ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กระต๊ากปีไก่! รวมวัด 'มาเก๊า'โชคลาภ เสริมบารมี ความรักดีต้องไป

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2560 06:05 น.
  SHARE

  ปีไก่กระต๊าก กระต๊าก แบบนี้ ไทยรัฐออนไลน์รวมวัดเด่น วัดดี วัดไหว้แล้วเสริมราศี ที่มาเก๊าเสริมสิริมงคลมาฝากกัน ห้ามพลาดถ้าไปที่นี่ 

  วัดเจ้าแม่กวนอิม


  มาเก๊า : วัดเจ้าแม่กวนอิม (Kun Lam) - เงินทอง และโชคลาภ

  วัดแห่งนี้ เปิดเวลา 07.00-17.30 น. แต่ถ้าไปก็แนะนำให้ไปเช้าๆ หน่อย เพราะคนจะไม่มาก วัดเจ้าแม่กวนอิมถือเป็น 1 ใน 3 วัดที่เก่าแก่สุดในมาเก๊าอีกเช่นกัน เป็นหนึ่งในวัดใหญ่ที่ผู้คนนิยมมากราบไหว้กันเป็นจำนวนมาก สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 13 ไฮไลต์ของที่นี่คือมีเจ้าแม่กวนอิมที่ประดิษฐานภายในแต่งเครื่องทรงอาภรณ์ ด้วยชุดที่เราไม่ค่อยเห็นที่ไหน เป็นชุดเจ้าสาวโบราณทำจากผ้าไหม แม้จะดูแปลกตากับรูปลักษณะและเครื่องแต่งกาย แต่ก็ถือว่างดงามตามแบบฉบับท้องถิ่นเช่นกัน

  วิธีบูชาในวิหารเจ้าแม่กวนอิม บูชาด้วยเทียน 1 คู่ ปักซ้าย-ขวา ธูปใหญ่ 3 ดอก ปักตรงกลาง จุดธูปเล็กทั้งกำ ปักกระถางละ 3 ดอก ทุกกระถางออกไปจนถึงหน้า

  สถานที่ : Avenida do Coronel Mesquita รถประจำทาง : 12,17,18,23,28C

  วัดกวนอู

  มาเก๊า : วัดกวนไทย เสริมบารมีในการปกครองและคุ้มครองบริวาร

  วัด Sam Kai Vui Kun 'วัดกวนไท' หรือที่คนไทยเรียกว่าวัดเทพเจ้ากวนอู สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพกวนอู ได้รับการบันทึกจาก Unesco ให้เป็น 1 ในมรดกโลก เทพเจ้ากวนอูเป็นเทพแห่งความซื่อสัตย์ จึงชื่นชอบและได้รับการเคารพในฐานะเทพอุปถัมภ์และเทพผู้คุ้มครองของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ตำรวจ นักการเมือง และผู้นำประเทศนิยมมากราบไหว้เพราะเชื่อว่าสามารถปกป้องสิ่งชั่วร้ายต่างๆ และช่วยเสริมบารมีในการปกครองและคุ้มครองบริวาร

  วิธีบูชา ให้เติมน้ำมัน อธิษฐานพร้อมกับบอกชื่อ นามสกุล เคาะภาชนะโลหะ 3 ครั้ง ตีกลอง 3 ครั้ง เคาะระฆังอีก 3 ครั้ง (ข้อนี้แล้วแต่ใครจะทำ) บูชาด้วยเทียน 1 คู่ ซ้าย-ขวา ธูปใหญ่ปัก 4 กระถาง กระถางละ 3 ดอก ธูปเล็กปัก 14 กระถาง กระถางละ 3 ดอก กระดาษเงิน-ทอง 

  สถานที่: บริเวณ Senado Square ใกล้สำนักงาน การท่องเที่ยวมาเก๊า ปากทางมีร้านขายผลไม้ และเกาลัด รถประจำทาง : 12,17,18,23,28C

  วัดอาม่า

  มาเก๊า : วัดอาม่า (A-Ma) เสริมความรัก

  ที่นี่เราภูมิใจเสนอ เป็น 1 ใน 3 วัดที่ขลังและเก่าแก่สุดของที่นี่ วัดนี้เป็นวัดที่ได้รับความนิยมมาก กราบไหว้กันมากที่สุด วัดนี้สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิงตั้งแต่ปี ค.ศ.1488 ที่สำคัญที่นี่ยังได้รับการบันทึกจาก UNESCO ให้เป็นหนึ่งในมรดกโลกอีกด้วย

