ไปละลายทรัพย์กันมั้ย? พาตะลุยกิน ชม ช็อป 5 สุดยอดของดีที่คุณมองข้าม

ข่าว

ไปละลายทรัพย์กันมั้ย? พาตะลุยกิน ชม ช็อป 5 สุดยอดของดีที่คุณมองข้าม

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.พ. 2558 06:05 น.

บันทึก

ไปเที่ยวเมืองสะดืออีสาน อย่าง มหาสารคาม ทั้งที จะกลับไปมือเปล่าคงไม่ดีแน่ เดี๋ยวจะหาว่าพาไปเที่ยวไม่ถึงถิ่น ไม่รอช้า ไทยรัฐออนไลน์ ขออาสาพาขาช็อปไปตะลุยช็อป ชม ชิม ของดีของเด่นประจำจังหวัดกันหน่อย จะมีอะไรกันบ้าง ตามมาทางนี้เลยจ้า!

หม้อแจ่วฮ้อน สินค้าที่ขายดีที่สุด
หม้อแจ่วฮ้อน สินค้าที่ขายดีที่สุด

1. เครื่องปั้นดินเผา บ้านหม้อ อ.เมือง

ชุมชนบ้านหม้อแห่งนี้ สืบทอดอาชีพการปั้นหม้อดินเผามาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ ถึงวันนี้ก็เกือบ 200 ปีแล้ว ที่ยังคงอนุรักษ์วิธีการผลิตหม้อดินเผาสไตล์แฮนด์เมด ผลิตด้วยวิธีดั้งเดิมทุกขั้นตอน

เริ่มตั้งแต่เฟ้นหาดินเหนียวอย่างดีจากหนองเลิง นำขึ้นมาผสมแกลบสดให้ทั่ว นำไปตากให้แห้ง แล้วบดละเอียดจนได้เป็นดินเชื้อ จากนั้นนำดินเชื้อมาผสมดินเหนียวอีกครั้ง เพื่อปั้นเป็นภาชนะต่างๆ โดยขึ้นรูปด้วยมือไม่มีฐานหมุนเหมือนที่อื่น ทำปากหม้อให้เรียบสวยด้วยใบสวี จากนั้นนำลงมาตีปิดก้นหม้อดินให้เรียบเนียนสนิท โดยใช้ไม้ลายตีด้านนอก และใช้หินดุดันด้านใน

กาน้ำ ตุ่มน้ำ สไตล์ออริจินอล จากชุมชนบ้านหม้อ
กาน้ำ ตุ่มน้ำ สไตล์ออริจินอล จากชุมชนบ้านหม้อ

นำหม้อที่ขึ้นรูปเสร็จแล้วไปตากลมเป็นเวลา 2 วันให้แห้งสนิท แล้วเอาไปเผาด้วยการตั้งฟอนฟืนกลางแจ้ง วางเครื่องปั้นดินเผาต่างๆ ด้านบน จุดไฟเผาแบบสุมฟาง ใช้เวลาเพียง 40 นาที ก็ได้หม้อดินสีส้มสวยสุดคลาสสิก

สินค้าระดับโอท็อปนี้ สนนราคาเริ่มต้นเพียง 50 บาทเท่านั้น ถ้าเป็นหม้อขนาดใหญ่ก็ราคาสูงขึ้นมาอีกนิด มีหลายแบบหลากขนาดให้เลือกซื้อหาตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็น กาน้ำ กระถาง เตาพลังงานสูง ตุ่มน้ำ หม้อหุงข้าว หม้อแกง หม้อแจ่วฮ้อน หรือจะเลือกซื้อหม้อใบเล็กๆ เป็นของที่ระลึกก็ได้ สินค้าทุกชิ้นแข็งแรงทนทาน สามารถเอาไปใช้งานได้จริง ที่นี่เปิดให้เยี่ยมชมทุกวัน ใครชอบสินค้าแฮนด์เมดแท้ๆ ก็อย่าลืมไปอุดหนุนกันได้

ขนมเทียนแก้วของฝากขึ้นชื่อ แป้งใสไส้เยอะ!
ขนมเทียนแก้วของฝากขึ้นชื่อ แป้งใสไส้เยอะ!

