ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่ใช่บ้าน แต่สักครั้งในชีวิตต้องมา สีสัน 'มหานครนิวยอร์ก'

ไทยรัฐออนไลน์
22 มิ.ย. 2559 13:05 น.
SHARE

เธอบอกว่าไม่มีข้อกังขา เมื่อเท้าข้างถนัดสัมผัส ตามด้วยเท้าขวาแตะพื้นมหานครนิวยอร์ก 

"แม้ตึกรามบ้านช่อง สิ่งปลูกสร้างจะยิ่งใหญ่ ผู้คนจะขวักไขว่ บางเวลาหนาแน่นแบบไหล่ชนไหล่เดินสวนกันมากมาย แต่เรากลับรู้สึกว่าที่นี่เวิ้งว้าง แต่เป็นความเวิ้งว้างที่แปลกตา งดงามหรือไม่ ไม่รู้ แต่รู้เพียงว่าแม้มันจะไม่ใช่บ้าน แต่สักครั้งต้องมา ถ้าคุณเป็นนักเดินทาง ที่ชอบความหลากหลายของวัฒนธรรมและผู้คน" 

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้ เธอเก็บมาจากมหานครที่หลายคนฝันใฝ่ เป็นมหานครที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ หรือ เทพีเสรีภาพ (Statue of Liberty) เป็นอนุสาวรีย์ที่ยิ่งใหญ่และมีคุณค่าทางจิตใจ ตั้งอยู่ ณ เกาะลิเบอร์ตี อ่าวนิวยอร์ก ซึ่งเป็นของขวัญที่ชาวฝรั่งเศสมอบให้แก่ชาวอเมริกัน เนื่องในวันที่อเมริกาเฉลิมฉลองวันชาติครบ 100 ปี

สัญลักษณ์ของนครนิวยอร์ก
สัญลักษณ์ของนครนิวยอร์ก

กราวด์ซีโร่ ซึ่งเดิมเป็นที่ตั้งของตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ (World Trade Center) ที่มีความสูง 530 เมตร กับ 431 เมตร เป็นกลุ่มอาคารจำนวน 7 อาคารในนครนิวยอร์ก โดยอาคารแฝดถูกทำลายในเหตุการณ์วินาศกรรม 11 กันยายน พ.ศ.2544 จนอาคารถล่มลงและมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โดยรายชื่อของผู้เสียชีวิต ถูกจารึกไว้บริเวณหินอ่อนที่ล้อมรอบกราวด์ซีโร่เอาไว้

กราวด์ซีโร่
กราวด์ซีโร่

วอลสตรีท (Wall Street) เป็นชื่อของถนนในเกาะแมนฮัตตัน วิ่งจากทิศตะวันออกจากถนนบรอดเวย์ไปถึงแม่น้ำฮัตสัน ถนนเส้นนี้เป็นถนนเก่าแก่เส้นหนึ่งของเมือง ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการเงินของโลก และตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก เริ่มต้นตั้งอยู่บนถนนสายนี้ บริเวณวอลสตรีทจะมีรูปปั้น กระทิง (bull) ตั้งอยู่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่หมายถึง เศรษฐกิจดี ส่วนหมี (bear) จะหมายถึงเศรษฐกิจไม่ดี และนั่นคือโบสถ์ทรีนิตี

วอลสตรีท
วอลสตรีท

ร็อกกี้เฟลเลอร์ เซ็นเตอร์ จุดรวมตัวอีกแห่งหนึ่งของนักท่องเที่ยวและคนนิวยอร์ก โลเวอร์พลาซ่าเป็นลานสเก็ตน้ำแข็งที่มีชื่อเสียงในฤดูหนาว และเป็นลานการรับประทานอาหารกลางแจ้งในฤดูร้อนหน้ารูปปั้นสำริดของโพรมีเธียส

ร็อกกี้เฟลเลอร์ เซ็นเตอร์
ร็อกกี้เฟลเลอร์ เซ็นเตอร์

และสะพานบรูคลิน (Brooklyn Bridge) สร้างเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1883 เคยเป็นสะพานแขวนที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นสะพานแขวนที่เก่าแก่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา มีความยาว 1,825 เมตร ทอดข้ามแม่น้ำอีสต์ เชื่อมระหว่างนิวยอร์ก ซิตี้ แมนฮัตตัน และบรูคลิน

สะพานบรูคลิน
สะพานบรูคลิน

มหานครที่ไม่เคยหลับใหล มีความเคลื่อนไหวราวกับทุกอย่างมีชีวิตชีวา 24 ชั่วโมง เป็นเมืองที่งดงามและจำลองมาจากชีวิตไลฟ์สไตล์ผู้คนในยุคโลกโซเชียลในปัจจุบันซะจริงๆ

*6 เรื่องน่ารู้มหานครนิวยอร์ก**

1. นครนิวยอร์ก หรือที่เรียกกันว่า นิวยอร์ก ซิตี้ ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา ที่นี่ขึ้นชื่อความหลากหลาย และมีสิ่งแปลกๆ มากมาย ตั้งแต่ ระบบขนส่งที่มีโครงข่ายขนาดใหญ่ (ระบบรถไฟใต้ดินนครนิวยอร์กที่ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง) มีภาษาประมาณ 170 ภาษาที่ใช้กันในเมืองแห่งนี้ คนเกือบครึ่งไม่ได้เกิดและโตในอเมริกา (พูดง่ายๆ คนจากทั่วโลกเกือบครึ่งหนึ่งมาอยู่ในนิวยอร์ก) และขึ้นชื่อว่า เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การเงิน วัฒนธรรม บันเทิง ที่สำคัญที่สุดของโลก

