น้ำลายสอ! รวมสุดยอดน้ำพริกหากินยาก 'Health Cuisine & Beauty Festival ครั้งที่ 14 ไปกัน!

ข่าว

น้ำลายสอ! รวมสุดยอดน้ำพริกหากินยาก 'Health Cuisine & Beauty Festival ครั้งที่ 14 ไปกัน!

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2558 15:00 น.

บันทึก

น่าไปบอกได้เลย โดยเฉพาะแฟนพันธุ์แท้น้ำพริกกับ “Health Cuisine & Beauty Festival ครั้งที่ 14” มหกรรมสินค้าสุขภาพ อาหาร ความงามที่ดีที่สุด ช็อปกระจายกับสินค้า บริการ สุขภาพ อาหาร แฟชั่น และความงามกว่า 300 บูธ ยกขบวนกันมาลดราคาสูงสุด 80% พร้อมกิจกรรมสุดพิเศษมากมายภายในงาน ครั้งแรกที่นิตยสารชีวจิตนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีสุขภาพที่ทันสมัยที่สุดมาให้บริการตรวจโรคยอดฮิต พร้อมให้คำปรึกษา ฟรี! พบกับสุดยอดน้ำพริกอร่อยและดีต่อสุขภาพ มหกรรมน้ำพริกต้านโรค ทั้งน้ำพริกหากินยาก น้ำพริกคนดัง ร้านดัง และอีกกว่า 10 ชนิดให้ลิ้มลอง คัดสรรโดยนิตยสาร Health & Cuisine

ไทยรัฐไปร่วมงานพร้อมกับรวมสุดยอดน้ำพริกหากินยาก มาให้น้ำลายสอกัน

รวมน้ำพริกหากินยาก น่ากินสุดๆ


น้ำพริกลูกหนำเลี้ยบ Health Cuisine & Beauty Festival ครั้งที่ 14 
สรรพคุณ : ลูกหนำเลี้ยบมีสรรพคุณแก้กระหายน้ำ ช่วยบำรุงตับและลำไส้ รสเค็มหวานกลมกล่อมจากเนื้อหนำเลี้ยบหรือสมอจีน ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นเครื่องบรรณาการจากเมืองจีนในสมัยรัชกาลที่ 5 นำมาประยุกต์เป็นรสชาติที่คนไทยชอบโดยผัดกับกากหมู หมูสับ กุ้งแห้งป่นทอดจนหอม เติมรสหวานจากน้ำตาลปี๊บ ตัดเปรี้ยวด้วยมะนาวเล็กน้อย


น้ำพริกลูกหนามแดงดอง (มะนาวโห่)
สรรพคุณ : มะนาวโห่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็งและชะลอการแก่ก่อนวัย อุดมไปด้วยวิตามินซีที่ดีต่อสุขภาพ เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การดองเกลือลูกหนามแดงหรือลูกมะนาวโห่ เพื่อลดความฝาดและความขมแต่คงความเปรี้ยวไว้ ก่อนโขลกกับเครื่องเคราน้ำพริกกะปิและกุ้งแห้ง ปรุงรสเค็มหวาน อร่อยครบตามตำรับโบราณจากโครงการบริการวิชาการอาหารวังสุนันทา


น้ำพริกคั่วทราย (น้ำพริกรากซู)
สรรพคุณ : รากซู เป็นพืชท้องถิ่นของชาวไทใหญ่ ช่วยล้างพิษ บำรุงกระเพาะอาหารและม้าม น้ำพริกพื้นเมืองของชาวไทใหญ่ ที่ตั้งชื่อจากการคั่วส่วนผสมทั้งหมดจนแห้งและป่นละเอียดเหมือนทราย ใช้เวลาตระเตรียมหลายวันเพราะพิถีพิถันทุกขั้นตอน ใช้หมูหย็องเจที่ทำจากโปรตีนเกษตรแทนปลาป่น ผสมกับหอมและกระเทียมเจียว ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟจนหอม ถั่วลิสงคั่ว พริกป่น และรากซูซึ่งเป็นรากของพืชลักษณะคล้ายต้นกุยช่าย คั่วไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ใจเย็นๆ จนได้ออกมาเป็นน้ำพริกคั่วทรายกลิ่นหอมรสเผ็ดเค็ม

