7 สิ่งห้ามขาด ถ้าพลาดเดี๋ยวจะเดินป่าไม่สนุก

ข่าว

  7 สิ่งห้ามขาด ถ้าพลาดเดี๋ยวจะเดินป่าไม่สนุก

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2558 06:05 น.

  การเดินป่าขึ้นไปสัมผัสอากาศเย็นๆ บนยอดเขา ถือเป็นสุดยอดทริปที่ทุกคนใฝ่ฝัน และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากเดินป่า แต่ยังรู้สึกไม่มั่นใจ ออกแนวงงๆ ไม่รู้ว่าจะเริ่มเตรียมตัวอย่างไร หรือต้องแพ็กของอะไรไปบ้าง ใครอยากรู้...ต้องฟังทางนี้!

  การเดินป่า หรือ Trekking เป็นการเดินทางท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมกันมากในหมู่วัยรุ่นและวัยทำงาน ทุกๆ ปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นเขา หรือเข้าป่าท่องเที่ยวเชิงนิเวศแบบผจญภัยกันอย่างล้นหลาม นอกจากจะได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิดแล้ว การเดินป่าปีนเขายังถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีอีกด้วย โดยเฉพาะบ้านเรามีแหล่งท่องเที่ยวป่าที่อุดมสมบูรณ์และสวยงามอยู่หลายแห่ง เหมาะกับการเดินทางไปเที่ยวชม ว่าแต่...ก่อนจะไปเดินป่าปีนเขาต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง ที่จะช่วยให้คุณเดินทางได้สนุกราบรื่น วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ อาสาหาคำตอบมาให้ ตามมาดูกันเลย

  กระเป๋าเป้เดินป่าควรมีขนาดกระทัดรัด
  กระเป๋าเป้เดินป่าควรมีขนาดกระทัดรัด

  1. กระเป๋าเป้เดินป่าและเสื้อผ้า

  สิ่งของหมวดแรกที่ทุกคนต้องเตรียมเวลาจะไปเดินป่าปีนเขา คือ กระเป๋าเป้ ควรเลือกเป็นกระเป๋าผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ขนาดกลางขึ้นไป และต้องมีช่องเล็กช่องน้อยไว้ใส่ของได้ครบครัน ที่สำคัญต้องดูที่สายสะพายเป้ด้วยนะ ควรเลือกที่มีแผ่นรองกันช้ำที่บ่า มีเครื่องพยุงหลังเพื่อความสบายในการเดินป่าระยะไกล ส่วนจะสีไหนลวดลายอะไรก็เอาตามความชอบใจได้เลย แต่ถ้าคุณไปเดินป่าเพื่อส่องสัตว์ป่าประเภทช้าง กระทิง แนะนำว่าควรเลือกสีทึมๆ หม่นๆ เพื่อที่จะได้กลมกลืนกับธรรมชาติ สัตว์ป่าจะได้ไม่ตื่นตกใจหนีไปก่อนจะได้ชม

  ส่วนเสื้อผ้าที่ต้องเตรียม ได้แก่ กางเกงเดินป่า จริงๆ จะเป็นกางเกงยีนส์ตัวโปรดก็ได้นะ แต่ควรเป็นเนื้อผ้าที่นิ่มหน่อย จะได้เคลื่อนไหวสะดวก หรือถ้าจะให้สบายตัวมากขึ้นก็ต้องเป็นกางเกงผ้าสำหรับเดินป่าโดยเฉพาะ จะทำให้คล่องตัวและระบายอากาศได้ดีทีเดียว ต่อมา คือ เสื้อเดินป่า ควรเป็นเสื้อแขนยาวจะใช้ป้องกันการขีดข่วนของกิ่งไม้ระหว่างทาง แต่สมัยนี้มีตัวเลือกที่สะดวกมากขึ้นคือ ปลอกแขน จะสวมเสื้อยืดแขนสั้นแล้วใช้ปลอกแขนก็ได้ และควรเลือกเสื้อที่มีเป็นผ้าฝ้าย จะได้ช่วยระบายความร้อน สวมใส่สบาย และสามารถดูดซับเหงื่อได้ดีด้วย

