ลงทุนบุกเบิกพัฒนาพื้นที่ใจกลางเมืองภูเก็ตให้เป็นไร่ข้าวโพดหวาน ตั้งแต่ 5 ปีก่อน จนประสบความสำเร็จเป็นต้นแบบของเกษตรกรยุคใหม่ ล่าสุด “อภิรักษ์ วานิช” บอสใหญ่กลุ่มบริษัทวานิช พร้อมแบ่งปันความสุขแบบแนบชิดธรรมชาติ ด้วยการเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแนวคิดใหม่แห่งแรกของภูเก็ต ภายใต้ชื่อ “ไร่วานิช” เพื่อให้เป็นแลนด์มาร์คใหม่ บนพื้นที่สีเขียวทำเลทองกว่า 45 ไร่ ตั้งอยู่บริเวณบ้านกู้กู ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต
...
เพื่อปลุกกระแสการท่องเที่ยวแนวอนุรักษ์ธรรมชาติ “ไร่วานิช” ได้สอดแทรกเกร็ดความรู้และประสบการณ์ด้านการเกษตร พร้อมบอกเล่าถึงวิถีชีวิตแบบ ไทยชนบทอันเปี่ยมด้วยเสน่ห์ ก้าวแรกที่เข้าสู่ไร่วานิชจะได้สดชื่นกับเวลคัมดริ๊งก์สไตล์ใหม่ ทั้งน้ำนมข้าวโพด และน้ำมัลเบอร์รี่สด ผลผลิตจากไร่แท้ๆ พร้อมอุดหนุนโปรดักส์ชั้นเลิศจากไร่วานิช ที่มีทั้งน้ำนมข้าวโพด, ชาไหมข้าวโพด, ข้าวโพดต้ม และป๊อปคอร์น นอกจากนี้ ยังมีร้านขายของฝากและของที่ระลึก ตลอดจนสินค้าโอทอปขึ้นชื่อของภูเก็ต พลาดไม่ได้คือการเยี่ยมชมฝูงแกะขี้เล่น, วัวแคระขี้อ้อน และกระต่ายน้อยน่ารัก ที่คอยชะเง้อรอทักทายนักท่องเที่ยวจากแดนไกล
เมื่อเข้าสู่ภายในบริเวณไร่จะได้พบกับอาคารใหญ่สูงโปร่ง 2 ชั้น จุดพักผ่อนหย่อนใจ ทานอาหาร และชมวิวในมุมสูง 360 องศา หรือจะเปลี่ยนบรรยากาศขึ้นไปชมวิวบนบ้านต้นไม้แบบฟรีฟอร์มไล่ระดับสูงกว่า 10 เมตร ที่มีลูกเล่นแปลกตา เจ้าของไร่ตั้งใจสร้างให้กลมกลืนไปกับธรรมชาติของไร่ ที่ปลูกพืชออร์แกนิกแท้ๆ ในอนาคตจะมีอาหารไทยอร่อยๆจากร้านดัง “Nara” มาให้บริการด้วย
...
แค่เดินชมไร่ก็เพลิดเพลินมีความสุขแล้ว เพราะเขาจัดสรรพื้นที่แต่ละแปลงเป็นสัดส่วน สามารถเที่ยวชมและแวะทำกิจกรรมโดยรอบอย่างอิสระ เริ่มด้วยการชมแปลงดอกไม้สวยๆ ความงามของไร่ข้าวโพดเหลืองอร่าม และทุ่งปอเทืองขนาดใหญ่ถึง 4 แปลง เปิดกว้างไม่หวงเลยเพื่อให้ได้เรียนรู้วงจรชีวิต และวิธีการปลูกข้าวโพดอย่างเป็นระบบ สลับกับอุโมงค์โพงพางเตรียมไว้ให้แวะถ่ายรูปเพลินๆ
...
จากนั้นจึงค่อยไปเยือนบ้านเรือนไทยวิจิตรภาคกลางที่หาดูยากในภาคใต้ พร้อมชมแปลงนาสาธิตที่มีควายเผือกให้ได้สัมผัสวิธีการทำนาดั้งเดิมแท้ๆ ยังมีแปลงเกษตรอินทรีย์ที่มีการทำปุ๋ยหมักชีวภาพ และปลูกผักออร์แกนิกให้ตื่นตาด้วย พร้อมเปิดโอกาสให้ศึกษากระบวน การผลิตและแปรรูปข้าวโพด ที่เน้นความสดของข้าวโพดจากไร่ส่งตรงถึงผู้บริโภค...อะเมซซิ่งไทยแลนด์จริงๆ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-18.30 น. ค่าเข้าชมสำหรับคนไทย 200 บาท ส่วนชาวต่างชาติ 500 บาท.
...