ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เรื่องเล่า 'เมียวดี' ความงดงาม สุขอร่าม ที่ลงตัว

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2557 08:05 น.
  SHARE

  ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้ ดนิตา มีพานิช นักกดชัตเตอร์สาวที่ชอบเก็บเรื่องราวระหว่างทาง ได้เก็บภาพระหว่างการไปเยือนประเทศเพื่อนบ้านอย่างพม่า พร้อมกับนำภาพสวยและเรื่องเล่าประทับใจมาฝากกัน

  เราเร่ิมต้นเที่ยว และถ่ายภาพกันที่เมืองเมียวดี หรือที่ประเทศพม่า เรียก มยะวะดี ถือเป็นเมืองชายแดนด้านตะวันออกของประเทศพม่า ติดกับอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ของประเทศไทย โดยมีแม่น้ำเมยเป็นเขตกั้น เชื่อมด้วยสะพานมิตรภาพไทย-พม่า เป็นตลาดการค้าชายแดนที่สำคัญแห่งหนึ่ง ซึ่งพม่าจัดเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน

  สำหรับก้าวแรกที่พบเห็นคือ ผู้คนที่มีแป้งประบนหน้า บ้านเมืองที่จอแจ และเป็นประเทศที่มี “วัด” ที่เหลืองสุขอร่ามมากพอสมควร อาทิ วัดชเวมินหวุ่น (วัดเจดีย์ทอง) หรือชื่อเต็มว่า "เจดีย์ชเวเมียนโหว่นเซตี้", วัดมิจาโกง (วัดดอนจระเข้), วัดเด้ถั่นเอ่ (วัดอธิษฐาน), วัดเจ้าโหล่งจี (วัดก้อนหินใหญ่), วัดแม่ซอดน่าด่าน หรือวัดเงี้ยวหลวง (วัดหลวง)

  จากการสังเกตพระพุทธรูปของประเทศพม่านี้ จะมีลักษณะคล้ายๆ กันเกือบทุกวัด คือ เจดีย์ที่ประดิษฐาน และรูปองค์ของพระพุทธรูปซึ่งจะคมเข้มเป็นเอกลักษณ์เลยก็ว่าได้ จัดได้ว่าเป็นจุดเด่นอยู่ที่องค์เจดีย์ของทุกวัดคือ เจดีย์ที่สีทองเหลืองอร่าม ซึ่งเป็นศิลปะมอญพม่าที่งดงาม

  นอกจากวัดแล้วก็ยังมีสถานที่ที่ศักดิ์สิทธิ์อีกมากมาย อาทิ ศาลเจ้าพ่อพะวอ มงคลสถานศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองแม่สอด ตั้งอยู่บนเนินดินเชิงเขาพะวอ ถนนสายตาก-แม่สอด ทรงแต่งตั้งให้เป็นนายด่านที่ด่านแม่ละเมา เพื่อคอยเฝ้าป้องกันข้าศึกมิให้ข้ามเขามาถึงเมืองตากได้ และได้ต่อสู้กับพม่าที่รุกรานเข้ามาทางด่านแม่ละเมาเพื่อปกป้องเอกราชของชาติจนตัวเองต้องเสียชีวิตในสนามรบแห่งนี้

  ทั้งนี้ ด้วยเหตุเพราะเจ้าพ่อพะวอท่านเป็นนักรบ จึงชอบเสียงปืน เพื่อแสดงความเคารพผู้ที่เดินทางผ่านไปมา มักจะสักการะท่านด้วยการบีบแตรรถ ยิงปืน หรือจุดประทัดถวาย

  ที่สุด เธอปิดท้ายด้วยว่า ความสุขการเดินทางไปแต่ละที่เรามักจะเก็บภาพเพื่อให้เป็นบันทึกความทรงจำ ว่าครั้งหนึ่งเราเคยได้มาสถานที่แห่งนี้แล้ว ซึ่งเปรียบเสมือนบันทึกการเดินทางเลยก็ว่าได้ มันเป็นความรู้สึกที่ดี ที่น่าจดจำ ที่สำคัญการถ่ายภาพของแต่ละคนมันจะมีมุมมองแตกต่างกันออกไป มันก็เปรียบได้กับการที่เราได้ทำในสิ่งที่ชอบและรัก ผลที่ออกมานั้นคือ ความสุขและสิ่งสวยงาม.

  ความสงบศักดิ์สิทธิ์
  สิ่งศักดิ์สิทธิ์น่าเลื่อมใส
  ความสวยที่ลงตัว  มาต้องไหว้
  น่ากราบไหว้
  กราบไหว้ขอพร
  ความงดงามสีเหลืองอร่ามตา
  สีสันสดตัดกัน
  ทางทอดไกล
  เจดีย์สวยงามฟ้าสดใส
  มุมนี่ก็สวย
  แดดกับธรรมชาติสวยงามกระจ่างตา
  เมฆเยอะแต่ก็ยังสวย
  สีทองผ่องอำไพ  มุมกว้างก็สวย
  ชัดหมด
  สมาธิ
  มุมนี้ถ่ายได้ไงสวยงาม
  วิถีเด็ก
  ดอกสีสด
  แสงสว่างในความมืด
  มาสักการะ  เครดิต : plebabeple

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภาพเล่าเรื่องประเทศพม่ามยะวะดีแม่สอดจังหวัดตากวัดชเวมินหวุ่นวัดเจดีย์ทองเจดีย์ชเวเมียนโหว่นเซตี้วัดมิจาโกงวัดดอนจระเข้วัดอธิษฐานวัดก้อนหินใหญ่วัดหลวงศาลเจ้าพ่อพะวอเชิงเขาพะวอดนิตา มีพานิชข่าวไทยรัฐข่าวไทยรัฐไลฟ์สไตล์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้