แม้ว่าปีนี้ สงกรานต์สีลม 2566 จะงดปิดถนนให้เล่นน้ำ แต่หลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ ก็เปิดให้เล่นน้ำได้ มีที่ไหนเปิดบ้าง

จากประกาศของ สำนักงานเขตบางรัก ที่แจ้งว่า สงกรานต์สีลม 2566 “ไม่มีการปิดเส้นทางการจราจรถนนสีลมเพื่อจัดกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์” โดยจะจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวถนนสีลมตลอดช่วงเทศกาล

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าถนนสีลมปีนี้จะเล่นน้ำสงกรานต์ไม่ได้ แต่หลายๆ พื้นที่ในกรุงเทพฯ ก็จัดกิจกรรมให้ผู้คนและนักท่องเที่ยวได้มาเล่นน้ำสงกรานต์ 2566 ดังต่อไปนี้

1. ถนนข้าวสาร กรุงเทพฯ จัดวันที่ 12-15 เมษายน 2566

หากนึกถึงสงกรานต์ที่จังหวัดกรุงเทพฯ คงหนีไม่พ้นถนนข้าวสารอย่างแน่นอน ซึ่งทางถนนข้าวสารได้จัดงานสงกรานต์มาแล้วหลายปี นอกจากจะมีการเปิดให้เล่นน้ำสงกรานต์แล้ว วันที่ 12 เมษายน ยังมีพิธีทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ 99 รูป มาให้อิ่มบุญในวันแรกของงาน ก่อนเฉลิมฉลองด้วยการเล่นน้ำในวันถัดไป

ถนนข้าวสาร คือหนึ่งในแลนด์มาร์กของการเล่นน้ำสงกรานต์ของชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ
ถนนข้าวสาร คือหนึ่งในแลนด์มาร์กของการเล่นน้ำสงกรานต์ของชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ

...

2. สงกรานต์สยามสแควร์ กรุงเทพฯ จัดวันที่ 13-15 เมษายน 2566

งานสงกรานต์สยามสแควร์ เป็นหนึ่งจุดใหญ่ในกรุงเทพฯ เป็นที่รวมตัวของวัยรุ่น ซึ่งภายในปี 2566 นี้มีกิจกรรมให้ร่วมเล่นน้ำสาดน้ำได้เช่นเดิม ปีนี้มาในธีมผ้าขาวม้าปล่อยจอย รณรงค์ให้ใส่ชุดไทยมาเล่นน้ำสงกรานต์ แถมยังมีศิลปินมาให้ความบันเทิงอีกมากมาย

3. S2O Songkran Music Festival 2023 จัดวันที่ 13-15 เมษายน 2566

งานมิวสิกเฟสติวัลสุดโด่งดังที่มาพร้อมกับงานสงกรานต์ในทุกๆ ปี จัดขึ้นที่ Live Park พระราม 9 ที่หลายคนรู้จักว่าเป็นโซนงานสงกรานต์ RCA สำหรับสายปาร์ตี้ รักเสียงเพลง คงชอบอย่างแน่นอน โดยปีนี้มีศิลปินมาให้ร่วมสังสรรค์กันตลอด 3 วันด้วยกัน

4. SIAM Songkran Music Festival จัดวันที่ 12-16 เมษายน 2566

สาย EDM ต้องไม่พลาด โดยมีการรวมศิลปินดีเจชื่อดังจากทั่วโลกมาเตรียมกระหน่ำความสนุกกันที่งานนี้โดยเฉพาะ พร้อมแสง สี เสียง เอาใจสายปาร์ตี้ จัดขึ้นที่ Urban Yard RCA

5. Waterbomb Bangkok 2023 จัดวันที่ 13-14 เมษายน 2566

สาวกศิลปิน K-Pop, T-Pop, Hip-Hop และ EDM ต้องห้ามพลาดกับงาน Waterbomb Bangkok ที่ขนเทศกาลชื่อดังจากประเทศเกาหลีมาไว้ที่ประเทศไทยในวันสงกรานต์นี้ ด้วยดนตรีสไตล์ต่างๆ ฟังไปเต้นไป สาดน้ำแบบเพลินๆ และมีศิลปินชื่อดังมากมายจากประเทศไทย และเกาหลี มาสร้างความสนุกแบบจัดเต็มแน่นอน

