เจาะแหล่งทำบุญ! ส่องทางลัด 5 วัดใกล้ BTS มาฆบูชาทำบุญกันเถอะ

ข่าว

  เจาะแหล่งทำบุญ! ส่องทางลัด 5 วัดใกล้ BTS มาฆบูชาทำบุญกันเถอะ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2558 16:05 น.

  วันมาฆบูชาปีนี้ตรงกับวันที่ 4 มีนาคม 2558 หลายคนได้หยุดเพิ่มอีกวัน และถือโอกาสไปเที่ยวพักผ่อนใกล้บ้าน ไหนๆ ก็แพลนเที่ยวแล้ว ลองเดินทางไปเที่ยวแบบอิ่มบุญเกาะกระแสในช่วงวันมาฆบูชาก็น่าจะดี...

  ถ้าจะให้สะดวกที่สุด ต้องนี่เลย! เที่ยววัดใกล้รถไฟฟ้าบีทีเอส ทั้งง่าย สะดวกสบาย แถมไม่ต้องเจอสภาวะรถติดให้เสียอารมณ์ วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ขอนำเสนอ 5 วัดใกล้ๆ รถไฟฟ้าบีทีเอสที่น่าสนใจมาให้ชม (ส่อง 5 วัดใกล้MRT ไหว้พระทั่วกรุง) ใครชอบเดินเที่ยวช่วงกลางวันก็อาจจะเข้าไปทำบุญไหว้พระภายในวัด หรือถ้าใครสะดวกช่วงค่ำ ก็ไปเวียนเทียนที่วัดเหล่านี้ได้เช่นกัน ส่วนจะมีที่ไหนบ้าง ตามมาชมกันเลย

  1. วัดธาตุทอง สถานีเอกมัย

  เริ่มกันที่วัดธาตุทอง เป็นวัดชื่อดังที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ตั้งอยู่ในย่านเอกมัย ความน่าสนใจของวัดนี้คือ เป็นพระอารามหลวงซึ่งสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยอยุธยาเลยนะ เก่าแก่มากๆ ถูกสถาปนาให้เป็นวัดหลวงโดยพระเจ้าสายน้ำผึ้งหรือพระเจ้าดวงกฤษณราช กษัตริย์แห่งอโยธยา ในสมัยนั้นอารามแห่งนี้มี 2 วัด คือวัดหน้าพระธาตุ และวัดทองล่าง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ต่อมามีการย้ายไปสร้างวัดใหม่ในที่ดินริมถนนสุขุมวิท โดยย้ายเสนาสนะและถาวรวัตถุของวัดหน้าพระธาตุและวัดทองมาปลูกรวมกัน พระสังฆราชเจ้าในสมัยนั้นจึงตั้งชื่อวัดแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ว่า 'วัดธาตุทอง' ซึ่งปัจจุบันยังคงเป็นวัดที่มีความสำคัญต่อพระบรมวงศานุวงศ์ไทยหลายพระองค์

  ใครที่อยากจะไปไหว้พระในวันมาฆบูชา สามารถเดินไปที่ด้านหน้าวัด จะมีศาลาที่ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปหลายองค์ให้สักการะบูชา ส่วนพระอุโบสถ เมื่อเดินเข้าไปจะพบกับองค์พระประธานหล่อทอง และพระบรมสารีริกธาตุ พระอรหันตธาตุ รวมถึงพระธาตุประจำปีเกิดจำลอง ให้ได้เดินชมและสักการะเช่นกัน

  วัดธาตุทองอยู่ติดกับสถานีเอกมัย ตรงข้ามกับห้าง Gate Way พอเดินลงบันไดมาก็เจอเลย สามารถเข้าไปไหว้พระทำบุญได้ทุกวันตั้งแต่ 6.00-17.00 น. และในช่วงค่ำก็ไปเวียนเทียนได้ด้วย