ผู้คนมากมาย
ผู้คนมากมาย

2. 790 ตร.กม. คือพื้นที่ของที่นี่ นิวยอร์กประกอบด้วย 5 เขตปกครองที่เรียกว่า โบโรฮ์ (Borough) คือ เดอะบรองซ์ บรูคลิน แมนฮัตตัน ควีนส์ และสแตตัน ไอส์แลนด์ ประชากรรวมทั้งหมดเกือบกว่า 10 ล้านคน สัดส่วนประชากรต่อพื้นที่ยังถือว่าหนาแน่นที่สุดในสหรัฐอเมริกา 

3. ด้วยไลฟ์สไตล์และสีสันที่มาตลอด 24  ชั่วโมง จึงถูกเรียก “เมืองที่ไม่เคยหลับใหล” ขณะเดียวกันเมืองแห่งนี้ยังมีชื่อเล่นอื่นๆ อีกด้วยอย่าง “กอร์ทเทม” (Gotham) และ “บิ๊กแอปเปิ้ล” (Big Apple) 

เรือวิ่งไปมา
เรือวิ่งไปมา

4. ว่ากันว่า ชาวดัตช์ถือเป็นผู้คนกลุ่มแรกที่เข้ามาเริ่มปักหลักทำการค้าใน ค.ศ. 1624 ซึ่งนั่นได้ทำให้เมืองแห่งนี้เป็นศูนย์กลางของสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ ค.ศ. 1785 จนกระทั่ง ค.ศ. 1790 และเคยเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลกตั้งแต่ ค.ศ. 1790 เทพีเสรีภาพ (Statue of Liberty) ได้ให้การต้อนรับผู้มาเยือนหลายล้านคน ที่เดินทางมายังสหรัฐอเมริกา

5. ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 จนกระทั่งต้นศตวรรษที่ 20 วอลสตรีท (Wall Street) ที่ตั้งอยู่ในแมนฮัตตันตอนใต้ ก็ถือเป็นศูนย์กลางที่มีอิทธิพลต่อระบบการเงินของโลกมาตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นที่ตั้งของตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE: New York Stock Exchange) ในปัจจุบัน นิวยอร์กมีสถานที่สำคัญที่มีชื่อเสียงและเป็นสัญลักษณ์ของโลกหลายแห่ง รวมทั้งตึกที่เคยสูงที่สุดในโลกอย่างตึกเอ็มไพร์สเตท (Empire State Building) อีกด้วย

หน้าวอลสตรีท
หน้าวอลสตรีท

6. นิวยอร์กยังเป็นบ้านเกิดของวัฒนธรรมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นงานวรรณกรรมและทัศนศิลป์ที่เรียกว่า ฮาเร็ม เรอเนสซองซ์ (Harlem Renaissance) งานภาพเขียนที่เรียกว่าศิลปะกึ่งนามธรรม (Abstract Expressionism) หรือที่รู้จักกันว่า “นิวยอร์กสคูล” วัฒนธรรมทางดนตรีอย่าง ฮิพฮอพ พังค์ ซัลซ่า และดิสโก้ รวมทั้งยังเป็นบ้านเกิดของละครบรอดเวย์อีกด้วย

สวยไปอีกแบบ
สวยไปอีกแบบ
แย่งกันลูบ...วัวกระทิง
แย่งกันลูบ...วัวกระทิง
มุมหนึ่งของกราวด์ซีโร่
มุมหนึ่งของกราวด์ซีโร่
รายชื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุ 911
รายชื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุ 911
ธงชาติอเมริกา
ธงชาติอเมริกา
วัวกระทิง
วัวกระทิง
จุดรวมตัวอีกแห่งหน้าร็อกกี้เฟลเลอร์ เซ็นเตอร์
จุดรวมตัวอีกแห่งหน้าร็อกกี้เฟลเลอร์ เซ็นเตอร์
ภาพมุมสูง
ภาพมุมสูง
อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพในมุมสูง จากตึก วันเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์
อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพในมุมสูง จากตึก วันเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์
วิวสวยมาก
วิวสวยมาก
ทางเข้า ร็อกกี้เฟลเลอร์ เซ็นเตอร์
ทางเข้า ร็อกกี้เฟลเลอร์ เซ็นเตอร์
วันเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์
วันเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์
โบสถ์ทรีนิตี
โบสถ์ทรีนิตี
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาพเล่าเรื่องนิวยอร์กรวมเรื่องนิวยอร์กท่องเที่ยวนิวยอร์กประวัตินิวยอร์กเทพีเสรีภาพStatue of Libertyกราวด์ซีโร่World Trade Centerวอลสตรีทร็อกกี้เฟลเลอร์ เซ็นเตอร์สะพานบรูคลินกอร์ทเทมเดอะบรองซ์บิ๊กแอปเปิ้ลBig Appleข่าวไลฟ์สไตล์ข่าวท่องเที่ยวไลฟ์สไตล์ไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 16:26 น.