ไลฟ์สไตล์
100 year

ดอกไม้พระเจ้า 'ไพรีทรัม' มหัศจรรย์จากธรรมชาติ...!

ไทยรัฐออนไลน์8 ม.ค. 2556 10:00 น.
SHARE

เมื่อความมหัศจรรย์ และความสวยงามอยู่เป็นเรื่องเดียวกัน มีเหตุผลอะไรเราจะพลาดไทยรัฐออนไลน์พาไปรู้จักและเยี่ยมชมไพรีทรัมกัน!

“ดอกไพรีทรัม” มีต้นกำเนิดมาจากภูเขา ADRIATIC COASTAL MOUNTAINS ของประเทศโครเอเชีย บอสเนีย และเฮอร์เซโกวีนา ถูกขนานนามโดยเหล่านักพฤกษศาสตร์ว่าเป็น “ดอกไม้ของพระเจ้า” (Flower of God) นั่นหมายถึงความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ได้สร้างดอกไพรีทรัมขึ้นมาเพื่อปกป้องมนุษย์จากเหล่าแมลงร้าย โดยชื่อเสียงและคุณสมบัติพิเศษของ “ดอกไพรีทรัม” เป็นที่รู้จักมายาวนานตั้งแต่สมัยโบราณกว่า 2,000 ปี พบในเอกสารทางประวัติศาสตร์ของประเทศจีน ในสมัยราชวงศ์โจว ซึ่งบันทึกไว้ว่าพืชมหัศจรรย์ที่มีคุณสมบัติในการกำจัดแมลงร้าย


ดอกไพรีทรัมนั้น เป็นไม้ดอกทรงพุ่ม มีดอกสีเหลือง/ขาว คล้ายดอกเดซี่ หรือ เบญจมาศ อยู่ในสกุล Chrysanthemum ชนิด C.cinerariaefolium เป็นพืชยืนต้นที่ชอบอากาศหนาวเย็น ปลูกในระดับความสูง 1,500 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ชอบสภาพภูมิอากาศที่กลางวันอากาศร้อนจัดกลางคืนอากาศหนาวจัด สามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ดอกไม้ชนิดนี้สามารถเก็บเกี่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยกระบวนการหลังจากเก็บเกี่ยวแล้วนั้น จะต้องนำดอกสดไปตากแห้ง และนำไปเข้าโรงสกัดให้ได้สารไพรีทรินส์ ซึ่งเป็นสารประเภท lipophilic esters ที่สามารถดูดซึมเข้าระบบประสาทของแมลง และจะออกฤทธิ์เข้าไปทำลายระบบประสาทของแมลงในทันที โดยจะทำให้แมลงสลบอย่างรวดเร็วในเวลา 2-3 นาที และตายในที่สุด โดยจะออกฤทธิ์ได้ดีในแมลงจำพวก ยุง แมลงวัน แมลงสาบ แมลงหวี่ ไร เรือด เพลี้ยอ่อน หมัดกระโดด ตั๊กแตน เป็นต้น ในขณะที่สารชนิดนี้จะไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและสัตว์เลือดอุ่น เพราะในตับของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจะมีเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่สามารถย่อยสลายสารไพรีทรินส์ได้ จึงไม่มีการตกค้างในร่างกาย อีกทั้งยังสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติด้วยแสงแดดและความร้อน โดยได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก WHO และองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ FAO ว่าสารสกัดจากดอกไพรีทรัมเป็นสารฆ่าแมลงที่ปลอดภัยกับมนุษย์และสัตว์เลี้ยงมากที่สุด ซึ่งปัจจุบันนิยมใช้เป็นส่วนประกอบของยากำจัดแมลงในอุตสาหกรรมไร่ไวน์องุ่น อุตสาหกรรมยาสูบ รวมถึงสเปรย์กำจัดยุงและแมลงแบบพรีเมียมที่ใช้ในบ้านเรือน เป็นต้น


ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้สารสกัดจากดอกไพรีทรัมเป็นที่ต้องการในทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารสกัดจากดอกไพรีทรัมที่มาจาก Botanical Resources Australia PTY LTD หรือ BRA ในรัฐแทสมาเนีย ประเทศออสเตรเลียแห่งนี้ ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยสำคัญในการพัฒนาโมเดลและกระบวนการต่าง ๆ ในการพัฒนาการปลูกดอกไพรีทรัมในเชิงพาณิชย์ โดยเริ่มก่อตั้งและทำงานวิจัยเกี่ยวกับดอกไพรีทรัมมาตั้งแต่ปี 1996  โดยเน้นที่งานวิจัยทางพืชศาสตร์ (agronomic research) และการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้วิทยาการในรูปแบบ International Pyrethrum Symposium Tasmania เป็นประจำทุกปี

โดยล่าสุดในปี 2554 รัฐแทสมาเนีย ประเทศออสเตรเลีย ได้ประกาศให้ดอกไพรีทรัม เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของภูมิภาคอย่างเป็นทางการ


ปัจจุบัน เกาะแทสมาเนียถือว่าเป็นแหล่งผลิตและส่งออก “สารไพรีทรินส์” ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก โดยมีพื้นที่ปลูกดอกไพรีทรัมกว่า 40,000 ไร่ ทางตอนเหนือของเกาะ และบริเวณเมือง Ballarat รัฐวิกตอเรีย พร้อมด้วยโรงสกัดขนาดใหญ่ที่มีกำลังการผลิตและส่งออกสารไพรีทรินส์ คิดเป็นจำนวนกว่า 50% ของตลาดโลก โดยส่งออกสู่ประเทศต่างๆ ทั่วโลก อาทิ สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย, ยุโรป และประเทศไทย ซึ่งนำเข้าโดยบริษัท สถาพร มาเก็ตติ้ง จำกัด ในการนำมาเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำสเปรย์กันยุง (ยี่ห้อคายาริ)

 

ตอนนี้เห็นว่ามีกิจกรรมอยู่ที่ภูเรือ จ.เลย ยังไงสนใจก็ไปเยือนอากาศหนาวชมความมหัศจรรย์ดอกไพรีทรัมได้จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ แนะนำว่า อ่านแล้วควรรีบไปเลยจะดีกว่าเพื่อจะได้ไม่พลาดความประทับใจ!

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไพรีทรัมADRIATIC COASTAL MOUNTAINSโครเอเชียบอสเนียเฮอร์เซโกวีนาดอกเดซี่เบญจมาศChrysanthemumภูเรือเลย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 21:05 น.