ไปกันรึยัง? 5 สิ่งห้ามพลาดงานกาชาด ไม่แวะแล้วจะเสียใจ!

ข่าว

  ไปกันรึยัง? 5 สิ่งห้ามพลาดงานกาชาด ไม่แวะแล้วจะเสียใจ!

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 เม.ย. 2558 06:05 น.

  คึกคักกันมาได้เกือบสัปดาห์แล้วสำหรับ งานกาชาดประจำปี 2558 ที่จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมา ณ บริเวณสวนอัมพร ลานพระบรมรูปทรงม้า และจะยิงยาวไปจนถึงวันที่ 7 เมษายน ไม่แปลกใจเลยที่งานนี้จะมีคลื่นมหาชนเดินทางมาเที่ยวกันอย่างคับคั่ง

  เพราะว่านอกจากจะได้ช็อปปิ้ง ถ่ายรูป เพื่อความเพลิดเพลินแล้ว ยังได้ทำบุญกับสภากาชาดไทยอีกด้วย สำหรับ ไทยรัฐออนไลน์ ก็มีโอกาสได้ไปร่วมทำบุญมาเหมือนกัน บอกเลยว่าสุขใจจริงๆ แถมยังได้ของติดไม้ติดมือมาเพียบ แต่เราไม่ได้ช็อปปิ้งอย่างเดียวนะ แต่ไปสะดุดตาเข้ากับสิ่งน่าสนใจในงาน เรียกว่าใครไปงานกาชาด ต้องห้ามพลาดเข้าชมและร่วมเล่นกิจกรรมกับซุ้มเหล่านี้

  อย่ารอช้า ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

  1. แวะเยี่ยมศูนย์รับบริจาคอวัยวะ 

  ซุ้มนี้มีในงานกาชาดทุกปี โดยตั้งอยู่บริเวณ อาคารใหม่อัมพร เนื่องจากสภากาชาดไทยมีหลายหน่วยงาน ในงานกาชาดจึงได้นำหน่วยงานต่างๆ มาออกบูธ โอกาสนี้ทางศูนย์รับบริจาคอวัยวะจึงมีพื้นที่ในการประชาสัมพันธ์ในงานด้วย ภายในบูธมีให้ลงทะเบียนลงความจำนงไว้ว่าเราต้องการบริจาคอวัยวะอะไรบ้าง และจะได้รับบัตรประจำตัวไป พอถึงภาวะที่เราสามารถบริจาคได้แล้ว สามารถให้ญาตินำบัตรประจำตัวไปยืนยันกับเจ้าหน้าที่ได้

  ไปลงทะเบียนบริจาคอวัยวะกัน
  ไปลงทะเบียนบริจาคอวัยวะกัน
  ลงทะเบียนแล้วก็จะได้บัตรเป็นของตัวเองแบบนี้
  ลงทะเบียนแล้วก็จะได้บัตรเป็นของตัวเองแบบนี้

  เจ้าหน้าที่ได้เปิดเผยกับเราว่า "1 คนสามารถบริจาคให้อวัยวะให้กับผู้ที่ต้องการได้ถึง 7 คน ตอนนี้จำนวนผู้ให้กับผู้รับไม่เพียงพอตามความต้องการ จำนวนผู้รอรับอวัยวะเยอะมากหลายพันคนหลายหมื่นคน แต่จำนวนผู้ให้มีไม่กี่ร้อยคน ในร้อยคนก็ไม่ใช่ว่าจะให้ได้ทุกคน คนที่จะบริจาคอวัยวะได้ต้องอยู่ในภาวะสมองตายคือเสียชีวิตแล้ว นอกจากนี้ยังต้องอยู่ในความวินิจฉัยของแพทย์ และญาติจะต้องยินยอมที่จะให้บริจาคอวัยวะ ก็อยากจะประชาสัมพันธ์ให้ผู้คนได้รับรู้ถึงความสำคัญตรงนี้ด้วย"

  เอาเป็นว่า ใครที่ต้องการบริจาคเพื่อช่วยเหลือและต่อลมหายใจให้เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน อย่าลืมไปแวะที่บูธนี้นะจ๊ะ

  2. ยิงปืนจริง ด้วยลูกกระสุนจริง

  ใครอยากลองยิงปืนของจริง มาทางนี้ เพราะทางกองทัพไทย 4 เหล่าได้จัดให้มีการสอนยิงปืนจริงกันสดๆ ในบูธของทหารอากาศ ทหารบก ทหารเรือ และตำรวจ โดยบูธจะตั้งอยู่บริเวณใกล้ๆ กับพระที่นั่งอนันตสมาคม ขั้นตอนการร่วมสนุกก็ง่ายๆ เพียงแค่คุณร่วมบริจาคค่าชุดปืนคนละ 50 บาท จะได้กระสุน 5 นัด จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่คอยสอนยิงปืน และให้ลองยิงเป้ากระดาษ

  อยากลองยิงปืนจริงๆ ต้องมาที่นี่
  อยากลองยิงปืนจริงๆ ต้องมาที่นี่
  มีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำอย่างใกล้ชิด ปลอดภัยหายห่วง
  มีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำอย่างใกล้ชิด ปลอดภัยหายห่วง

  ถ้าทำแต้มได้เยอะๆ ก็มีสิทธิ์รับรางวัลมากมาย เช่น พวงกุญแจลูกปืน ที่ใส่ปากการูปกระสุนปืน และไม่ต้องห่วงว่าจะเป็นอันตราย เพราะในบูธมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยให้ตลอด และมีทหารชั้นผู้ใหญ่คอยสอนวิธีการยิงปืนอย่างถูกวิธีให้คุณอีกด้วย เปิดให้บริการตั้งแต่ 14:00-23:00 น.

