ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตกหลุมรัก "ฤดูใบไม้ร่วง" ที่แดนอาทิตย์อุทัย

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2558 06:05 น.
  SHARE  ฤดูใบไม้ร่วง เป็นฤดูกาลที่สวยงามที่สุดฤดูหนึ่งในญี่ปุ่น ดินแดนที่หลายคนหลงใหลในความงดงามที่ธรรมชาติสร้างใบไม้จะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีแดง สีเหลือง ตามสายพันธุ์ ก่อนร่วงหล่นจากต้น และย่างเข้าสู่ฤดูหนาว

  สัปดาห์สุดท้ายของเดือนตุลาคม มีโอกาสไปสัมผัสอากาศเย็น อุณหภูมิเฉลี่ยระหว่าง 10-18 องศาเซลเซียส เป็นช่วงเวลาที่ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสี ที่ญี่ปุ่นจะมีปฏิทินชัดเจนว่า จุดไหนหรือเมืองไหนใบไม้เริ่มเปลี่ยนสีวันไหนบ้าง

  จุดหมายแรกที่นักท่องเที่ยวต้องไปสักครั้ง คือ ภูเขาไฟฟูจิ วันที่ไปถึงท้องฟ้าเป็นใจ อากาศแจ่มใส ฟ้าเป็นฟ้า เมื่อเข้าสู่เขต Kawakuchiko ฟูจิซังก็ปรากฏโฉม ภูเขาไฟลูกโตเริ่มมีหิมะปกคลุมบนยอดแล้ว

  เราขึ้นไปยลโฉมฟูจิซังใกล้ๆ บนชั้น 5 บอกเลยว่า "สมหวัง" มากๆ ภูเขาไฟลูกโตเบื้องหน้า สวยงามเมื่อแสงแดดส่องมากระทบ จะรออะไร กดชัตเตอร์รัว รัว สิจ๊ะ อากาศเย็นจัด กับ ลมแรง ไม่ใช่อุปสรรคสำคัญ งานยากกว่า คือ การหามุมดีๆ หลบบรรดานักท่องเที่ยวนานาชาติที่แห่แหนกันมาเก็บภาพฟูจิซังเหมือนกับเรา

  ใครที่หลงรักท้องฟ้า กับ ภูเขาไฟ ยังสามารถฟินกันต่อได้ เมื่อได้พักค้างคืนสักคืนในที่พักใกล้ๆ ทะเลสาบทั้ง 5 รอบๆ ฟูจิ เริ่มต้นวันดีๆ ด้วยการยลโฉมฟูจิซัง ที่มีปุยเมฆมาบดบังเล็กๆ ในขณะทานอาหารเช้า หรือชมจากห้องพักเมื่อลืมตาตื่น ฟินอีกแบบต้องเป็นมุมมองจากบ่อออนเซนในขณะแช่น้ำร้อนจากธรรมชาติ

  ไหนใบไม้เปลี่ยนสี? เขียนเสียยาวยังไม่เห็นสักบรรทัด มีแน่นอนค่ะ จุดหมายต่อไปเราเลือกไปเที่ยว "นิกโก้" เมืองมรดกโลก

  จากสนามบินนาริตะ บุกบั่นขึ้นรถไฟสายด่วน ต่อด้วยรถไฟด่วนกว่า อย่าง "ชินคันเซน" ตามด้วยรถไฟหวานเย็น หรือ รถไฟท้องถิ่น และแล้วก็มาถึง นิกโก้

  สวย สงบ ตัวเมืองเป็นระเบียบสะอาดสะอ้าน ร้านรวง สถานีรถไฟ ดูสบายตาไปหมด เมืองเล็กๆ ที่โอบล้อมด้วยขุนเขาดูอบอุ่นมากๆ
  เริ่มตามหาใบไม้สีสดด้วยรถบัสแบบรถเวียน ค้นหาความสวยงามที่ซ่อนอยู่ วัดเก่าแก่หลายแห่งดูขรึมๆ ด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่ แต่แต่งแต้มด้วยต้นไม้ที่เต็มไปด้วยใบสีแดงสด ส้ม และเหลือง

  จุดที่ชอบที่สุด คือ หนึ่งในไฮไลต์ของที่นี่ "สะพานชินเคียว" สะพานไม้สีแดง ทอดข้ามแม่น้ำสายเล็กๆ ปกคลุมไปด้วยใบไม้หลากสี งดงามราวกับภาพวาด อยากเห็นใบไม้เปลี่ยนสีให้เต็มอิ่ม ขึ้นรถต่อไปยัง น้ำตกชื่อเรียกยาก Kirifuri เดินขึ้นเขาระยะทาง 340 เมตร ผ่านทางเดินขรุขระ จนไปถึงสะพานไม้ที่ทอดไปในหุบเขา สิ่งดีๆ รออยู่ที่ปลายทางเสมอ

  หุบเขาทั้งหุบเขาละลานตาไปด้วยใบไม้สีแดง สลับเหลืองเขียว ตรงกลางมีน้ำตก ละอองน้ำใสสะอาด ไหลลงมาไม่ขาดสาย ทุกสิ่งรอบตัว สวยงามจับใจ

  กดชัตเตอร์รัวๆ อีกครั้ง เก็บภาพจนแสงใกล้หมด ถึงเวลากลับแล้ว สัญญาว่าจะมาใหม่ เพราะตกหลุมรักฤดูใบไม้ร่วงที่นี่เข้าแล้ว เป็นช่วงที่โรแมนติก เป็นช่วงที่อ้อมแขนทำงานให้ความอบอุ่นกับคนข้างๆ ได้ดี.

  เครดิตเรื่องและภาพ : กาญจนา ปลื้มจิตต์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้