2. ขนมเทียนแก้วแม่พูลศรี อ.กันทรวิชัย 

ขนมเทียน สำหรับหลายคนอาจจะดูธรรมด๊า ธรรมดา แต่ขอบอกว่า ขนมเทียนของแม่พูลศรีแตกต่างด้วยเอกลักษณ์ของแป้งที่ใสบางจนเห็นไส้ด้านใน ตัวไส้ทำจากถั่วเขียวผ่าซีกนึ่งสุก ปรุงรสให้กลมกล่อมด้วยพริกไทย หอมแดงเจียว น้ำตาล เกลือ แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลม จากนั้นจึงเอาไปห่อให้มิดด้วยแป้งมันสำปะหลังที่นวดจนได้ที่ แล้วห่อใส่ใบตองพับทบเป็นรูปสามเหลี่ยมอีกที แล้วนำไปนึ่งจนแป้งสุก

ขนมเทียนแก้วรสชาติอร่อย เป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้า เพราะไส้ขนมของที่นี่ไม่เค็มจัด หรือหวานจัดจนเกินไป เลื่องลือความอร่อยจนถูกยกให้เป็นสินค้าโอท็อประดับ 4 ดาว ของจังหวัด แม่พูลศรี เจ้าของร้านถึงกับเอ่ยว่า ขนมที่นี่เคยถูกเหมาไปจัดงานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ และจัดเป็นขนมพักเบรกในงานประชุมใหญ่ๆ มาแล้วนับไม่ถ้วน แถมยังมีลูกค้าขาประจำจากจังหวัดใกล้เคียงขับรถมาซื้อถึงที่ โดยขายกันไม่ต่ำกว่าวันละ 20,000 ลูก แค่นี้ก็รับรองได้แล้วว่าอร่อยจริงไม่อิงนิยายนะจ๊ะ

ใส่ชะลอมน่ารัก น่าซื้อไปฝากคนรู้ใจ
ใส่ชะลอมน่ารัก น่าซื้อไปฝากคนรู้ใจ

สนนราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 120 บาท หรือจะเลือกซื้อแบบที่จัดใส่ชะลอมเก๋ๆ ก็เท่ไม่เบา ชะลอมเล็กราคา 60 บาท ชะลอมใหญ่ราคา 120 บาท หรือถ้าอยากสั่งไปเป็นเบรกในงานประชุม ก็สามารถสั่งจองได้ โทร. 0 4378 9187, 08 4956 4220, 08 5037 5758

ผอบน้อยตั้งเรียงรายน่าสะสม
ผอบน้อยตั้งเรียงรายน่าสะสม

3. เครื่องเบญจรงค์ บ้านเบญจรงค์แกลลอรี่ อ.กันทรวิชัย

บ้านเบญจรงค์แกลลอรี่ เป็นบ้านของ วิรัช ทะไกรเนตร ศิลปินช่างเบญจรงค์ชื่อดังคนหนึ่งของเมืองไทย ครูวิรัชได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินพื้นบ้านของภาคอีสาน ปี 2548 และได้รับยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นครูช่างของศูนย์ศิลปาชีพระหว่างประเทศอีกด้วย

ครูวิรัชเริ่มต้นผลิตผลงานศิลปะบนเครื่องเคลือบมาตั้งแต่ปี 2533 ด้วยความที่ร่ำเรียนด้านทัศนศิลป์มา บวกกับมีโอกาสได้ไปฝึกวิชาทำเครื่องเบญจรงค์จาก อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร อยู่ระยะหนึ่ง จึงได้นำศิลปะสองสายนี้มาประยุกต์รวมกัน และสร้างสรรค์ผลงานชิ้นใหม่ออกมาเป็นภาพเขียนเบญจรงค์บนกระเบื้อง ซึ่งมีความสวยงาม โดดเด่น แปลกตา แตกต่างจากงานภาพสีน้ำมันบนผ้าใบอย่างสิ้นเชิง

