นักคิด นักเขียน นักแสดง แชร์ประสบการณ์ ท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ เพื่อชุมชนยั่งยืน

ข่าว

  นักคิด นักเขียน นักแสดง แชร์ประสบการณ์ ท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ เพื่อชุมชนยั่งยืน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2556 05:45 น.

  พ.อ.ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท

  เพื่อช่วยกันยืดอายุแหล่งท่องเที่ยวและวิถีชีวิตชุมชนให้ยั่งยืนมากขึ้น พ.อ.ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท ผอ.องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. ได้จัดเสวนาเผยแพร่แนวความคิดเรื่องการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนให้แพร่หลายมากขึ้น

  ผอ.อพท.กล่าวว่า  แนวคิดของการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนจะเกิดได้ ต้องมีความร่วมมือกันของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ทั้งผู้ประกอบการ ชุมชน และตัวนักท่องเที่ยวเอง ที่ต้องมีแนวคิดและจิตสำนึก ตลอดจนลงมือกระทำเพื่อให้เกิดผล ด้วยการส่งเสริมสนับสนุนใน 3 เรื่องที่เกี่ยวข้องกันคือ เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ภายใต้การบริหารจัดการให้ทั้งสามส่วนอยู่ร่วมกันอย่างสมดุล จึงจะทำให้การท่องเที่ยวไทยซึ่งเป็นรายได้หลักๆของประเทศอยู่ต่อไปได้อย่างยั่งยืน ในส่วนของ อพท.ได้ริเริ่ม “การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์” ที่นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้ทำความเข้าใจถึงจิตวิญญาณของพื้นที่ ผ่านประสบการณ์และได้สัมผัสวัฒนธรรมการดำรงชีวิตของชุมชนอย่างลึกซึ้ง และมีส่วนเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนไปพร้อมๆกัน


  ทั้งนี้โดยมี 3 นักคิด นักเขียน นักแสดง มาร่วมแชร์ประสบการณ์ของการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ เริ่มจาก วุฒิชัย เขียนประเสริฐ เจ้าของนามปากกา “วุฒิชัย” เล่าถึงการได้ขี่จักรยานท่องเที่ยวในพื้นที่พิเศษอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย-กำแพงเพชร และพื้นที่พิเศษเมืองเก่าน่าน ทำให้ได้ความรู้สึกที่ต่างไปจากการนั่งรถทัวร์เป็นหมู่คณะหรือขับรถเที่ยวเอง  เพราะการขี่จักรยานทำให้มีโอกาสได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง และนอกเหนือไปจากวิวทิวทัศน์ก็คือ คุณภาพของคนที่อยู่ร่วมกันขณะท่องเที่ยว ต่างฝ่ายต้องรู้จักความพอดี ชุมชนก็ต้องรู้จักความพอดีจากรายได้ที่จะได้จากนักท่องเที่ยว เพราะถ้าโลภมากเกินไปนักท่องเที่ยวก็จะมาแค่ครั้งเดียวแล้วก็จากไป

  ส่วน อนุชิต คำน้อย เจ้าของแฟนเพจ คิ้วต่ำ ได้นำประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น มาเล่าสู่กันฟังว่า ญี่ปุ่นมีการบริหารจัดการที่ดี โดยภาครัฐของญี่ปุ่นให้ความสำคัญในการดูแลจัดการ ซึ่งการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนนั้นเกิดไม่ได้หรอก ถ้าปล่อยให้เอกชนดูแลจัดการกันเอง เพราะจะมุ่งแต่ประโยชน์ของธุรกิจ มุ่งแต่จะเพิ่มรายได้ทางเศรษฐกิจ หากต้องการให้มีการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในเมืองไทย รัฐก็ต้องเข้ามาช่วยดูแลบริหารจัดการ ประสานงานเพื่อให้หน่วยงานต่างๆไปในทิศทางเดียวกัน ให้เกิดความสมดุลของการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน และนักแสดงคนดัง จีจ้า–ญาณิน วิสมิตะนันทน์ กล่าวเสริมว่า การเที่ยวแบบไปช้าๆหรือละเมียดทัวร์ต่างจากไปแบบเร็วๆ หรือชะโงกทัวร์ เพราะการได้ทำกิจกรรมร่วมกับชุมชนในแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ ทำให้เพิ่มความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมเดินทางและชุมชน ทำให้เราเข้าใจและเห็นคุณค่า

  ผู้ที่สนใจอยากร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยวสร้างสรรค์ค้นหาข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ อพท. http://www.dasta.or.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ท่องเที่ยวชุมชนยั่งยืนนาฬิกอติภัค แสงสนิทอพท.เสวนาแนวคิดร่วมมือผู้ประกอบการนักคิดนักเขียนนักแสดงอนุชิต คำน้อย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 21:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์