  ห้ามพลาด : ไฮไลต์ที่ไม่อยากให้พลาดก็คือ องค์อาม่า หรือเจ้าแม่ทับทิมเป็นองค์ประธาน ผู้คนยุ่บยั่บที่เราเห็นก็นิยมมาขอเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว โดยบูชาด้วยธูปเทียนขด-เทียน หรือเทียนดอกบัวคู่เพื่อขอพรเรื่องคู่ครอง-คนรัก

  แนะนำ : เราใช้ธูปดอกใหญ่ ด้านข้างสลักมังกรสวยงามเพื่อเวลาอธิษฐานจะเพิ่มความเป็นสิริมงคล ขอพรเสร็จสรรพ จุดธูปเล็กอีก 15 ดอก ปักกระถางละ 3 พร้อมกับเผากระดาษเงินกระดาษทอง เสร็จสรรพพาเดินไปที่หินแกะสลักรูปเรือสำเภาโบราณ เชื่อกันว่าหากพกธนบัตรและพับเป็นรูปคล้ายๆ เรือ แล้วนำไปลูบกับภาพจำลองเรือแกะสลักบนหินแล้วจะมีโชค เงินทองไหลมาเทมา

  เคล็ดอีกอย่างที่ห้ามพลาดก็คือการ นำพับแบงก์ดอลลาร์ ทบไปมาให้คล้ายเรือสำเภา หลังจากนั้นก็นำธนบัตรค่อยๆ ลูบและอธิษฐานเพื่อขอพรให้มีโชคลาภ เงินทองมั่งมีตลอดไป หลังจากนั้นก็เอาแบงก์พับใส่กระเป๋าสตางค์ เพื่อเป็นสิริมงคลและสร้างกำลังใจ

  สถานที่ : อยู่ที่ Barra Square ทางด้านใต้ของเกาะมาเก๊า รถประจำทาง : 1,2,5,6B, 7,10,10A, 11,18,21A, 26,28B, N3

  วัดเปากง

  มาเก๊า : เปาปุ้นจิ้น เทพไท้ส่วยเอี๊ย 60 องค์ แก้ชง

  วัดเปากง (Pau Kung) วัดนี้มีเทพประธานของศาลชื่อว่า 'เทพเปากง' หรือ 'เปาปุ้นจิ้น' เป็นเทพแห่งความยุติธรรม ผู้คนส่วนใหญ่ที่มาพรจากเทพเปากงให้ช่วยปัดเป่าคนปองร้าย หรือศัตรู นอกจากนี้อีกหนึ่งทีเด็ดก็คือที่นี่มีหอเทพไท้ส่วยเอี๊ย 60 องค์ สำหรับผู้ที่ต้องการปีชง

  นอกจากเทพเปากง ที่มีเรื่องเล่าว่าคนที่เอาเทพอยู่นี้มาบูชาคนแรกเจริญรุ่งเรือง จนคนในหมู่บ้านเห็นอิทธิฤทธิ์ป่วยไข้จึงขอมาสักการะบ้าง ปรากฏว่าหายเป็นปลิดทิ้งหลังจากนั้นเขาก็นำสร้างสถานที่ให้เทพเปากงอยู่ พร้อมกับเปิดให้ชาวบ้านมาสักการะขอพร ดังนั้นคนในวัดนี้ที่เป็นคนดูแลก็รับสืบทอดมาอีกต่อหนึ่ง หมอช้างแนะนำวัดนี้เป็นพิเศษ เพราะโดยปกติการไหว้แก้ชงที่เราเห็นๆ เป็นไท้ส่วยเอี๊ยกลางๆ แต่ที่นี่ทุกคนจะมีไท้ส่วยเอี๊ยประจำดวงของตัวเองอยู่ทุกคน

  สถานที่ : อยู่ด้านหลัง ซากประตูโบสถ์ เซนต์ปอล / พิพิธภัณฑ์มาเก๊า เดินไปทาง รพ. Kiangwu Hospital รถประจำทาง : 8A, 17,18,18A,19, 26

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไหว้พระแก้ชงมาเก๊าท่องเที่ยวแก้ชงปี 2560ไหว้พระฮ่องกง หมอช้างหมอช้าง ทศพร ศรีตุลา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้