  วัดธาตุทอง
  วัดธาตุทอง

  2. วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร สถานีสยาม

  วัดแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีฐานะเป็นพระอารามหลวง ตั้งอยู่ในแขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน โดยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น เพื่อพระราชทานแด่สมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี และสร้างเสร็จในปี 2500 ได้อัญเชิญพระแสน และพระสายน์จากวัดเขมาภิรตารามมาประดิษฐานไว้ในพระอุโบสถ และอัญเชิญพระเสริมจากท้องพระโรงพระราชวังบวรมาประดิษฐานไว้ในพระวิหาร

  ใครไปวัดนี้ก็จะได้เที่ยวชมพระพุทธรูปอันงดงามที่สร้างตามแบบของช่างหลวงในวัง และจะได้กราบไหว้สักการะ 7 สิ่งมงคลสถาน ภายในวัดเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย ได้แก่ พระสายน์ หรือ พระไส ประดิษฐาน ณ พระอุโบสถ, พระอาจารย์ใหญ่มั่น ภูริทัตโต พระอาจารย์ใหญ่เสาร์ กันตสีโล และอดีตเจ้าอาวาสวัดปทุมวนาราม ราชวรวิหาร ณ ศาลาบูรพาจารย์, ศาลาพระจอมฯ, พระเจดีย์วัดปทุมวนาราม, พระเสริมและพระแสน ประดิษฐาน ณ พระวิหาร, เรือนพระศรีมหาโพธิ์ และเจดีย์ประดิษฐานพระสรีรางคาร

  ที่นี่เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 06.00 - 21.00 น. เมื่อนั่งรถไฟฟ้าบีทีเอสให้มาลงที่สถานีสยาม ออกทางออกที่ 5 เดินตรงมาทางแยกเฉลิมเผ่า วัดจะอยู่ทางซ้ายมือ

  วัดปทุม
  วัดปทุม

  3. วัดธรรมมงคล สถานีปุณณวิถี

  วัดธรรมมงคล เถาบุญญนนท์วิหาร เป็นอีกวัดหนึ่งที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ ที่นี่มีสิ่งมงคลสูงสุด คือ พระวิริยะมงคลมหาเจดีย์ศรีรัตนโกสินทร์ เป็นพระมหาเจดีย์สูงที่สุดในประเทศไทย ภายในชั้นบนสุดบรรจุเส้นพระเกศาของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า, พระอุรังคธาตุ และพระบรมสารีริกธาตุ เหมาะแก่การเดินทางมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันวิสาฆบูชานี้

  นอกจากนี้ ยังมีพระพุทธมงคลธรรมศรีไทย เป็นพระพุทธรูปหยกเขียวที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีพระพุทธสุพิโนภาสศาสดา (หลวงพ่อใหญ่) พระประธานในอุโบสถ สร้างด้วยทองสัมฤทธิ์องค์ใหญ่ที่สุดในวัด มีพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ (พระแม่กวนอิม) และพระพุทธรูป ภ.ป.ร. (หลวงพ่อองค์ดำ) ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินมาเททองหล่อ ณ วัดธรรมมงคล เมื่อ พ.ศ. 2517 ประดิษฐาน ณ วิหาร ชั้น 2 อีกด้วย

  ใครสนใจอยากไปเที่ยวชมความสวยงามพร้อมกับไหว้พระขอพรที่วัดนี้ สามารถนั่งบีทีเอสไปลงที่สถานี ปุณณวิถี จากนั้นเดินมาที่ซอยสุขุมวิท 101 จากนั้นตรงเข้าไปเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวาเข้าไปในซอยปุณณวิถี 20 เดินไปจนสุดซอยก็จะเจอวัดแล้ว หาไม่ยาก

  วัดธรรมมงคล
  วัดธรรมมงคล

  4. วัดอภัยทายาราม สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

  วัดอภัยทายาราม หรือวัดมะกอก ว่ากันว่าเป็นวัดที่สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ต่อมาได้รับการปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่โดยเจ้าฟ้าเหม็น หรือ สมเด็จพระเจ้าหลานเธอ เจ้าฟ้ากรมขุนกษัตรานุชิต พระราชโอรสในสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี วัดอภัยทายารามเป็นศาสนสถานสำหรับประกอบพิธีกรรมทางพุทธศาสนาต่างๆ ภายในวัดร่มรื่น สงบเงียบ เหมาะแก่การเข้ามาไหว้พระ สวดมนต์

