เก็บดาวนับล้านใส่กระเป๋า ความงดงาม ดอยหลวงเชียงดาว

ข่าว

  เก็บดาวนับล้านใส่กระเป๋า ความงดงาม ดอยหลวงเชียงดาว

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2557 06:05 น.

  เจ้าของภาพนำภาพ และเรื่องราวมาเล่า

  หลับตานึกเป็นภาพเคลื่อนไหวตาม ยามเช้ากลิ่นหอมแห่งไอดิน กลิ่นต้นไม้ ใบหญ้าขับสีสันของธรรมชาติให้โดดเด่น ทว่าเวลาแสงดับท้องฟ้ากลับระบายสีดำขลับ ราวกับม่านยาวกรุยกรายของโรงละครเวทีสุดยิ่งใหญ่ กว้างไกลสุดลูกสุดลูกตา ประดับประดาดวงดาวสุกสกาวสดใสนับร้อยนับพันล้านที่ลอยอยู่บนฟากฟ้า

  ราวกับเราสามารถเอื้อมมือไปเก็บดวงดาวบนนั้นมาเก็บกอดเอาไว้ได้อย่างไรก็อย่างนั้น ภาพเล่าเรื่องสัปดาห์นี้ไทยรัฐออนไลน์เก็บมาจาก "ดอยหลวงเชียงดาว" (ชื่อเดิม ดอยเพียงดาว) จังหวัดเชียงใหม่ ภูเขาหินปูนที่สูงที่สุดในประเทศไทย มีความสูง 2,275 เมตร นับเป็นดอยหรือภูเขาที่มีความสูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย รองจากดอยอินทนนท์ และดอยผ้าห่มปก

  เป็นภาพถ่ายที่ไม่ว่าจะลืมตาหรือหลับตาก็อิ่มเอมหัวใจหรือใครว่าไม่จริง.

  ความงามยามแสงหมด
  ความงามยามแสงหมด
  ภูเขามีชีวิต
  ภูเขามีชีวิต
  สีเขียวจากธรรมชาติ
  สีเขียวจากธรรมชาติ
  เมฆและหมอกคล้ายกันจนบางทีไม่อาจรู้
  เมฆและหมอกคล้ายกันจนบางทีไม่อาจรู้
  ความบังเอิญที่งดงาม
  ความบังเอิญที่งดงาม
  ท้องฟ้าสลับสี
  ท้องฟ้าสลับสี
  คลื่นเมฆงดงาม
  คลื่นเมฆงดงาม
  หมอกหรือเมฆ
  หมอกหรือเมฆ
  เป็นประกายวิบวับ
  เป็นประกายวิบวับ
  เสน่ห์ของธรรมชาติ
  เสน่ห์ของธรรมชาติ
  เดินทางรอนแรม
  เดินทางรอนแรม
  แสงโผล่จากไหล่เขางดงาม
  แสงโผล่จากไหล่เขางดงาม
  ตะวันทอแสง
  ตะวันทอแสง
  ทุ่งดอกไม้
  ทุ่งดอกไม้
  ส่องแสงสู่โลกมนุษย์
  ส่องแสงสู่โลกมนุษย์
  พระอาทิตย์ขึ้นงดงาม
  พระอาทิตย์ขึ้นงดงาม
  ความสวยยามท้องฟ้าสีดำ
  ความสวยยามท้องฟ้าสีดำ
  ธรรมชาติ
  ธรรมชาติ
  เดินทางไปพบความงาม
  เดินทางไปพบความงาม

  **รู้ไว้ใช่ว่า**

  เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งหนึ่งในประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ มีเนื้อที่ประมาณ 521 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 325,625 ไร่ ครอบคลุมเนื้อที่ของตำบลเมืองแหง ในอำเภอเวียงแหง ตำบลเมืองงาย ตำบลเมืองคอง ตำบลเชียงดาว และตำบลแม่นะ มีสภาพภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน สภาพป่าเป็นป่าดิบแล้ง ป่าดิบเขา ป่าสน สลับกับทุ่งหญ้า

  โดยมีจุดน่าสนใจ คือ ดอยหลวงเชียงดาว ซึ่งเป็นภูเขาหินปูนที่สูงที่สุดในประเทศไทย มีความสูง 2,275 เมตร นับเป็นดอยหรือภูเขาที่มีความสูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย รองจากดอยอินทนนท์ และดอยผ้าห่มปก ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2521 ตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 95 ตอนที่ 87 ฉบับพิเศษ หน้า 19-2

  ดอยหลวงเชียงดาว เดิมมีชื่อว่า "ดอยเพียงดาว" แต่ผู้ที่อาศัยอยู่ในท้องถิ่นได้เรียกเพี้ยนมาเป็น "เชียงดาว" อย่างในปัจจุบัน และมีชื่อดั้งเดิมว่า "ดอยอ่างสลุง" โดยมีความเชื่อว่าในอดีต สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเคยเสด็จมาพร้อมพระอรหันต์ 8 รูป ทรงลงสรงน้ำในที่แห่งนี้ ขณะที่ "หลวง" ในภาษาเหนือ หมายถึง "ใหญ่"

  ดอยหลวงเชียงดาว เป็นเทือกเขาที่มีความยาวติดต่อกันเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาเชียงดาว ซึ่งเป็นส่วนต่อเนื่องกับเทือกเขาถนนธงชัย เกิดจากการกัดเซาะของน้ำทะเลในยุคเปอร์เมียน (ราว 230-250 ล้านปีก่อน) ซึ่งลักษณะของหินปูนไม่สามารถรองรับน้ำได้ แต่จะถูกกัดเซาะ จึงกลายมาเป็นเทือกเขาและดอยต่างๆ ในบริเวณนี้ ซึ่งเดิมเคยเป็นทะเลมาก่อน

  ดอยหลวงเชียงดาว มีดอยที่สูงด้วยกันทั้งหมด 3 แห่ง นอกจากดอยหลวงเชียงดาวแล้ว ยังมี "ดอยสามพี่น้อง" และ "ดอยกิ่วลม" อีกซึ่งอยู่ใกล้กัน และถึงแม้ดอยหลวงเชียงดาว จะเป็นยอดดอยที่มีความสูงเช่นเดียวกับดอยอินทนนท์ และดอยผ้าห่มปกแล้ว แม้จะอยู่ในจังหวัดเดียวกัน คือ เชียงใหม่ แต่ทว่าความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตของที่นี่แตกต่างไปโดยสิ้นเชิง โดยจะมีสิ่งมีชีวิตเฉพาะถิ่นอยู่เป็นจำนวนมาก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภาพเล่าเรื่องดอยเชียงดาวดอยเชียงดาวจังหวัดเชียงใหม่ดอยสามพี่น้องดอยกิ่วลมดอยอินทนนท์ภาพเล่าเรื่องท่องเที่ยวท่องเที่ยวหน้าหนาวดอยเพียงดาวข่าวไทยรัฐข่าวไทยรัฐไลฟ์สไตล์ข่าวไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 14:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์