ใครว่ายาก... 4,000 เที่ยววังเวียง กินหรู อยู่สบาย

ข่าว

ใครว่ายาก... 4,000 เที่ยววังเวียง กินหรู อยู่สบาย

แบกกล้องเที่ยว

2 เม.ย. 2559 16:01 น.

บันทึก

ใครที่ชอบการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ป่าเขา น้ำตก สัมผัสวิถีชีวิตวัฒนธรรมของคนพื้นที่จริงๆ และไม่ไกลจากประเทศไทยมาก คำตอบของคุณอยู่ที่ “วังเวียง” สปป.ลาว แน่นอนครับ เพราะ “แบกกล้องเที่ยว” จะพาไปค้นพบเสน่ห์ของเมืองเล็กๆ ริมแม่น้ำซอง ที่มากไปด้วยความสวยงามของวิวทิวทัศน์ และเป็นสวรรค์ของคนชอบกิจกรรมแนวแอดเวนเจอร์ หรือจะเป็นคนชอบถ่ายภาพรับรองกดชัตเตอร์รัวๆ ที่สำคัญไปง่ายและถูกมากๆ ด้วยเงินแค่ไม่กี่พันบาทในช่วงเวลา 4 วัน 3 คืน…งานนี้ไม่ต้องกลัวหลงกลัวเที่ยวไม่สนุกนะครับ เพราะคนลาวใจดี น่ารัก ยิ้มแย้ม ฟังภาษาไทยออกครับ

ขั้นแรกเลย ออกเดินทางตอนเย็นที่หมอชิต ซื้อตั๋วรถไปลง จ.อุดรธานี แบบวีไอพี เอารอบสัก 4 ทุ่มกำลังดี ค่ารถโดยสาร VIP ไป-กลับ คนละ 1,200 บาท นอนหลับสบายที่นอนนวดในตัวเหมือนนั่งเครื่องบินเลยทีเดียว เมื่อมาถึงอุดรฯ ตอน 06.00 - 06.30 น. มีรถไปวังเวียงเป็นปรับอากาศจะมาขายประมาณ 7 โมง อย่าช้าเพราะมีรอบเดียว บางวันคนเยอะอาจแห้วได้ ค่ารถคนละ 320 บาท

พอถึงวังเวียง หาที่พักก่อนเลย จาก บขส.ที่นั่น เขาจะมีรถเล็กๆ มาส่งบริเวณ รร.ริมน้ำ เดินหาไปเรื่อยๆ ได้ แนะนำเดินมา ริมน้ำซอง บรรยากาศดี ที่พักมีหลายราคา ส่วนมากหลักร้อยห้องพัดลมเพราะอากาศที่นี่ค่อนข้างดีอยู่แล้ว ถ้าไปหลายคนๆ หารกันตกคืนละ 500 ก็นอนสบายแล้ว หรือใครจะจองจากในเว็บมาก่อนก็ได้ครับ (ถ้าไม่ใช่วันหยุดยาว มาเดินเลือกเอา ได้ราคาถูกๆ ดีๆ มีเยอะเลย) จากนั้นแนะนำให้แวะมาซื้อ one day trip สำหรับวันพรุ่งนี้ไว้ก่อน คนละ 360 บาท (ถ้ำน้ำ เดินผ่านทุ่งนา เที่ยวถ้ำช้าง และพายเรือคายัค รวมอาหารกลางวันด้วย) ซื้อเสร็จก็เดินชิลจิบเบียร์ กินข้าว แหมหมดวันแรกเร็วจัง

ตื่นเช้ามาเดินแวะหาของกินง่ายๆ มีขายข้างทาง ก่อนไปลุย พายคายัคกัน ถ้าไม่ซื้อ one day trip ก็ไปเช่าห่วงยางล่องตามแม่น้ำไปได้ในราคา 200 บาท ที่เหลือก็เสียพวกค่าธรรมเนียมต่างๆ เช่น บลูลากูน 40 บาท ถ้ำจัง 65 บาท ค่าข้ามสะพาน ส่วนอีกวันแนะนำเหมาสองแถว 1 วัน 1,000 บาท หาร 4 คน ตกคนละ 250 บาท หรือไม่ก็เช่า มอไซค์ แว้นชมเมืองก็เก๋ไปอีกแบบ แต่เตรียมผ้าปิดจมูกไปด้วย ฝุ่นเยอะสุดๆ

มีทิปส์เล็กๆ ที่ผมอยากแนะนำคนที่มาเที่ยวครั้งแรกก็คือ แลกเงินลาวมาใช้เถอะ ถึงจะบอกว่าใช้เงินไทยได้ แต่มักจะโดนคิดเรตต่ำๆ (แนะนำให้แลกตรงข้ามแดน ถูกกว่าในลาวเยอะ) เรื่องอาหารการกินนี่ไม่ต้องห่วง คุ้นลิ้นคนไทยอย่างเราแน่นอน ขอท้าลอง “แฮมเบอร์เกอร์ลาว” หรือ “ปาเต๊ะ” (ขนมปังบาแก๊ตใส่ไส้) 2 ไส้ 15,000 กีบ (60 บาท) ใครที่ชื่นชอบเค้กต้องแวะ หลวงพระบางเบเกอรี่ ร้านที่ดังที่สุดในวังเวียง เปิดตั้งแต่ 7 โมง – 4 ทุ่ม ราคาแรงหน่อยแต่บรรยากาศดี wifi free ไว้นั่งอัพรูปอวดเพื่อนได้ ส่วนใครสายปาร์ตี้ต้องไปร้าน Sakura Bar กระทบไหล่ เกาหลี ฝรั่ง แอบกระซิบว่า 20.00 free drink แดนซ์กระจายทั้งคืน ก่อนตื่นขึ้นมาอีกวันแบบชาร์จแบตเต็มพลังแล้วกลับบ้าน

สรุปทริป 4 วัน 3 คืน ของแบกกล้องเที่ยว รวมค่ารถค่าที่พักแล้วคนละ 3,000 กว่าบาท นี่ยังไม่รวมค่ากินแบบ ไม่อด อิ่มทุกมื้อ เต็มที่ไม่เกิน 1 พัน เอาไป 4,000 - 4,500 เหลือๆ เลยครับ...

ที่มา - แบกกล้องเที่ยว
www.itravelhip.com
www.facebook.com/baagklong

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ณิชา" ไม่ติดหากคนเรียก "โตโน่" ว่าแฟน
02:09

"ณิชา" ไม่ติดหากคนเรียก "โตโน่" ว่าแฟน

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 11:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์