เดอะมอลล์ อวดพันธ์ุไม้งาม ฝีมือเกษตรกรไทย

ข่าว

เดอะมอลล์ อวดพันธ์ุไม้งาม ฝีมือเกษตรกรไทย

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2557 05:30 น.

งดงามตระการตาอีกครั้ง สำหรับงาน “เดอะมอลล์ พฤกษาสยาม ครั้งที่ 15” ซึ่งเดอะมอลล์ กรุ๊ป ร่วมกับกรมส่งเสริมการส่งเสริมการเกษตร และพันธมิตร อาทิ ไทยประกันชีวิต ไทยน้ำทิพย์ จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงพันธุ์ไม้ ได้มีเวทีการแสดงและการประกวดพันธุ์ไม้ที่มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับระดับสากล และขยายช่องทางการจำหน่ายให้กว้างขวาง มากขึ้น โดย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวร ราชาทินัดดามาตุ ทรงพระกรุณาเสด็จเปิดงาน เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ณ เอ็มซีซี ฮอลล์ ชั้น 4 เดอะมอลล์ บางกะปิ

ดอกหน้าวัว
ดอกหน้าวัว

ไฮไลต์ของงานครั้งนี้ คือการโชว์ความสวยงามของสวนสไตล์บาหลี ที่มีสถาปัตยกรรมพร้อมพันธุ์ไม้ที่สวยงดงามจากฝีมือการเพาะพันธุ์ของเกษตรกรไทย อาทิ ต้นลีลาวดี กว่า 10 สายพันธุ์ ทั้งพันธุ์กลีบบาง กลีบหนา กลีบซ้อน และกลีบสีผสม นอกจากนี้ยังมี เบิร์ด ออฟ พาราไดซ์ หรือต้นปักษาสวรรค์, ดอกหน้าวัว, เฮลิโกเนีย และครั้งแรกกับการนำดอกดาหลา ที่มีลักษณะดอกคล้ายกุหลาบ จาก จ.ยะลามาจัดแสดงอย่างตระการตา ซึ่งพระองค์โสมได้ทอดพระเนตรพันธุ์ไม้นานาชนิดในงานด้วยความสนพระทัย เมื่อทอดพระเนตรต้นตะบองเพชรตระกูลแคสตัสที่ชนะการประกวด ได้รับสั่งเล่าว่า พระองค์ท่านก็ทรงปลูกตะบองเพชรตระกูลนี้แต่ตายทุกรอบ จึงทรงถามผู้ชนะประกวดว่าต้องเลี้ยงอย่างไร และได้รับการอธิบายว่าต้องปลูกในโรงเรือน รับแสงพอประมาณ และน้ำพอประมาณ ถ้าให้น้ำเยอะรากจะเน่า และเมื่อทอดพระเนตรในส่วนของการแสดงดอกหน้าวัว รับสั่งเล่าว่า สมเด็จย่าก็โปรดดอกหน้าวัวมาก ถ้าไปที่พระตำหนักดอยตุงจะเห็นดอกหน้าวัวเยอะมาก ซึ่งปัจจุบันเกษตรกรบ้านเราสามารถผสมดอกหน้าวัวข้ามสายพันธุ์ได้แล้ว ถือเป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะเลี้ยงง่าย สามารถเลี้ยงได้ในที่ร่ม และยังออกดอกตลอดทั้งปี เป็นดอกไม้แทนความรักที่มีความหมายดีคือ “ความรักที่มั่นคงและอดทน” ขณะที่ไฮไลต์ของงานคือ ดอกดาหลารูปทรงกุหลาบ พระองค์โสมทรงแซวผู้จัดงานว่า เอาดอกไปตัดสั้นใช่มั้ย!

ดอกดาหลา
ดอกดาหลา

ผู้สนใจสามารถเข้าชมความงดงามของไม้ดอกนานาพันธุ์ได้ฟรีในงาน “เดอะมอลล์ พฤกษาสยาม ครั้งที่ 15” ซึ่งจะมีไปจนถึงวันที่ 8 มิ.ย. ณ เอ็มซีซี ฮอลล์ ชั้น 4 เดอะมอลล์ บางกะปิ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฟุตบอชายซีเกมส์ ครั้งที่ 31 นัดชิงชนะเลิศ ทีมชาติไทย 0-1 ทีมชาติเวียดนาม
01:28

ฟุตบอชายซีเกมส์ ครั้งที่ 31 นัดชิงชนะเลิศ ทีมชาติไทย 0-1 ทีมชาติเวียดนาม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์