6. THE ICONIC SONGKRAN FESTIVAL 2023 จัดวันที่ 11-17 เมษายน 2566

ไอคอนสยาม จัดกิจกรรมสืบทอดประเพณีสงกรานต์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา
ไอคอนสยาม จัดกิจกรรมสืบทอดประเพณีสงกรานต์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

งานสงกรานต์ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่จัดโดยไอคอนสยามร่วมกับพันธมิตรภาครัฐและเอกชน เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติมาสัมผัสการเล่นน้ำแบบวิถีไทยให้เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม พร้อมด้วยกิจกรรมขบวนแห่นางสงกรานต์ การสรงน้ำพระพุทธรูปเสริมสิริมงคล การสาดน้ำสงกรานต์ และการแสดงดนตรีของศิลปินชั้นนำ 

7. เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ สาดความสุขแบบอินเตอร์ "INTERNATIONAL AMAZING SPLASH 2023" จัดวันที่ 13-15 เมษายน 2566

เป็นอีกหนึ่งงานที่น่าสนใจ จัดขึ้นที่ บริเวณซอยจุฬาลงกรณ์ 5 หรือถนนอุทยาน 100 ปี โดยงานจะเป็นการจำลองวัฒนธรรมของแต่ละนานาชาติมารวมไว้ในงานนี้ เช่น เทศกาลโคลน (เกาหลี), เทศกาลโฮลี (อินเดีย), เทศกาลเซ็ตซึบุน (ญี่ปุ่น) และสงกรานต์สิบสองปันนา (จีน) อีกทั้งยังมีการเดินขบวนพาเหรดแบบยิ่งใหญ่ให้ได้ชม

8. CentralWorld G Circuit Songkran The Big Bang 2023 วันที่ 13-16 เมษายน 2566

อีกหนึ่งงานเฟสติวัลของสงกรานต์ปี 2023 ภายใต้คอนเซปต์ The Big Bang พร้อมธีมเอาใจเกย์คอมมูนิตี้ จัดแสง สี เสียง ให้ได้เฉลิมฉลองกันอย่างเต็มที่ โดยมีศิลปินและดีเจชื่อดังมามอบความสนุกในงานนี้เฉกเช่นเดียวกัน

9. เมกา สงกรานต์ (Mega Songkran) ระหว่าง 13-16 เมษายน 2566

เมกา บางนา จัดกิจกรรมให้เล่นน้ำสงกรานต์แบบเอาใจคนทุกเพศทุกวัย
เมกา บางนา จัดกิจกรรมให้เล่นน้ำสงกรานต์แบบเอาใจคนทุกเพศทุกวัย

...

เมกา บางนา เป็นอีกหนึ่งที่จัดงานสงกรานต์ให้ผู้คนและนักท่องเที่ยวที่พักอาศัยในย่านนั้นได้มาพักผ่อนและร่วมสนุกกับกิจกรรมที่หลากหลายในงานที่เอาใจคนทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็น สวนน้ำเอาใจเด็กๆ จุดถ่ายภาพบรรยากาศไทยๆ การแสดงรำกลองยาว กิจกรรมใหม่เอาใจผู้สูงวัย เช่น ลานลีลาศ, คลาสสอนเต้นลีลาศ และวงสุนทราภรณ์คลื่นลูกใหม่ พร้อมด้วยคอนเสิร์ตของศิลปินจากเวที The Star Idol ให้ชมฟรีตลอดงาน

นอกจากนี้ ยังสามารถติดตามที่เล่นน้ำสงกรานต์ 2566 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ได้ทางแอปพลิเคชัน NICEMap: https://th.riskmap.org/ 

ข้อมูลอ้างอิง:  สำนักงานเขตบางรัก