เทรนด์@โฮม : 'ศาลารัตนโกสินทร์' ความเก่าที่เก๋า!

ข่าว

เทรนด์@โฮม : 'ศาลารัตนโกสินทร์' ความเก่าที่เก๋า!

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 14:05 น.

บันทึก

สัปดาห์นี้เทรนด์@โฮมไทยรัฐออนไลน์พาไปชมความเก่าที่ยังเก๋าอยู่!

ศาลารัตนโกสินทร์ เป็นบูติกโฮเต็ลในเครือศาลารีสอร์ต เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อ 21 เมษายน พ.ศ. 2556ได้รับการปรับปรุงจากอดีตห้องแถวค้าส่งและโกดังเก็บของขนาด 4 คูหา ให้เป็นห้องพักและห้องอาหาร ตกแต่งอย่างเรียบเท่ และแฝงไว้ด้วยรายละเอียดมากมาย ด้วยทำเลที่ตั้งในย่านเมืองเก่าแถบท่าเตียน ซึ่งอยู่ตรงข้ามวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือวัดโพธิ์ และริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งมีพระปรางค์วัดอรุณฯ อยู่อีกฟาก ทำให้แนวความคิดในการออกแบบศาลารัตนโกสินทร์ 

นอกจากจะเน้นให้เห็นวิวอันเป็นจุดเด่นของทำเลแล้ว ทั้งโครงสร้างและการตกแต่งภายในยังคำนึงถึงความเชื่อมโยงจากอดีตสู่ปัจจุบันอีกด้วย แม้จะได้รับการออกแบบให้ทันสมัยและสะดวกสบาย แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งอารมณ์ของความเป็นห้องแถวเดิม และรักษารายละเอียดของความเก่าที่คงคุณค่าผ่านกาลเวลา รวมถึงการ “ออกแบบความเก่า” ในสไตล์ Rustic Modern เพิ่มเติม เพื่อให้ภาพโดยรวมกลมกลืนไปกับโครงสร้าง ทำเลที่ตั้ง และชุมชนแวดล้อมโดยรอบ

วิวดีติดแม่น้ำ
วิวดีติดแม่น้ำ

A Room with A View


ห้องซึ่งมีวิวที่สวยที่สุดอยู่ตรงหน้า ย่อมไม่ต้องการรูปภาพหรืองานศิลปะชิ้นใดมาตกแต่งผนังอีก เพราะวิวแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีพระปรางค์วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร อยู่ฝั่งตรงข้ามนั้น ย่อมเป็นงานศิลปะชั้นเยี่ยม อันเปี่ยมด้วยชีวิตและงดงามตระการตาอย่างที่สุด ห้อง Arun River View Suite ของศาลารัตนโกสินทร์ นับเป็นห้องที่ตั้งอยู่ในมุมที่ตรงกับวัดอรุณฯด้วยไอเดียการออกแบบตกแต่งที่ต้องการ
คงไว้ซึ่งอารมณ์ของความเป็นห้องแถวเก่า เสาและคานเดิมของอาคาร ซึ่งทำหน้าที่รับน้ำหนัก จึงได้รับการเก็บรักษาไว้

การเลือกใช้กระจกใสทั้งบาน สูงจากพื้นจรดเพดาน ช่วยส่งเสริมให้ห้องสว่าง ได้รับแสงจากธรรมชาติ และสามารถชื่นชมทัศนียภาพแบบพาโนรามาอย่างไร้การบดบัง ซึ่งการออกแบบแสงเงาช่วยทำให้พื้นที่มีมิติน่าสนใจยิ่งขึ้น ช่องบันไดเดินขึ้นลงของศาลารัตนโกสินทร์ได้รับการออกแบบให้มีบันได
ขึ้นลง 2 จุด สำหรับแขกที่มาทานอาหารและสำหรับผู้มาพักโดยแยกจากกัน ทางเดินขึ้นลงสู่ห้องอาหารและบาร์บนชั้นดาดฟ้านั้น รวมถึงออกแบบกระเบื้องให้เป็นลายแพตเทิร์นขาวดำ เป็นความเรียบง่ายที่โดดเด่นสะดุดตา

