCO ให้เป็นหนึ่งในมรดกโลกอีกด้วย

ห้ามพลาด : ไฮไลต์ที่ไม่อยากให้พลาดก็คือ องค์อาม่า หรือเจ้าแม่ทับทิมเป็นองค์ประธาน ผู้คนยุ่บยั่บที่เราเห็นก็นิยมมาขอเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว โดยบูชาด้วยธูปเทียนขด-เทียน หรือเทียนดอกบัวคู่เพื่อขอพรเรื่องคู่ครอง-คนรัก

แนะนำ : เราใช้ธูปดอกใหญ่ ด้านข้างสลักมังกรสวยงามเพื่อเวลาอธิษฐานจะเพิ่มความเป็นสิริมงคล ขอพรเสร็จสรรพ จุดธูปเล็กอีก 15 ดอก ปักกระถางละ 3 พร้อมกับเผากระดาษเงินกระดาษทอง เสร็จสรรพพาเดินไปที่หินแกะสลักรูปเรือสำเภาโบราณ เชื่อกันว่าหากพกธนบัตรและพับเป็นรูปคล้ายๆ เรือ แล้วนำไปลูบกับภาพจำลองเรือแกะสลักบนหินแล้วจะมีโชค เงินทองไหลมาเทมา

เคล็ดอีกอย่างที่ห้ามพลาดก็คือการ นำพับแบงก์ดอลลาร์ ทบไปมาให้คล้ายเรือสำเภา หลังจากนั้นก็นำธนบัตรค่อยๆ ลูบและอธิษฐานเพื่อขอพรให้มีโชคลาภ เงินทองมั่งมีตลอดไป หลังจากนั้นก็เอาแบงก์พับใส่กระเป๋าสตางค์ เพื่อเป็นสิริมงคลและสร้างกำลังใจ

สถานที่ : อยู่ที่ Barra Square ทางด้านใต้ของเกาะมาเก๊า รถประจำทาง : 1,2,5,6B, 7,10,10A, 11,18,21A, 26,28B, N3

วัดเปากง
วัดเปากง

มาเก๊า : เปาปุ้นจิ้น เทพไท้ส่วยเอี๊ย 60 องค์ แก้ชง

วัดเปากง (Pau Kung) วัดนี้มีเทพประธานของศาลชื่อว่า 'เทพเปากง' หรือ 'เปาปุ้นจิ้น' เป็นเทพแห่งความยุติธรรม ผู้คนส่วนใหญ่ที่มาพรจากเทพเปากงให้ช่วยปัดเป่าคนปองร้าย หรือศัตรู นอกจากนี้อีกหนึ่งทีเด็ดก็คือที่นี่มีหอเทพไท้ส่วยเอี๊ย 60 องค์ สำหรับผู้ที่ต้องการปีชง

นอกจากเทพเปากง ที่มีเรื่องเล่าว่าคนที่เอาเทพอยู่นี้มาบูชาคนแรกเจริญรุ่งเรือง จนคนในหมู่บ้านเห็นอิทธิฤทธิ์ป่วยไข้จึงขอมาสักการะบ้าง ปรากฏว่าหายเป็นปลิดทิ้งหลังจากนั้นเขาก็นำสร้างสถานที่ให้เทพเปากงอยู่ พร้อมกับเปิดให้ชาวบ้านมาสักการะขอพร ดังนั้นคนในวัดนี้ที่เป็นคนดูแลก็รับสืบทอดมาอีกต่อหนึ่ง หมอช้างแนะนำวัดนี้เป็นพิเศษ เพราะโดยปกติการไหว้แก้ชงที่เราเห็นๆ เป็นไท้ส่วยเอี๊ยกลางๆ แต่ที่นี่ทุกคนจะมีไท้ส่วยเอี๊ยประจำดวงของตัวเองอยู่ทุกคน

สถานที่ : อยู่ด้านหลัง ซากประตูโบสถ์ เซนต์ปอล / พิพิธภัณฑ์มาเก๊า เดินไปทาง รพ. Kiangwu Hospital รถประจำทาง : 8A, 17,18,18A,19, 26

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เที่ยงฟินกินเที่ยว : พุทธรูปแกะสลักบนผนังหิน 1 เดียวในล้านนา
06:05

เที่ยงฟินกินเที่ยว : พุทธรูปแกะสลักบนผนังหิน 1 เดียวในล้านนา

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 23:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์