ไลฟ์สไตล์
100 year

7 สิ่งห้ามขาด ถ้าพลาดเดี๋ยวจะเดินป่าไม่สนุก

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2558 06:05 น.
SHARE

การเดินป่าขึ้นไปสัมผัสอากาศเย็นๆ บนยอดเขา ถือเป็นสุดยอดทริปที่ทุกคนใฝ่ฝัน และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากเดินป่า แต่ยังรู้สึกไม่มั่นใจ ออกแนวงงๆ ไม่รู้ว่าจะเริ่มเตรียมตัวอย่างไร หรือต้องแพ็กของอะไรไปบ้าง ใครอยากรู้...ต้องฟังทางนี้!

การเดินป่า หรือ Trekking เป็นการเดินทางท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมกันมากในหมู่วัยรุ่นและวัยทำงาน ทุกๆ ปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นเขา หรือเข้าป่าท่องเที่ยวเชิงนิเวศแบบผจญภัยกันอย่างล้นหลาม นอกจากจะได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิดแล้ว การเดินป่าปีนเขายังถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีอีกด้วย โดยเฉพาะบ้านเรามีแหล่งท่องเที่ยวป่าที่อุดมสมบูรณ์และสวยงามอยู่หลายแห่ง เหมาะกับการเดินทางไปเที่ยวชม ว่าแต่...ก่อนจะไปเดินป่าปีนเขาต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง ที่จะช่วยให้คุณเดินทางได้สนุกราบรื่น วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ อาสาหาคำตอบมาให้ ตามมาดูกันเลย

กระเป๋าเป้เดินป่าควรมีขนาดกระทัดรัด
กระเป๋าเป้เดินป่าควรมีขนาดกระทัดรัด

1. กระเป๋าเป้เดินป่าและเสื้อผ้า

สิ่งของหมวดแรกที่ทุกคนต้องเตรียมเวลาจะไปเดินป่าปีนเขา คือ กระเป๋าเป้ ควรเลือกเป็นกระเป๋าผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ขนาดกลางขึ้นไป และต้องมีช่องเล็กช่องน้อยไว้ใส่ของได้ครบครัน ที่สำคัญต้องดูที่สายสะพายเป้ด้วยนะ ควรเลือกที่มีแผ่นรองกันช้ำที่บ่า มีเครื่องพยุงหลังเพื่อความสบายในการเดินป่าระยะไกล ส่วนจะสีไหนลวดลายอะไรก็เอาตามความชอบใจได้เลย แต่ถ้าคุณไปเดินป่าเพื่อส่องสัตว์ป่าประเภทช้าง กระทิง แนะนำว่าควรเลือกสีทึมๆ หม่นๆ เพื่อที่จะได้กลมกลืนกับธรรมชาติ สัตว์ป่าจะได้ไม่ตื่นตกใจหนีไปก่อนจะได้ชม

ส่วนเสื้อผ้าที่ต้องเตรียม ได้แก่ กางเกงเดินป่า จริงๆ จะเป็นกางเกงยีนส์ตัวโปรดก็ได้นะ แต่ควรเป็นเนื้อผ้าที่นิ่มหน่อย จะได้เคลื่อนไหวสะดวก หรือถ้าจะให้สบายตัวมากขึ้นก็ต้องเป็นกางเกงผ้าสำหรับเดินป่าโดยเฉพาะ จะทำให้คล่องตัวและระบายอากาศได้ดีทีเดียว ต่อมา คือ เสื้อเดินป่า ควรเป็นเสื้อแขนยาวจะใช้ป้องกันการขีดข่วนของกิ่งไม้ระหว่างทาง แต่สมัยนี้มีตัวเลือกที่สะดวกมากขึ้นคือ ปลอกแขน จะสวมเสื้อยืดแขนสั้นแล้วใช้ปลอกแขนก็ได้ และควรเลือกเสื้อที่มีเป็นผ้าฝ้าย จะได้ช่วยระบายความร้อน สวมใส่สบาย และสามารถดูดซับเหงื่อได้ดีด้วย

