เช้าวันอาทิตย์ในอันดามัน ถ้าขับเลยทุ่งปาล์มเข้าไปถึงบ้านบางนุ หมู่ 6 ตำบลกะไหล อ.ตะกั่วทุ่ง คุณจะเจอถนนสายบุญหน้าตลาดที่คึกคักตั้งแต่ฟ้ายังไม่สว่าง ชาวบ้านกับนักท่องเที่ยวมายืนเรียงแถวตักบาตร ก่อนจะแตกกลุ่มไป “ลองแล” (แปลว่า ลองดู ลองชิม) กันให้เพลินทั้งตลาด
หลาดลองแล บ้านบางนุ เปิดมาตั้งแต่ปี 2560 จากพลังร่วมของชุมชนจนกลายเป็นตลาดวิถีพื้นบ้านอันดับหนึ่งย่านอันดามัน ทุกอาทิตย์มีผู้คนแวะเวียนกันมาหลายพันคน ไฮไลต์ของที่นี่คือโลเคชันกลางสวนปาล์ม อากาศร่มรื่น เดินชิมสบาย แม่ค้ากว่า 100 ร้านแต่งพื้นถิ่นยิ้มต้อนรับ พร้อมเมนูบ้านๆ และของดีชุมชนตั้งแต่ผัก ผลไม้สด ขนมพื้นเมือง อาหารทะเล เครื่องดื่ม ไปจนถึงงานหัตถกรรมและ OTOP
...
ตลาดนี้ตั้งใจให้เป็นพื้นที่ที่สะอาดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นตลาดปลอดโฟม จัดการขยะเป็นระบบ และเปิดพื้นที่ให้เยาวชนขึ้นเวทีโชว์ความสามารถ บรรยากาศเลยได้ทั้งความอิ่มท้องและอิ่มใจ ถ้าซื้อของกินเสร็จ จะนั่งรวมโต๊ะในโซนรับประทานที่จัดไว้หรือหอบกลับบ้านก็สะดวก
เสน่ห์อีกอย่างคือมุมถ่ายรูปกระจุกอยู่แทบทุกแถวตลาด ตั้งแต่ซุ้มผักพื้นบ้าน ไปจนบรรจุภัณฑ์จากวัสดุธรรมชาติ ถ่ายแล้วลงโซเชียลเมื่อไหร่ คนก็ถามพิกัดตามมาไม่ขาดสาย เรียกได้ว่า “หลาดลองแล” คือซอฟต์พาวเวอร์ของบ้านบางนุที่ขับเคลื่อนชุมชนแห่งนี้
หลาดลองแล เปิดทุกวันอาทิตย์ เวลา 08.00–16.00 น. แนะนำให้ไปเช้าหน่อยเพื่อร่วมตักบาตรบนถนนสายบุญหน้าตลาด แล้วค่อยเดินชิมช้าๆ ใต้ร่มปาล์ม พกภาชนะหรือแก้วใช้ซ้ำของตัวเองจะยิ่งอินกับคอนเซ็ปต์กรีนของที่นี่