ไลฟ์สไตล์
100 year

ดวงตาสวรรค์! พระธาตุเขาน้อย อลังการ งดงาม

ไทยรัฐออนไลน์
29 พ.ค. 2559 06:05 น.
SHARE

เขาบอกว่ามีงานสวยในมุมมองใหม่ๆ อยากให้ดู แทบไม่ต้องพูดอะไร เพราะรู้ฝีมืออยู่แล้วว่า ถ้าเขา 'การันตีว่าดี' มันต้องเพิ่ม 'ๆ' กลัดไว้ตรงท้าย พูดง่ายๆ เป็นงานระดับ ดีๆ อย่างไม่ต้องสงสัย

ไล่เปิด ไล่ดู เหมือนต้องมนต์ความงาม สัมผัสมนต์มุมมองสะกด

"ครั้งนี้มีโอกาสได้มา จ.น่าน พวกเราไม่พลาดที่จะมาเที่ยววัดพระธาตุเขาน้อย" เขาบอกว่าจริงๆ แล้ว สามารถขับรถขึ้นไปด้านบนได้เลย แต่เราเลือกที่จะเดินขึ้นบันได สามร้อยสามขั้น เดินไปพักไป จนขึ้นมาถึงด้านบน จุดเด่นของวัดนี้ คือ องค์พระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประทานพร ขนาดสูงใหญ่ หันไปทางเมืองน่าน และจุดนี้ สามารถมองเมืองน่านจากมุมสูงได้อย่างชัดเจน

ภายในวัด จะพบกับองค์พระธาตุเป็นเจดีย์ก่ออิฐปูนสีขาว ภายในบรรจุพระเกศาธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เล่ากันว่าตามประวัติพระธาตุเขาน้อยสร้างโดย มเหสีรองของพญาภูเข็ง เจ้าผู้ครองเมืองน่านในอดีต และได้มีการบูรณะครั้งใหญ่ในสมัยพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯ ในปี 2449 - 2454 โดยช่างชาวพม่า 

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้เป็นภาพงดงามจาก Thairath Drone ที่วัดพระธาตุเขาน้อย ตั้งอยู่ที่ ตำบลดู่ใต้ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน มาให้ชมกัน เป็นภาพมุมมองใหม่ๆ ที่ดูแล้วมุมมองเหมือนกับดวงตาสวรรค์ที่มองลงมายังความงดงาม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:20 น.