  สำหรับใครที่อยากมาทำบุญก็เดินทางมาได้ที่นี่ และในวันมาฆบูชานี้ก็สามารถมาร่วมเวียนเทียนได้ด้วย ที่สำคัญในซอยวัดมะกอกมีก๋วยเตี๋ยวเจ้าอร่อยชื่อดัง อย่างร้าน "ต้อยก๋วยเตี๋ยวเรือ" ที่ได้ใจผู้คนในละแวกนั้นมาเป็นเวลาสิบๆ ปีแล้ว

  การเดินทางก็มาได้ง่ายๆ เมื่อลงที่สถานีอนุสาวรีย์ฯ แล้ว ให้เดินมาทางรพ.ราชวิถี จากนั้นเดินข้ามถนนไปทางฝั่งของโรงพยาบาลพระมงกุฎ จากนั้นเดินตรงไปที่ซอย ราชวิถี 18 ก็จะเจอประตูวัดมะกอกแล้ว ไม่ไกลเลย

  พระอุโบสถ วัดมะกอก
  พระอุโบสถ วัดมะกอก

  5. วัดไผ่ตัน สะพานควาย

  ปิดท้ายกันที่ วัดไผ่ตัน ตั้งอยู่ริมคลองบางซื่อ ซอยพหลโยธิน 15 แต่เดิมชื่อ วัดไส้ตัน มีอายุกว่า 200 ปี ภายในมี วิหารจตุรมุข ประดิษฐานหลวงพ่อพุทธโสธรจำลอง ซึ่งหล่อในปี พ.ศ. 2496 มีโบสถ์ วิหาร หอระฆัง ในอดีตพบว่าสถานที่เหล่านี้เก่าแก่ชำรุดทรุดโทรมมาก ต่อมาจึงได้รื้อและสร้างขึ้นใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2504 พร้อมอัญเชิญพระประธานปางสะดุ้งมารมาประดิษฐานไว้ น่าเดินทางไปเที่ยวชมความงามและสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

  ส่วนบานประตูและหน้าต่างก็มีความงดงามน่าชมเช่นกัน คือมีการลงรักปิดทองภาพเรื่องราวพุทธประวัติ และด้วยความที่เป็นวัดแห่งเดียวในพื้นที่เขตพญาไท วัดแห่งนี้จึงเป็นสถานที่จัดกิจกรรมงานประเพณีเป็นประจำทุกปี เช่น งานปิดทองหลวงพ่อพุทธโสธรจำลอง งานทำบุญสงกรานต์ งานถวายเทียนจำนำพรรษา ประเพณีตักบาตรเทโว และประเพณีลอยกระทง และในวันมาฆบูชาก็สามารถไปร่วมเวียนเทียนและสวดมนต์ไหว้พระที่วัดได้ด้วย

  สามารถเดินทางมาได้ง่ายๆ เมื่อลงที่สถานีสะพานควายแล้ว ให้ลงเดินไปทางจตุจักรเพื่อเข้าซอยพหลโยธิน 15 หรือซอยวัดไผ่ตัน จากนั้นเดินเข้าไปจนเกือบสุดซอยก็จะเจอวัดแล้ว สังเกตง่ายๆ คือจะตั้งอยู่ใกล้กับโรงเรียนวัดไผ่ตันนั่นเอง

  วัดไผ่ตัน
  วัดไผ่ตัน

  พรุ่งนี้ติดตาม  ส่องทางลัด 5 วัดใกล้ MRT วันมาฆบูชามาทำบุญกันเถอะ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เที่ยววัดใกล้บีทีเอสเที่ยววัดใกล้BTSไหว้พระชมวัดใกล้BTSเที่ยวไหว้พระวันมาฆบูชาวันมาฆบูชาวันมาฆบูชา2558วัดธาตุทองวัดปทุมวัดปทุมวนารามราชวรวิหารวัดธรรมมงคลวัดอภัยทายารามวัดไผ่ตันข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์ท่องเที่ยว

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 18:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์