ห้ามพลาด! อยากรู้ไหมสุดยอด 'ภาพเล่าเรื่อง 58' เรื่องไหนโดนใจคุณที่สุด?

ข่าว

ห้ามพลาด! อยากรู้ไหมสุดยอด 'ภาพเล่าเรื่อง 58' เรื่องไหนโดนใจคุณที่สุด?

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2559 06:05 น.

บันทึก

เป็นประจำทุกปีที่เราต้องรวมคอลัมน์ในหน้าไลฟ์สไตล์ที่เป็นออริจินัลคอนเทนต์ หรือคอนเทนต์ที่ผลิตเองทั้งหมด ภาพเล่าเรื่องก็เช่นกัน เป็นคอลัมน์ที่เน้นเอาภาพสวยๆ มาเล่าแทนคำพูดหรือตัวหนังสือ ที่มาทุกวันอาทิตย์ อยากรู้ว่าสุดยอดภาพปี 2558 มีอะไรตรงใจคุณบ้างไปชมกันเลย

ผ่านไปอย่างสวยงาม กับงาน FHM Girls Next Door 2015 รอบ 20 คนสุดท้าย ปีนี้การันตีได้ว่าสวยและเซ็กซี่มากมาย ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์ก็มีโอกาสได้ร่วมงานเพื่อเก็บความประทับใจ ที่รับประกันได้ว่า ปีนี้ถ้าใครไม่ดูจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง

เหมือนอยู่ในภวังค์​ เหมือนอยู่ในความฝัน เหมือนเดินดุ่มอยู่บนสรวงสวรรค์ชั้น 'ตรัยตรึงศ์' เหมือนทอดกายอยู่บนท่ามกลางความงดงามของเหล่าก้อนเมฆ เบาคล้ายนุ่นน้อย-ใหญ่ ที่ลอยตัวคล้ายโอบกอดแผ่วละมุนอยู่เหนือขุนเขา

ให้ความรู้สึกคล้ายการถอดจิตไปไกลแสนไกลสบายว่างเปล่า และ 'อนันตกาล' ไม่มีที่สิ้นสุด "ภาพชุดนี้ให้ความรู้สึกแบบนั้น เป็นความงดงามที่ยากจะอธิบาย"

ภาพเล่าเรื่องสัปดาห์นี้ นุ ตฤณ จันทร์สว่าง อดีตช่างภาพไทยรัฐออนไลน์เก็บภาพสวยๆ จากวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของ “พระพุทธเจ้า 5 พระองค์” (มีลักษณะพระพุทธรูปสีขาวใหญ่อลังการบริสุทธิ์งดงามซ้อนกัน 5 องค์) มาให้เราหายคิดถึง

เป็นภาพที่เขาย้ำนักย้ำหนาว่า อธิบายไม่หมดจดว่ามันงดงามมากสักแค่ไหน เพราะที่นี่คือสรวงสวรรค์ที่สักครั้งคนควรไปเยือน.

คล้ายพลังของ 'สีเขียว' ที่ยิ่งมอง ยิ่งสบายตา แต่ทว่าภาพเซตนี้ไปไกลกว่า เพราะนอกจาก 'สบายตา' แล้วยัง 'สบายหัวใจ'

เป็นความสบาย ที่แฝงความสุขจากความนิ่งไร้การเคลื่อนไหว เป็นความนิ่ง สงบ ผ่อนคลายไปทั้งตัวและจิตใจ

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้ ภพธนา บุบผชาติ ช่างภาพฝีมือดีไทยรัฐออนไลน์เก็บมาจาก วัดบางกุ้ง หรือวัดค่ายบางกุ้ง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เป็นภาพที่ยิ่งมองยิ่งเหมือนมีใครยิ้มให้

เป็นรอยยิ้มที่ย้ำเตือนให้เราพบความสุขจากการไม่ไขว่คว้า หรือแย่งใครชิงมา เป็นความสุขเรียบง่าย ไม่ต้องใช้จ่ายเงินตรา และหาได้ด้วยตัวเอง

ไปทะเลหนีรัก ไม่ก็หนีร้อน เจ้าของภาพบอกไม่ได้เกี่ยวกับประโยคอมตะนี้เลย แต่เขาไปเพื่อถ่ายภาพประกาศให้คนที่ได้ชมรู้ว่าเมืองไทย สวยงามและน่าเที่ยวไม่แพ้ที่ใดในโลก...

