ไลฟ์สไตล์
100 year

เรื่องเล่า 'เมียวดี' ความงดงาม สุขอร่าม ที่ลงตัว

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ย. 2557 08:05 น.
SHARE

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้ ดนิตา มีพานิช นักกดชัตเตอร์สาวที่ชอบเก็บเรื่องราวระหว่างทาง ได้เก็บภาพระหว่างการไปเยือนประเทศเพื่อนบ้านอย่างพม่า พร้อมกับนำภาพสวยและเรื่องเล่าประทับใจมาฝากกัน

เราเร่ิมต้นเที่ยว และถ่ายภาพกันที่เมืองเมียวดี หรือที่ประเทศพม่า เรียก มยะวะดี ถือเป็นเมืองชายแดนด้านตะวันออกของประเทศพม่า ติดกับอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ของประเทศไทย โดยมีแม่น้ำเมยเป็นเขตกั้น เชื่อมด้วยสะพานมิตรภาพไทย-พม่า เป็นตลาดการค้าชายแดนที่สำคัญแห่งหนึ่ง ซึ่งพม่าจัดเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน

สำหรับก้าวแรกที่พบเห็นคือ ผู้คนที่มีแป้งประบนหน้า บ้านเมืองที่จอแจ และเป็นประเทศที่มี “วัด” ที่เหลืองสุขอร่ามมากพอสมควร อาทิ วัดชเวมินหวุ่น (วัดเจดีย์ทอง) หรือชื่อเต็มว่า "เจดีย์ชเวเมียนโหว่นเซตี้", วัดมิจาโกง (วัดดอนจระเข้), วัดเด้ถั่นเอ่ (วัดอธิษฐาน), วัดเจ้าโหล่งจี (วัดก้อนหินใหญ่), วัดแม่ซอดน่าด่าน หรือวัดเงี้ยวหลวง (วัดหลวง)

จากการสังเกตพระพุทธรูปของประเทศพม่านี้ จะมีลักษณะคล้ายๆ กันเกือบทุกวัด คือ เจดีย์ที่ประดิษฐาน และรูปองค์ของพระพุทธรูปซึ่งจะคมเข้มเป็นเอกลักษณ์เลยก็ว่าได้ จัดได้ว่าเป็นจุดเด่นอยู่ที่องค์เจดีย์ของทุกวัดคือ เจดีย์ที่สีทองเหลืองอร่าม ซึ่งเป็นศิลปะมอญพม่าที่งดงาม

นอกจากวัดแล้วก็ยังมีสถานที่ที่ศักดิ์สิทธิ์อีกมากมาย อาทิ ศาลเจ้าพ่อพะวอ มงคลสถานศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองแม่สอด ตั้งอยู่บนเนินดินเชิงเขาพะวอ ถนนสายตาก-แม่สอด ทรงแต่งตั้งให้เป็นนายด่านที่ด่านแม่ละเมา เพื่อคอยเฝ้าป้องกันข้าศึกมิให้ข้ามเขามาถึงเมืองตากได้ และได้ต่อสู้กับพม่าที่รุกรานเข้ามาทางด่านแม่ละเมาเพื่อปกป้องเอกราชของชาติจนตัวเองต้องเสียชีวิตในสนามรบแห่งนี้

ทั้งนี้ ด้วยเหตุเพราะเจ้าพ่อพะวอท่านเป็นนักรบ จึงชอบเสียงปืน เพื่อแสดงความเคารพผู้ที่เดินทางผ่านไปมา มักจะสักการะท่านด้วยการบีบแตรรถ ยิงปืน หรือจุดประทัดถวาย

ที่สุด เธอปิดท้ายด้วยว่า ความสุขการเดินทางไปแต่ละที่เรามักจะเก็บภาพเพื่อให้เป็นบันทึกความทรงจำ ว่าครั้งหนึ่งเราเคยได้มาสถานที่แห่งนี้แล้ว ซึ่งเปรียบเสมือนบันทึกการเดินทางเลยก็ว่าได้ มันเป็นความรู้สึกที่ดี ที่น่าจดจำ ที่สำคัญการถ่ายภาพของแต่ละคนมันจะมีมุมมองแตกต่างกันออกไป มันก็เปรียบได้กับการที่เราได้ทำในสิ่งที่ชอบและรัก ผลที่ออกมานั้นคือ ความสุขและสิ่งสวยงาม.

ความสงบศักดิ์สิทธิ์
ความสงบศักดิ์สิทธิ์
สิ่งศักดิ์สิทธิ์น่าเลื่อมใส
สิ่งศักดิ์สิทธิ์น่าเลื่อมใส
ความสวยที่ลงตัว
ความสวยที่ลงตัวมาต้องไหว้
มาต้องไหว้
น่ากราบไหว้
น่ากราบไหว้
กราบไหว้ขอพร
กราบไหว้ขอพร
ความงดงามสีเหลืองอร่ามตา
ความงดงามสีเหลืองอร่ามตา
สีสันสดตัดกัน
สีสันสดตัดกัน
ทางทอดไกล
ทางทอดไกล
เจดีย์สวยงามฟ้าสดใส
เจดีย์สวยงามฟ้าสดใส
มุมนี่ก็สวย
มุมนี่ก็สวย
แดดกับธรรมชาติสวยงามกระจ่างตา
แดดกับธรรมชาติสวยงามกระจ่างตา
เมฆเยอะแต่ก็ยังสวย
เมฆเยอะแต่ก็ยังสวย
สีทองผ่องอำไพ
สีทองผ่องอำไพมุมกว้างก็สวย
มุมกว้างก็สวย
ชัดหมด
ชัดหมด
สมาธิ
สมาธิ
มุมนี้ถ่ายได้ไงสวยงาม
มุมนี้ถ่ายได้ไงสวยงาม
วิถีเด็ก
วิถีเด็ก
ดอกสีสด
ดอกสีสด
แสงสว่างในความมืด
แสงสว่างในความมืด
มาสักการะ
มาสักการะเครดิต : plebabeple

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาพเล่าเรื่องประเทศพม่ามยะวะดีแม่สอดจังหวัดตากวัดชเวมินหวุ่นวัดเจดีย์ทองเจดีย์ชเวเมียนโหว่นเซตี้วัดมิจาโกงวัดดอนจระเข้วัดอธิษฐานวัดก้อนหินใหญ่วัดหลวงศาลเจ้าพ่อพะวอเชิงเขาพะวอดนิตา มีพานิชข่าวไทยรัฐข่าวไทยรัฐไลฟ์สไตล์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:56 น.