เที่ยวถูกๆ ที่ไหนดี? ส่อง 5 ที่เที่ยวอินเทรนด์คนทำงาน ชิลได้ไม่มีเอาต์

ข่าว

เที่ยวถูกๆ ที่ไหนดี? ส่อง 5 ที่เที่ยวอินเทรนด์คนทำงาน ชิลได้ไม่มีเอาต์

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2559 06:05 น.

บันทึก

ฮัลโหลมนุษย์ออฟฟิศ! ยังคิดถึงช่วงวันหยุดยาวไปใช่ไหม สำหรับคนที่มีวันหยุดน้อย งบน้อย อยากเที่ยวเหมือนกันอะ ไปไหนดีน๊า? วันนี้เราเลยมีที่เที่ยวสุดคูล แถมราคาสบายกระเป๋ามาแนะนำกันจ้า

คู่มือเที่ยว ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปชมแหล่งท่องเที่ยวแนวสาระบันเทิง ก็คือว่า เที่ยวด้วยได้ความรู้ไปด้วย เพลินๆ ชิลๆ ไม่ต้องคิดมาก แถมเย็นสบาย ไม่ต้องออกแดดให้แสบตัว ใช่แล้ว...เราหมายถึง พิพิธภัณฑ์ไทยลุคใหม่ ที่กล้าบอกได้ว่าจะทำให้คุณลืมภาพจำเก่าๆ ของการเข้าพิพิธภัณฑ์ไปเลย ซึ่งตอนนี้มีให้เข้าชมมากถึง 40 แห่งทั่วไทย ยิ่งใช้บัตรมิวส์พาส (Muse Pass) ก็ยิ่งเที่ยวได้สะดวกสบายขึ้น

วันนี้ขอแนะนำพิพิธภัณฑ์ 5 แห่งก่อนก็แล้วกัน (40 แห่งก็แอบเยอะไปเนอะ!) จะมีที่ไหนโดนใจคุณบ้างหรือเปล่า ตามมาดู

1. ตูนนี่ ทอย มิวเซียม จ.นนทบุรี 

เริ่มต้นที่ ตูนนี่ ทอย มิวเซียม จ.นนทบุรี ที่ต้องเรียกว่าเป็นจักรวาลแห่งของเล่นจึงจะเห็นภาพ เพราะภายในพิพิธภัณฑ์นั้นยกขโยงของสะสมจากทั่วทุกมุมโลกกว่า 100,000 ชิ้น มารวมเอาไว้ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นของเล่นจากมาร์เวล (Marvel) ดีซี (DC) ดิสนีย์ (Disney) เลโก้ (Lego) บันได (Bandai) ฯลฯ ก็มีรวบรวมมาโชว์ไว้ให้ได้ดูกันจนสุดลูกหูลูกตา แถมยังมีคาเฟ่ และร้านขายของที่ระลึก ลิมิเต็ด อิดิชั่น ให้แฟนๆ ของเล่นได้นำติดไม้ติดมือกลับบ้านได้อีกด้วย

สวนสนุกสำหรับเด็กๆ ใกล้กรุงเทพฯ ด้วย ไปไม่ยาก
สวนสนุกสำหรับเด็กๆ ใกล้กรุงเทพฯ ด้วย ไปไม่ยาก
ตัวการ์ตูนน่ารักมากมาย น่าไปแชะภาพ
ตัวการ์ตูนน่ารักมากมาย น่าไปแชะภาพ
ใครชอบเรื่องทอย สตอรี่ ต้องมาชม
ใครชอบเรื่องทอย สตอรี่ ต้องมาชม
พิพิธภัณฑ์ตูนนี่ ทอย
พิพิธภัณฑ์ตูนนี่ ทอย

สำหรับ ตูนนี่ ทอย มิวเซียม (Tooney Toy Museum) ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี (ลงทางด่วนศรีสมาน) ใกล้เมืองทองธานี เปิดวันศุกร์ – อาทิตย์ เวลา 10.00 – 21.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ 0-2961-8597