  อีกอย่างคือ ชุดนอน ควรเลือกชุดนอนที่อบอุ่น เพราะอากาศในป่าจะเย็นกว่าอากาศทั่วไป โดยเฉพาะถ้าเดินป่าขึ้นดอยแล้ว ยิ่งต้องเตรียมเสื้อหนาวสำหรับนอนไปให้พร้อม อาจจะเพิ่มลองจอห์นไปด้วยก็ได้ นอกจากนี้ก็มีถุงมือถุงเท้าหนาๆ เอาไว้ใส่รักษาความอบอุ่นให้ร่างกายตอนกลางคืน และถ้าจะไปเดินป่าช่วงปลายฝนต้นหนาวต้องมีถุงกันทากไปด้วย ถ้าไม่อยากโดนมันดูดเลือดเอา ส่วน รองเท้าเดินป่า ควรเลือกเป็นรองเท้าหุ้มข้อหรือรองเท้าผ้าใบที่ซัพพอร์ตเท้าและสวมใส่สบาย เหล่านี้คือสิ่งของเบื้องต้นที่ต้องเตรียมเป็นอันดับแรก

  เต็นท์ต้องกันน้ำค้างได้ดี
  เต็นท์ต้องกันน้ำค้างได้ดี

  2. ถุงนอนและเต็นท์

  อย่างที่บอกว่า อุณหภูมิในป่ามักจะต่ำกว่าอุณหภูมิทั่วไป แม้ในฤดูร้อนก็ตามในป่าก็เย็นอยู่เสมอเหมือนมีแอร์คอนดิชันเนอร์ติดไว้ ฉะนั้น หากจะไปเดินป่าแบบกางเต็นท์นอน ควรลงทุนเลือกซื้อเต็นท์และถุงนอนอย่างดี สำหรับเต็นท์ก็ควรเป็นผ้าที่กันน้ำค้างได้ดี มีผ้ามุ้งเย็บติดไว้อีกชั้นเพื่อกันยุงป่า ส่วนถุงนอนต้องเลือกแบบที่มีน้ำหนักเบาและกันหนาวได้ดี ด้านในต้องบุหนาเพื่อรักษาความอบอุ่นให้ร่างกาย

  ศึกษาวิธีอ่านเข็มทิศไว้ก็ไม่เลวนะ
  ศึกษาวิธีอ่านเข็มทิศไว้ก็ไม่เลวนะ

  3. เข็มทิศ

  ถ้าอยากไปเที่ยวแบบเปิดกางแผนที่เองละก็ เข็มทิศเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากๆ ที่ช่วยให้เดินทางไปถึงที่หมายได้ถูกต้องและไม่เสียเวลา โดยเฉพาะในสถานการณ์ฉุกเฉิน เกิดพลัดหลงกับเพื่อนๆ หรือเดินเข้าไปในจุดที่อับสัญญาณโทรศัพท์ อย่างน้อยการฝึกอ่านเข็มทิศให้เป็น และมีเข็มทิศติดตัวไว้ ก็ช่วยให้คุณคลำหาทางกลับที่พักได้อย่างแม่นยำ หรือจะให้ดีกว่านั้นก็คือ ถ่ายรูป GPS ที่แสดงเส้นทางที่คุณจะไปเดินป่าเอาไว้ให้ละเอียด แบบนี้ไม่มีหลงแน่นอน 

  ยาและเครื่องปฐมพยาบาลเบื้องต้นต้องเตรียมไปอย่าได้ขาด
  ยาและเครื่องปฐมพยาบาลเบื้องต้นต้องเตรียมไปอย่าได้ขาด

  4. เครื่องปฐมพยาบาล

  อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุด คือ เครื่องมือปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพราะการเดินป่าอาจเกิดอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึงได้ สิ่งของที่ต้องเตรียมไว้ในเครื่องปฐมพยาบาลก็ได้แก่ ยาใส่แผล แอลกอฮอล์ล้างแผล ผ้าพันแผล ยาดม ยาหม่อง ยานวดแก้เคล็ดขัดยอก ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวด ยาแก้ท้องเสีย เทปกาวสำหรับทำแผล สำลี กระดาษทิชชู เป็นต้น และสำหรับใครที่มีโรคประจำตัวหรือต้องกินยารวมถึงวิตามินต่างๆ อยู่เป็นประจำก็อย่าลืมเตรียมติดตัวไปด้วย

  แสงสว่างต้องมี พกไฟฉายทุกครั้งที่ต้องเข้าป่า
  แสงสว่างต้องมี พกไฟฉายทุกครั้งที่ต้องเข้าป่า

