ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ภาพเล่าเรื่อง : ขนมก้อนเมฆ!

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2557 09:32 น.
  SHARE

  ไม่รู้ใครขโมย 'จินตนาการไกล' อันเป็น 'สมบัติ' ของความเป็นเด็กไปตอนไหน พูดง่ายๆ มัน 'สูญหาย'ไป แบบไม่ทันสังเกต!

  จากมองว่าเป็นขนม 'สายไหม' ปุกปุยมากมายอยู่บนท้องฟ้า กลับกลายเป็นรู้ว่า 'หมู่เมฆ' ที่เคยมองเป็นขนม "นุ่มนิ่ม" แบบที่ว่า เกิดจากการรวมตัวหรือเกาะกลุ่มของไอน้ำในที่สุดก็จะเกิดการควบแน่นและตกลงมาเป็นฝน หาใช่ 'จินตนาการ' จินตภาพแบบที่เข้าใจตอนเด็กๆ ไม่ 

  แต่ก็อย่างว่า โลกใบนี้ ไม่อนุญาตให้ใครจมอยู่กับความฝันมากกว่าโลกแห่งความเป็นจริง

  ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้ เป็นภาพที่เก็บมาจากสาวนักเดินทางที่ชอบโดยสารด้วยเครื่องบินและมีโอกาสได้เห็นสิ่งสวยงามบนความสูงที่เกิดจากธรรมชาติโดยไม่สามารถสัมผัสมันได้ แต่อยากจะเก็บภาพมาแบ่งปัน

  เป็นภาพที่แต่ละช่วงวัยจินตนาการได้แตกต่างกัน และนั่นมันเป็นเสน่ห์ของสายตาการเติบใหญ่ที่เรียกได้ว่าประสบการณ์ชีวิต.

  ท้องฟ้าฟู
  เมฆครึ้ม
  ทะลุยอดเมฆ
  ใกล้ขอบฟ้า
  อร่าม  แสงแดดทะลุเมฆ
  ท้องฟ้าสีฟ้า
  ปุกปุย
  เมฆเปลี่ยนสีตามอากาศ
  สีทองดูเหงาๆ
  ความสวยงามที่น่ากิน

  **รู้เรื่องเมฆ**

  เมฆ เกิดจากการรวมตัวหรือเกาะกลุ่มของไอน้ำในที่สุดก็จะเกิดการควบแน่นและตกลงมาเป็นฝน ละอองน้ำและเกล็ดน้ำแข็งที่รวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อนลอยตัวอยู่ในชั้นบรรยากาศ ที่เราสามารถมองเห็นได้

  ไอน้ำที่ควบแน่น เป็นละอองน้ำ (โดยปกติแล้วจะมีขนาด 0.01 มม.) หรือ เป็นเกล็ดน้ำแข็ง ซึ่งเมื่อเกาะตัวกันเป็นกลุ่มจะเห็นเป็นก้อนเมฆ ก้อนเมฆนี้สะท้อนคลื่นแสงในแต่ละความยาวคลื่นในช่วงที่ตามองเห็นได้ ในระดับที่เท่า ๆ กัน จึงทำให้เรามองเห็นก้อนเมฆนั้นเป็นสีขาว แต่ก็สามารถมองเห็นเป็นสีเทาหรือสีดำ ถ้าหากเมฆนั้นมีความหนาแน่นสูงมากจนแสงผ่านไม่ได้

  เมฆบนดาวดวงอื่นนั้นประกอบด้วยสารอื่นนอกจากน้ำ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพบรรยากาศของดาวนั้น (เช่นมีก๊าซอะไรอยู่ และระดับอุณหภูมิ)

  สีของเมฆนั้นบ่งบอกถึงปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นภายในเมฆ

  เมฆเกิดจากไอน้ำลอยตัวขึ้นสู่ที่สูง เย็นตัวลง และควบแน่นเป็นละอองน้ำขนาดเล็ก ละอองน้ำเหล่านี้มีความหนาแน่นสูง แสงอาทิตย์ไม่สา มารถส่องทะลุผ่านไปได้ไกลภายในกลุ่มละอองน้ำนี้ จึงเกิดการสะท้อนของแสง ทำให้เราเห็นเป็นก้อนเมฆสีขาว ในขณะที่ก้อนเมฆกลั่นตัวหนาแน่นขึ้น ละอองน้ำเกิดการรวมตัวขนาดใหญ่ขึ้นจนในที่สุดตกลงมาเป็นฝน ในระหว่างกระบวนการนี้ละอองน้ำในก้อนเมฆซึ่งมีขนาดใหญ่ขึ้น จะมีช่องว่างระหว่างหยดน้ำมากขึ้น ทำให้แสงสามารถส่องทะลุผ่านไปได้มากขึ้น ซึ่งถ้าก้อนเมฆนั้นมีขนาดใหญ่พอ และช่องว่างระหว่างหยดน้ำนั้นมากพอ แสงที่ผ่านเข้าไปก็จะถูกซึมซับไปในก้อนเมฆและสะท้อนกลับออกมาน้อยมาก ซึ่งการซึมซับและการสะท้อนของแสงนี้ส่งผลให้เราเห็นเมฆตั้งแต่ สีขาว สีเทา ไปจนถึง สีดำ สุด

  **รู้หรือไม่เรื่องสีเมฆ**

  สีของเมฆที่ใช้ในการบอกสภาพอากาศ:

  เมฆสีเขียวจางๆ นั้นเกิดจากการกระเจิงของแสงอาทิตย์ เมื่อตกกระทบน้ำแข็ง เมฆคิวมูโลนิมบัสที่มีสีเขียว นั้นบ่งบอกถึงการก่อตัวของ พายุฝน พายุลูกเห็บ หรือ พายุทอร์นาโด

  เมฆสีเหลือง ไม่ค่อยได้พบเห็นบ่อยครั้ง แต่อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิไปจนถึงช่วงต้นของฤดูใบไม้ร่วง ในช่วงที่เกิดไฟป่าได้ง่าย สีเหลืองนั้นเกิดจากฝุ่นควันในอากาศ

  เมฆสีแดง สีส้ม หรือ สีชมพู นั้นโดยปกติเกิดในช่วงพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตก เกิดจากการกระเจิงของแสงในชั้นบรรยากาศ ไม่ได้เกิดจากเมฆโดยตรง เมฆเพียงเป็นตัวสะท้อนแสงนี้เท่านั้น ในกรณีที่มีพายุฝนขนาดใหญ่ในช่วงเดียวกันจะทำให้เห็นเมฆ เป็นสีแดงเข้ม เหมือนสีเลือด เมฆเกิดจากการรวมตัวหรือเกาะกลุ่มของไอน้ำในที่สุดก็จะเกิดการควบแน่นและตกลงมาเป็นฝน

  ภาพ : อินสตาแกรม plebabeple

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภาพเล่าเรื่องเมฆท้องฟ้าไอน้ำจินตนาการ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้