สวยงาม
สวยงาม


Mirror Effect

นอกจากทำหน้าที่แบ่งสัดส่วนการใช้งานและสร้างความเป็นส่วนตัวแล้ว กระจกยังสามารถใช้เป็นลูกเล่นในการตกแต่งได้อย่างชาญฉลาดอีกด้วย ด้วยคุณสมบัติในการสะท้อนเงา ดีไซเนอร์จึงออกแบบห้องน้ำบริเวณห้องอาหาร ด้วยการติดตั้งกระจกลามิเนตเคลือบฟิล์มดำและทอง ซึ่งสามารถสะท้อนเงาพระปรางค์วัดอรุณฯ ได้ชัดเจน และเมื่อก้าวเข้าสู่ด้านในของห้องน้ำ ก็จะสามารถมองเห็นทั้งพระปรางค์องค์จริงและพระปรางค์ภาพสะท้อน ทำให้ราวกับว่ามีพระปรางค์อยู่ 2 องค์

ความดิบที่ลงตัว
ความดิบที่ลงตัว


Old Meets New

การผสมผสานของเก่าและของใหม่เข้าด้วยกัน ช่วยให้การปรับปรุงอาคารเก่ามีเสน่ห์ยิ่งขึ้น และทำให้เรื่องราวที่ผ่านกาลเวลามาเนิ่นนาน ซึ่งแฝงอยู่บนลายกระเบื้องเก่าได้รับการเล่าขานขึ้นใหม่อีกครั้ง จากกระเบื้องเก่าคร่ำที่เคยเป็นเพียงกำแพงธรรมดาสามัญ กลายมาเป็นมุมเด่นซึ่งสร้างความจดจำ ด้วยการเลือกคงกระเบื้องเก่าไว้บางส่วน และกระเทาะออกบางส่วนให้เหลือเพียงผนังอิฐฉาบ โดยความเก่าของพื้นผิวเดิมนี้ ผสมผสานไปกับของใหม่ที่เพิ่มเติมเข้าไป ด้วยงานออกแบบรูปทรงเรขาคณิต โดยเน้นดีไซน์ที่มีเส้นสายน้อย ลดทอน
รายละเอียด และใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกนิ่งขรึมและเรียบเท่ อย่างเหล็กสีดำและกระจกเคลือบฟิล์มสีทองและสีดำ

พักตรงนี้ดีกว่า
พักตรงนี้ดีกว่าDine With Style

ห้องอาหารของศาลารัตนโกสินทร์เป็นห้องเดียวที่ปูพื้นด้วยไม้ โดยใช้ไม้เก่าของอาคารเดิมทั้งหมด มาขัดผิวหน้าซึ่งเคยฉาบมันออก เพื่อให้ได้มู้ดดิบๆ สอดรับกับแนวทางการตกแต่งที่เน้นการเปิดเผยพื้นผิววัสดุ ด้วยการโชว์ความดิบของผนังอิฐ แต่สร้างความหรูหราและความเรียบเท่ โดยออกแบบตกแต่งองค์ประกอบภายในห้องให้เป็นสีขาวและดำ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ ผ้าปูโต๊ะ และเสาเหล็ก มีโคมไฟ ซึ่งสามารถปรับเลื่อนขึ้นลงด้วยรอก โดยออกแบบให้แสงส่องลงเฉพาะโต๊ะรับประทานอาหาร หากเป็นช่วงกลางวัน ภายในห้องอาหารแห่งนี้จะมีแสงสว่างจากริมแม่น้ำสาดส่องเข้ามา หากเป็นช่วงกลางคืนก็จะได้บรรยากาศโรแมนติกไปอีกแบบ เพราะภายในห้องอาหารที่มีเพียงแสงสลัวนั้น สามารถมองออกไปชื่นชมแสงไฟยามค่ำคืนริมแม่น้ำเจ้าพระยาได้อย่างชัดเจน

ใกล้ชิดความเซอร์
ใกล้ชิดความเซอร์


ข้อมูลจาก ELLE DECORATION

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 07:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์