  5. ไฟฉาย
  เข้าป่าต้องอย่าลืมพก ไฟฉาย ติดตัวไปด้วยทุกครั้ง และควรมีทั้งแบบถือและแบบคาดหัว หรือจะใช้เป็นแบบพวงกุญแจอันเล็กๆ ก็ได้ ที่สำคัญ ควรเตรียมถ่านสำรองไปด้วย เวลากลางคืนปกติแล้วในป่าจะมืดสนิท แม้แต่ในพื้นที่ที่เป็นอุทยานแห่งชาติก็ตาม ดังนั้นแสงสว่างจึงเป็นสิ่งจำเป็นมากๆ นอกจากหยิบใช้ส่องทางหลังดวงอาทิตย์ตกแล้ว แสงสว่างยังช่วยไล่สัตว์ต่างๆ ให้ห่างไกลจากจุดตั้งแคมป์ได้ นอกจากไฟฉายแล้วควรพกเทียนและไฟแช็กติดตัวไว้ด้วย เพื่อเป็นตัวช่วยสำรองอีกทางหนึ่ง

  อย่าลืมพกรองเท้าแตะไปด้วยทุกครั้ง
  อย่าลืมพกรองเท้าแตะไปด้วยทุกครั้ง

  6. รองเท้าแตะ

  บางคนอาจคิดว่าไปเดินป่าเอารองเท้าเดินป่าไปคู่เดียวก็พอ แต่จริงๆ แล้วคุณควรเตรียม รองเท้าแตะ ไปด้วยทุกครั้ง เพราะเมื่อถึงเวลาพักหรือเวลาอาบน้ำ อย่างน้อยจะได้เปลี่ยนรองเท้าแตะเดินไปทำธุระส่วนตัวได้สะดวก และเป็นการผ่อนคลายเท้าให้คลายความเมื่อยล้า หลังจากที่ต้องโดนรัดตึงอยู่ในรองเท้าเดินป่าเป็นเวลานานหลายชั่วโมง

  ร่างกายขาดน้ำไม่ได้ ต้องเตรียมไว้ให้พร้อม
  ร่างกายขาดน้ำไม่ได้ ต้องเตรียมไว้ให้พร้อม

  7. น้ำดื่ม
  น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย ยิ่งถ้าต้องเดินป่าเสียเหงื่อมากๆ ยิ่งต้องดื่มน้ำเข้าไปเพื่อรักษาสมดุล และยังช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายที่สูงขึ้น ในขณะที่คุณออกเดินและใช้กำลังปีนป่ายเพื่อไปให้ถึงยอดเขาได้ด้วย อย่างน้อยต้องมีขวดน้ำติดตัวไปคนละ 1 ขวดขนาดกลาง และเทคนิคที่จะทำให้คุณไม่กระหายน้ำคือ แทนที่จะดื่มทีเดียวรวดจนดับกระหาย จริงๆ แล้วควรจิบน้ำทีละน้อยทุกครึ่งชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วโมง เพราะการที่ดื่มน้ำเข้าไปอักๆ รวดเดียวจะทำให้คุณจุกจนเดินต่อไม่ไหว และยังทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยเกินไปด้วย

  และสำหรับใครที่เลือกไปเดินป่าในเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่เป็นแหล่งดูนกหายาก แหล่งผีเสื้อหลากสายพันธุ์ หรือส่องสัตว์ป่า แนะนำให้พกกล้องส่องทางไกลไปด้วย เพื่อที่คุณจะได้ส่องดูสัตว์ป่าชนิดนั้นๆ ในมุมภาพที่ใกล้ชิดมากขึ้น

  นอกจากนี้เชื่อว่าทุกคนที่เป็นนักเดินทางจะต้องพกกล้องถ่ายรูปติดตัวไปด้วยทุกครั้ง เพื่อบันทึกภาพสวยๆ ของเพื่อนร่วมทางและธรรมชาติที่งดงามมาไว้เป็นที่ระลึก แนะนำว่าอย่าลืมชาร์จแบตกล้องให้เต็มอยู่เสมอ ถ้าเผลอลืมชาร์จแล้วแบตหมดขึ้นมากลางคัน ก็อาจจะเกิดอาการเสียดายเพราะพลาดโอกาสเก็บภาพสวยๆ อย่างคนอื่นเขา จริงมั้ย?

  ขอบคุณภาพจาก howik.com, thinkgeek.com, evqo.co.uk, listotic.com, worldtravelfamily.com, trailhikers.tumblr.com และ instructables.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์