ข่าว
100 year

เก็บดาวนับล้านใส่กระเป๋า ความงดงาม ดอยหลวงเชียงดาว

ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2557 06:05 น.
SHARE

เจ้าของภาพนำภาพ และเรื่องราวมาเล่า

หลับตานึกเป็นภาพเคลื่อนไหวตาม ยามเช้ากลิ่นหอมแห่งไอดิน กลิ่นต้นไม้ ใบหญ้าขับสีสันของธรรมชาติให้โดดเด่น ทว่าเวลาแสงดับท้องฟ้ากลับระบายสีดำขลับ ราวกับม่านยาวกรุยกรายของโรงละครเวทีสุดยิ่งใหญ่ กว้างไกลสุดลูกสุดลูกตา ประดับประดาดวงดาวสุกสกาวสดใสนับร้อยนับพันล้านที่ลอยอยู่บนฟากฟ้า

ราวกับเราสามารถเอื้อมมือไปเก็บดวงดาวบนนั้นมาเก็บกอดเอาไว้ได้อย่างไรก็อย่างนั้น ภาพเล่าเรื่องสัปดาห์นี้ไทยรัฐออนไลน์เก็บมาจาก "ดอยหลวงเชียงดาว" (ชื่อเดิม ดอยเพียงดาว) จังหวัดเชียงใหม่ ภูเขาหินปูนที่สูงที่สุดในประเทศไทย มีความสูง 2,275 เมตร นับเป็นดอยหรือภูเขาที่มีความสูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย รองจากดอยอินทนนท์ และดอยผ้าห่มปก

เป็นภาพถ่ายที่ไม่ว่าจะลืมตาหรือหลับตาก็อิ่มเอมหัวใจหรือใครว่าไม่จริง.

ความงามยามแสงหมด
ภูเขามีชีวิต
สีเขียวจากธรรมชาติ
เมฆและหมอกคล้ายกันจนบางทีไม่อาจรู้
ความบังเอิญที่งดงาม
ท้องฟ้าสลับสี
คลื่นเมฆงดงาม
หมอกหรือเมฆ
เป็นประกายวิบวับ
เสน่ห์ของธรรมชาติ
เดินทางรอนแรม
แสงโผล่จากไหล่เขางดงาม
ตะวันทอแสง
ทุ่งดอกไม้
ส่องแสงสู่โลกมนุษย์
พระอาทิตย์ขึ้นงดงาม
ความสวยยามท้องฟ้าสีดำ
ธรรมชาติ
เดินทางไปพบความงาม

**รู้ไว้ใช่ว่า**

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งหนึ่งในประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ มีเนื้อที่ประมาณ 521 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 325,625 ไร่ ครอบคลุมเนื้อที่ของตำบลเมืองแหง ในอำเภอเวียงแหง ตำบลเมืองงาย ตำบลเมืองคอง ตำบลเชียงดาว และตำบลแม่นะ มีสภาพภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน สภาพป่าเป็นป่าดิบแล้ง ป่าดิบเขา ป่าสน สลับกับทุ่งหญ้า

โดยมีจุดน่าสนใจ คือ ดอยหลวงเชียงดาว ซึ่งเป็นภูเขาหินปูนที่สูงที่สุดในประเทศไทย มีความสูง 2,275 เมตร นับเป็นดอยหรือภูเขาที่มีความสูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย รองจากดอยอินทนนท์ และดอยผ้าห่มปก ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2521 ตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 95 ตอนที่ 87 ฉบับพิเศษ หน้า 19-2

ดอยหลวงเชียงดาว เดิมมีชื่อว่า "ดอยเพียงดาว" แต่ผู้ที่อาศัยอยู่ในท้องถิ่นได้เรียกเพี้ยนมาเป็น "เชียงดาว" อย่างในปัจจุบัน และมีชื่อดั้งเดิมว่า "ดอยอ่างสลุง" โดยมีความเชื่อว่าในอดีต สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเคยเสด็จมาพร้อมพระอรหันต์ 8 รูป ทรงลงสรงน้ำในที่แห่งนี้ ขณะที่ "หลวง" ในภาษาเหนือ หมายถึง "ใหญ่"

ดอยหลวงเชียงดาว เป็นเทือกเขาที่มีความยาวติดต่อกันเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาเชียงดาว ซึ่งเป็นส่วนต่อเนื่องกับเทือกเขาถนนธงชัย เกิดจากการกัดเซาะของน้ำทะเลในยุคเปอร์เมียน (ราว 230-250 ล้านปีก่อน) ซึ่งลักษณะของหินปูนไม่สามารถรองรับน้ำได้ แต่จะถูกกัดเซาะ จึงกลายมาเป็นเทือกเขาและดอยต่างๆ ในบริเวณนี้ ซึ่งเดิมเคยเป็นทะเลมาก่อน

ดอยหลวงเชียงดาว มีดอยที่สูงด้วยกันทั้งหมด 3 แห่ง นอกจากดอยหลวงเชียงดาวแล้ว ยังมี "ดอยสามพี่น้อง" และ "ดอยกิ่วลม" อีกซึ่งอยู่ใกล้กัน และถึงแม้ดอยหลวงเชียงดาว จะเป็นยอดดอยที่มีความสูงเช่นเดียวกับดอยอินทนนท์ และดอยผ้าห่มปกแล้ว แม้จะอยู่ในจังหวัดเดียวกัน คือ เชียงใหม่ แต่ทว่าความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตของที่นี่แตกต่างไปโดยสิ้นเชิง โดยจะมีสิ่งมีชีวิตเฉพาะถิ่นอยู่เป็นจำนวนมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาพเล่าเรื่องดอยเชียงดาวดอยเชียงดาวจังหวัดเชียงใหม่ดอยสามพี่น้องดอยกิ่วลมดอยอินทนนท์ภาพเล่าเรื่องท่องเที่ยวท่องเที่ยวหน้าหนาวดอยเพียงดาวข่าวไทยรัฐข่าวไทยรัฐไลฟ์สไตล์ข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้