มหึมานะจ๊ะ! 10 รู้จักเวิลด์พีซวัลเล่ย์ ธรรมกายในหุบเขาสุดอลัง

ข่าว

มหึมานะจ๊ะ! 10 รู้จักเวิลด์พีซวัลเล่ย์ ธรรมกายในหุบเขาสุดอลัง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2559 06:05 น.

บันทึก

เป็นที่จับตามองไม่น้อย สำหรับศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ ที่มีข่าวลือกันว่าเป็น วัดธรรมกายสาขาใหม่ กำลังดำเนินการก่อสร้างขึ้นกลางป่าเขาใหญ่ งานนี้ก็ไม่วายกลายเป็นประเด็นร้อนในโลกโซเชียล ไม่ช้าไม่นานสายเผือกโซเชียลก็เริ่มขุดคุ้ยเบื้องหลังออกมาเรื่อยๆ

ล่าสุดมีการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ พม. เกี่ยวกับเอกสารการครอบครองพื้นที่ เนื่องจากพบว่าอาจมีการรุกล้ำพื้นที่เขตนิคมสร้างตนเองหรือที่ดิน ส.ป.ก. (ไม่สามารถซื้อขายได้) งานนี้ต้องติดตามความคืบหน้ากันอีกยาวๆ

ส่วนใครที่ยังสงสัยว่า เวิลด์พีซวัลเล่ย์ คือวัดธรรมกายสาขาสอง รีสอร์ต หรือคอนโดฯ หรูกันแน่? วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ได้รวบรวมข้อมูล 10 ข้อน่ารู้ มาให้ทราบกัน ตามมาอ่านทางนี้เลย

1. เวิลด์พีซวัลเล่ย์ (WORLD PEACE VALLEY) เป็นศูนย์ปฏิบัติธรรม ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ หมู่ 6 บ้านหนองจอก ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา บนพื้นที่เกือบ 500 ไร่ อยู่ฝั่งตรงข้ามกับเทือกเขาของอุทยานฯ เขาใหญ่ ที่ดินบริเวณนี้ ถูกกว้านซื้อตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550-2552

อาคารก่อสร้างในแบบคอนโดมิเนียมหรู
อาคารก่อสร้างในแบบคอนโดมิเนียมหรู

2. มองจากภายนอกจะเห็นอาคารสูงหลายชั้น และที่โดดเด่น คือ มีอาคารลักษณะคล้ายจานบิน เหมือนกับที่วัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ชาวบ้านแถวนั้นเรียกกันว่า ธรรมกายสาขาใหม่

3. เวิลด์พีซวัลเล่ย์ ก่อสร้างอาคารรวมทั้งหมด 27 อาคาร รวมตึกทรงจานบิน ส่วนอาคารสูงที่อยู่ติดกัน สร้างแบบคอนโดมิเนียมขนาดใหญ่จำนวนหลายหลัง โครงการนี้เริ่มสร้างเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2554 โดยสร้างเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก พักอาศัย แบ่งเป็น
- ตึกสูงขนาด 12 ชั้น จำนวน 10 อาคาร
- ตึกสูงขนาด 11 ชั้น จำนวน 3 อาคาร
- อาคารอบรม สัมมนา สูง 2 ชั้น 1 อาคาร
- ตึกสูง 3 ชั้น จำนวน 2 อาคาร
- ตึกสูง 2 ชั้น จำนวน 6 อาคาร
- ตึกสูงชั้นเดียวมี 1 อาคาร

อาคารทรงจานบิน
อาคารทรงจานบิน
เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบอาคารหรู
เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบอาคารหรู

4. พื้นที่บางส่วนของ เวิลด์พีซวัลเล่ย์ ตั้งอยู่บนเนินเขา ตกแต่งด้วยต้นไม้จำนวนมาก มีสระน้ำ ร่มรื่น มองจากระยะไกล เหมือนคอนโดมิเนียมขนาดใหญ่ สวยงาม น่าพัก มีการสร้างกำแพงปูนขนาดใหญ่ล้อมรอบทั้งหมด มีประตูขนาดใหญ่เป็นทางเข้าออกประตูเดียว ส่วนภายในห้องพักมีเครื่องปรับอากาศ ห้องน้ำสะอาด และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

5. ศูนย์ปฏิบัติธรรมแห่งนี้ เปิดให้ประชาชนเข้าไปปฏิบัติธรรมจำนวนมาก มีทั้งรถบัส รถตู้ มาจอดเต็มด้านนอก มีการเผยแพร่ตารางการเข้ามาฝึกปฏิบัติธรรม มีกิจกรรมต่างๆ เช่น การทำวัตรเช้า-ทำวัตรเย็น ออกกำลังกายยามเช้า การฟังธรรม แผ่เมตตา นั่งสมาธิ เป็นต้น

เปิดให้เจ้าหน้าที่ และสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชม ตรวจสอบ
เปิดให้เจ้าหน้าที่ และสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชม ตรวจสอบ

6. พื้นที่ภายในศูนย์ปฏิบัติธรรม แบ่งออกเป็น 3 โซน ในจำนวน 27 อาคาร อาคารที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ คือ อาคาร เวิลด์พีซ โซน 3 ที่กำลังก่อสร้างอยู่ สามารถรับรองผู้เข้าปฏิบัติธรรมได้กว่า 1,500 คน

7. มีความเคลื่อนไหวจาก ฝ่ายกฎหมายของศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ บอกว่า พื้นที่ทั้งหมดของศูนย์ปฏิบัติธรรมมีหลักฐานเอกสารสิทธิถูกต้อง โดยซื้อในนามมูลนิธิตะวันธรรม และการก่อสร้างเป็นของมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง ได้รับการอนุมัติสร้างจาก อบต.บ้านโป่งตาลอง ยืนยันว่า ไม่ใช่สาขาของวัดพระธรรมกาย และไม่มีการรุกล้ำที่ดิน ส.ป.ก.

ตึกสูง 12 ชั้น มองเห็นเด่นมาแต่ไกล ในพื้นที่เขาใหญ่
ตึกสูง 12 ชั้น มองเห็นเด่นมาแต่ไกล ในพื้นที่เขาใหญ่

8. ทาง พม. ลงพื้นที่ตรวจสอบศูนย์ปฏิบัติธรรม พบว่า จากพื้นที่ทั้งหมดมีการชี้แจงการครอบครองที่ดินจำนวน 290 กว่าไร่ มีการออกเอกสารและมีการโอนเป็นโฉนด และ นส.3ก. ให้กับมูลนิธิตะวันธรรม จำนวน 13 ฉบับ เมื่อปี 2550 และ 2553

9. ส่วนพื้นที่ 205 ไร่ นั้น ยังไม่พบเอกสารชี้แจงที่ดิน ทางศูนย์จะต้องนำมาแสดงเพิ่มเติมภายในวันที่ 4 กรกฎาคม 2559

10. ล่าสุดทาง ศูนย์ปฏิบัติธรรม ได้เปิดศูนย์ให้คณะเจ้าหน้าที่กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ รวมถึงสื่อมวลชน เข้าเยี่ยมชมอาคาร เวิลด์พีซ เฟส 3 ซึ่งเป็นอาคารที่พักอาศัย สูง 11 ชั้น และห้องปฏิบัติธรรมด้วย

กำลังก่อสร้าง แล้วเสร็จไป 80%
กำลังก่อสร้าง แล้วเสร็จไป 80%
กินพื้นที่กว้างขวางเกือบ 500 ไร่
กินพื้นที่กว้างขวางเกือบ 500 ไร่
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ
01:59

นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 06:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์