มิวพาส คู่มือพาเที่ยวพิพิธภัณฑ์ 20 แห่ง

ข่าว

  มิวพาส คู่มือพาเที่ยวพิพิธภัณฑ์ 20 แห่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มิ.ย. 2557 05:30 น.

  สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) ซึ่งมีภารกิจหลักในการจัดตั้ง บริหารจัดการพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ต้นแบบ “มิวเซียมสยาม” โดยเปิดตัวกิจกรรม “มิวพาส (Muse Pass) เทศกาลเที่ยวพิพิธภัณฑ์” ชวนคนรุ่นใหม่ รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ หันมาท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์และแหล่งการเรียนรู้ให้มากขึ้น

  ราเมศ พรหมเย็น
  ราเมศ พรหมเย็น

  ราเมศ พรหมเย็น ผอ.สพร.เผยว่า พิพิธภัณฑ์คือภาพสะท้อนมาตรฐานการพัฒนาประเทศ ด้วยการเชื่อมโยงอดีตสู่ปัจจุบัน แสดงให้เห็นถึงวิธีคิด ความเชื่อ รสนิยม ในการใช้ชีวิตของคนในประเทศ โดยประเทศที่พัฒนาแล้ว จะใช้พิพิธภัณฑ์เป็นเครื่องมือในการยกระดับและพัฒนาคนในสังคม แต่ปัจจุบันกลับพบว่า สถิติของคนที่เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ในบ้านเรานั้นลดน้อยบางตาลง ทั้งที่พิพิธภัณฑ์หรือแหล่งการเรียนรู้บางแห่งมีความน่าสนใจ สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ จึงจัดกิจกรรม “มิว พาส (Muse Pass) เทศกาลเที่ยวพิพิธภัณฑ์” ขึ้น เพื่อกระตุ้นและปลูกฝังค่านิยมการท่องเที่ยวเชิงความรู้ให้คนไทยรุ่นใหม่ และเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ หันมาท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์กันมากขึ้น ภายใต้คอนเซปต์ “เที่ยวให้รู้ ดูให้คุ้ม”

  ภายในพิพิธภัณฑ์
  ภายในพิพิธภัณฑ์

  สำหรับ Muse Pass คือคู่มือแนะนำพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ถึง 20 แห่งที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ได้แก่ นิทรรศน์รัตนโกสินทร์, พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว, พิพิธภัณฑ์ศิริราช, พระราชวังพญาไท, พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.), พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา, พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ, พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย, หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ, หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน, หอศิลป์กรุงไทย, พิพิธภัณฑ์สื่อสาธารณะไทยพีบีเอส, พิพิธภัณฑ์ตำรวจ วังปารุสกวัน, จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช., ไปรษณียาคาร, บ้านสัตว์ประหลาดสยาม, 3 ศิลป์รัตนโกสินทร์ มรภ.สวนสุนันทา, พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก, พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรสามเสนใน และมิวเซียมสยาม เพียงมี Muse Pass เล่มเดียวก็สามารถเที่ยวฟรีพิพิธภัณฑ์และแหล่งการเรียนรู้ทั้ง 20 แห่ง โดยหาซื้อมิว พาสในราคาเล่มละ 199 บาท ได้ที่ Thaiticket Major หรือพิพิธภัณฑ์ที่เข้าร่วมโครงการ หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ 0-2225-2777 ต่อ 123.


  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สาวแสบสั่งอาหารแกล้งแฟนใหม่ของแฟนเก่า หวังให้เสียเงิน แต่ไรเดอร์รับเคราะห์จ่ายแทน
  03:04

  สาวแสบสั่งอาหารแกล้งแฟนใหม่ของแฟนเก่า หวังให้เสียเงิน แต่ไรเดอร์รับเคราะห์จ่ายแทน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์