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้ เอกลักษณ์ ไม่น้อย ช่างภาพฝีมือดีไทยรัฐออนไลน์ไปกางเต็นท์เก็บภาพธรรมชาติมาจากเขาแหลมหญ้า หรือชื่อเต็มๆ ว่า อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด เป็นภาพสวยๆ ที่ไม่ว่าจะย้อมสีไหน ขาวดำ หรือสีธรรมชาติ ก็สวยงามและน่าไปเยือน

ฝีมือไม่เคยตก ประโยคนี้มีความหมาย 2 ประการ 'ฝีมือไม่ตก' ประการแรกคือ ฝีมือ 'ธรรมชาติ' เหมือนยื่นมือเข้ามาหยิบ จับ และนำมาวางเอาไว้อย่างสวยงาม ตระการตา แต่ทว่ากลับลงตัว

ฝีมือไม่เคยตกอีกประการ คือมุมมองของอดีตช่างภาพไทยรัฐออนไลน์ที่หันไปเอาดีกับชีวิตราชการ แต่ 'สไนเปอร์' อยู่ที่ไหน ก็ยังเป็น 'มือสไนเปอร์' อยู่วันยังค่ำ

ดังนั้นไม่แปลกทุกครั้งที่นิ้วเหนี่ยวไกกดชัตเตอร์ ภาพสโตนเฮนจ์ เมืองไทย จึงออกมาคม งดงาม และสื่อความหมายของธรรมชาติรังสรรค์ความยิ่งใหญ่ได้อลังการงดงามลงตัว

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้ เป็นของอดีตมือสไนเปอร์ไทยรัฐออนไลน์ ตฤณ จันทร์สว่าง นักถ่ายภาพ เก็บภาพสวยๆ มาจาก 'มอหินขาว' และต้นไม้ ใบหญ้า ณ จังหวัดชัยภูมิ Unseen in Thailand สวยงามตามกาลเวลาจนได้ฉายาว่า สโตนเฮนจ์ เมืองไทย ที่สวยแปลกตา อากาศเย็นสบาย ที่ต้องกางเต็นท์นอนแคมปิ้งท่ามกลางธรรมชาติสักครั้ง.

คุ้มค่ากับการรอคอย เจ้าของภาพบอกและย้ำว่า ถ้าเปรียบเป็นการรอคอย 'เค้ก' หรือ 'อาหาร' จากมือเชฟ เลอ กอร์ดอง เบลอ หรือ เชฟมิชลินระดับ 6 ดาว ปรุงอาหารมาให้กิน ไม่ว่าจะรอคอยอาหาร หรือ ขนมจานเด็ดนานสักแค่ไหน แค่ได้กลิ่นความหอมลอยฉุยออกจากเตามันก็มีความสุขมากระหว่างรอ

'แหลมพรหมเทพซึ่งอยู่ใต้สุดของเกาะภูเก็ต คือจุดชมอาทิตย์ตกก่อนใคร ที่สวยที่สุดในเมืองไทย...'

ภาพเล่าเรื่อง ณัฐภูมิ คงถิ่น ช่างภาพไทยรัฐออนไลน์ฝีมือดี เก็บภาพมาจากแหลมพรหมเทพ จังหวัดภูเก็ต มาให้ชมกัน เป็นภาพเซตสวยๆ ที่สื่ออารมณ์ และเล่าความหมายของตัวมันได้ดีมาก ภาพที่ไม่ใช่แค่ดูแล้ว 'สวย' ก็จบกันไป.

อารมณ์คล้ายภาพวาด, ไม่สิ ถ้าอธิบายให้ถูกหมดจดโดยการใช้ถ้อยภาษาวรรณกรรมอรรถาธิบายว่า

คล้ายภาพถ่ายที่ใช้ 'หัวใจ' ใหญ่ภายใน ตวัดฝีแปรงเป็นเส้นสายระบายถ่ายทอดออกมา มันจึงไม่เพียงปรากฏความงดงาม สะท้อนชีวิต เส้นทาง และสิ่งที่พบเห็น ซึ่งเป็นได้มากกว่า 'แค่ภาพ' ไม่แพ้เส้นสายที่โยงใยในดวงตาประมวลผลออกมา

พูดให้ตรงแบบไม่ต้องแคร์ เรตินา จอตา จอประสาทตา หรือ อวัยวะการมองเห็น เป็นภาพที่ว่าสะท้อนออกมาน่าประทับใจ อิ่มใจกว่า อะไรทำนองนั้น

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้ พาไปทิเบตน้อย หรือ เลห์ ลาดัก พื้นที่ตอนบนสุด ซึ่งเคยเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของทิเบตตะวันตก อยู่ทางตอนเหนือของ (อินเดีย) โดยมีเทือกเขาหิมาลัยทางตอนใต้ และเทือกเขาคาราโครัมทางด้านเหนือขนาบอยู่ในอดีต จุดนี้ถือเป็นเส้นทางการค้าที่สำคัญระหว่างอินเดียกับจีนและทิเบต

ดินแดนที่เชื่อกันว่าเป็นสวรรค์บนดินที่หลายคนใฝ่ฝันอยากไปเยือนสักครั้ง ไม่เฉพาะต้องเป็นนักเดินทาง.

