ตกเป็นกระแสชั่วข้ามคืน เมื่อพิธีกรฝีปากกล้า 'น้าเน็ก' ผู้ดำเนินรายการดัง ขึ้นไปเหยียบรอยพระพุทธบาท ของวัดพระบาทปู่ผาแดง ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จนทำให้เกิดกระแสต่อต้านถึงความไม่เหมาะสม แต่ล่าสุดทางทีมงาน และเจ้าตัว ก็ได้ไปทำพิธีขอขมาเรียบร้อยแล้ว จากเหตุการณ์นี้ ก็สร้างกระแสต่อเนื่อง ทำให้นักท่องเที่ยวสนใจวัดแห่งนี้กันมากขึ้น

ว่าแต่...ทำไมชาวลำปางจึงได้หวงแหนในรอยพระพุทธบาทมากขนาดนี้? ทำไมต้องเรียกร้องให้พิธีกรดังไปขอขมา? ทำไมพวกเขาจึงมีแรงศรัทธาอันเปี่ยมล้น? วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปไขความลับ 10 ข้อ ที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับวัดแห่งนี้ เพื่อหาคำตอบกัน ถ้าพร้อมแล้ว...ตามมาเลย

1. ตั้งอยู่บนผาสูง 815 เมตร

วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ (วัดพระบาทปู่ผาแดง) หรือชื่อที่ชาวบ้านนิยมเรียกกัน คือ “ดอยปู่ยักษ์ หรือ ดอยพระบาทปู่ผาแดง หรือ ดอยแห่งความอัศจรรย์” ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงชัน โดยสูงจากระดับน้ำทะเล 815 เมตร อยู่ในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าดอยพระบาท บริเวณ หมู่ 7 บ้านทุ่งทอง ตำบลวิเชตนคร อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง

2. สวยงามระดับประเทศ

วัดพระบาทปู่ผาแดงแห่งนี้ มีทัศนียภาพที่งดงามมาก มองเห็นเจดีย์สีขาวบนยอดเขาหลายองค์ เมื่อมองรวมกันแล้ว เป็นภาพที่ทุกคนยอมรับว่า unseen จริงๆ วัดแห่งนี้จึงถูกจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 สถานที่ที่เป็น Unseen Thailand โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ปี 2557

...

3. มีร่องรอยเมืองโบราณ

พื้นที่ของ ดอยพระบาทปู่ผาแดง เชื่อกันว่าเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ เพราะในอดีตมีชาวบ้านค้นพบว่า ได้มีพระพุทธบาทของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจารึกไว้บนแผ่นหินขนาดใหญ่ นอกจากนี้ พื้นบริเวณวัดแห่งนี้ ยังมีถ้ำหลายแห่ง เช่น ถ้ำผาสวรรค์ ปล่องลมมหัศจรรย์ มีลายหินงาม เตาหินปูนแบบโบราณ และบริเวณเดียวกันยังมีเมืองโบราณ เรียกว่า “เมืองวิเชตนคร” อยู่บริเวณใกล้เคียง ซึ่งทางจังหวัดก็มีการปรับปรุงให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งด้วย

4. เป็นวัดแห่งล้นเกล้าฯ ร.4

ย้อนกลับไปในอดีต เมื่อก่อนประชาชนที่มีความศรัทธาในรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ ต่างเดินขึ้นเขาไปสักการะรอยพระพุทธบาทด้วยความยากลำบาก ต่อมาเมื่อมีประชาชนเดินทางมามากขึ้น ประกอบกับมีวาระพิเศษ คือ เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 พระบรมราชสมภพครบ 200 ปี ในวันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2547 ทางคณะสงฆ์จึงได้มีมติให้สร้างวัดเฉลิมพระเกียรติ แด่พระองค์ท่าน 2 แห่ง เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันใหญ่หลวงของพระองค์ท่าน ที่มีต่อปวงชนชาวไทย คือ วัดพระมหาธาตุ ที่กรุงเทพมหานคร และวัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ แห่งนี้

5. ใครเป็นผู้ริเริ่ม?

วัดแห่งนี้ดำเนินการโดย พระเทพวิสุทธิญาณ (หลวงพ่อไพบูลย์ สุมังคโล) เจ้าอาวาส วัดอนาลโยทิพยาราม ต.สันป่าม่วง อ.เมือง จ.พะเยา แต่เดิมท่านเป็นชาวอำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง โดยกำเนิด ได้เดินทางมาสักการะรอยพระพุทธบาทโดยการเดินเท้า ด้วยพลังศรัทธาของท่านจึงริเริ่มให้ก่อสร้างวัดขึ้น

6. ที่นี่มีอะไรน่าชม?

