ไลฟ์สไตล์
100 year

ท้องฟ้าคราม พื้นล่างงดงาม ฝากรอยทาง รอยเท้า บนทะเลทราย มุยเน่ เวียดนาม

ไทยรัฐออนไลน์
10 ก.ค. 2559 06:05 น.
SHARE

มองมันแล้วหิวน้ำ บอกเขาแบบนั้น ไม่ได้หมายถึง 'เรื่องกระหาย' เป็นหลัก, แวบแรกกระหายน้ำน่ะใช่ แต่กำลังจะชื่นชมด้วยหัวใจว่าถ่ายภาพมาสื่อความหมายได้ไกลอย่างกับเราเดินทางไปที่ตรงนั้นจริงๆ 

"ผมว่ามันสวย มันเหมือนสะกดสายตา มันอลังการไปทั้งหมด ที่สำคัญ ทุกๆ ครั้งที่เราเดินผ่านมัน จะทิ้งรอยเท้าเอาไว้ ผมชอบมองรอยเท้าในทางเดิน มันเหมือนกับเมื่อก่อนผมยังหาตัวเองไม่เจอ แต่ยิ่งเติบโต รอยเท้ายิ่งชัดเจน เหมือนหันไปมองรอยเท้าบนทะเลทรายครั้งนี้ แม้จะถูกลมพัดหายไป"

'แต่ยังไงมันชัดกว่าการย่ำบนคอนกรีตแน่นอน'

ฟังแล้วคล้ายปรัชญา ฟังแล้วน่ากลับมาไตร่ตรอง ความต้องการที่เป็นสัจธรรม เด็กๆ อาจจะมีความฝันที่ต้องการอย่างหนึ่ง เติบโตเป็นหนุ่มสาวมีพลังมากมายก็จะเปลี่ยนโลก พอเติบใหญ่ก็เข้าใจทำนองแต่ไม่ยอมแพ้ เพียงแต่ว่ารู้และตกผลึก

แม้จะช้า แต่ชัดเจน รู้ว่าเราแค่คนคนเดียวอาจจะเปลี่ยนโลกทั้งใบไม่ได้ แต่อย่างน้อยๆ ถ้าเราไม่ 'ลงมือทำ' อะไร โลกมันก็ถูกทำร้ายทุกวัน แล้วอนาคตจะมีสิ่งดีๆ มีพื้นที่สีเขียว มีท้องฟ้าที่ยังสดใส มีน้ำจิตน้ำใจให้แก่คนและสังคมได้อย่างไร ทำเอาเท่าที่ทำได้ แต่ไม่ใช่หมดหวังตั้งแต่ยังไม่เร่ิมทำอะไร ฯลฯ

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้ ตฤณ จันทร์สว่าง อดีตช่างภาพไทยรัฐออนไลน์ เก็บภาพมาจากมุยเน่ เมืองตากอากาศที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของประเทศเวียดนาม เป็นเมืองที่ไม่เพียงมีทะเลทรายพื้นที่สูงต่ำ ยังมีแม่น้ำที่งดงาม พื้นน้ำและท้องฟ้างดงามสีเดียวกัน เป็นเมืองที่ไม่ว่าจะไปกี่ครั้งก็เหมือนถูกสะกด สะกดให้หลงรัก รับประกัน

**รู้ไว้ใช่ว่า**

มุยเน่ ถือว่าเป็นดินแดนแห่งทะเลทรายที่ใหญ่เป็นอันดับต้นของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลของจังหวัดบิ่ญถ่วน ประเทศเวียดนาม ห่างจากเมืองโฮจิมินห์ ประมาณ 230 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง ที่นี่เป็นชื่อของเมืองตากอากาศที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของประเทศเวียดนาม ที่งดงามมากมาย มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นพื้นน้ำ และทะเลทรายที่งดงาม

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาพเล่าเรื่องมุยเน่เวียดนามเที่ยวเวียดนามมุยเน่ประเทศอะไรมุยเน่ที่ไหนท่องเที่ยวรวมเรื่องมุยเน่คลังภาพมุยเน่ข่าวไลฟ์สไตล์ตฤณ จันทร์สว่างข่าวไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 01:53 น.