Street Art แห่งใหม่ที่ภูเก็ต เห็นแล้วต้องว้าว!

ข่าว

  Street Art แห่งใหม่ที่ภูเก็ต เห็นแล้วต้องว้าว!

  แบกกล้องเที่ยว

  3 ก.ย. 2559 16:01 น.

  ถ้าจะกล่าวถึง จ.ภูเก็ต ผู้คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึง ทะเลสวยๆ ทรายหาดขาวๆ ล่องเรือไปยังเกาะต่างๆ ดำน้ำ ดูประการัง แต่วันนี้ แบกกล้องเที่ยว จะพาไปชมของดีเมืองภูเก็ตในด้านอื่นๆ กันครับ 

  ภูเก็ตเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารของภาคใต้มากๆ เนื่องจากภูเก็ตมีการการผสมผสาน ทางวัฒนธรรม ของชาวพื้นเมืองและชาวจีนไว้ด้วยกัน ดังนั้นอาหารภูเก็ตจึงมีรสจัดแบบอาหารใต้ทั่วไป แต่มีกลิ่นอายของความเป็นจีนผสมอยู่เพราะชาวจีนเป็นชนกลุ่มใหญ่ที่สุดในภูเก็ตนั่นเอง

  บางเมนูหาทานที่ไหนไม่ได้ เนื่องจากมีทำเฉพาะที่ภูเก็ตแห่งเดียวเท่านั้น นอกจากนี้อาหารพื้นเมืองภูเก็ตก็ยังมีความผูกพันกับวิถีชีวิต ทำให้การได้ลองลิ้มอาหารพื้นเมืองก็เสมือนกับว่าได้เรียนรู้วัฒนธรรม และความเป็นอยู่ของชาวภูเก็ต ผ่านจากอาหารการกินไปด้วย 

  ทริปนี้แบกกล้องเที่ยวได้มีโอกาสไปชมต้นตอของวัตถุดิบที่นำมาทำอาหารกันด้วยครับ เรียกกันได้ว่าคัดกันมาแบบ สดๆ กันเลยครับ ทั้งอาหารทะเล ไม่ว่าจะเป็น ปลา ปลาหมึก กุ้ง หอยต่างๆ จากท่าเรือ เสร็จแล้วก็ไปทานติ่มซำสุดอร่อย ที่ร้าน จ่วนเฮี้ยงติ่มซำกันครับ นอกจากนั้นเราก็ไปดูสาธิต การรีดน้ำนมแพะ กันที่ฟาร์ม แถมยังได้มีโอกาสลองทำข้าวยำ ตามสูตรพื้นเมืองของชาวภูเก็ต

  แต่ที่แบกกล้องเที่ยวอยากแนะนำสำหรับช่างภาพทั้งหลายก็คือ ตอนนี้ภูเก็ตมีมุมถ่ายรูปใหม่ๆ ให้มาแชะกันที่ Street Art  (ศิลปะริมถนน) ซึ่งเป็นผลงานที่สร้างสรรค์โดยศิลปินชั้นนำของประเทศไทย ภายใต้โครงการ F.A.T Phuket (Food Art Old Town) 12 ผนัง 12 ภาพ 12 วิถีชาวภูเก็ต ในเขตเมืองเก่า โดยโครงการนี้ เกิดจากความร่วมมือของกลุ่ม So Phuket ซึ่งเป็นการรวมตัวของลูกหลานชาวภูเก็ต และศิลปินสตรีทอาร์ตชั้นนำของเมืองไทย เพื่อสนับสนุนและประชาสัมพันธ์ที่ภูเก็ตได้รับรางวัลอันทรงเกียรติจาก UNESCO ในการได้รับคัดเลือกเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร ภาพทั้ง 12 ภาพ จึงสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อสะท้อนวิถีคนภูเก็ตที่ผูกพันกับอาหารในเทศกาลต่างๆ หรือโอกาสต่างๆ