2. พิพิธภัณฑ์สุขสะสม พุทธมณฑล-นครปฐม

ขยับมาที่เส้นทางพุทธมณฑล-นครปฐม ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ กันบ้าง กับ พิพิธภัณฑ์สุขสะสม สถานที่ที่คุณจะได้ซึมซับเรื่องราวประวัติศาสตร์ร่วมสมัย ผ่านสุดยอดคลังข้าวของเครื่องใช้โบราณที่รวบรวมไว้จำนวนกว่า 200,000 ชิ้น อาทิ เครื่องเล่นกระบอกเสียงในสมัยรัชกาลที่ 5 ผ้าเช็ดหน้าสำหรับใช้หาเสียงในยุคจอมพล ป. พิบูลสงคราม ลอตเตอรี่และเรียงเบอร์ฉบับแรกของสยาม ฯลฯ พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตจำลองในตลาดย้อนยุค ที่จะปลุกความทรงจำแห่งวันวานให้หวนคืนมาอีกครั้ง

พิพิธภัณฑ์ของเล่น ของสะสม
พิพิธภัณฑ์ของเล่น ของสะสม
ห้องเรียนสมัยก่อน
ห้องเรียนสมัยก่อน
มีของเล่นจิ๋วด้วยนะ
มีของเล่นจิ๋วด้วยนะ
ตุ๊กตาหุ่นยนต์ ของสะสมเก๋ๆ
ตุ๊กตาหุ่นยนต์ ของสะสมเก๋ๆ

สำหรับ พิพิธภัณฑ์สุขสะสม ตั้งอยู่ที่ ถ.พุทธมณฑลสาย 2 (ระหว่างซอย 19 กับ 21) แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ เปิดวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.30 – 18.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ 08-6899-9208

3. พิพิธภัณฑ์ ริบลีส์ เชื่อหรือไม่! 

ส่วนใครที่วางแผนจะหนีร้อนไปเที่ยวทะเลที่พัทยา ก็สามารถแวะมาชม พิพิธภัณฑ์ ริบลีส์ เชื่อหรือไม่! หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งมีต้นกำเนิดจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเป็นสถานที่ที่รวบรวมความมหัศจรรย์ ปนความลี้ลับพิสดารจากทั่วทุกมุมโลกมาให้คุณได้สัมผัสกัน พบกับของแปลกประหลาดกว่า 350 ประเภทที่คุณต้องตื่นตะลึง เช่น หน้ากากหนังมนุษย์ หัวคนย่อส่วนเหลือ 3 นิ้ว เรือจำลองไททานิคจากไม้ขีดไฟมากกว่า 1,000,000 ก้าน ชายผู้มีลูกตาดำ 4 ลูกตา และอื่นๆ อีกมากมาย อันเป็นประสบการณ์ที่คุณจะไม่มีวันลืม

ไปดูของแปลกๆ ได้ที่นี่
ไปดูของแปลกๆ ได้ที่นี่
ชมเรือไททานิคจำลอง
ชมเรือไททานิคจำลอง
ภายในริบลีส์
ภายในริบลีส์

สำหรับ พิพิธภัณฑ์ ริบลีส์ เชื่อหรือไม่! ตั้งอยู่ที่ ศูนย์การค้ารอยัลการ์เด้นพลาซ่า พัทยาใต้ ถ.เลียบชายหาด ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เปิดทุกวัน เวลา 11.00 – 23.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ 0-3871-0294-8

4. พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว 

ขอพาลงใต้กันบ้าง ใครที่คิดจะหนีร้อนลงไปเที่ยวถึงทะเลใต้ นอกจากพักผ่อนริมชายหาดแล้ว ก็ต้องไม่พลาด พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ที่จัดแสดงนิทรรศการสุดตระการตา ผ่าน 13 ห้องอาคาร ภายใต้สถาปัตยกรรมโบราณที่บูรณะมาจากโรงเรียนสอนภาษาจีนที่เก่าแก่ที่สุดของภูเก็ต โดยนำเสนอเรื่องราวของชาวจีนโพ้นทะเลที่อพยพเข้ามาตั้งรกรากยังเกาะแห่งนี้ การก่อร่างสร้างตัว ประเพณีวิถีชน อาชีพ และภูมิปัญญา ประวัติของปูชนียบุคคล และโรงเรียนจีนที่เก่าแก่ที่สุด ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาของเมืองภูเก็ตจวบจนปัจจุบัน

ชุมชนคนจีนในภูเก็ต
ชุมชนคนจีนในภูเก็ต
ภาพเก่าๆ สมัยก่อน ยังมีให้ชม
ภาพเก่าๆ สมัยก่อน ยังมีให้ชม
ไปเที่ยวภูเก็ตกันมั้ย
ไปเที่ยวภูเก็ตกันมั้ย

สำหรับ พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ตั้งอยู่ที่ ถ.กระบี่ ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 17.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ 0-7621-1224

5. พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี จ.พิษณุโลก

ส่วนใครชอบไปเที่ยวทางเหนือ ต้องลองเผื่อเวลาไป พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี จ.พิษณุโลก ที่จัดแสดงขุมทรัพย์ทางประวัติศาสตร์ และถ่ายทอดภูมิปัญญาไทย ผ่านข้าวของเครื่องใช้นับ 10,000 ชิ้น ที่สะท้อนวิถีพื้นบ้านของชาวเมืองพิษณุโลก และภาคเหนือตอนล่าง โดยมี “จ่าสิบเอก ดร.ทวี บูรณเขตต์” เป็นผู้ที่สะสมรวบรวมมากว่า 30 ปี อาทิ เครื่องจักสาน เครื่องมือจับปลา กระต่ายขูดมะพร้าว ตะเกียง สุ่ม ไห ไซ โอ่ง รวมไปถึงงานพุทธศิลป์อันประเมินค่ามิได้ ตลอดจนมีการจำลองบ้านเรือนในอดีตให้ได้ดูกันอีกด้วย

ชมของเก่าในพิพิธภัณฑ์
ชมของเก่าในพิพิธภัณฑ์
ของสมัยก่อน เด็กสมัยนี้อาจจะไม่เคยเห็น
ของสมัยก่อน เด็กสมัยนี้อาจจะไม่เคยเห็น
รถเข็นหมึกย่างสมัยก่อน
รถเข็นหมึกย่างสมัยก่อน

สำหรับ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี ตั้งอยู่ที่ ถ.วิสุทธิกษัตริย์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก เปิดทุกวัน เวลา 08.30 – 16.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ 0-5521-2749

ผู้ที่สนใจการท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ สามารถใช้บัตรมิวส์พาส (Muse Pass) ในการเข้าชมฟรีทั้ง 5 พิพิธภัณฑ์แนะนำ รวมไปถึงพิพิธภัณฑ์ และแหล่งเรียนรู้อื่นๆ รวมถึง 40 แห่งทั่วประเทศไทย โดยบัตรจำหน่ายในราคาเพียง 199 บาท หาซื้อได้แล้วตั้งแต่วันนี้ - 30 กันยายน 2559 ณ พิพิธภัณฑ์เครือข่าย 31 แห่ง KTC Touch 23 สาขา สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0-2225-2777 ต่อ 525 หรือ www.facebook.com/musepass

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ใบเฟิร์น" อยู่ในโหมดโสดออนเซลหัวใจไร้แฟน สเปกเหมือนเดิม ขอแค่เป็นคนดี
05:44

"ใบเฟิร์น" อยู่ในโหมดโสดออนเซลหัวใจไร้แฟน สเปกเหมือนเดิม ขอแค่เป็นคนดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์