ไลฟ์สไตล์
100 year

สัมผัส “เขาหลวงสุโขทัย” เที่ยวภูเขา เดินป่า เอาชนะตัวเอง

ไทยรัฐออนไลน์21 พ.ย. 2563 13:06 น.
SHARE

เที่ยวภูเขา เดินป่าหน้าหนาว ต้องไม่พลาดที่นี่ “เขาหลวง จ.สุโขทัย” จุดเดินป่า ชมธรรมชาติ สัมผัสฟ้า เมฆหมอก อย่างใกล้ชิด จากยอดเขาหลวง ที่นับเป็นจุดเดินป่าที่นักท่องไพรหน้าใหม่ต้องการพิชิตให้ได้
ยอดเขาหลวง เสมือนหลังคาของ จ.สุโขทัย เพราะเป็นยอดเขาที่สูงสุดในจังหวัด ด้วยด้วยความสูง 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล แม้จะมีระยะทางเดินเพียง 3.7 กิโลเมตร แต่ก็มีบางช่วงลาดชัน จึงต้องค่อยๆ เดิน ไม่ท้อ ไม่เหนื่อย โดยรวมๆ ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ส่วนใครมีสัมภาระ ก็ไม่ต้องห่วง เพราะมีลูกหาบพร้อมให้บริการเต็มที่

พิกัดที่ตั้ง “เขาหลวงสุโขทัย” นั้นอยู่ในอุทยานแห่งชาติรามคำแหง จังหวัดสุโขทัย ครอบคลุมพื้นที่อำเภอเมืองสุโขทัย อำเภอคีรีมาศ และอำเภอบ้านด่านลานหอย มีพื้นที่ 213,215 ไร่ มีสัตว์ป่านานาชาติ ทั้ง วัวแดง เก้ง หมี หมูป่า นกกระเต็น และนกนางแอ่น ยอดเขาหนาวเย็นตลอดปี

ที่เขาหลวงนี้ มียอดเขา 4 ยอด ได้แก่ ยอดเขานารายณ์ สำหรับชมพระอาทิตย์ขึ้น ยอดเขาพระแม่ย่า ชมพระอาทิตย์ตก ยอดเขาภูกา และยอดเขาเจดีย์ ช่วงที่เหมาะกับการท่องเที่ยวคือ ช่วงกันยายน-กุมภาพันธ์ ที่นี่มีที่พัก และรองรับนักท่องเที่ยวให้มากางเต็นท์กันได้ด้วย จึงนับเป็นจุดเช็กอินเที่ยวสุโขทัยที่ไม่ควรพลาด

สำหรับนักเดินป่าเขาลำเนาไพร สิ่งที่ฟิน ไม่เพียงแค่การเตรียมพร้อมเจอวิวสุดอลังการ หลังได้พิชิตยอดเขาเท่านั้น แต่คือการได้ชิลระหว่างทาง ที่ได้สัมผัสต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิด มีเสียงบรรเลงจากนกที่ขานรับกันตลอดทาง พร้อมการพูดคุยสรวลเสเฮฮากับเพื่อนร่วม จับมือกันไปกับคนรู้ใจ คนที่รักกันไปตลอดทาง แม้จะเหนื่อยระหว่างทางบ้าง แต่สุดท้ายได้พบกับความสวยงามที่ธรรมชาติสร้างไว้ให้กับเราทุกคน

ภาพ : เอกลักษณ์ ไม่น้อย

พิชิตเขา พิชิตเรา "เขาหลวง" หลังคาสุโขทัย ทั้งหมด 16 ภาพ

เขาหลวงสุโขทัย จุดเดินป่าสุดฮิตแห่งหนึ่งของประเทศไทย นับเป็นจุดเดินป่าจุดแรกๆ ที่นักท่องไพรหน้าใหม่ต้องการจะพิชิต ด้วยความสูง 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล ระยะทางเพียง 3.7 กิโลเมตรถึงยอดเขา เขาหลวงสุโขทัยจึงกลายเป็นภูเขาลูกแรก ที่นักเดินป่าหลายคนได้พิชิต สามารถชมดวงอาทิตย์ขึ้นและตก ได้จากบนยอดเขาได้ (ภาพโดย : เอกลักษณ์ ไม่น้อย)
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยอดเขาหลวงเขาหลวงสุโขทัยเที่ยวภูเขาเดินป่าเที่ยวสุโขทัย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:17 น.