น้ำพริกไส้งา สรรพคุณ : งา มีไขมันที่ดีและมีแคลเซียมสูง ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน ป้องกันโรคกระดูกพรุน 


น้ำพริกพริกไทยอ่อน
สรรพคุณ : พริกไทยอ่อน ช่วยย่อยอาหาร ขับลม และลดความร้อนในร่างกาย น้ำพริกสูตรเด็ด ครบรสอร่อยนัวกลมกล่อม ทั้งรสเปรี้ยวจากมะอึกและมะนาว รสเผ็ดจากพริกขี้หนูและพริกไทยอ่อนที่มาจากเกษตรกรอินทรีย์ในเครือข่าย และรสเค็มจากกะปิคลองโคนชั้นดี นอกจากนี้ยังใช้เนื้อหมูปลอดสาร เรียกได้ว่าเอาใจใส่ทุกขั้นตอนการปรุงตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบ


น้ำพริกมะขามสดผัด
สรรพคุณ : มะขามอ่อน มีสรรพคุณช่วยในการขับถ่าย ขับลม ขับเสมหะ ความลงตัวของรสชาติที่ผ่านการทดลองสูตรมานับครั้งไม่ถ้วนจนได้ออกมาเป็นน้ำพริกที่ไม่ว่าใครได้ชิมแล้วจะต้องติดใจ ทางร้านเลือกใช้หมูสับติดมันเล็กน้อยเพื่อความหอมมัน ผัดด้วยเทคนิคส่วนตัวกับกะปิสูตรเฉพาะที่ทางร้านผสมเองจากกะปิสองชนิด เพิ่มรสเปรี้ยวจากมะขามอ่อนพระเอกของน้ำพริกเมนูนี้ โดยยึดหลักที่ว่าต้องใจเย็นผัดนานจนกลิ่นหอมฟุ้งรสชาติเข้าถึงเนื้อ กินคู่ปลาสลิดแดดเดียวหรือไข่เจียวร้อนๆ พร้อมผักสดจากร้าน Palm Cuisine


น้ำพริกข่าเห็ดถอบ 
สรรพคุณ : ข่า ช่วยย่อยอาหาร ขับลมในกระเพาะ แก้คลื่นไส้อาเจียน คนเหนือนิยมโขลกน้ำพริกนี้ติดตัวยามเดินทางไกล เพราะเก็บไว้ได้นาน เลือกใช้ข่าแก่เพราะมีกลิ่นหอมและรสเข้ม โขลกรวมกับพริกแห้งคั่วไฟอ่อน ตามด้วยกระเทียม หอมแดง น้ำปลาอย่างดี และน้ำซุปกระดูกหมู กินคู่กับเห็ดถอบต้มสุกเนื้อกรอบรสหวานที่ช่วยตัดรสเผ็ดปร่าจากข่าได้เป็นอย่างดี สุดยอดการสร้างสรรค์น้ำพริกรสเด็ดจากวัตถุดิบธรรมดาสามัญเพียงไม่กี่อย่าง

นอกจากนี้ยังมีน้ำพริกคนดัง/ร้านดัง ที่เรารวมมาให้น้ำลายสอกัน ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง 

1. ร้านอาหารบ้านย่า

ร้านอาหารไทยบรรยากาศเป็นกันเองสมชื่อ เน้นเมนูอาหารตำรับดั้งเดิมตั้งแต่สมัยคุณปู่คุณย่า รับประกันคุณภาพจานต่อจานโดยคุณแม่ อ.รัชฎาภา อมาตยกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและโภชนาการที่ลงทุนเข้าครัวควบคุมการปรุงและจัดหน้าตาอาหารให้สวยงามด้วยตัวเองมากว่า 14 ปี


*น้ำพริกกะปิมะม่วง

ถึงจะเป็นเมนูน้ำพริกคลาสสิกที่ใครก็ตำเองได้ แต่น้อยคนปรุงออกมารสชาติอร่อยครบรสเช่นนี้ เพราะที่นี่เลือกใช้กะปิกุ้งกลิ่นหอม สีอ่อนสวย รสชาติไม่เค็มจัด เพิ่มความพิเศษด้วยมะม่วงเปรี้ยวที่ปลูกเองในบ้าน รับรองความสดสะอาดปลอดภัยไร้กังวล


