ไม่ง้อทัวร์ ! ขับรถเที่ยวเองได้ใน 'นิวซีแลนด์'

ข่าว

ไม่ง้อทัวร์ ! ขับรถเที่ยวเองได้ใน 'นิวซีแลนด์'

ไทยรัฐออนไลน์

7 ต.ค. 2557 07:05 น.

บันทึก

การเดินทางแห่งการค้นพบในช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองนี้ที่ที่มีวิวทิวทัศน์ทางธรรมชาติงดงามที่สุดของโลก และเป็นสถานที่ที่เหมาะที่สุดที่จะไปเยี่ยมเยือนในช่วงเทศกาลวันหยุดที่ใกล้เข้ามาแล้ว ยิ่งไปในช่วงวันคริสต์มาสที่มีอากาศอบอุ่น ค้นพบภูมิทัศน์อันหลากหลายตลอดช่วงฤดูร้อนด้วยการขับรถเที่ยวด้วยตัวเองบนทางหลวงหลากหลายเส้นทางที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งกำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วในหมู่ผู้คนที่เสาะหาสถานที่ท่องเที่ยวแบบผจญภัยที่ไม่ซ้ำใคร...

เส้นทางถนนในเกาะเหนือเต็มไปด้วยหาดทรายและภูเขาไฟ ซึ่งได้รับความนิยมจากผู้ที่มาเยือนโดยตั้งต้นที่เมืองอ็อคแลนด์ การเดินทางบนทางหลวงชื่อ The Thermal Explorer Highway รายล้อมไปด้วยความงดงามทางธรรมชาติของทะเลสาบเทาโป, ภูเขาไฟรัวเปฮู, เมืองโรโตรัวและภูมิภาคไวกาโตที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งความร้อนใต้ดินทางธรรมชาติ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางกลับอ็อคแลนด์โดยใช้ทางหลวงชื่อ The Pacific Coast Highway ที่ทอดผ่านหมู่บ้านเลียบชายทะเลและแนวชายฝั่งอันงดงามตระการตาตามฤดูกาล ประดับประดาไปด้วยต้นโพฮูตูคาวาที่ออกดอกสะพรั่ง รู้จักกันในนามต้นคริสต์มาสของนิวซีแลนด์ เส้นทางชื่อ Twin Discovery Tour Route มีระยะทางประมาณ 800 กิโลเมตร เผยให้เห็นความงดงามดั่งภาพวาดของเกาะเหนือทั้งขาไปและขากลับ, เบย์ ออฟ ไอซ์แลนด์, โฮกิอังกาและบริเวณตอนเหนือสุดของนิวซีแลนด์ ไฮไลต์ของทั้งเขตนี้รวมอยู่บนเส้นทางขับรถสบายๆ บนเส้นทางเดียว

Lake Wakatipu
Lake Wakatipu

ในขณะเดียวกัน เกาะใต้ของนิวซีแลนด์ก็มีวิวทิวทัศน์ของเทือกเขาสูงอันสวยงามน่าทึ่ง ธารน้ำแข็ง และประสบการณ์ทางธรรมชาติและสัตว์ป่าที่งดงาม ที่จะช่วยทำให้กับการขับรถเที่ยวด้วยตัวเองครั้งนี้เป็นประสบการณ์ที่พิเศษแตกต่าง เส้นทาง ”Treasured Pathway” หรือ Marlborough Nelson Heritage อันโด่งดังมีเส้นทางตัดผ่านทางตอนเหนือของเกาะใต้ รวมทั้งมาล์โบโรซาวด์อันงดงาม, เมืองเนลสันที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงแห่งแสงแดดของนิวซีแลนด์, อุทยานแห่งชาติคาฮูรางิและอุทยานแห่งชาติเอเบิลทัสมัน ก่อนจะปิดท้ายการเดินทางครั้งนี้ด้วยยอดแดนเหนือสุดของเกาะใต้

