ตะลอนเที่ยวของดี 3 อำเภอ-สมุทรสาคร

ข่าว

  ตะลอนเที่ยวของดี 3 อำเภอ-สมุทรสาคร

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2555 06:06 น.

  วันหยุดแสนสุขสันต์จะไปไหนดี ไม่อยากเดินทางไกลให้เหนื่อยเกินเหตุ อยากจะประหยัดงบ แวะมาเลยที่สมุทรสาคร จังหวัดเล็กๆ ใกล้ๆ กรุงเทพ หลายคนอาจจะมองข้ามคิดว่าเป็นทางผ่าน จอดแวะสักนิดจะพบว่าที่สมุทรสาคร ยังมีของดีอยู่แยะ วันนี้จะพาไปตะลุยเบาๆ จะรอช้าอยู่ใยไปชิลล์กันเถอะนะ

  เริ่มต้นกันที่ศาลพันท้ายนรสิงห์ ต.โคกขาม อ.เมือง สมุทรสาคร ณ จุดนี้ขอจะพรขอหวยก็ตามแต่ใจ แต่อย่าลืมว่าคิดดี พูดดี ทำดี นั่นแหละเวิร์คสุดๆ วีรกรรมของพันท้ายนรสิงห์ ย้ำเตือนให้ชาวไทยได้รู้ซึ้งถึงการเคารพกฏ กติกา สำนึกถึงหน้าที่ความรับผิดชอบที่ต้องทำ แม้จะโดนปลิดชีพก็ไม่หวั่น กฏคือกฏอะไรผิดคือผิด ถูกคือถูก มองดูสังคมไทยทุกวันนี้ซิ สิ่งผิดหลายๆ อย่าง เริ่มทำให้ถูกจนกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว แน่นอนว่าสังคมจะสงบสุขได้ ก็ต่อเมื่อเราปฏิบัติตามกฏหมาย สำคัญกว่านั้นคือ ผู้ดูแลบังคับใช้กฏหมายต้องเข้มงวดไม่สองมาตรฐาน

   

   

  ขับรถยังไม่ทัน เพลีย ก็จะเจอฟาร์มหอมแมลงภู่กลางทะเล ชาวบ้านริมทะเลอยู่กันเรียบง่าย ไม่ต้องบอก ดูจากสีหน้าก็รู้ว่าเปี่ยมสุข ชาวบ้านที่นี้มีเคล็ดง่ายๆ ในการลดการกระแทกของคลื่น ด้วยการปักไม้ใผ่เป็นแถวๆ อายุการใช้งานก็นานอยู่ราว 2 ปี ค่อยเปลี่ยนปักใหม่ หิวแล้วใช่ไหมอย่ารีรอ งั้นก็สั่งเลยหอยแมลงภู่สดๆ และอาหารทะเลชวนน้ำลายสอ ที่ร้านอาหารครัวริมทะเล ที่นี้มีเรือบริการให้ฟรี สำหรับลูกค้าที่มากินที่นี้ด้วยการล่องดูปลาโลมา และไปไหว้พระพุทธมหาสมุทร ณ ศาลากลางทะเล แบบเย็นๆ ใจร่มๆ

   

   

  อิ่มจนพุงกางอย่ารีบง่วงนะจ๊ะ ไปไหว้พระกันต่อที่ หลวงพ่อปู่ วัดโกรกกราก มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ไหนด้วยการใส่แว่นตาดำ เหตุที่ต้องสวมแว่นตาดำ เนื่องด้วยสมัยก่อนมีโรคตาแดงระบาดหนัก ชาวบ้านมาบนบานแล้วหายป่วย เลยต่างมาแก้บนปิดที่ตาหลวงพ่อ ปิดไปปิดมาจนตามิดไปหมด เจ้าอาวาสหลวงปู่กรับเลยคิดอุบาย เพื่อไม่ต้องการให้ใครมาปิดที่ตาอีก ด้วยการหาแว่นตาดำมาใส่ไว้

   


