'ความงามที่สัมผัสได้...'
ไม่ใช่สโลแกนสินค้า หรือกระทั่งไทอินอะไรแต่จู่ๆ ก็นึกถึงคำนี้ขณะที่สายลม แสงแดดหอมอ่อนๆ ระบายราวกับคนรักพรมจูบทั่วใบหน้าขึ้นมา
เพราะภาพแรกเราเห็น ทั้งทิวทัศน์ บรรยากาศ กลิ่นหอมของแดด พูดให้ถึงที่สุดไม่ทำให้ผิดหวังกับการเดินทางครึ่งค่อนวัน น้ำทะเลสีฟ้าใสท้องฟ้าโปร่ง ทรายละเอียดทำให้หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง กับการเดินทางมาเกือบ 10 ชั่วโมง ถือว่าคุ้มยิ่งกว่า 'คุ้มค่า'
ใครที่ไม่เคยไปเกาะหินงาม เกาะนี้น่าตื่นตาตื่นใจมากเพราะหินทุกก้อนเป็นหินกลมมน สีเทาดำมาพร้อมกับความเชื่อที่ว่า ถ้าใครเรียงหินต่อกันขึ้นไปได้ 13 ชั้นแล้วอธิษฐานก็จะสำเร็จสมหวังดังปรารถนา
ที่พลาดไม่ได้อีกหนึ่งก็คือการไปดำน้ำต่อที่ร่องน้ำจาบัง ได้ไปพบเจอปะการัง 7 สี หรือไปรอบนอกหน่อย กับเกาะหินซ้อน และเกาะไม้ไผ่และเกาะรอกลอย
ภาพเล่าเรื่องสัปดาห์นี้ไทยรัฐออนไลน์เก็บภาพสวยๆ จากเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล ภาพผ่อนคลายกับสถานที่ที่ว่า เป็นภาพที่ยิ่งกระตุ้นให้คนที่รักทะเล และขาดทะเลไม่ได้ต้องลงแดงเพราะความอยากไป.
...
...
...
เครดิตภาพ :IG @pookpicktareecha
***รู้ไว้ใช้ว่า***
เกาะหลีเป๊ะ หรือ เกาะลีเป๊ะ เป็นเกาะกลางทะเลอยู่ในเขตจังหวัดสตูล อยู่ทางตอนใต้ของเกาะอาดัง ห่างจากแผ่นดินของจังหวัดสตูล 62 กิโลเมตร นอกเขตอำนาจการควบคุมของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตาในจังหวัดสตูล เป็นชายหาดบนเกาะที่อุดมไปด้วยท้องทะเลที่สดใสสะอาด สวยงาม เป็นเกาะที่เงียบสงบ และมีน้ำที่ตื้นเขิน จุดเด่นของทางเกาะหลีเป๊ะ คือ ความเป็นธรรมชาติของปะการังรายล้อมรอบเกาะ มีเวิ้งอ่าวที่สวยงาม หาดทรายละเอียดนิ่มนวลขาวเหมือนแป้ง เกาะหลีเป๊ะ มีชายหาดที่สำคัญๆ อยู่ 4 หาด ได้แก่
หาดพัทยา ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปมากที่สุด
หาดซันไรท์ อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะหลีเป๊ะ ใกล้ ๆ กับหมู่บ้านชาวเล
หาดคาร์มา อยู่ทางตอนเหนือ ซึ่งหันหน้าเข้ากับเกาะอาดัง
หาดซันเซ็ท อยู่ทางทิศตะวันตก ซึ่งหันหน้าเข้ารับแสงของพระอาทิตย์ ตามชื่อของหาด
...
เกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะที่มีความกว้างระหว่างหัวเกาะไปถึงท้ายเกาะประมาณ 3 กิโลเมตร จัดเป็นเกาะขนาดเล็ก ถือเป็นเกาะที่อยู่สุดท้ายทางตอนใต้ของทะเลอันดามันของไทย เนื่องจากพื้นที่ถัดไปคือทะเลสากลที่เชื่อมกับทะเลของประเทศเพื่อนบ้าน คือ มาเลเซีย