ภาพเขียนแนวใหม่ ใส่เทคนิคเครื่องเบญจรงค์
ภาพเขียนแนวใหม่ ใส่เทคนิคเครื่องเบญจรงค์

ส่วนเรื่องราวต่างๆ ที่เขียนก็เน้นไปที่วิถีชีวิต ศาสนา และวัฒนธรรมของชาวอีสาน เช่น ภาพพระพุทธเจ้าตรัสรู้ที่ต้นโพธิ์ ภาพประเพณีแห่เทียนพรรษา ภาพวัดต่างๆ ภาพพระธาตุนาดูนที่มีลายผ้าสร้อยดอกหมากล้อมรอบ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของมหาสารคาม นอกจากนี้ ยังมีเรื่องราวของรามเกียรติ์ในตอนต่างๆ อีกด้วย โดยเฉพาะภาพเขียนรามเกียรติ์ขนาดใหญ่ ตอน ทศกัณฐ์ยกทัพ มีราคาสูงถึง 300,000 บาท

ส่วนเครื่องเบญจรงค์เน้นการเขียนลายสร้อยดอกหมากเป็นหลัก ผลิตเป็นเครื่องใช้หลากหลายแบบทั้งถ้วยโถโอชาม แก้วน้ำ จาน ผอบ ฯลฯ สนนราคาเริ่มต้นที่หลักพันบาท หมื่นบาท ไปจนถึงแสนบาท ราคาอาจค่อนข้างสูง แต่คุณภาพคับแก้ว เครื่องเบญจรงค์ของที่นี่มีความแข็งแรงทนทาน สีไม่หลุดล่อน เพราะใช้กระเบื้องอย่างดี เข้าเตาเผาในอุณหภูมิสูงถึง 800 องศา จึงทำให้มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า 50 ปี

ช่างบรรจงลงลายสร้อยดอกหมากทีละเส้น
ช่างบรรจงลงลายสร้อยดอกหมากทีละเส้น
สินค้าเครื่องเบญจรงค์ลวดลายประณีต
สินค้าเครื่องเบญจรงค์ลวดลายประณีต

สนใจเครื่องเบญจรงค์สวยๆ สามารถสอบถามราคา หรือการเดินทางมายังแกลลอรี่ ได้ที่เบอร์ 08 4799 3470 หรือติดตามที่เฟซบุ๊ก : บ้านเบญจรงค์ แกลเลอรี่

ผ้าไหมลายสร้อยดอกหมากหลากสีสัน
ผ้าไหมลายสร้อยดอกหมากหลากสีสัน

4. ผ้าไหมสร้อยดอกหมาก บ้านหนองเขื่อนช้าง อ.โกสุมพิสัย 

ผ้าไหมและผ้าฝ้าย ถือเป็นสินค้ายอดเยี่ยมอีกอย่างหนึ่งของที่นี่ หมู่บ้านหัตถกรรมบ้านหนองเขื่อนช้าง รวมตัวกันปลูกหม่อนเลี้ยงไหมมายาวนานตั้งแต่บรรพบุรุษ จนปัจจุบันก็ยังคงสืบต่อเรื่อยมา

ผ้าฝ้ายและผ้าไหมของที่นี่ เน้นทอลายประจำจังหวัดอย่างสร้อยดอกหมากเป็นหลัก แตกต่างกันไปตามสีสัน ที่น่าสนใจคือ ไม่ใช่แค่รักษาวิถีการทอผ้าแบบดั้งเดิมเท่านั้น แต่ยังประยุกต์เอามาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน ทำเป็นเสื้อผ้าและข้าวของเครื่องใช้สำเร็จรูป เช่น เสื้อ กางเกง ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ เสื้อผ้าฝ้าย ผ้าซิ่นไหม กระเป๋า ผ้าโสร่ง เนกไทผ้าไหม เป็นต้น

