ส่อง 5 วัดใกล้MRT ไหว้พระทั่วกรุง อิ่มบุญมาฆบูชา

ข่าว

ส่อง 5 วัดใกล้MRT ไหว้พระทั่วกรุง อิ่มบุญมาฆบูชา

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2558 06:05 น.

"วัด" สถานที่สำคัญของพุทธศาสนิกชน สถานที่แห่งการทำบุญ ไหว้พระ ประกอบพิธีทางศาสนาต่างๆ ศูนย์รวมจิตใจของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นวันสำคัญทางศาสนาหรือวันธรรมดา "วัด" ก็ไม่เคยว่างเว้นจากพุทธศาสนิกชนที่หมั่นเข้าไปทำบุญไหว้พระอยู่เสมอ

ยิ่งวันสำคัญทางศาสนาใกล้มาถึง พุทธศาสนิกชนเริ่มเตรียมของทำบุญ ไหว้พระตามสถานที่ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และในต่างจังหวัด หรือจะเป็นวัดใกล้บ้านก็ได้ แต่สำหรับใครที่อยากไปไหว้พระตามวัดต่างๆ แต่เน้นสะดวกการเดินทางก็ต้องใช้บริการรถไฟฟ้าสิ! คราวที่แล้วชวนไปไหว้พระที่วัดใกล้ BTS กันแล้ว คราวนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ขอแนะนำ "5 วัด" ที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT กันบ้าง (ส่องทางลัด 5 วัดใกล้ BTS มาฆบูชาทำบุญกันเถอะ) ไปดูกันว่ามี "วัด" ที่คุณคิดกันไว้หรือเปล่า

เริ่มกันที่...

1. วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร สถานีหัวลำโพง

วัดไตรมิตร หรือ วัดสามจีน
วัดไตรมิตร หรือ วัดสามจีน
อาคารสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่วัดไตรมิตร
อาคารสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่วัดไตรมิตร

วัดไตรมิตร เป็นวัดไทยที่ตั้งอยู่ในย่านเยาวราช เดิมมีชื่อว่า "วัดสามจีน" ในอดีตมีการเล่าสืบต่อกันว่ามีชาวจีน 3 คนร่วมกันสร้างพระอารามเพื่อเป็นวิหารทานการบุญ ต่อมาในปี 2480 ได้รับอนุมัติจากมหาเถรสมาคมให้ปรับปรุงสภาพวัดให้ดีขึ้น ต่อมาในปี 2482 พ่อค้าประชาชน คณะครูและนักเรียน ได้ร่วมกันปฏิสังขรณ์และเปลี่ยนนามใหม่เป็นชื่อ วัดไตรมิตรวิทยาราม ซึ่งมีความหมายว่า เพื่อน 3 คนร่วมกันสร้างวัดนี้

สิ่งที่น่าสนใจของวัดนี้คือ พระสุโขทัยไตรมิตร เป็นพระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุด และได้รับการบันทึกในหนังสือกินเนสส์บุ๊ก โดยองค์พระเป็นเนื้อทองบริสุทธิ์ 99.99% สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยสุโขทัย ปางมารวิชัย เข้าใจว่าแต่เดิมประดิษฐานอยู่ที่วัดมหาธาตุ จังหวัดสุโขทัย สมัยนั้นองค์พระถูกหล่อหุ้มด้วยปูน ต่อมาจึงมีการอัญเชิญขึ้นประดิษฐานไว้ที่นี่ แต่ในระหว่างการเคลื่อนย้ายปูนที่หุ้มองค์พระกะเทาะออก จึงทำให้เห็นองค์พระข้างในเป็นทองคำ

หลวงพ่อทองคำ
หลวงพ่อทองคำ

ใครอยากมาไหว้สักการะพระพุทธรูปทองคำอันโด่งดังของวัดนี้ ก็นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมาลงที่สถานีหัวลำโพง ออกทางออกหมายเลข 1 แล้วเดินต่อไปอีกแค่ 200 เมตรก็จะถึงวัดไตรมิตรแล้ว

