เตรียมแพ็กกระเป๋า คว้าเสื้อกันหนาว แล้วไปสัมผัสความโรแมนติกใต้แสงดาว เพราะมหกรรมท่องเที่ยวดูดาวสุดยิ่งใหญ่แห่งปี “Dark Sky Star Party 2026” Season 2 กำลังจะกลับมาจัดเต็มอีกครั้ง ณ ลานกางเต็นท์จุดชมวิวเขาร่ม อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 

อีเวนต์นี้ถือเป็นหนึ่งในเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด (Dark Sky Reserve) ที่มีทัศนวิสัยในการชมดวงดาวดีที่สุดของเมืองไทย งานนี้เข้าร่วมกิจกรรมฟรี จ่ายแค่ค่าเข้าอุทยานเท่านั้น

การรวมตัวครั้งสำคัญนี้เกิดจากความร่วมมือของสมาคมท่องเที่ยวเขาใหญ่, สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (NARIT) และพันธมิตรอีกมากมาย ที่พร้อมเนรมิตค่ำคืนธรรมดาให้กลายเป็นปาร์ตี้ดวงดาวที่ทั้งสนุกและได้ความรู้ ตอบโจทย์ทั้งสายแคมป์ปิ้ง ช่างภาพ และครอบครัว

ไฮไลต์เด็ดภายในงาน “Dark Sky Star Party 2026” Season 2

กิจกรรมจัดเต็ม “คาราวานกล้องโทรทรรศน์กว่า 50 ตัว” จากชมรมดาราศาสตร์ปากช่องและนักดาราศาสตร์ทั่วไทย ให้คุณส่องเนบิวลา กาแล็กซี กระจุกดาว ดาวพฤหัสบดี ดาวอังคาร และดาวศุกร์ แบบเต็มตา

...

“รวมถึงการฝึกสอนวิธีถ่ายภาพดาวด้วยมือถือ” ไม่ต้องมีกล้องโปรก็ทำได้ โดยงานจะมีผู้เชี่ยวชาญสอนถ่ายภาพวัตถุท้องฟ้าผ่านกล้องโทรทรรศน์ รวมถึงการถ่ายภาพทางช้างเผือกยามเช้าตรู่ด้วยสมาร์ตโฟน พร้อม “เรียนรู้เรื่องดาวแบบฉบับเข้าใจง่าย” จากนักสื่อสารดาราศาสตร์ พร้อมทำความรู้จักแอปพลิเคชันดูดาวฝีมือคนไทยอย่าง "NAPA"

“พร้อมกิจกรรมศิลปะและ DIY เรืองแสง” ให้นักท่องเที่ยวได้ตื่นตากับการวาดภาพด้วยแสงในธีม Stars & Planets ที่จะเนรมิตป่าเรืองแสงสุดว้าว และสนุกไปกับการประดิษฐ์กล่องกลุ่มดาวเรืองแสง

รวมถึงยังมีกิจกรรมเสริมอย่าง “Night Safari” ชวนนั่งรถส่องสัตว์ป่ายามค่ำคืน สัมผัสชีวิตธรรมชาติแบบใกล้ชิด ซึ่งต้องจองล่วงหน้าที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวก่อน 18.00 น. ของวันที่ใช้บริการ ราคา 600 บาท/คัน (นั่งได้ไม่เกิน 8 ท่าน) สามารถสอบถามได้ที่ทางศูนย์ต้อนรับนักท่องเที่ยว ก่อน 18:00 น. และที่สำคัญยังมี “ร้านอาหารชุมชน” ชวนลิ้มรสเมนูเด็ดประจำถิ่นที่จัดมาในธีมท้องฟ้า ป่าเขา และดวงดาว 

โดยงาน Dark Sky Star Party 2026 จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 21 มีนาคม 2569 เวลา 17.00 – 23.00 น. ณ ลานกางเต็นท์จุดชมวิวเขาร่ม อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

ข้อมูลค่าใช้จ่าย และบริการภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

งานนี้เสียเพียงค่าเข้าอุทยานเท่านั้น โดยชาวไทย ผู้ใหญ่อยู่ที่ 40 บาท และ เด็ก 20 บาท ส่วนชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 400 บาท และ เด็ก 200 บาท ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และเด็กเล็ก เข้าฟรี

หากใครนำยานพาหนะเข้ามา จะมีค่ายานพาหนะดังนี้รถยนต์ 30 บาท และรถจักรยานยนต์ 20 บาท รวมถึงจุดกางเต็นท์และบ้านพักจะมีค่าบริการพื้นที่กางเต็นท์ 30 บาท/คน 

เตรียมตัวเช็กสภาพอากาศล่วงหน้า เตรียมเสื้อผ้าให้พร้อม สามารถพกเก้าอี้แคมป์ปิ้งหรือเสื่อมานั่งชิลได้เลย แม้จะไม่ได้ค้างคืนก็ตาม

ข้อมูล และภาพ : ททท.สำนักงานนครราชสีมา TAT Nakhonratchasima