  ขับรถแบบสวยๆ ไม่ต้องรีบเร่ง ไปซื้อเครื่องเบญจรงค์เกรดเอที่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี ที่อำเภอกระทุ่มแบน สืบทอดกันมาด้วยทักษะฝีมือจริงๆ จนเป็นที่ประจักษ์ ใจเย็นๆ ค่อยๆ เดินดูเลือกซื้อไปเรื่อยๆ มีหลายร้านให้ชมช้อป พร้อมได้เห็นกรรมวิธีการผลิตอย่างจะจะ มีหลากราคาตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักแสน ดูเหมือนจะแพงแต่ด้วยกรรมวิธีที่ต้องใช้เวลา และความปราณีตบรรจงของช่าง ต้องบอกเลยว่าเครื่องเบญจรงค์ที่นี้ไม่แพงๆ น่าซื้อๆ เป็นอย่างยิ่ง หรืออยากจะลองพักโฮมสเตย์กับชาวบ้าน ก็เป็นทางเลือกที่โอเคสำหรับคนเมืองที่อยากเรียนรู้วิถีชุมชนจริงๆ

   

   


  รู้ นะว่ายังไม่อิ่มบุญ งั้นไปเติมกุศลสร้างผลบุญกันต่อที่วัดท่าไม้ ไปไหว้พระพุทธหิรัญราช วุวรรณมุณี ปฏิมากร (หลวงพ่อใหญ่) วัดที่นี้สะอาดเป็นระเบียบกว่าที่คิด มีหลายจุดให้ได้สงบจิตใจ ค่อยๆ เดินค่อยๆ หายใจแล้วจะรู้ว่าความสุขมันอยู่ใกล้ๆ ตัวเรานี่เอง โดยที่ไม่ต้องดิ้นรนแสวงอะไรให้เกินตัวนัก อย่าลืมว่าพรได้ก็ไร้ค่าถ้าไม่ลงมือทำ และกรรมดีขึ้นอยู่กับตัวเราเอง ง่ายๆ ไม่มีวันตกเทรนด์ทำดีได้ดีไม่มีเสื่อม

   

  ไปแวะอีกวัดดีกว่า แล้วจะค้นพบว่าการเข้าวัดเป็นสิ่งมงคล ที่พุทธศาสนิกชนพึงปฏิบัติ ไปกันเลยที่วัดหลักสี่ราษฏร์สโมสร เพื่อนมัสการหลวงพ่อโต ตะวันใกล้ลาลับเหมือนชีวิตคนเรามีขึ้นมีลง มีมืดก็ต้องมีสว่าง เจอปัญหาหนักหนาก็อย่าได้ท้อจนจิตตก

  จบทริปตะลุยสมุทรสาคร เราคงไม่ต้องบอกว่าคุณจะต้องอิ่มเอมแค่ไหน ทั้งอิ่มท้องกับอาหารทะเลสดๆ  อิ่มบุญกับการไหว้พระอันศักดิ์สิทธิ์ อิ่มตากับสิ่งสวยๆ สองข้างทางที่เรียบง่ายทว่างามงด และอิ่มใจที่ได้เปิดโลกทรรศน์ใหม่ๆ ให้กับตัวเอง...สมุทรสาครจังหวัดเล็กๆ แต่มีสิ่งยิ่งใหญ่ในใจหลายจุด ที่รอคุณมาเที่ยวให้ครบ และค้นพบกันเอาเอง.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมุทรสาครมหาชัยเที่ยวสมุทรสาครพันท้ายนรสิงห์ดอนไก่ดีเบญจรงค์เครื่องเบญจรงค์ ดอนไก่ดีโฮมสเตย์วัดท่าไม้กระทุ่มแบนทะเลหลวงพ่อแว่นตาดำหลวงพ่อโตวัดโกรกกรากหอยแมลงภู่ไม้ไผ่ชะลอคลื่นพระกลางน้ำศาลพันท้ายนรสิงห์หมู่บ้านดอนไก่ดีวัดหลักสี่ราษฏร์ส

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 09:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์