  3. มากาชาดต้องซื้อสลากและสอยดาว

  ไปงานกาชาดแล้วไม่ได้สอยดาวถือว่าไปไม่ถึง ขั้นตอนง่ายๆ เพียงแค่คุณร่วมบริจาคซื้อคูปองสอยดาว ซึ่งแต่ละซุ้มก็จะมีราคาที่แตกต่างกันไป เริ่มตั้งแต่ 20-40 บาท จากนั้นก็ไปสอยดาวกันเลย การสอยดาวก็คือการสุ่มจับสลากอย่างหนึ่ง แต่สลากที่ว่าจะผูกเชือกแล้วห้อยลงมาจากด้านบน เปรียบเหมือนดาวที่ลอยคว้างอยู่

  ไปเที่ยวกาชาด ต้องไปสอยดาว
  ไปเที่ยวกาชาด ต้องไปสอยดาว
  สอยดาวที่ซุ้มของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  สอยดาวที่ซุ้มของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  วิธีสอยดาวก็แค่สุ่มเลือกดาวมา 1 ดวง แล้วดึงให้หลุดลงมา แกะเข้าไปด้านในเพื่อดูว่าเราได้หมายเลขอะไร จากนั้นก็นำหมายเลขที่ได้ไปแลกรับรางวัลจากเจ้าหน้าที่ประจำซุ้ม ซึ่งรางวัลก็มีมากมาย เช่น รถยนต์ รถจักรยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าจำพวกพัดลม หม้อหุงข้าว ตู้เย็น ของใช้ต่างๆ ทั้งสบู่ แชมพู โลชั่น ผงซักฟอก รวมถึงขนมขบเคี้ยว เครื่องดื่ม และอื่นๆ มากมาย ใกล้ๆ กันก็จะมีซุ้มขายสลากกาชาดด้วย จำหน่ายใบละ 100 บาท เพื่อลุ้นรางวัลใหญ่อย่าง รถเบนซ์ หากโชคดีคุณอาจจะคว้ารางวัลใหญ่ก็ได้ ใครจะไปรู้!

  4. ตักไข่

  ตักไข่ ของคู่กันกับงานกาชาด
  ตักไข่ ของคู่กันกับงานกาชาด

  อีกอย่างหนึ่งที่มาคู่กันกับการสอยดาวก็คือ เกมตักไข่ ซึ่งก็มีเยอะแยะหลายบูธเช่นกัน ขั้นตอนวิธีการเล่นก็ง่ายแสนง่ายโดยใช้หลักการเดียวกัน เพียงร่วมบริจาคเพื่อซื้อคูปอง จากนั้นคุณก็นำไม้ไปตักไข่ที่อยู่ในอ่างน้ำใบใหญ่ เปิดไข่ดูสิว่าหมายเลขรางวัลที่คุณได้คืออะไร จากนั้นก็นำหมายเลขไปแลกรับของรางวัลกับเจ้าหน้าที่ รางวัลเล็กๆ ก็ประกอบไปด้วยของใช้ทั่วไป ส่วนรางวัลใหญ่จะเป็นพวกตู้เย็น หม้อหุงข้าว และอื่นๆ อีกมากมาย

  5. ให้นมแพะ

  ไปป้อนนมน้องแพะกัน
  ไปป้อนนมน้องแพะกัน

  เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่แปลกและน่าสนใจ ถึงแม้ภายในงานจะมีให้เห็นไม่มากนัก ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นการทำบุญเหมือนกัน คุณจะได้เห็นถึงความน่ารักของแพะตัวน้อยในคอกขนาดปานกลาง และด้านหน้าก็มีขวดนมวางอยู่จำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ประจำบูธบอกว่ามีผู้ร่วมงานให้ความสนใจมากเช่นกัน โดยเฉพาะเด็กๆ และวัยรุ่นหนุ่มสาวก็จะมาทำบุญซื้อนมป้อนแพะกัน โดยบูธให้นมแพะตั้งอยู่ใกล้ๆ กับบูธของไปรษณีย์ไทย ทางที่จะไปอาคารใหม่อัมพร ใครอยากลองป้อนนมแพะแถมได้ร่วมทำบุญไปในตัวก็แวะมาที่นี่ได้

  บรรยากาศในซุ้มแม่บ้านตำรวจ
  บรรยากาศในซุ้มแม่บ้านตำรวจ

  นี่คืออีกหนึ่งสีสันที่ไม่อยากให้คุณพลาดชม และอาจจะช่วยพิ่มความสนุกสนานให้การเดินเที่ยวกาชาดปีนี้ได้ไม่มากก็น้อย ย้ำอีกทีว่าค่าบัตรเข้าชมงานเพียง 20 บาทเท่านั้น โดยเวลาที่ไปเที่ยวกันได้ คือ วันจันทร์-วันศุกร์ งานเริ่มตั้งแต่ 14:00-23:00 น. วันเสาร์-วันอาทิตย์ เวลา 10:00-23:00 น. และวันสุดท้ายของงานกาชาด ปิดเวลา 24:00 น. อย่าลืมไปเที่ยวและร่วมทำบุญกับสภากาชาดไทยนะจ๊ะ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เที่ยวงานกาชาดเดินเที่ยวกาชาด 2558สอยดาวงานกาชาดสภากาชาดไทยซื้อสลากกาชาดลุ้นรางวัลใหญ่ รถเบนซ์ ในงานกาชาดตักไข่ในงานกาชาดให้นมแพะแวะเยี่ยมศูนย์รับบริจาคอวัยวะลองยิงปืนจริงซุ้มกองทัพไทยยิงปืนจริงที่ซุ้มกองทัพบกข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 00:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์