สำหรับใครที่อยากจะไปสำรวจทิวทัศน์ที่งดงามอลังการของ “มิดเดิ้ลเอิร์ธ” ในเกาะใต้ ก็สามารถใช้เส้นทางชี่อ Southern Scenic Heritage Highway ซึ่งทอดผ่านเมืองควีนส์ทาวน์และเขตเทือกเขาสูงที่สวยงามที่สุดของนิวซีแลนด์ ซึ่งรวมไปถึงทะเลสาบเทอานาว ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในเกาะใต้และมีถ้ำหนอนเรืองแสงอันโด่งดัง รวมทั้งยังมีอาหารทะเลรสเลิศ ขับเรื่อยไปจนถึงอุทยานแห่งชาติฟยอร์ดแลนด์ ก่อนจะปิดท้ายที่เมืองดะนีดิน ส่วนคนที่อยากจะเดินทางต่อไปอีกก็สามารถขับรถจากเมืองดะนีดินผ่านไปยังทางแหลมโอทาโก ไปยังปราสาทลาร์นัค โดยจะมีโอกาสเห็นฝูงเพนกวิน นกอัลบาทรอส และฝูงแมวน้ำตามแนวชายฝั่งทะเล

Kaikoura, Canterbury
Kaikoura, Canterbury

ส่วนผู้ที่อยากได้ทั้งธรรมชาติและการพักผ่อนอันสุดวิเศษมารวมกัน ก็สามารถเลือกเส้นทาง Alpine Pacific Triangle ที่เชื่อมสถานที่ที่ต้องไปเยือนทั้งสามที่ของเกาะใต้ไว้ด้วยกัน คือ จากเมืองน้ำพุร้อนและสปาอย่างแฮนเมอร์สปริงส์ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขาที่มียอดเขาปกคุลมไปด้วยหิมะ เหมือนเมืองมหัศจรรย์วันคริสมาสต์อันแสนพิเศษ เชื่อมไปยังเมืองไคคูร่าที่มาพร้อมกับประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตกับการดูวาฬที่มีชื่อเสียงระดับโลก การเดินทางเส้นนี้จะจบลงที่หุบเขาไวพาราที่นักเดินทางจะได้รู้จักกับแหล่งปลูกไวน์รสชาติแท้ดั้งเดิมของนิวซีแลนด์

“ไม่มีอะไรที่จะให้ประสบการณ์การท่องเที่ยวที่จะตราตรึงได้นานเท่ากับการได้ขับรถเที่ยวเอง การขับรถในนิวซีแลนด์ช่วยให้คุณมีโอกาสท่องไปในภูมิประเทศต่างๆ ที่มีชื่อเสียง สามารถหยุดพักตามสถานที่สวยๆต่างๆ ที่ขับผ่าน มีคนที่คุณชอบ หรือเพลงโปรดของคุณเป็นเพื่อนตลอดทาง ถนนหนทางของเราปลอดภัย มีป้ายบอกทางชัดเจนและเราการันตีว่าคุณจะได้เห็นวิวทิวทัศน์ที่งดงามตระการตามากที่สุดของโลก จากชายฝั่งทะเลอันขรุขระ ป่าที่ยังอุดมสมบูรณ์ ไร่องุ่นที่เลี้ยวพัน ไปจนถึงแนวเทือกเขาที่งดงามน่าทึ่ง” มร.นิค มัดจ์ ผู้จัดการส่วนภูมิภาคประจำเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของการท่องเที่ยวประเทศนิวซีแลนด์ กล่าว

แม้แต่ผู้ที่มีเวลาน้อย ก็มีกิจกรรมสั้นๆ มากมายที่จะพาไปคุณเยือนทิวทัศน์และสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดของนิวซีแลนด์ มันจะกลายเป็นเรื่องง่ายๆ ไปเลยสำหรับคู่รัก กลุ่มเพื่อนและครอบครัวที่จะขับรถเที่ยวกันในช่วงเทศกาลวันคริสมาสต์นี้

สามารถดูรายละเอียดเรื่องการขับรถเที่ยวและเส้นทางแนะนำเพิ่มเติมได้ที่ http://www.newzealand.com/sg/trips-and-driving-itineraries/top-nz-trips/
วางแผนเส้นทางการเดินทางด้วยตัวเองด้วยตารางคำนวณเวลาและระยะทางได้ที่ http://www.newzealand.com/sg/travel-times-and-distances-calculator/

**เรื่องต้องรู้ก่อนออกเดินทาง**

1. ตามกฎหมาย ผู้ที่สามารถเช่ารถยนต์ในนิวซีแลนด์ได้ต้องมีอายุ 21 ปีขึ้นไป

2. สามารถหาเช่ารถยนต์หรือรถแคมเปอร์แวนได้ในตัวเมืองต่างๆ ในราคาที่เหมาะสม

3. ผู้ขับรถจะต้องแสดงใบขับขี่ของประเทศของตน (ที่มีภาษาอังกฤษกำกับ) หรือใบอนุญาตขับขี่สากล

