วายร้ายโผล่อีกตัว! ส่อง 7 ข้อน่ารู้ 'Bull Shark' ในทะเลไทย

ข่าว

  วายร้ายโผล่อีกตัว! ส่อง 7 ข้อน่ารู้ 'Bull Shark' ในทะเลไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2558 10:45 น.

  สถานการณ์การท่องเที่ยวทางทะเล มีข่าวคราวให้ได้ใจหายใจคว่ำกันอีกแล้ว เพราะเมื่อเร็วๆ นี้ มีข่าวนักท่องเที่ยวสาวชาวออสซี่ ถูกสัตว์ทะเลกัดบริเวณเท้า โดยเหตุเกิดที่หาดกะรน จ.ภูเก็ต เมืองไข่มุกอันดามันของไทยนี่เอง!

  ทันทีที่ข่าวกระจายไปทั่วโซเชียล ก็มีนักวิชาการหลายท่านออกมาให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับสัตว์ทะเลชนิดนี้ โดยหลายท่านลงความเห็นว่าเป็น ฉลามหัวบาตร หรือ Bull Shark แต่ตามปกติฉลามไม่ค่อยมายุ่งกับคน แต่ทำไมเจ้าตัวนี้ถึงว่ายมาใกล้ชายฝั่งและทำร้ายคนได้?

  เอาเป็นว่า ไทยรัฐออนไลน์ ชวนคุณมาหาคำตอบกับ 7 ข้อน่ารู้ของเจ้า Bull Shark ไปพร้อมกันเลยดีกว่า

  1. รอยกัดบอกตัวการ

  ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญทางทะเลและสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ออกมาให้ข้อมูลความรู้ผ่าน เพจ Thon Thamrongnawasawat ว่า จากกรณีนักท่องเที่ยวโดนสัตว์ทะเลกัด เมื่อดูจากรอยแผล พบว่า สัตว์ตัวต้นเหตุน่าจะเป็นฉลาม เนื่องจากรอยแผลมีขนาดใหญ่ รอบแผลมีลักษณะช้ำ หมายถึงโดนกัด ไม่ได้โดมทิ่มจากกระเบน หรือปลาที่มีปากเล็กกัด

  นอกจากนี้ ขอบบาดแผลฉีกขาดคล้ายโดนของมีคมตัด แปลว่า ฟันต้องคม และลึกจนถึงชั้นเนื้อ แปลว่า ฟันต้องใหญ่พอใช้ ดังนั้น ดร.ธรณ์ เลยให้ความเห็นว่า คงไม่มีปลาชนิดใดฟันใหญ่ คม และปากกว้าง พอที่จะทำให้เกิดแผลแบบนี้ ยกเว้น 'ฉลาม'

  ตัวโตเต็มวัย ยาวได้มากถึง 3-4 เมตร
  ตัวโตเต็มวัย ยาวได้มากถึง 3-4 เมตร

  2. ทะเลไทยก็มีฉลามหัวบาตร

  ดร.ธรณ์ บอกอีกว่า ฉลามหัวบาตร สามารถพบได้ในทะเลไทย ที่ผ่านมาคนที่ถูกฉลามกัดในเมืองไทยมีน้อยมาก ในรอบ 10 ปี มีแค่ฝรั่งรายหนึ่งที่มาเที่ยวเกาะพะงัน ว่ายน้ำไปตรงที่มีน้ำขุ่น โดนฉลามกัดน่อง ฝรั่งรายนั้นว่ายกลับมาจนถึงหาด คนรีบช่วยกันนำส่งโรงพยาบาล แต่เสียเลือดมากจนเสียชีวิต และถ้าถามว่าน่าจะเป็นฉลามชนิดใด คิดว่าอาจจะเป็น Bull Shark ซึ่งเป็นไปได้มากที่สุด

  3. Bull Shark ฉลามดุ!

  Bull Shark หรือฉลามหัวบาตร เป็นฉลามที่พบได้ทั่วโลก มีรายงานว่าจู่โจมคนเป็นประจำ (ติดอันดับ 1 ใน 3 ของฉลามอันตรายที่สุด) นอกจากนี้มันยังเป็นฉลามที่ว่ายเข้าน้ำตื้นได้

  4. ฉลามหูดำ ก็ไม่น่าไว้ใจ

  นอกจากฉลามหัวบาตรแล้ว ดร.ธรณ์ บอกว่า ฉลามหูดำ ก็เป็นอีกชนิดหนึ่งที่น่าจะเป็นไปได้ เนื่องจากฉลามหูดำเมื่อโตเต็มวัย จะชอบหาปลาตามพื้น และว่ายเข้าที่น้ำตื้นได้ พอเห็นเท้าของคนกำลังว่ายน้ำอยู่ อาจนึกว่าเป็นปลา เลยงับเข้าไป ประกอบกับช่วงนี้ชาวบ้านตกฉลามหูดำได้บ่อยแถวกะรนด้วย จึงมีความเป็นไปได้อีกเช่นกัน

  นักดำน้ำพยายามเก็บภาพฉลาม
  นักดำน้ำพยายามเก็บภาพฉลาม

  5. ทำไมฉลามทำร้ายคน?

  จริงๆ ฉลามไม่ได้ชอบทำร้ายคน แต่เมื่อไม่กี่เดือนก่อน มีรายงานว่าพบฉลามหัวบาตรแถวกระบี่ เป็นระยะที่ฉลามอาจว่ายเข้ามาชายฝั่ง บังเอิญว่าฉลามว่ายเข้ามาเจอแหม่มรายนี้ กำลังเล่นน้ำอยู่ ก็เห็นอะไรไหวๆ ก็เลยงับ เมื่อรู้ว่าไม่ใช่อาหาร ก็ไม่สนใจ ว่ายต่อไปตามประสา

  6. ฉลามไม่กินคนนะจ๊ะ!

  อย่างไรก็ตาม ดร.ธรณ์ ย้ำว่า ฉลามไม่ได้คิดกินคน แต่เรามักเข้าใจผิด บางทีที่เห็นว่าฉลามทำร้ายคนส่วนใหญ่เป็นเพราะเราเข้าไปรุกล้ำ หรือบางทีมันก็คิดว่าเป็นอาหาร ซึ่งจริงๆ แล้วไม่มีความจำเป็นต้องออกล่าฉลามเลย

  ฟันน่ากลัวมากๆ
  ฟันน่ากลัวมากๆ

  7. ฉลามเป็นเหยื่อของมนุษย์

  ดร.ธรณ์บอกว่า จริงๆ แล้วโอกาสที่เราจะโดนฉลามกัดมีน้อยมาก แต่ก็ควรเพิ่มความระมัดระวังในช่วงนี้ และอย่าไปโกรธเกลียดฉลาม แต่ละปีคนตายเพราะฉลามไม่เกิน 4-5 คน หมาหรือวัวยังฆ่าคนมากกว่าฉลามตั้งเยอะ และถ้ามองกลับกัน เรากินฉลาม (หูฉลาม) มากถึง 50-70 ล้านตัว ตรงนี้น่ากังวลยิ่งกว่า อยากให้ช่วยกันรักษาฉลามไว้ให้อยู่คู่ทะเลและเลิกกินหูฉลามกันดีกว่า.

  ที่มาข้อมูล :  เพจ Thon Thamrongnawasawat

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ดร.เอ้"ควงภรรยา ขอคะแนนชาวยานนาวา
  02:44

  "ดร.เอ้"ควงภรรยา ขอคะแนนชาวยานนาวา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์