อีกอย่างคือ ชุดนอน ควรเลือกชุดนอนที่อบอุ่น เพราะอากาศในป่าจะเย็นกว่าอากาศทั่วไป โดยเฉพาะถ้าเดินป่าขึ้นดอยแล้ว ยิ่งต้องเตรียมเสื้อหนาวสำหรับนอนไปให้พร้อม อาจจะเพิ่มลองจอห์นไปด้วยก็ได้ นอกจากนี้ก็มีถุงมือถุงเท้าหนาๆ เอาไว้ใส่รักษาความอบอุ่นให้ร่างกายตอนกลางคืน และถ้าจะไปเดินป่าช่วงปลายฝนต้นหนาวต้องมีถุงกันทากไปด้วย ถ้าไม่อยากโดนมันดูดเลือดเอา ส่วน รองเท้าเดินป่า ควรเลือกเป็นรองเท้าหุ้มข้อหรือรองเท้าผ้าใบที่ซัพพอร์ตเท้าและสวมใส่สบาย เหล่านี้คือสิ่งของเบื้องต้นที่ต้องเตรียมเป็นอันดับแรก

เต็นท์ต้องกันน้ำค้างได้ดี
เต็นท์ต้องกันน้ำค้างได้ดี

2. ถุงนอนและเต็นท์

อย่างที่บอกว่า อุณหภูมิในป่ามักจะต่ำกว่าอุณหภูมิทั่วไป แม้ในฤดูร้อนก็ตามในป่าก็เย็นอยู่เสมอเหมือนมีแอร์คอนดิชันเนอร์ติดไว้ ฉะนั้น หากจะไปเดินป่าแบบกางเต็นท์นอน ควรลงทุนเลือกซื้อเต็นท์และถุงนอนอย่างดี สำหรับเต็นท์ก็ควรเป็นผ้าที่กันน้ำค้างได้ดี มีผ้ามุ้งเย็บติดไว้อีกชั้นเพื่อกันยุงป่า ส่วนถุงนอนต้องเลือกแบบที่มีน้ำหนักเบาและกันหนาวได้ดี ด้านในต้องบุหนาเพื่อรักษาความอบอุ่นให้ร่างกาย

ศึกษาวิธีอ่านเข็มทิศไว้ก็ไม่เลวนะ
ศึกษาวิธีอ่านเข็มทิศไว้ก็ไม่เลวนะ

3. เข็มทิศ

ถ้าอยากไปเที่ยวแบบเปิดกางแผนที่เองละก็ เข็มทิศเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากๆ ที่ช่วยให้เดินทางไปถึงที่หมายได้ถูกต้องและไม่เสียเวลา โดยเฉพาะในสถานการณ์ฉุกเฉิน เกิดพลัดหลงกับเพื่อนๆ หรือเดินเข้าไปในจุดที่อับสัญญาณโทรศัพท์ อย่างน้อยการฝึกอ่านเข็มทิศให้เป็น และมีเข็มทิศติดตัวไว้ ก็ช่วยให้คุณคลำหาทางกลับที่พักได้อย่างแม่นยำ หรือจะให้ดีกว่านั้นก็คือ ถ่ายรูป GPS ที่แสดงเส้นทางที่คุณจะไปเดินป่าเอาไว้ให้ละเอียด แบบนี้ไม่มีหลงแน่นอน 

ยาและเครื่องปฐมพยาบาลเบื้องต้นต้องเตรียมไปอย่าได้ขาด
ยาและเครื่องปฐมพยาบาลเบื้องต้นต้องเตรียมไปอย่าได้ขาด

4. เครื่องปฐมพยาบาล

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุด คือ เครื่องมือปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพราะการเดินป่าอาจเกิดอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึงได้ สิ่งของที่ต้องเตรียมไว้ในเครื่องปฐมพยาบาลก็ได้แก่ ยาใส่แผล แอลกอฮอล์ล้างแผล ผ้าพันแผล ยาดม ยาหม่อง ยานวดแก้เคล็ดขัดยอก ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวด ยาแก้ท้องเสีย เทปกาวสำหรับทำแผล สำลี กระดาษทิชชู เป็นต้น และสำหรับใครที่มีโรคประจำตัวหรือต้องกินยารวมถึงวิตามินต่างๆ อยู่เป็นประจำก็อย่าลืมเตรียมติดตัวไปด้วย

แสงสว่างต้องมี พกไฟฉายทุกครั้งที่ต้องเข้าป่า
แสงสว่างต้องมี พกไฟฉายทุกครั้งที่ต้องเข้าป่า