4. ประเทศนิวซีแลนด์ ขับรถทางด้านซ้ายของถนน (กล่าวคือ เช่นเดียวกับประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย)

5. กำหนดความเร็วสูงสุดบนถนนโล่ง ที่ 100 กม./ชม. และ 50 กม./ชม.บนถนนในเขตชุมชน

6. ป้ายบอกทางได้มาตรฐานสากลและเข้าใจง่าย

7. การทางพิเศษ - Northern Gateway Toll Road สามารถย่นระยะเวลาได้ 15 นาที หากจะเดินทางไปยังภูมิภาคนอร์ธแลนด์ โดยสามารถจ่ายค่าด่านผ่านทางได้ล่วงหน้าหรือจ่ายย้อนหลังไม่เกินสามวันจากวันที่ใช้ทางด่วน

8. พื้นที่นอกตัวเมืองมีการจราจรเบาบาง แต่อาจมีผลต่อเวลาที่ใช้ในการเดินทางหากขับรถในตัวเมือง

9. ตรวจสอบให้แน่ใจว่ารถมีน้ำมันเพียงพอ เพราะปั๊มน้ำมันแต่ละแห่งอาจตั้งอยู่ไกลจากกันมาก
เมื่อต้องคำนวณเวลาที่ใช้ในการเดินทางในแต่ละเส้นทาง ให้คำนวณจากความเร็วประมาณ 70 กม./ชม.

สิบอันดับเส้นทางขับรถเที่ยวด้วยตัวเองในนิวซีแลนด์

เกาะเหนือ

1. Twin Coast Highway: เริ่มต้นที่เมืองอ็อคแลนด์ ขึ้นไปทางเหนือ เดินทางไปตามชายฝั่งไปจนถึงแหลมเรอินก้า 

2. Thermal Explorer Highway: เริ่มต้นที่เมืองอ็อคแลนด์ ลงไปทางใต้ไปยังถ้ำในภูมิภาคไวกาโต และพื้นที่แหล่งความร้อนใต้พื้นดินที่โรโตรัวและเทาโป

3. Pacific Coast Highway: ระยะทางมากกว่า 100 กิโลเมตรรอบแหลมตะวันออกของเกาะเหนือรายล้อมไปด้วยวิวปะการังชายฝั่งอันงดงาม หมู่บ้านริมทะเล ป่าที่ยังอุดมสมบูรณ์ และเขตทำไวน์ที่มีแสงแดดดี

4. Surf Highway 45: ขับรถชมความงามอันน่าทึ่งของทารานากิตามชายฝั่งระหว่างเมืองนิวพลีมัธและเมืองฮาเวรา

5. Forgotten World Highway: ทางหลวงเส้นนี้มีความยาวเพียง 150 กิโลเมตร ตัดผ่านพื้นที่ด้านหลังของภูเขารัวเปฮูและทารานากิ

เกาะใต้

6. Alpine Pacific Triangle: จากแสงสีของเมืองไครสต์เชิร์ช มุ่งหน้าไปดูวาฬที่ไคคูร่าและน้ำพุร้อนที่แฮนเมอร์ ขากลับเดินทางผ่านไร่ไวน์ที่ไวพารา

7. The Great Alpine Highway: เดินทางในเกาะใต้ผ่านเมืองแห่งประวัติศาสตร์อันน่าหลงใหล และภูมิทัศน์ที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วบนถนนชื่อ Arthur's Pass

8. Inland Scenic Route 72: ขับรถเลียบไปตามเส้นทางที่ที่ราบแคนท์เบอรร์รี่บรรจบกับเทือกเขาเซาเทิร์นแอลป์ส ถนนเส้นนี้เต็มไปด้วยกิจกรรมผจญภัยกลางแจ้งมากมาย

9. Southern Scenic Route: เดินทางจากดะนีดินไปยังใต้สุดของเกาะใต้ และกลับขึ้นมาอีกผ่านทางฟยอร์ดแลนด์ไปยังเมืองควีนส์ทาวน์

เกาะเหนือและเกาะใต้
10. Classic New Zealand Wine Trail: เส้นทางผ่านภูมิภาคผลิตไวน์แห่งฮอว์คเบย์ เมืองมาร์ตินโบโรห์ และมาร์ลโบโร

สามารถชมแผนที่โดยละเอียดของเส้นทางดังกล่าวข้างต้น ได้ที่ traveltrade.newzealand.com

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์