ไปแล้วจะสะดุดหลุมรัก! เจาะ 10 รู้จักเมืองน่ารัก ใต้สุดสยาม 'ยะลา' น่าเที่ยว 'อย่างแรง'

ข่าว

ไปแล้วจะสะดุดหลุมรัก! เจาะ 10 รู้จักเมืองน่ารัก ใต้สุดสยาม 'ยะลา' น่าเที่ยว 'อย่างแรง'

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2558 06:05 น.

บันทึก

เป็นเรื่องจนได้! สำหรับกรณีการแสดงโชว์ 'เดี่ยว 11' ของหนุ่มจมูกโต 'โน้ส อุดม' ที่ในเนื้อหาการทอล์กมีบางช่วงบางตอนได้พูดถึงจังหวัดยะลา โดยเอาเรื่องสถานการณ์ความไม่สงบมาพูดในเชิงตลกขบขัน...

เมื่อเร็วๆ นี้ ก็ได้มีการเคลียร์เรื่องราวจนเป็นที่เข้าใจกันเรียบร้อยแล้ว และพบว่า จริงๆ แล้ว อุดม ได้เคยลงไปทำงานด้านอาสากับเยาวชนกลุ่มลูกเหรียงเสียด้วยซ้ำไหนๆ ก็พูดถึงเมืองยะลากันแล้ว วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ก็เลยจะพาคุณไปทำความรู้จักดินแดนใต้สุดในสยามแห่งนี้กันเสียหน่อย ว่ากันว่าใครที่เคยไปเที่ยวที่ยะลาต่างก็ประทับใจในสถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงของกินอร่อยๆ หลากหลายเมนู

เอาเป็นว่าอย่ารอช้า มาชม 10 ข้อน่ารู้ ของเมืองยะลากันเลย

1. ยะลา เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ใต้สุดของประเทศ

ไทย มีคำขวัญประจำจังหวัดว่า 'ยะลา ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน' และมี อำเภอเบตง เป็นอำเภอที่ตั้งอยู่ใต้สุดของประเทศไทย โดยมีลักษณะเป็นหัวหอกยื่นเข้าไปในประเทศมาเลเซีย ตั้งอยู่ในแนวเทือกเขาสันกาลาคีรีมีเนื้อที่ประมาณ 1,328 ตารางกิโลเมตร ห่างจากตัวเมืองยะลาประมาณ 140 กิโลเมตร

ตัวเมืองกว้างใหญ่
ตัวเมืองกว้างใหญ่

2. สำหรับสถานที่น่าเที่ยวของยะลาก็มีหลายแห่ง เริ่มจากแลนด์มาร์กที่ทุกคนพูดถึงกันมาก นั่นคือ ตู้ไปรษณีย์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตู้เดิมตั้งอยู่ที่บริเวณสี่แยกหอนาฬิกาใจกลางเมืองเบตง สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2467 ปัจจุบันได้มีการสร้างตู้ไปรษณีย์ขึ้นใหม่ใหญ่กว่าเดิมที่บริเวณศาลาประชาคม ถนนสุขยางค์ อำเภอเบตง มีความสูงประมาณ 9 เมตร เป็นจุดเด่นที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

3. ในช่วงฤดูการท่องเที่ยวของเบตง ที่คลื่นลมสงบ จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวมาเลเซีย เดินทางมาเที่ยวอย่างต่อเนื่อง ที่โดดเด่นก็คือการมาเที่ยวชม สวนไม้ดอกเมืองหนาว เป็นสวนดอกไม้ขนาดใหญ่จัดแสดงดอกไม้นานาพรรณให้ได้ชมและถ่ายรูปกันอย่างเพลิดเพลิน

ตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุด ต้องแวะมาแชะภาพ
ตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุด ต้องแวะมาแชะภาพ

4. นอกจากนี้ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติมากมาย เช่น น้ำตกธารโต อยู่ห่างจากตัวเมืองยะลาไปตามถนนสายยะลา-เบตง (ทางหลวง 410) เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ 7 ชั้น มองเห็นเป็นทางน้ำที่ไหลลดหลั่นมาจากภูเขาสูง มีแอ่งน้ำซึ่งสามารถเล่นน้ำได้ โอบล้อมร่มรื่นไปด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ มีพันธุ์ไม้ที่น่าสนใจมากมาย เช่น ต้นศรียะลา หรืออโศกเหลือง ซึ่งจะออกดอกชูช่อสีเหลืองสวยงามในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี

5. หมู่บ้านซาไก อยู่ที่หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านแหร ห่างจากตัวเมืองยะลาไปทางเบตงประมาณ 80 กิโลเมตร แต่เดิม ชาวซาไกดำรงชีวิตอยู่ด้วยการหาของป่า มีความชำนาญในด้านสมุนไพรและเป่าลูกดอกล่าสัตว์ บ้านเรือนของซาไกเดิมสร้างด้วยไม้ไผ่ หลังคามุงจาก ต่อมา กรมประชาสงเคราะห์ได้พัฒนาหมู่บ้านแห่งนี้ โดยรวบรวมชาวซาไกมาอาศัยอยู่ในบริเวณเดียวกัน ปัจจุบันมีชนเผ่าซาไกที่ยังคงอาศัยอยู่บ้าง แต่บางส่วนได้แยกย้ายไปทำงานที่อื่น

วงเวียนหอนาฬิกา
วงเวียนหอนาฬิกา

6. เขื่อนบางลาง ตั้งอยู่บ้านบางลาง ตำบลบาเจาะ ห่างจากตัวเมืองยะลาไปตามทางหลวงหมายเลข 410 ประมาณ 50 กิโลเมตร แล้วแยกซ้ายไปอีก 12 กิโลเมตร ที่นี่เป็นโครงการไฟฟ้าพลังน้ำเอนกประสงค์แห่งแรกในภาคใต้ สูง 85 เมตร สันเขื่อนยาว 422 เมตร บริเวณเหนือเขื่อนมีจุดชมทิวทัศน์มองเห็นทัศนียภาพของเขื่อน อ่างเก็บน้ำ และทิวเขาสวยงามได้โดยรอบ ทั้งยังมีบริการล่องเรือหรือแพชมทิวทัศน์ทะเลสาบเหนือเขื่อนด้วย

7. บ่อน้ำร้อนเบตง ตั้งอยู่ที่ตำบลตาเนาะแมเราะ ก่อนถึงอำเภอเบตง 5 กิโลเมตร บนทางหลวงหมายเลข 410 มีทางแยกขวาไปอีก 8 กิโลเมตร ที่นี่มีบ่อน้ำร้อนธรรมชาติพุ่งเป็นน้ำพุเดือดขึ้นมาจากพื้นดิน ตรงจุดบริเวณที่น้ำเดือดสามารถต้มไข่สุกภายใน 7 นาที มีบริการห้องอาบน้ำแร่ ซึ่งเชื่อกันว่าน้ำแร่จากบ่อน้ำร้อนสามารถบรรเทาอาการปวดเมื่อยและรักษาโรคผิวหนัง

ชาวยะลามาจับจ่ายที่ตลาดคึกคัก
ชาวยะลามาจับจ่ายที่ตลาดคึกคัก

8. พระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ ตั้งอยู่บนเนินเขาในตัวเมืองเบตง บริเวณวัดพุทธาธิวาส ถนนรัตนกิจ ลักษณะเจดีย์ก่อสร้างแบบศรีวิชัยประยุกต์ สีทองอร่าม สูง 39.9 เมตร บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสเจริญพระชนมพรรษา 60 พรรษา จากเจดีย์สามารถมองเห็นทัศนียภาพของวัดและเมืองเบตงได้ 360 องศา

9. มัสยิดกลางเบตง ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลอำเภอเบตง เดิมมัสยิดกลางสร้างด้วยเสาไม้กลม 6 ต้น ใบจาก 6 ตับ ปัจจุบันได้ถูกปรับปรุงจนสวยงามโอ่อ่า เหมาะแก่การไปเที่ยวชม

ประชาชนมาเข้ามัสยิด
ประชาชนมาเข้ามัสยิด

10. สำหรับของกินและของฝากจากยะลา ก็มีหลายอย่างด้วยกัน ได้แก่ หมี่เบตง ไก่เบตง ซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อของเบตง จังหวัดยะลา นอกจากนี้ยังมี เคาหยก เป็นหมูสามชั้นกินกับเผือก มีเฉาก๊วยนุ่มหนึบ มีกล้วยหินที่นิยมเอามาทำเป็นกล้วยฉาบ รวมถึงส้มโชกุน และข้าวหลามเบตง ที่อร่อยเด็ดไม่แพ้ใคร

ศาลหลักเมืองยะลา
ศาลหลักเมืองยะลา

ที่มาข้อมูล : yalapao.go.th
ที่มาภาพบางส่วน : TAT-Narathiwat

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 11 ส.ค.65
28:05

"คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 11 ส.ค.65

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 20:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์