พีพีกำลังจะเปลี่ยนไป! 5 สถานที่เที่ยวกระบี่ต้องไปให้เห็นกับตา

ข่าว

พีพีกำลังจะเปลี่ยนไป! 5 สถานที่เที่ยวกระบี่ต้องไปให้เห็นกับตา

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2559 13:05 น.

บันทึก

ถ้าพูดถึงเกาะในฝันของนักท่องเที่ยว ต้องมีชื่อของเกาะพีพีเป็นหนึ่งในนั้น เกาะที่สักครั้งหนึ่งต้องไปให้ได้ ใครหลายคนคงเคยไปเยือนอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กันแล้ว ครั้งนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ได้มีโอกาสติดตาม บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) ได้จับมือนักวิชาการ หน่วยงานภาครัฐและชุมชน ริเริ่มโครงการพัฒนาอย่างยั่งยืนในชื่อ “พีพี กำลังจะเปลี่ยนไป” ภายใต้กรอบ “พีพี โมเดล” ของ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ร่วมสร้างความยั่งยืนให้สังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม...

มอบทุ่นจอดเรือที่ทะเลแหวก เพื่อป้องกันไม่ให้แนวปะการังเสียหายจากการทิ้งสมอของเรือท่องเที่ยว
มอบทุ่นจอดเรือที่ทะเลแหวก เพื่อป้องกันไม่ให้แนวปะการังเสียหายจากการทิ้งสมอของเรือท่องเที่ยว

เล่าให้ฟังกันคร่าวๆ ก่อนว่า โครงการ “พีพี กำลังจะเปลี่ยนไป” เป็นการดำเนินกิจกรรมเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างยั่งยืน ตามกรอบแนวคิด พีพีโมเดล คือการควบคุม ดูแล รักษา ฟื้นฟู ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เป็นแนวทางที่ใช้จัดการอุทยาน โดยอิงตามหลัก IUCN ด้วยวิธี Nature Based Solution หรือการใช้หลักธรรมชาติเพื่อแก้ไขปัญหา เป้าหมายของกิจกรรมในครั้งนี้ คืออยากชวนคนไทยทุกคนให้มาช่วยกันสร้างความเปลี่ยนแปลงใหม่ให้กับหมู่เกาะพีพี 

หลายคนรู้อยู่แล้วว่าหลังจากเกิดปะการังฟอกขาวทั่วประเทศ อุทยานฯ ได้รับผลกระทบขั้นวิกฤติ 1 บริเวณ (ทะเลแหวก) และรุนแรง 2 บริเวณ (เกาะไผ่ตะวันตกและอ่าวโละบาเกา) จึงมีการจัดการด้านต่างๆ เพื่อรับมือปะการังฟอกขาว ซึ่งครั้งนี้ เราได้มีโอกาสได้ไปลงพื้นที่ ฟื้นฟู ด้วยการรักษาแนวปะการัง และนอกจากนั้นเรายังเก็บภาพสถานที่น่าท่องเที่ยวของเกาะพีพีและใกล้เคียงมาฝากกัน มีที่ไหนกันบ้างไปชม

1.เกาะพีพีดอน

หาดสวยสุดๆ
หาดสวยสุดๆ

เกาะพีพีดอน เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะพีพี มีหาดทรายสวยงาม น้ำใส สามารถเดินเที่ยวได้รอบเกาะ ความสวยงามของเกาะอยู่ที่ชายหาดต่างๆ มีที่พักกระจายกันไป ไม่หนาแน่น เล่นน้ำได้ดี มีจุดดำน้ำ

2.ทะเลแหวก 

ทะเลแหวก
ทะเลแหวก

แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมใน จ.กระบี่ บริเวณนี้เป็นจุดท่องเที่ยวซึ่งเป็นที่ตั้งของเกาะ 3 เกาะ คือ เกาะทับ เกาะไก่ และเกาะหม้อ ซึ่งเวลาน้ำลงจะเห็นสันทรายเป็นทางเชื่อมระหว่าง 3 เกาะ สามารถเดินข้ามไปมาระหว่างเกาะได้ การเดินเที่ยวชมแต่ละเกาะก็จะได้ชมวิวสวยๆ

3.อ่าวมาหยา

ถือว่าเป็นทะเลไทยที่สวยติดอันดับโลก ได้ชื่อว่าเป็นเกาะสวรรค์ เวิ้งอ่าวใหญ่โอบล้อมด้วยแนวหน้าผาจน ลักษณะของอ่าวมาหยา จะคล้ายกับทะเลใน Lagoon ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะพีพี นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลต์ของ จ.กระบี่ ถ้ามากระบี่ไม่ได้มาเยือนที่นี่ถือว่ามาไม่ถึงเลยก็ว่าได้


4.อ่าวโล๊ะซามะ

ดำน้ำตื้นที่อ่าวโล๊ะซามะ
ดำน้ำตื้นที่อ่าวโล๊ะซามะ
ดำน้ำรักษาแนวปะการัง
ดำน้ำรักษาแนวปะการัง

เวิ้งอ่าวแคบๆ อีกแห่งหนึ่งที่น้ำทะเลสวยใสแบบสุดๆ ที่นี่ยังมีจุดดำน้ำตื้น snorkeling ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง ของเกาะพีพีเลเลยก็ว่าได้ ถึงแม้ที่นี่จะมีขนาดไม่ใหญ่ และไม่สวยงามเท่าอ่าวมาหยา แต่รับรองใครไม่ชอบความวุ่นวายที่นี่เป็นทางเลือกอีกหนึ่งทาง

5.อ่าวปิเละ

ที่นี่มีลักษณะเป็นส่วนเว้าของเกาะคล้ายจันทร์เสี้ยวเป็นห้องขนาดใหญ่ซึ่งมีโขดหินผาสูงชัน มีภูเขาหินล้อมรอบ และน้ำทะเลใสนิ่ง บอกเลยว่าสวยจนหลายคนประทับใจ อ่าวปิเล๊ะ มีหน้าผาสูงชันปิดล้อมเกือบรอบด้าน ไม่มีคลื่นลม น้ำทะเลใสสะอาด พื้นน้ำนิ่ง จนมองเห็นพันเห็นหมื่นปะการังอยู่ด้านล่าง ปะการังหลากหลายรูปทรง

นักท่องเที่ยวต่างชาติมากมาย
นักท่องเที่ยวต่างชาติมากมาย
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน
00:19

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน 2565 เวลา 21:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์