  12 วิถีชาวภูเก็ตที่ผูกพันกับอาหารในโอกาสต่างๆ มีอะไรมาดูกันครับ

  1. วิวาห์บาบ๋า งานมงคลที่มีอาหารคาวหวานหลากหลายแทนคำอวยพร
  2. อาหารเช้าภูเก็ต เบ้าหลอมทางวัฒนธรรมผ่านรสชาติของอาหารจากเสี่ยวโบ๋ยแบบจีน จนถึงขนมจีนแบบไทย และโรตีแกงแบบมุสลิม ที่ทุกคนต้องตื่นเช้ามาชิม
  3. กาแฟยามบ่ายกับวัฒนธรรม “กินโกปี้” ที่สื่อถึงความสัมพันธ์อันเหนียวแน่นของเพื่อนฝูงผ่านขนมคาวหวาน และชากาแฟถ้วยโปรด
  4. การคลอดลูก กับการมอบเอี๋ยวปึ่ง ไข่ต้มย้อมสีแดง และขนมอังกู๊สีแดงสด ใส่เซี่ยนหนา เดินแจกจ่ายตามบ้านแสดงความขอบคุณญาติพี่น้องในวาระต้อนรับสมาชิกใหม่ในบ้าน
  5. ขนมเด็กวัยเรียน สะท้อนความสนุกสนาน และสีสันกับความทรงจำในวัยซุกซน
  6. พ้อต่อ ขนมเต่าสีแดง เครื่องหมายแห่งการมีอายุยืน และสัญลักษณ์สำคัญของเทศกาล

  7. ตรุษจีน การก้าวย่างสู่ปีใหม่ ร่วมเฉลิมฉลอง และพบปะญาติพี่น้อง แจกอั่งเปาลูกหลาน นับเป็นเทศกาลที่เรียงร้อยอาหารกับวิถีชีวิตที่ชัดเจนมากที่สุด
  8. กินผัก งานบุญที่โด่งดังไปทั่วโลก กับอาหารบริสุทธิ์ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น และดีต่อสุขภาพ
  9. ไหว้เทวดา ด้วยผลไม้ และขนมหวาน บนความตระการตาของสีสันกับการคารวะรู้คุณเทวดาที่อำนวยพรให้ก้าวเข้ามาสู่ปีใหม่ที่สดใส
  10. รถเข็น แผงลอย อาหารอร่อยหลายเมนู สะท้อนความเป็นอยู่ในวิถีชีวิตประจำวันที่เรียบง่ายและอร่อยล้ำ
  11. ครัวในบ้าน รสชาติจากมือแม่ที่คุ้นลิ้น กับสูตรเฉพาะบ้านที่อร่อยมาแต่เกิด
  12. ปิกนิกริมเล และงานเดินเต่า อาหารวันหยุดของคนภูเก็ตกับการพักผ่อนในอดีตที่ทำอาหารมาอร่อยริมทะเลกันพร้อมหน้าพร้อมตา

  แล้วที่พิเศษก็คือ ถ้าใครมีแพลนกำลังเดินทางมาภูเก็ต ในช่วงวันที่ 9 - 11 กันยายนนี้ เขากำลังจะมีงาน “Phuket Tasty Fest 2016” โดยจะมีทั้งอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อและของที่ระลึกมากมาย บริเวณลานมังกรถนนถลางและสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี....ลองไปเที่ยวภูเก็ตกันแบบไม่มีทะเลก็สนุกไปอีกแบบนะครับ

  ที่มา - แบกกล้องเที่ยว 

  www.facebook.com/baagklong

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Street Artภูเก็ตเมืองภูเก็ตอาหารอาหารพื้นเมืองข้าวยำมุมถ่ายภาพศิลปินสตรีทอาร์ทเมืองเก่าวิถีชีวิตคนภูเก็ตPhuket Tasty Fest 2016แหล่งท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวข่าวข่าวไทยรัฐไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์Thairathข่าวไลฟ์สไตล์แบกกล้องเที่ยว

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 18:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์