*ปลาดุกฟูผัดพริกขิง

ครบรสหวานเค็มเผ็ดตามตำรับพริกขิงไทย จัดเต็มด้วยเนื้อปลาดุกแบบไม่มีหวง ผสมกับพริกแกง พริกป่น และถั่วลิสงคั่วใหม่สดตลอด เป็นเมนูพิเศษรับทำเฉพาะบางโอกาสเท่านั้น หรือตามไปชิมที่งานกันได้เลย

2. ร้านกลมกิ๊ก

ร้านอาหารรสไทยแท้ฝีมือคุณแม่สุชาดา กิจเจริญของคุณซูโม่กิ๊ก เมนูในร้านเป็นอาหารไทยดั้งเดิมที่ปกติทำกินกันที่บ้าน ให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเอง ล่าสุดทางร้านได้แตกไลน์ Glom Gig Box ขายน้ำพริกรสเด็ดและปลาสลิดทอดให้ได้กลับไปอร่อยกันต่อถึงบ้าน ทีเด็ดคือน้ำพริกปลาย่างและน้ำพริกกุ้งสมุนไพร นอกจากนี้น้ำพริกขี้กาปลาทูสูตรเฉพาะของร้านที่ต้องโทรสั่งเป็นพิเศษเท่านั้นก็เด็ดดวงชวนน่าลองไม่แพ้กัน


*น้ำพริกปลาย่าง

น้ำพริกปลาย่างของที่นี่ลักษณะคล้ายน้ำพริกตาแดง รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม หอมกลิ่นปลาช่อนย่างอ่อนๆ เป็นน้ำพริกที่ควรมีติดไว้ประจำบ้าน กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ และปลาสลิดทอดกรอบก็อร่อยเหาะแล้ว


*น้ำพริกกุ้งสมุนไพร

เลือกใช้กุ้งแห้งตัวโตเนื้อเต็มผัดกับเครื่องสมุนไพรจนกรอบหอม รสเค็ม หวาน เผ็ด เข้ากันดี กินเล่นเปล่าๆ ไม่ต้องง้อข้าวก็หมดกระปุกไม่รู้ตัว

3. น้ำพริกคุณกอบสุข

กอบสุข จารุจินดา ผู้จัดละครชื่อดังที่นอกจากจะมากฝีมือในการจัดละครแล้วยังมีฝีมือในการตำน้ำพริกรสอร่อยเด็ดดวงไม่แพ้กัน การันตีความอร่อยมากว่า 10 ปีกับแฟนคลับที่มาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย แถมยังมีน้ำพริกให้เลือกกินอย่างจุใจกว่า 10 ชนิดอีกด้วย


*น้ำพริกเผากุ้ง

สูตรนี้เป็นสูตรโบราณของบ้านคุณกอบสุข รสชาติดั้งเดิมแบบนี้หากินได้ยากในปัจจุบัน ความพิเศษอยู่ที่เลือกใช้พริกแห้งบางช้างสีสวยรสไม่เผ็ดเกินไป คั่วกับกุ้งแห้งบดละเอียดที่คัดมาอย่างดี นำไปเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บและน้ำส้มมะขามจนกลิ่นหอมฉุย และได้เนื้อสัมผัสที่ข้นได้ที่ สามารถนำมาประกอบอาหารได้ ทั้งต้มยำ ผัดพริกเผา หรือกินกับขนมปังก็อร่อยเหมือนกัน


*น้ำพริกมังสวิรัติ

อีกหนึ่งน้ำพริกสูตรโบราณประจำบ้านที่ใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่ชนิด เลือกใช้พริกใหม่ กลิ่นหอม ผสมกับกระเทียม หอมแดง และน้ำส้มมะขาม ปรุงรสเค็มเผ็ดพอดี อร่อยจนไม่คิดว่าเป็นมังสวิรัติ อิ่มนี้เรียกได้ว่าทั้งอิ่มท้องและอิ่มบุญสองเด้งเลยทีเดียว

