ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำตกพลิ้วของดีจันทบุรีที่ห้ามพลาด

แบกกล้องเที่ยว
1 ต.ค. 2559 16:01 น.
SHARE

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ทุกท่าน เมื่อเดือนที่แล้วแบกกล้องเที่ยว ได้มีโอกาสไปพักผ่อนที่จังหวัด “จันทบุรี” มา ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย นอกเหนือจากทะเลสวยๆ น้ำใสๆ แล้ว ยังมีธรรมชาติที่ร่มรื่นเย็นสบาย ชุ่มชื้นไปด้วยลำธารและป่าเขาอีกด้วย 

คราวนี้เราตั้งใจไปที่ น้ำตกพลิ้ว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวจันทบุรี ที่แบกกล้องเที่ยวอยากจะแนะนำครับ อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในจังหวัดจันทบุรี

การเดินทางก็ไม่ยากครับ อยู่ห่างจากจังหวัดจันทบุรีประมาณ 14 กิโลเมตร ถนนลาดยางตลอดสาย สามารถใช้เส้นทางสายกรุงเทพฯ-ตราด เลี้ยวซ้ายที่ทางแยกตรงหลักกิโลเมตรที่ 347 ไปยังที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้วประมาณ 2 กิโลเมตร อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

ส่วนคำว่า “พลิ้ว” มาจากภาษาชอง (ใช้พูดในหมู่ชาวชองในจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด) ซึ่งแปลว่าทราย หรือหาดทรายนั่นเอง น้ำตกพลิ้ว ประกอบด้วยสายธาร 2 สาย สายหนึ่งไหลลดหลั่นผ่านซอกหินผา อีกสายหนึ่งมีขนาดเล็กกว่า แต่ทิ้งตัวลงมาจากผาสูง 20 เมตร โดยสายน้ำทั้งสองสายจะไหลลงสู่แอ่งน้ำขนาดใหญ่ชั้นล่างสุด ซึ่งแอ่งน้ำสีเขียวมรกตใสสะอาด ทำให้สามารถมองเห็นพื้นล่างซึ่งส่วนใหญ่เป็นหินและทราย พร้อมด้วยฝูงปลาน้อยใหญ่หลากหลายชนิด โดยเฉพาะปลาพลวงหินที่มีจำนวนมาก 

นอกจากมาเล่นน้ำตกแล้ว ยังมีทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 1.2 กิโลเมตร จุดเริ่มต้นอยู่ตรงข้ามกับที่ทำการอุทยานฯ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเดินศึกษาธรรมชาติในเส้นทางด้วยตนเอง ในเส้นทางมีจุดศึกษาธรรมชาติ 11 จุด ซึ่งในแต่ละจุดจะมีป้ายสื่อความหมายธรรมชาติติดตั้งไว้

ที่สำคัญสถานที่แห่งนี้ยังมีความเชื่อมโยงด้านประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวกับล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 อีกมากมาย เช่น สถูปที่บรรจุพระอังคารของพระนางเรือล่ม อนุสรณ์สถานแห่งความรักของรัชกาลที่ 5 ที่ทรงมีต่อสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ ซึ่งเคยเสด็จประพาสน้ำตกพลิ้ว เมื่อ พ.ศ. 2417 อีกด้วย

ด้วยความที่ยังเป็นป่าสมบูรณ์ จึงทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 26 - 30 องศาฯ แต่ช่วงหน้านี้ฝนน้ำจะเยอะเป็นพิเศษ เหมาะกับการไปเที่ยวมากๆ ใครที่เบื่อทะเล ลองไปเล่นน้ำตกกันบ้างก็ไม่เลวเลยครับ...

ที่มา-แบกกล้องเที่ยว 

www.facebook.com/baagklong

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำตกพลิ้วจันทบุรีสถานที่ท่องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้วการเดินทางทางเดินศึกษาธรรมชาติแบกกล้องเที่ยวข่าวไลฟ์สไตล์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 22:36 น.