5. ไฟฉาย
เข้าป่าต้องอย่าลืมพก ไฟฉาย ติดตัวไปด้วยทุกครั้ง และควรมีทั้งแบบถือและแบบคาดหัว หรือจะใช้เป็นแบบพวงกุญแจอันเล็กๆ ก็ได้ ที่สำคัญ ควรเตรียมถ่านสำรองไปด้วย เวลากลางคืนปกติแล้วในป่าจะมืดสนิท แม้แต่ในพื้นที่ที่เป็นอุทยานแห่งชาติก็ตาม ดังนั้นแสงสว่างจึงเป็นสิ่งจำเป็นมากๆ นอกจากหยิบใช้ส่องทางหลังดวงอาทิตย์ตกแล้ว แสงสว่างยังช่วยไล่สัตว์ต่างๆ ให้ห่างไกลจากจุดตั้งแคมป์ได้ นอกจากไฟฉายแล้วควรพกเทียนและไฟแช็กติดตัวไว้ด้วย เพื่อเป็นตัวช่วยสำรองอีกทางหนึ่ง

อย่าลืมพกรองเท้าแตะไปด้วยทุกครั้ง
อย่าลืมพกรองเท้าแตะไปด้วยทุกครั้ง

6. รองเท้าแตะ

บางคนอาจคิดว่าไปเดินป่าเอารองเท้าเดินป่าไปคู่เดียวก็พอ แต่จริงๆ แล้วคุณควรเตรียม รองเท้าแตะ ไปด้วยทุกครั้ง เพราะเมื่อถึงเวลาพักหรือเวลาอาบน้ำ อย่างน้อยจะได้เปลี่ยนรองเท้าแตะเดินไปทำธุระส่วนตัวได้สะดวก และเป็นการผ่อนคลายเท้าให้คลายความเมื่อยล้า หลังจากที่ต้องโดนรัดตึงอยู่ในรองเท้าเดินป่าเป็นเวลานานหลายชั่วโมง

ร่างกายขาดน้ำไม่ได้ ต้องเตรียมไว้ให้พร้อม
ร่างกายขาดน้ำไม่ได้ ต้องเตรียมไว้ให้พร้อม

7. น้ำดื่ม
น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย ยิ่งถ้าต้องเดินป่าเสียเหงื่อมากๆ ยิ่งต้องดื่มน้ำเข้าไปเพื่อรักษาสมดุล และยังช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายที่สูงขึ้น ในขณะที่คุณออกเดินและใช้กำลังปีนป่ายเพื่อไปให้ถึงยอดเขาได้ด้วย อย่างน้อยต้องมีขวดน้ำติดตัวไปคนละ 1 ขวดขนาดกลาง และเทคนิคที่จะทำให้คุณไม่กระหายน้ำคือ แทนที่จะดื่มทีเดียวรวดจนดับกระหาย จริงๆ แล้วควรจิบน้ำทีละน้อยทุกครึ่งชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วโมง เพราะการที่ดื่มน้ำเข้าไปอักๆ รวดเดียวจะทำให้คุณจุกจนเดินต่อไม่ไหว และยังทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยเกินไปด้วย

และสำหรับใครที่เลือกไปเดินป่าในเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่เป็นแหล่งดูนกหายาก แหล่งผีเสื้อหลากสายพันธุ์ หรือส่องสัตว์ป่า แนะนำให้พกกล้องส่องทางไกลไปด้วย เพื่อที่คุณจะได้ส่องดูสัตว์ป่าชนิดนั้นๆ ในมุมภาพที่ใกล้ชิดมากขึ้น

นอกจากนี้เชื่อว่าทุกคนที่เป็นนักเดินทางจะต้องพกกล้องถ่ายรูปติดตัวไปด้วยทุกครั้ง เพื่อบันทึกภาพสวยๆ ของเพื่อนร่วมทางและธรรมชาติที่งดงามมาไว้เป็นที่ระลึก แนะนำว่าอย่าลืมชาร์จแบตกล้องให้เต็มอยู่เสมอ ถ้าเผลอลืมชาร์จแล้วแบตหมดขึ้นมากลางคัน ก็อาจจะเกิดอาการเสียดายเพราะพลาดโอกาสเก็บภาพสวยๆ อย่างคนอื่นเขา จริงมั้ย?

ขอบคุณภาพจาก howik.com, thinkgeek.com, evqo.co.uk, listotic.com, worldtravelfamily.com, trailhikers.tumblr.com และ instructables.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เดินป่าเที่ยวป่าปีนเขาท่องเที่ยววิธีเตรียมตัวเดินป่าเตรียมตัวก่อนเดินป่าแบ็กแพ็กเกอร์วิธีแพ็กกระเป๋าไปเที่ยวข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐไลฟ์สไตล์ข่าวไลฟ์สไตล์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:40 น.