อลังการสถานทูตอิตาลี จับมือ ห้างเซ็นทรัล, ลา รีนาเชนเต และธนาคารไทยพาณิชย์จัดนิทรรศการ“ร้อยปี...รองเท้าและกระเป๋าอิตาลี” รวบรวมรองเท้าและกระเป๋าแบรนด์อิตาลีชื่อดังกว่า 30 แบรนด์ คัดสรรชิ้นเด็ดไอเท็มพิเศษ พร้อมคอลเลกชั่นสะสมของ ดร.จิออร์จิโอ้ โฟร์นี่ (Dr.Giorgio Forni) ซึ่งนำออกนอกประเทศเป็นครั้งแรกเพื่อให้คนไทยได้ชมก่อนใคร บางชิ้นมีอายุมากกว่า 100 ปี บอกเล่าประวัติศาสตร์ และความเป็นมาอันแสนยาวนาน โดยจะเปิดให้ชมฟรี ถึง 28 ก.ค.56
โดยนิทรรศการจัดแบ่งโซนให้เข้าชม ดังนี้
โซน 1 Crafts Galleria : ดินแดนแห่งงานฝีมือ
จากเหนือจรดใต้ ตะวันตกสู่ตะวันออก อิตาลีคือบ้านเกิดของช่างฝีมือ วัฒนธรรมแห่งงานหัตถศิลป์ที่หยั่งรากลึกลงในจิตวิญญาณของชาวอิตาเลียน แล้วส่งต่อในหมู่ช่างฝีมือรุ่นแล้วรุ่นเล่า ได้ให้กำเนิดย่านการค้าและเมืองแห่งช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์และศิลป์ของการผลิตเครื่องหนังชั้นเยี่ยมที่ผู้คนทั่วโลกต่างยอมรับ โซนนี้ได้นำเสนอการตัดเย็บรองเท้าโดยช่างชาวอิตาเลียน มร.เอมิลิโอ ซานตามาเรีย (Mr.Emilio Santamaria) ที่บินมาสาธิตการเย็บรองเท้าให้ชม พร้อมจัดแสดงอุปกรณ์ทำรองเท้ายุคต่างๆ
...
โซน 2 100 Years of History & โซน 3 Palazzo of Italian Designers: หนึ่งร้อยปีแห่งความคิดสร้างสรรค์
กระเป๋าและรองเท้าอิตาลีหลายแบรนด์ที่มีชื่อเสียงและสาขาแทบทั่วทุกมุมโลกในปัจจุบัน ล้วนถือกำเนิดจากการเป็นร้านบูติคขนาดเล็กของครอบครัว เมื่อช่วงต้นคริสตศตวรรษที่ 20 ทั้งสิ้น วิสัยทัศน์ จินตนาการ จิตวิญญาณ และปรัชญาการสร้างสรรค์ของผู้เบิกทางในยุคแรกเริ่ม นอกจากจะสืบสานต่อไปยังทายาทผู้รับช่วงกิจการแล้ว ยังมีอยู่เต็มเปี่ยมในนักออกแบบรุ่นใหม่
ที่เปิดแบรนด์ของตนโดยปราศจากมรดกตกทอด อันเป็นผลจากวัยเยาว์ในบ้านเกิด ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของงานรองเท้าและกระเป๋าชั้นดี สองโซนนี้ได้นำเสนอให้เห็นถึงวิวัฒนาการงานออกแบบรองเท้า และกระเป๋า หลากหลาย แบรนด์ดังของอิตาลีที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก มากกว่า 30 แบรนด์ อาทิ อันดรีอา ฟิสเตอร์ (Andrea Pfister), โบเตก้า เวเนตา (Bottega Venetta), เฟนดิ (Fendi), จูเลียน่า ดิ กาเมริโน (Giuliana di Camerino), จูเซ็ปเป้ ซานอตติ (Giuseppe Zanotti), เรเน่ คาโอวิลลา (René Caovilla), เวอร์ซาเช่ (Versace), เซอร์โจ รอซซี (Sergio Rossi) ฯลฯ รวมถึง 2 ชิ้นพิเศษ แบรนด์ กุชชี่ (Gucci) จากพิพิธภัณฑ์ กุชชี่ มูซีโอ (Gucci Museo) ประเทศอิตาลี
โซน 4 Celebrity Salone : แฟชั่นนิสต้าอิตาเลียน
ผู้ที่รู้ซึ้งถึงความพิเศษสุดของรองเท้าและกระเป๋าอิตาลี ย่อมไม่รีรอที่จะบอกต่อและเสาะหามาไว้ในครอบครอง ตั้งแต่ทศวรรษ 1950 เมื่อห้างอเมริกันชั้นสูงอย่าง เบิร์กดอร์ฟ กู้ดแมน (Bergdorf Goodman) และนีแมน มาร์คัส (Neiman Marcus) รู้จักกับรองเท้าและกระเป๋าของอิตาลีเป็นครั้งแรก คุณภาพและความงามที่เตะตาทำให้พวกเขาไม่รีรอที่จะสั่งนำเข้าไปวางจำหน่ายให้สตรีและกลุ่มเจ็ตเซ็ตในบ้านเกิด ในทศวรรษต่อมาเมื่อนิตยสารแฟชั่นชั้นนำอย่างโว้ค (Vogue) ตีพิมพ์หน้าแฟชั่นที่ดาราและผู้มีชื่อเสียงสวมใส่รองเท้าและถือกระเป๋า “เมด อิน อิตาลี” ผลงานออกแบบหลายชิ้นจึงกลายเป็นตำนานในหน้าประวัติศาสตร์
...
ในปี 1959 เมื่อปรากฏพระฉายาลักษณ์ เจ้าหญิงเกรซแห่งโมนาโค (Princess Grace of Monaco) เสด็จเยือนกรุงโรม ทรงถือกระเป๋า Bagonghi (บากองกิ) ของ โรเบอร์ต้า ดิ คาเมริโน่ (Roberta di Camerino) กระเป๋าคล้องแขนกำมะหยี่ใบสวยก็ได้กลายเป็นตำนานเรียกขานในฐานะ “กระเป๋าแห่งเจ้าหญิง” ที่หลายคนอยากไขว่คว้ามาเป็นเจ้าของ
ทั้งนี้นิสิต นักศึกษา และผู้ที่สนใจงานออกแบบแฟชั่น ตลอดจนบุคคลทั่วไป สามารถเข้าชมนิทรรศการครั้งสำคัญนี้ได้ ณ ดิ อีเว้นท์ฮอลล์ ชั้น 3 ห้างเซ็นทรัลชิดลม โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ถึงวันที่ 28 ก.ค. 56 เวลา 10:00-22:00 น.
...