ข่าว
100 year

เหม่อมองฟ้างาม อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2558 09:33 น.
SHARE

เหมือนเคยเห็นภาพแล้วคันไม้คันมืออยากออกไปแตะขอบฟ้าและธรรมชาติ บอกกับเจ้าของภาพแบบนั้น ....

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์ เอกลักษณ์ ไม่น้อย ช่างภาพฝีมือดีไทยรัฐออนไลน์ พาไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่มากที่สุดของประเทศ ป่าไม้ที่มากเสน่ห์ เพราะมีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ ทะเลสาบ น้ำตก ถ้ำ หน้าผาสวยงาม

ที่สักครั้งควรไปซึมซับธรรมชาติและอากาศบริสุทธิ์.

สีส้มของท้องฟ้า
พระอาทิตย์ทำงาน
ทิวเขา
แสงสาด สาดแสง
ฟ้ามากเสน่ห์
หาอะไรกิน
เย็นอากาศเย็นพักเต็นท์
แอบถ่ายรูป
รอคอยใครสักคน
สัตว์ป่าน่ารัก
ช่องทางเดินทาง
เขียวสบายตา
ลุย
ป่าสมบูรณ์
ทางเชื่อมธรรมชาติ
มุมนี้ก็สวย
พักตรงนี้ดีกว่า
สะพานงดงาม
คนคึกคัก
เก็บภาพประทับใจ
เก็บบรรยากาศ

**รู้ไว้ใช่ว่า**

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ อำเภอแก่งกระจาน อำเภอหนองหญ้าปล้อง อำ เภอท่ายาง อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี และอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นอุทยานแห่งชาติที่สมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำลำธารของลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี และแม่น้ำปราณบุรี มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น ทะเลสาบ น้ำตก ถ้ำ หน้าผาที่สวยงาม

ทั้งเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่มากที่สุดของประเทศ คือมีเนื้อที่ประมาณ 2,915 ตารางกิโลเมตร หรือ 1,821,875 ไร่ 1.8 ล้านไร่ ได้รับการประกาศให้เป็นเขตอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2524 โดยกำหนดพื้นที่บริเวณอ่างเก็บน้ำและป่าเหนือเขื่อนแก่งกระจานเป็นเขตอุทยานฯ เป็นต้นน้ำลำธารของแม่น้ำหลายสาย พื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานฯ เป็นภูเขาสลับซับซ้อนอยู่ในเทือกเขาตะนาวศรี สภาพภูมิประเทศเป็นป่าดิบชื้น

ยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานฯ คือยอดเขางะงันนิกยวงตอง อยู่ในเขตรอยต่อประเทศพม่าและไทย มีความสูง 1,513 เมตร รองลงมาคือยอดเขาพะเนินทุ่ง ซึ่งมีความสูง 1,207 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง จากสันเขื่อนแก่งกระจาน มีถนนเลียบออกมาทางซ้ายมือเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ถูกจัดเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวมหัศจรรย์เมืองไทย ประจำเดือนเมษายน โดยมีจุดเด่น คือ ตระการตาลานผีเสื้อในป่าแก่งกระจาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้