2. วัดหัวลำโพง สถานีสามย่าน

วัดหัวลำโพง
วัดหัวลำโพง

วัดแห่งนี้เดิมชื่อ วัดวัวลำพอง เป็นวัดราษฎร์ที่ไม่ปรากฏหลักฐานผู้สร้าง แต่คาดว่าคงสร้างในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ต่อมาในสมัย ร.5 ได้โปรดเกล้าฯ พระราชทานนามให้ใหม่ว่า วัดหัวลำโพง ซึ่งเป็นชื่อที่มีความหมายเป็นสิริมงคล เมื่อเดินเข้าไปจะพบพระอุโบสถแบบทรงไทยจตุรมุข 3 ชั้น พื้นและฝาผนังปูด้วยหินอ่อนและหินแกรนิต หลังคามุงด้วยกระเบื้องเคลือบสี ตรงกลางมียอดมณฑป ประกอบด้วยฉัตรฐานมณฑปมีครุฑทรงสุบรรณทั้ง 4 ด้าน ติดช่อฟ้าใบระกาเป็นพญานาคสามเศียร สวยงามมาก

ภายในโบสถ์วัดหัวลำโพง สวยงามมาก
ภายในโบสถ์วัดหัวลำโพง สวยงามมาก

ภายในประดิษฐานพระประธานชื่อ พระพุทธมงคล เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ สวยงามน่าเที่ยวชมพร้อมเก็บภาพสวยๆ กลับไปเป็นที่ระลึกก็ดีไม่น้อย ที่สำคัญวัดนี้เขาโด่งดังเรื่องการทำบุญโลงศพ ไหนๆ ไปแล้วก็อย่าลืมแวะทำบุญโลงศพเพื่อเป็นการเสริมดวงชะตาให้ตัวเองสักหน่อย โดยจะต้องเขียนชื่อของตัวเราเอง หรือชื่อคนที่อยากสะเดาะเคราะห์ (ฝากมาทำ) ก็ได้ แล้วนำใบชื่อนั้นไปติดที่โลงศพ พร้อมบริจาคเงินสมทบให้ตามกำลังศรัทธา

หรือใครจะไปไหว้พระและเวียนเทียนในวันมาฆบูชานี้ก็เป็นไอเดียที่ดีเช่นกัน การเดินทางง่ายมากๆ เพียงนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินไปขึ้นที่สถานีสามย่าน ออกที่ทางออกที่ 1 เดินขึ้นมาปุ๊บก็เจอหน้าวัดทันที

3. วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก สถานีพระราม 9

วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก
วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก

มาถึงอีกวัดที่น่าสนใจและมีความสวยงามโดดเด่นไม่แพ้วัดไหนๆ นั่นคือ วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก วัดแห่งนี้เป็นวัดที่สร้างขึ้นโดยพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในปี พ.ศ. 2538 และต่อมาได้รับการยกขึ้นเป็นพระอารามหลวงชั้นตรีเป็นการพิเศษในปี พ.ศ. 2542 เป็นวัดที่สร้างขึ้นด้วยความเรียบง่าย เน้นประโยชน์ใช้สอยตามพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9

ภายในพระอุโบสถของวัดประดิษฐาน พระพุทธกาญจนธรรมสถิต เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ตามศิลปะของสมัยรัตนโกสินทร์ องค์พระโดดเด่นและเหมือนจริงด้วยการห่มจีวรแบบที่พระสงฆ์ใช้ตามจริยวัตร แต่มีพระเกศาเป็นแบบอุดมคติ พระเกศพระประธานบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ มีประชาชนที่ศรัทธาเดินทางมาสักการะจำนวนมาก ที่วัดแห่งนี้นอกจากเหมาะแก่การมาไหว้พระทำบุญแล้ว ยังได้ชื่นชมความสวยงาม และพักผ่อนไปกับความร่มรื่นของวัดไปด้วยในตัว

ภายในโบสถ์วัดพระราม ๙
ภายในโบสถ์วัดพระราม ๙

ใครสนใจอยากไปเที่ยววัดนี้ก็นั่ง MRT มาขึ้นที่สถานีพระราม 9 จากนั้นให้ออกทางออกหมายเลข 2 ที่จะไปเซ็นทรัลพระราม 9 แล้วไปต่อรถเมล์สาย 137 แล้วไปลงที่ซอยพระรามเก้า 19 (ซอยเข้าวัด) จากนั้นสามารถเดินเข้าไปหรือจะนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างเข้าไปก็ได้ เส้นทางอาจจะซับซ้อนเล็กน้อยแต่ถ้าไปถึงแล้วรับรองว่าคุ้ม