ไม่เพียง 'ระบบหายใจ' ที่ได้สูดสัมผัสไอดิน ไอหญ้า กลิ่นหอมของน้ำค้างและอากาศหนาวชนิดเย็นยะเยือก แต่ทว่า 'ระบบหัวใจ' ที่ประจันหน้าอยู่อย่างท้าทายท่ามกลางขุนเขา แมกไม้ ความมืดที่งดงามจากดาวที่ระยิบระยับประดับอยู่บนฟากฟ้าจากธรรมชาติผ่องถ่ายมอบกลับมา

เป็นความรู้สึกชนิดไม่ว่าจะย่ำเดินไปทางไหน หรือหยุดหย่อนผ่อนกายที่ใด หัวจิตหัวใจก็มีความสุขได้แบบไม่ต้องเขย่งไขว่คว้าให้เมื่อยแขนขาให้เปลืองแรง

เหมือนอย่างที่ใครสักคนว่า 'การยืนไม่ว่าจะลืม หรือหลับตา ท่ามกลางธรรมชาติสมบูรณ์ที่งดงามเหล่านี้ หัวใจเราก็ได้พลังมากมายชนิดหาอะไรมาอธิบายได้เป็นรูปธรรมยาก ติดตัวกลับไปให้อิ่มหัวใจเสมอๆ'

การเดินทางครั้งนี้ก็เช่นกัน, ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้ เอกลักษณ์ ไม่น้อย ช่างภาพฝีมือดีไทยรัฐออนไลน์ เก็บมาจากการเดินทางไปอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นภาพที่เก็บมาจากหัวใจ ซึ่งใช้รอยยิ้มและก้อนเล็กๆ ในอกซ้ายบันทึกผ่องผ่านไปยังส่วนที่เป็นคลังความทรงจำที่งดงามให้พวกเราได้ชมกัน.

9. เรียบ 'ง่าย' แต่ 'งดงาม' และน่าประทับใจที่ 'วังเวียง เวียงจันทน์'

มีเสน่ห์ เธอบอกแบบนั้น, แต่ไม่ใช่เสน่ห์ที่ทำให้หลงรักแบบหัวปักหัวปำด้วย ลิปสติก เสื้อผ้า เครื่องหอม น้ำปรุง แต่ทว่า เป็นเสน่ห์ของวิถีชีวิตที่ไร้การปรุง หรือตกแต่งใดๆ เป็นความงดงามจากสิ่งที่มีข้างใน และวิถีที่พวกเขา (หมายรวมถึง ผู้คน ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม) ยังคงความบริสุทธิ์อยู่ไม่เปลี่ยนแปลง

'กลิ่นดิน กลิ่นหญ้ายังลอยขึ้นมาหอมประทับใจ โดนเฉพาะเวลาฝนตกกระทบพื้นดิน ต้นไม้ใบหญ้า ไม่เหมือนหลายเมืองที่มีแต่ 'คอนกรีต' ตึก และสิ่งอำนวยความสะดวก แม้จะดูสวยงาม แต่ใช่หรือไม่ว่ามันถูกประดิษฐ์ให้คนชื่นชอบ แต่ทว่าไร้จิตวิญญาณ'

'ดอกไม้พลาสติก' หรือจะสู้ 'ดอกไม้ธรรมชาติ'

'น้ำแร่' ขวดละร้อยก็มิอาจสู้ความชื่นใจของ 'รสน้ำฝน' ที่ไหลลงตุ่มมังกร รอเพื่อให้ตกตะกอนเมื่อครั้งแต่เก่าก่อน ขณะโลกยังไม่เร่าร้อน บาดเจ็บ และสกปรกจากมือมนุษย์แบบเราๆ ท่านๆ เฉกเช่นทุกวันนี้

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้พาไปเยือน วังเวียง เวียงจันทน์ ประเทศเพื่อนบ้าน ที่ยังงดงาม งดงามจากสิ่งรอบข้าง งดงามจากธรรมชาติ และงดงามจากหัวใจผู้คน

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ยังบริสุทธิ์และน่าไปเยือน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 04:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์