สิ่งแรกที่ทำให้นักท่องเที่ยวอยากมาชมด้วยตาตัวเองก็คือ ลักษณะวิวทิวทัศน์ของที่นี่ ที่มีความงดงามมาก กล่าวคือ จะมองเห็นเป็นผาหินสูงชัน บนยอดสูงสุดจะมีเจดีย์สีทอง ที่สร้างอยู่บนภูเขาสูง อย่างที่สอง คือ ผู้คนต่างหลั่งไหลมาชม และกราบสักการะ 'รอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์' ซึ่งประดิษฐานอยู่บนจุดสูงสุดของเจดีย์สีทอง รอบๆ ก็จะมองเห็นเจดีย์สีขาวหลายองค์ด้วยกัน

7. พื้นที่ของวัดชั้นล่าง

ภายในวัดแห่งนี้แบ่งออกเป็น 2 ชั้น คือ วัดในบริเวณชั้นล่าง นักท่องเที่ยวสามารถขับรถไปจอดในบริเวณหน้าวัดได้ ที่นี่เป็นที่ตั้งของวัดเฉลิมพระเกียรติฯ หรือชาวบ้านเรียกกันว่า วัดล่าง มีอุโบสถ และเจดีย์ ภายในมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ สำหรับตัวอาคารของอุโบสถออกแบบในลักษณะของวัดล้านนา มีหลังคา 2 ชั้น และมีสิงห์คู่ ยืนอยู่หน้าทางเข้า

...

8. พื้นที่ของวัดชั้นบน

วัดบริเวณชั้นบน ตั้งอยู่บนยอดเขา หากต้องการเที่ยวชมในจุดนี้ นักท่องเที่ยวต้องขับรถขึ้นไประยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก็จะถึง ภูผาหมอก หรือ ดอยจิหมอก ตรงนี้จะมีลานจอดรถไว้บริการ เดินจากลานจอดรถมาทางซ้ายมือประมาณ 300 เมตร จะได้ชมรอยพระพุทธบาท ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวลำปางมาเนิ่นนาน และในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 จะมีการจัดงานนมัสการรอยพระพุทธบาทขึ้นทุกปี

จากนั้น สามารถเดินเท้าขึ้นเขาไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร บนดอยพระบาท ซึ่งเป็นทางเดินสูงชัน มีบันไดเหล็กให้เดินขึ้นได้อย่างสะดวก แต่ต่้องระมัดระวังพอสมควร เส้นทางนี้เองที่หลายคนบอกว่า มันสูงชันและต้องวัดใจ หากใครอดทนเดินขึ้นไปถึงบนยอดเขาได้ ก็เหมือนเป็นการแสดงพลังศรัทธาต่อรอยพระพุทธบาทแห่งนี้

9. วิวดี 360 องศา

ระหว่างทางขึ้นไปยอดดอยพระบาทนั้น จะมีจุดชมวิวให้แวะพักแวะชมวิวสวยๆ ถ้ามองลงไปข้างล่าง จะเห็นวิวของตัวอำเภอเมืองปาน บ้านเรือน และทุ่งนากว้างไกล เรียกว่าสามารถชมวิวได้แบบ 360 องศาเลยทีเดียว

...

นอกจากนี้ ยังสามารถมองเห็นผืนป่าเขียวชอุ่ม ที่ทอดยาวไกลออกไป เห็นลำน้ำแม่สอย ลำน้ำแม่มอญ และลำน้ำแม่วัง ขนานไปกับท้องนาเขียวขจี เห็นภูเขาดอยปู่ยักษ์ทอดแนวยาวไปตามเส้นขอบฟ้า และพิเศษกว่านั้นในตอนกลางคืน ก็สามารถมองชมทะเลดาวสุกสว่างได้อย่างสวยงาม ว่ากันว่าบางช่วงของปีจะสามารถมองเห็นทางช้างเผือกได้ด้วย

10. การเดินทาง

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงอยากไปเที่ยวชมทัศนียภาพสวยๆ แบบนี้บ้าง ซึ่งการเดินทางก็ไม่ยาก จากกรุงเทพฯ สะดวกที่สุดคือ เดินทางด้วยเครื่องบินไปลงที่ สนามบินลำปาง

จากตัวเมืองลำปางให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 1035 ไปอำเภอแจ้ห่ม พอถึงแจ้ห่ม ให้ตรงไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร จะเจอทางแยกด้านซ้ายมือ ที่มีซุ้มประตูเข้าหมู่บ้านเหล่ายาว เลี้ยวเข้าไปในหมู่บ้าน และตรงไปอีก 200 เมตร ก็จะเจอทางไปวัดเฉลิมพระเกียรติ อยู่บริเวณแยกซ้ายมือ

หรือสอบถามเส้นทางเพิ่มเติมก่อนก็ได้ที่ ททท.สำนักงานเชียงใหม่ (เชียงใหม่, ลำพูน, ลำปาง) โทร. 0 5324 8604, 0 5324 8607, 0 5330 2500

...

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก : ArtPowและyoutube - Unseen Tour Thailand