4. วัดกุนนทีรุทธาราม สถานีห้วยขวาง

นั่ง MRT ต่อมาที่สถานีห้วยขวางกันบ้าง ที่นี่มี วัดห้วยขวาง หรือ วัดกุนนทีรุทธาราม ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของถนนสุทธิสาร วัดแห่งนี้สร้างขึ้นประมาณปี พ.ศ.2428 เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปหล่อปูนปั้นอันโด่งดังหลายองค์ จึงทำให้มีผู้คนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมและสักการะกันไม่ขาดสาย

วัดกุนนทีรุทธาราม
วัดกุนนทีรุทธาราม

เมื่อเดินเข้ามาภายในวัดจะได้ชมโบสถ์ทรงไทยเก่าแก่ที่ยังคงรักษาเสาไม้ของเดิมเอาไว้ แต่ส่วนของกำแพงกลับก่อด้วยปูน หลังคามุงด้วยกระเบื้อง ว่ากันว่าการก่อสร้างอาศัยฝีมือของชาวบ้านที่ร่วมแรงร่วมใจสร้างกันเองตามความศรัทธา ทำให้รูปแบบการสร้าง เช่น ประตู  หน้าต่าง และหน้าบรรณมีความแตกต่างกัน ที่สำคัญที่นี่ประดิษฐาน รูปหล่อของหลวงปู่ปั้น ซึ่งเชื่อกันว่าศักดิ์สิทธิ์มาก จึงมักมีผู้เลื่อมใสมาบนบานศาลกล่าวกันอยู่เสมอ

การเดินทาง เมื่อนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมาขึ้นที่สถานีห้วยขวางแล้ว ให้ออกที่ทางออกหมายเลข 4 ไปทางโรงเรียนกุนนทีรุทธารามวิทยาคม ก่อนถึงโรงเรียนจะเจอแยกรัชดาซอย 13 เลี้ยวซ้ายเข้าไปในซอย ตรงไปเรื่อยๆ ไม่ไกล ก็ถึงวัดกุนนทีรุทธารามแล้ว

5. วัดธรรมาภิรตาราม สถานีบางซื่อ

เป็นอีกวัดหนึ่งที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้าใต้ดิน วัดนี้เป็นวัดในชุมชน มีความผูกพันกับชุมชนมาช้านาน เห็นได้จากมีการตั้งโรงเรียนวัดขึ้นมาตั้งแต่สมัยอดีต นั่นคือ โรงเรียนวัดธรรมาภิรตาราม ภายในวัดมีพื้นที่ไม่มากนัก แต่ก็มีพระอุโบสถที่สวยงาม ซึ่งด้านในก็มีพระประธานหล่อทองประดิษฐานอยู่ ถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนในชุมชนแห่งนี้

วัดธรรมาภิรตาราม
วัดธรรมาภิรตาราม

โดยเฉพาะในวันมาฆบูชานี้ ทางวัดก็ได้มีการจัดกิจกรรมทางศาสนาเพื่อเชื่อมโยงให้เยาวชนในชุมชนเข้ามาซึบซับและศึกษาพระพุทธศาสนาในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น กิจกรรมส่งเสริมสัปดาห์พระพุทธศาสนาเนื่องในวันมาฆบูชา‬ นำโดยคณะผู้บริหาร ครู นักเรียน โรงเรียนวัดธรรมาภิรตาราม เขตดุสิต ได้มาเวียนเทียนตอนเย็นรอบพระอุโบสถร่วมกัน

หากใครสนใจมาเที่ยวชมพระอุโบสถสวยๆ พร้อมกับเวียนเทียนในวันมาฆบูชาปีนี้ สามารถเดินทางมาได้ง่ายๆ ด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน มาขึ้นที่สถานีบางซื่อ ออกที่ทางออกที่ 1 แล้วนั่งรถเมล์สาย 5, 50, 65, 67, 70 หรือ 97 เพื่อตรงไปตามถนนซอยปูนซิเมนต์ไทย จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเตชะวณิช ใช้เวลาเพียง 10 นาที จากใต้ดินบางซื่อก็ถึงที่วัดธรรมาภิรตารามแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์