ไลฟ์สไตล์
100 year

รู้ทัน 18 มงกุฎ! ไปเที่ยวเมืองนอก ถูกปล่อยเกาะทำไง...??

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 08:40 น.
SHARE

จากในหลายๆ กรณีที่คนไทยซื้อทัวร์ไปต่างประเทศแล้วถูกหลอก หรือถูกหลอกให้ไปทำงานที่ต่างประเทศ แต่เมื่อถึงเวลาแล้วก็ไม่ได้ไป หรือไปแล้วไปปล่อยเกาะทิ้งไว้ จนเกิดเป็นคดีความมากมายในปัจจุบัน ล่าสุด รองศาสตราจารย์ ดร.เจษฎ์ โทณวณิก นักวิชาการด้านกฎหมายระหว่างประเทศชื่อดังให้ความรู้ผ่าน "ไทยรัฐออนไลน์" ....

Q : ข้อแนะนำสำหรับคนไทยซื้อทัวร์ไปต่างประเทศ ทำอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก

ไปเที่ยว อาจจะต้องตรวจสอบกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือว่ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา บรรดาคนประกอบธุรกิจทางด้านนี้เขาต้องมีการขึ้นทะเบียนกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยหรือว่าขึ้นทะเบียนไว้กับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ต้องมีหน่วยงานที่ดูเรื่องนี้ ถ้าตรวจสอบแล้ว พบว่าเป็นบริษัทที่จดทะเบียนไว้กับหน่วยงานราชการแล้ว เราก็อย่าไปใช้เขา อันที่สอง เราต้องใช้ทัวร์ที่มีชื่อเสียงมากหน่อย อย่าไปใช้ทัวร์ที่ถูกมากเกินไป

ทัวร์ที่พอมีชื่อเสียง ที่เราเคยได้ยินมีผู้คนเคยได้ใช้บริการ ในกรณีที่ถูกลอยแพ เราไปประเทศไหนให้ตรวจสอบว่าสถานทูตอยู่ตรงไหนเราถามทัวร์เลยก็ได้ ว่าสถานทูตประเทศไทยประจำอยู่ที่ไหนในประเทศนั้น กงสุลอยู่ที่ไหน หรือในประเทศนั้นๆ มีที่ที่จะติดต่อกับหน่วยงานราชการของไทยที่ไหนได้อย่างไร ถ้าเราถูกลอยแพ จริงๆ และเราไม่รู้จะติดต่อหน่วยงานราชการนั้นยังไง ให้เราหาเคาน์เตอร์การบินไทย หรือหาเคาน์เตอร์สายการบินที่เป็นพันธมิตรกับการบินไทย เพราะอาจจะเป็นไปได้ว่าอาจจะมีเจ้าหน้าที่ที่เป็นคนไทย อาจจะสามารถพอช่วยเหลือกันได้

หรือในกรณีที่ไปทำงาน ก็คล้ายๆ กันต้องตรวจสอบกับทางหน่วยงาน ว่าบริษัทเหล่านี้เป็นบริษัทจัดหางานได้มีการขึ้นทะเบียนไว้กับสำนักจัดหางานของกระทรวงแรงงาน ทำแบบเดียวกับการท่องเที่ยว

Q : ปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นเยอะไหมในประเทศไทย

เยอะ มันมักจะเกิดขึ้นเยอะในช่วงที่การท่องเที่ยวในประเทศไทย ไม่บูม การจ้างงานในประเทศไทยมีไม่มา ทำให้คนคิดที่จะไปเที่ยวต่างประเทศ คิดจะไปทำงานต่างประเทศ และคนที่โดนส่วนใหญ่ กรณีการท่องเที่ยวไม่ใช่คนไม่มีเงินหรอก แต่เป็นคนที่คิดจะเซฟเงินมากๆ จนกระทั่งมันมากเกินไปของดีราคาถูกมักไม่ค่อยมี ในกรณีแรงงาน อาจจะเป็นอีกทางหนึ่ง คืออยากได้เงินมากๆ คือจะเกิดการลงทุนคือลงทุนมา พวกหลอกอาจจะเอา 3-5 หมื่น

Q : มีวิธีเรียกร้องทางกฎหมายอย่างไรบ้าง

ถ้าเกิดโดนกันหลายคน ต้องโดนข้อหาฉ้อโกงประชาชน แจ้งความได้เลย ถ้าโดนคนเดียวคือฉ้อโกง กรณีการดำเนินการในลักษณะแบบนี้คนที่ลงมือทำเขาก็รู้ตั้งแต่แรกแล้ว ว่าเขาไม่ได้จะพาเราไปเที่ยวและเขาก็ไม่ได้คิดที่จะพาเราไปทำงานด้วย เพราะเขามีความผิดตั้งแต่แรกเพราะเจตนามันโกง สถานที่ไหนก็ได้ คิดว่าเราโดนหลอกที่ไหนก็ไปที่นั้น ถามว่ามีโทษเยอะไหม ข้อหาฉ้อโกงก็น่าจะประมาณ 2 ปี แต่ถ้าฉ้อโกงประชาชนน่าจะ 4-5 ปี

Q : ฝากถึงคนที่เป็นเหยื่อ

ผมคิดว่าความรอบคอบ ถึงการพิจารณาว่าของที่เราจะได้ในคุณภาพที่สูงๆ โดยที่เราคิดว่าเราลงทุนต่ำๆไม่ค่อยมี เพราะฉะนั้นเราต้องระมัดระวังในส่วนนี้ คือสิ่งสำคัญที่สุดคือพูดคุยกับผู้รู้และติดต่อกับหน่วยงานราชการอันนี้สำคัญที่สุด

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว "ไทยรัฐออนไลน์" ก็หวังว่าจะไม่มีใครตกเป็นเหยื่อให้พวกบริษัททัวร์ปลอมหรือพวก 18 มงกุฏต้มตุ๋นกันอีกแล้ว และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกคนจะได้ไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆจากการได้ไปท่องโลกกว้างในต่างแดน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจษฎ์ โทณวณิกนักวิชาการด้านกฎหมายระหว่างประเทศต่างประเทศซื้อทัวร์ทัวร์ผีทัวร์ปลอม18มงกุฎ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 19:02 น.