แปรรูปเป็นทั้งเสื้อ กางเกง ผ้าพันคอ
แปรรูปเป็นทั้งเสื้อ กางเกง ผ้าพันคอ

ที่นี่มีหน้าร้านขายสินค้าให้นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อได้อย่างสะดวกอยู่ 2 ร้าน จำหน่ายทั้งปลีกและส่ง สำหรับผู้ใหญ่วัยทำงานจะนิยมมาหาซื้อผ้าไหมเนื้อดี ที่ยังไม่ได้ตัดเย็บกันที่นี่ เพื่อเอาไปส่งร้านตัดชุดในรูปแบบต่างๆ สำหรับใส่ออกงาน เพราะถือเป็นแหล่งวัตถุดิบที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัด ส่วนวัยรุ่นจะนิยมมาเลือกซื้อสินค้าประเภทอื่นๆ เช่น กระเป๋า หรือหมวกเก๋ๆ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก : ศูนย์จำหน่ายสินค้าโอท็อป บ้านหนองเขื่อนช้าง จ.มหาสารคาม หรือ โทร. 08-1974-7667, 0-4375-8203

เสื่อตาตามิ สไตล์ไทยๆ
เสื่อตาตามิ สไตล์ไทยๆ

5. ผลิตภัณฑ์เสื่อกกบ้านแพง อ.โกสุมพิสัย

เอาต้นกกมาทอเป็นเสื่อลวดลายต่างๆ อย่างสวยงาม เป็นเอกลักษณ์ เช่น ลายขิต ลายแหลม ลายมัดหมี่ เย็บตะเข็บข้างด้วยผ้าฝ้าย เป็นผลิตภัณฑ์โอท็อประดับ 5 ดาว ของจังหวัด

ผลิตภัณฑ์ของที่นี่แข็งแรงคงทนได้มาตรฐานสากล ไม่ใช่แค่ส่งขายไปทั่วประเทศไทยเท่านั้นนะ แต่ยังโด่งดังไปไกลถึงต่างประเทศด้วย ใครที่ชื่นชอบเสื่อทาทามิ (ตาตามิ) ของญี่ปุ่น ขอบอกเลยว่า เสื่อกกของที่นี่ก็สวยไม่แพ้กัน แถมยังสั่งทำในรูปแบบต่างๆ ได้ตามออเดอร์อีกด้วย โดยเฉพาะเสื่อกกสีออริจินอลแบบไม่ผ่านการย้อมสีใดๆ จะขายดีกับลูกค้ากลุ่มต่างชาติเป็นพิเศษ

กระเป๋าเสื่อกกหลากหลายแบบ
กระเป๋าเสื่อกกหลากหลายแบบ
เสื่อกก กลายร่างเป็นกล่องอเนกประสงค์
เสื่อกก กลายร่างเป็นกล่องอเนกประสงค์

สินค้าของที่นี่ก็มีตั้งแต่เสื่อพับ หมอนหนุน หมอนอิง ตะกร้า กระเป๋า เสื่อบุนวมพับเก็บได้ เสื่อบุยางพารา เป็นต้น สนนราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 150 บาท ไปจนถึงหลักพันบาท สินค้ามีหลายแบบหลายขนาดให้เลือกชมเลือกช็อป สนใจสอบถาม หรือสั่งซื้อได้ที่เบอร์ 08 1873 9640, 08 19641396 หรือติดตามที่เฟซบุ๊ก : เสื่อกกบ้านแพง ปลีกและส่ง

ชอบสินค้าชิ้นไหนเป็นพิเศษ ก็อย่าลืมติดตามและอุดหนุนฝีมือคนไทยกันนะ นอกจากจะได้ของดีในราคาถูกแล้ว ยังเป็นการช่วยกันอนุรักษ์งานฝีมือพื้นถิ่น ของกินพื้นบ้าน ให้คงอยู่เป็นเอกลักษณ์คู่เมืองไทยไปอีกนานแสนนาน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์