4. บ้าน ม.ล. เนื่อง นิลรัตน์

หนึ่งในบุคคลสำคัญทางด้านอาหารไทย อดีตข้าหลวงประจำห้องเครื่องในพระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา เป็นผู้สืบทอดตำรับอาหารชาววังจากท่านย่า ซึ่งเป็นหัวหน้าห้องเครื่องคาวในพระวิมาดาเธอฯ ม.ล.เนื่อง เชี่ยวชาญเครื่องถวายทั้งคาวหวาน และได้ผลิตผลงานเขียนเพื่อถ่ายทอดสูตรอาหารชาววังให้แก่คนรุ่นหลัง ปัจจุบันมีคุณมาลินี ณ นคร หรือคุณแพง (บุตรสาวคุณนิจ เหลี่ยมอุไร บุตรบุญธรรมของ ม.ล.เนื่อง) ช่วยเผยแพร่ตำรับอาหารชาววังให้แก่บุคคลที่สนใจได้เรียนกันตัวต่อตัว


*น้ำพริกลงเรือ (ตำรับเจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับ ลดาวัลย์)

แม้ที่มาของน้ำพริกถ้วยนี้มีหลากหลายเรื่องราว แต่สิ่งที่แน่นอนคือเป็นสุดยอดน้ำพริกแห่งการผสมผสานของรสเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม จากหมูหวาน ปลาช่อนฟู กะปิอย่างดีที่ย่างไฟจนหอมและน้ำมะนาว ผัดจนหอมฉุย เคียงผักสดและเครื่องแนมน้ำพริก ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนใครได้ลิ้มลองเป็นต้องติดใจ


*พริกขิงตามเสด็จ

ที่มาของชื่อ “ตามเสด็จ” เพราะไม่ว่าพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสหัวเมืองใด ก็จะมีเจ้าพริกขิงนี้ ตามไปทุกครั้ง สูตรนี้ต่างจากผัดพริกขิงทั่วไปตรงที่เป็นพริกขิงเปียก ตำรับของ ม.ล. เนื่อง คือต้องใส่หมูลงไปผัดเพิ่มเนื้อสัมผัสช่วยให้อร่อยขึ้น กินคู่กับไข่แดงของไข่เค็ม ปลาสลิดทอดหรือไข่เจียวก็อร่อยเข้ากันดีเป็นที่สุด


*น้ำพริกปลากรอบ

น้ำพริกสูตรประจำบ้าน ม.ล.เนื่อง ใช้ปลาสร้อยกรอบ โขลกผสมกับพริกแห้งคั่ว หอม และกระเทียมเผาจนหอม ปรุงรสด้วยกะปิอย่างดี มะขามเปียก เกลือป่น และน้ำตาลปึก ครบรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด ถ้าได้ข้าวสวยร้อนๆ มาคลุกน้ำพริกเท่านี้ก็อร่อยอย่าบอกใคร

5. น้ำพริกแม่ลูกอ่อน

น้ำพริกโฮมเมดออนไลน์ของคุณเอ๋-พรทิพย์ สกิดใจ และคุณบี-ปิยวรรณ สารสิน สองนักแสดงมากความสามารถ การันตีรสชาติของน้ำพริกว่าเข้มข้นถึงใจไม่แพ้ฝีมือการแสดงของทั้งคู่เลยทีเดียว น้ำพริกทุกกระปุกทำสดตามออเดอร์ ไม่ใส่วัตถุกันเสีย บรรจุอย่างดีในแพ็กเกจจิ้งน่ารัก สามารถพกไปต่างประเทศได้อย่างสบาย คุณภาพมาเต็ม คุ้มค่าราคา เรียกได้ว่าขายดีเทน้ำเทท่าผลิตกันไม่ทันเลยทีเดียว


*น้ำพริกตาแดงแห้ง

สูตรนี้เป็นสูตรชาววังต่างจากน้ำพริกตาแดงทั่วไป เพราะเลือกใช้เนื้อปลาทะเลสดตามฤดูกาล เช่น ปลากะพง ปลาน้ำดอกไม้ มายีจนละเอียดแล้วผัดจนแห้งกับเครื่องเคราน้ำพริก รสชาติกลมกล่อมไม่เผ็ดเกินไป สามารถกินเล่นก็ได้ กินจริงก็อร่อยไม่แพ้กัน


*น้ำพริกปลาร้า...หร่อยป่ะล่ะ

น้ำพริกปลาร้าสูตรชาววัง หอมกลิ่นเครื่องสมุนไพรที่โขลกรวมกับปลาร้าต้มสุก รสเผ็ดเค็มเข้ากันกำลังดี กลิ่นไม่รุนแรง อร่อยจัดจ้านสะท้านลิ้น คลุกกินกับข้าวแนมกับผักสดหมดจานแบบไม่รู้ตัว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 23:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์